Lê V. Hải,  Thông tin

Happy Veterans Day – LÊ VĂN HẢI & THƠ Lê Tuấn – Minh Thúy

Ngày Cựu Chiến Binh

Nhớ hay quên đừng lạnh lùng quay gót

Chiến tranh đã qua người lính còn đây

Tóc đã bạc, nỗi đau hờn vong quốc

Rượu ân tình, xin hẹn buổi sum vầy.

*

Một chút tự hào, lòng thêm đau nhói

Đêm còn mơ, bừng tỉnh cõi hư không

Vết thương xưa hằn sâu trên da thịt

Nhận nỗi buồn mà thẹn với núi sông.

Lê Tuấn

Người lính già chưa giải ngũ

Thứ Năm, 11 Tháng 11 Năm 2021 (Ngày Mai):

Happy Veterans Day! Mừng Lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ

“Cái chết ý nghĩa, cao quý nhất, đó là hy sinh thân mình cho Đồng bào và Tổ quốc của mình!”

Ngày cựu chiến binh, ban đầu là ngày Ngày đình chiến, là ngày lễ mỗi năm một lần tại Hoa Kỳ để tôn tinh các cựu chiến binh. Nó là một ngày lễ toàn quốc được tổ chức mỗi năm vào ngày 11 tháng 11. Ngày này cũng là ngày đánh dấu sự kết thúc của Chiến tranh thế giới thứ nhất. (Các chiến trường chính thức ngừng chiến vào lúc 11 giờ ngày 11 tháng 11 năm 1918, khi Đức ký bản văn ngừng chiến.)

Ngày Cựu chiến binh rất nhiều người bị nhầm lẫn với Ngày Chiến sĩ trận vong. Ngày Cựu chiến binh là ngày kỷ niệm những công sức của tất cả các cựu chiến binh Mỹ dù còn sống hay đã tử vong. Trong khi đó, Ngày Chiến sĩ trận vong là một ngày để nhớ những người nam nữ đã hy sinh cuộc sống của họ và đã thiệt mạng trong khi phục vụ.

Tổng thống Woodrow Wilson là người đầu tiên xác nhận ngày lễ Cựu chiến binh vào ngày 11 tháng 11 năm 1919. Trong khi công bố ngày lễ, ông nói:

“Đối với chúng ta, công dân nước Mỹ, sự phản ảnh của ngày này, bao phủ bởi niềm tự hào của tinh thần anh hùng của những chiến binh dũng cảm, đã hy sinh ngã xuống để phục vụ đất nước và chúng ta, hãy bày tỏ lòng biết ơn về chiến thắng họ đã mang lại. Vì nó đã mang lại cơ hội cho Hoa Kỳ bày tỏ lòng cảm thông, với hòa bình và công bằng thịnh vượng trên toàn thế giới.”

Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn kiến nghị 7 năm sau đó vào ngày 4 tháng 6 năm 1926.

Chút nguồn gốc về ngày này: Vào năm 1953, một người đàn ông tên Alvin King ở Emporia, Kansas, người chủ của một cửa hàng sửa dày, dép. Ông có một ý tưởng là mở rộng Ngày đình chiến, để kỷ niệm không những người người đã chết trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, mà cho tất cả những cựu chiến binh còn sống từ trước tới nay. King hoạt động tích cực trong hội American War Dads. Ông bắt đầu mở chiến dịch kêu gọi đổi Ngày đình chiến thành ngày “Ngày cựu chiến binh”. Viện thương mại ở Emporia ủng hộ chiến dịch của ông bằng cách 90% các cửa hàng đóng cửa vào ngày 11 tháng 11, để tôn vinh các cựu chiến binh. Với sự giúp đỡ của đại biểu quốc hội Ed Rees, người đến từ Emporia, đã cho ra dự luật và đã được quốc hội phê chuẩn. Tổng thống Dwight Eisenhower ký dự luật thành luật chính thức vào ngày 26 tháng 5 năm 1954.

