Tạp ghi

Những Y’ nghĩ : Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay (Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy)

 
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 01:15:15
tèo
paris

Những anh chàng háu đói luôn mơ về một gánh phở

Phở Thìn, Phở 24 ôi chao văn hóa ẩm thực đây sao ?
Tèo vừa đi chơi Hà nội về các bạn ạ. Hạnh phúc nhất là lại được ăn phở Thìn và phở 24 nữa. Không biết có Thìn và 24 giả hiệu hay không nhưng với Tèo thì rất … ấn tượng về hai tiệm phở này :
-Phở Thìn : Tèo cùng với một « thổ dân » đến tiệm lúc đã hơn 8 giờ tối. Nhìn vào trong quán, lèo tèo vài người nhưng giấy chùi miệng trắng xóa nền nhà. –chính là giấy chùi hậu môn đấy- Tèo đã chồn chân nhưng chữ Thìn đã khiến Tèo vào.
Quầy nấu ngay ngoài cửa, thằng "thổ dân" gọi hai tô. 10.000 / tô và phải trả tiền trước… Vừa tránh những giấy chùi dể đến dãy bàn trong cùng thì hai tô phở đã …đến trước rồi.
Nước dùng thì cũng khá ngọt và thơm có lẽ nhờ rất nhiều hành, nhưng thịt thì lạ quá! Thịt băm giời ạ ! Chưa bao giờ thấy phở thế này. Thìn « đéo » có rau thơm. Yêu cầu một miếng chanh thì nhận được một câu trả lời rất xẵng là « không có , nếu muốn giấm thì cho »
Khi ra ngoài thì mới biết lý do phở thìn làm nhanh : một thau thịt băm đã xào sẵn , bánh cũng luộc rồi, tất cả bốc và chan chỉ cần 10 giây là xong 1 tô …Thìn.

Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 01:19:43
tèo
paris

Phở 24 thì sang hơn, thịt ra thịt bánh ra bánh. 19000 tiền Bác /tô -đắt (?)- nhưng so với Saigon thì tô phở 24 Hà nội chỉ là kích thước một tô bún riêu vỉa hè.
Phở 24 có rau thơm: giá, quế, và ngò gai nhưng thất thảm hại, rau húng quế rất là tí hon lá chỉ nhỉnh hơn lá hoa trinh nữ tí xíu, còn những cọng giá thì chán chết , nó gầy nhom như râu Bác, trông mà phát buồn. Ngò gai cũng ốm đói, bề ngang lá không quá 5 mm mà lại bị cắt nhỏ ra dài 1.5 cm rất đều. Nước lèo hơi lợ vì đường…

Cái lạ mắt của phở Hà nội đối với Tèo là người ta ăn với "quẩy" tức "dào cháo quẩy" của người Tàu. "Quẩy" cũng ngon, nhưng ở Saigon Tèo thấy người ta ăn với cháo lòng chứ chưa hề thấy phở và "quẩy" hài hòa với nhau…
Sáu ngày ở Hà nội , có " thổ dân " hướng dẫn, từ vỉa hè đến cao lâu, chỉ lo bị ngộ độc thực phẩm, qua báo chí của Đảng ta thì thực phẩm ngâm hàn the hay phọc môn là chuyện thường ngày… Tèo thấy văn hóa ca tụng phở Hà nội có vẻ hơi quá…

[
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 01:46:31
Trần Công
matxcova

Tèo nói đúng , đó ai tìm được bát phở ngon ở Hà nội bây giờ , phở Hà nội nếu để ý thì sẽ thấy những miếng bánh phở ngán tun hủn còn nguyên dấu răng , dân Hà nội nói toàn giọng Nghệ an -Hà tĩnh chứ làm gì còn dân HN gốc nữa , toàn bọn ăn phở với húng quế thì biết gì đến cais ngon của phở mà bán cơ chứ.
Thành phố thì nhếc nhác và bụi bặm nhưng ít thấy ăn xin và ít bị cớp giật
hơ trong nam , mà cái bà TKTT này cũng ẩm ương , nhớ làm gì những tiếng rao gần sáng , những tiếng ra này làm mất ngủ bao người , nhất là những cậu ấm cô chiêu sau một đêm quằn quại sách đèn(à quên vũ trường).
Hết rồi , còn đâu nữa một thành phố Việt nam theo đúng nghĩa của nó đây ? Hôm qua tôi chê Sài gòn , hôm nay tôi chê Hà nội ai thích cứ chửi đi Trần Công này chấp hết không còn nữa rồi trên đất Việt một thành phố đích thực của mình .
Không còn nữa rồi cả một Việt nam của tôi !.

[
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 03:57:02
cu tèo
USA

Đồng chí Chần Công
Gớm! Anh cứ nàm như anh nà dân chính gốc Hà Lội không bằng.
Lói thì ngọng ngịu đến cả viết vẩn còn ngọng đắng. Anh nại chóng quên cái gốc chăn vịt mấy đời nhà ta. Đã thế mà anh nại còn dám chê dân Nghệ an -Hà tĩnh đấy hả. Nếu náo! Không có Nghệ An thì nàm xao có bác Hồ để ngày lay anh được đi nàm kỉu vạn ở chợ Vòm , Mút Cu?

Thôi bỏ qua đi! Thế thì anh muốn ăn đêm cái gì lào?
Dân chơi Hà Lội thì phải ăn đêm Lông sản phụ như Bánh mì lóng, ngô lướng, sắn nuộc, hay khoai nùi ?.Ăn xong dồi đi nàm mát xa vật ní trị niệu cho đúng thời thượng cũa cán bộ công an nhé

[
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 08:33:12
Thanh Phong
Sai Gon – VN

Gởi anh Trần Công – Maxcova
Mỗi miền , mỗi địa phương đều có bản sắc văn hóa khác nhau , khẩu vị ăn uống cũng vậy . Tôi cũng đã từng nuốt không trôi “bát” phở Hà Nội , nhưng tôi cũng đã thấy anh bạn Hà Nội của tôi đau khổ nuốt không trôi “tô” phở Sài Gòn do tôi mời khi anh bạn Hà Nội vào Sài Gòn công tác . Do tính chất nghề nghiệp nên tôi có điều kiện đi cả ba miền , tôi tôn trọng tính cách từng địa phương và khẩu vị của họ .
Sài Gòn hay Hà Nội , đó là nơi sinh ra của tôi hay của một ai đó . Tôi luôn tôn trọng vì đó là cách cư xử của người có học , có văn hóa . Tôi sẽ không chửi anh khi hôm qua anh chê Sài Gòn và hôm nay anh chê Hà Nội , bởi vì tôi không giống anh .
Việt Nam luôn luôn là quê cha đất tổ , người con Việt Nam dù có tha phương nhưng vẫn mang trong tim một hình ảnh quê nhà , dù cho quê hương có thay đổi như thế nào đi nhưng vẫn là nơi mọi người con Việt Nam khi thắp nén nhang đêm giao thừa