Quốc hội thay đổi Ngày đình chiến thành Ngày cựu chiến binh vào ngày 1 tháng 6 năm 1954. Nó đã trở thành Ngày lễ cựu chiến binh từ đó tới nay. Tuy ngày gốc của lễ tưởng niệm là ngày 11 tháng 11 hàng năm, nhưng từ năm 1971 dựa vào luật Uniform Monday Holiday Act, Ngày cựu chiến binh được tính vào ngày thứ Hai của tuần thứ 4 trong tháng 10. Vào năm 1978, nó được chuyển lại như cũ là ngày 11 tháng 11.

Lễ Cựu chiến binh nhắc nhở: Hoa tự do, độc lập, dân chủ được tưới bằng mồ hôi, xương máu của các Chiến Sĩ đã và đang hy sinh ngày đêm để bảo vệ đất nước.

Cùng nhau cất lời khen ngợi và cảm tạ về những sự hy sinh cao quý này. Những người Lính chiến đấu một lòng vì dân vì nước sẽ không bao giờ chết! Họ bất tử!

Chúc Mừng Lễ Cựu Chiến Binh 2021!

Người Lính LV Hải

Cảm Tạ 


Vẫn nhớ anh hùng cựu chiến binh 

Tham quân nước bạn được an bình 

Hy sinh gởi mệnh giao trời ấn

Cảm tử trao đời phó địa linh 

Võng súng xông pha đầy khí nghĩa 

Ghìm dao dấn bước lắm chân tình 

Đồng minh bấy thủa miền nam Việt

Vẫn nhớ anh hùng cựu chiến binh 

           

Minh Thuý Thành Nội              

Tháng 11/10/2021

Danh Ngôn Về Lòng Yêu Nước.

*Chỉ có một việc quan trọng nhất, ý nghĩa nhất trong đời sống, là yêu dân, yêu tổ quốc, dùng hết trí óc và linh hồn để phục vụ.
Nicolaisuyev (Nga)
*Vinh dự lớn nhất của con người là được phục vụ, bảo vệ Tổ quốc.
Aristotle (Hy Lạp)
*Tôi chỉ nuối tiếc một điều: Đó là tôi chỉ có một sinh mệnh, để hy sinh cho tổ quốc của tôi mà thôi!
Hal (Mỹ)
*Đạo đức cao thượng nhất của nhân loại là gì? Đó chính là lòng yêu dân, yêu nước chân chính.
Napoleon (Pháp)
*Cao thượng nhất, chỉ có quốc gia mới đáng được bảo vệ, đáng được quan tâm, đáng để bạn tận trung phụng sự với tất cả trái tim.
Mark Twain (Mỹ)
*Dù tôi không làm gì cũng luôn nghĩ, nếu tinh thần và sức lực cho phép, tôi chỉ muốn phục vụ cho tổ quốc mình trước tiên.
Pavlov (Nga)
*Bạn có thể khiến mọi người rời bỏ quê hương họ, nhưng bạn không thể cướp mất quê hương trong trái tim của họ.
Dos Parsons (Mỹ)
*Chỉ có quốc gia nào thu hút những cái đầu vĩ đại, hoặc coi trọng giáo dục mới có thể trở nên giàu có, phú cường.
Enrics (Mỹ)
*Tổ quốc quan trọng hơn sinh mệnh, là cha mẹ của chúng ta, là đất đai của chúng ta. Tổ quốc trên hết!
Marie Curie (Pháp)
*Cuộc sống không phải là tất cả. Còn cần biết sống một cuộc đời không phải vì mình, mà vì mọi người, vì Tổ quốc.
A.Bogomolet
*Giá trị của quốc gia, nói ngắn gọn chính là sự tổng hợp tất cả những giá trị lòng yêu nước của người dân trên quốc gia đó.
Mille (Pháp)
*Tổ quốc còn, còn tất cả, tổ quốc mất, mất tất cả!
Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu.
error: Content is protected !!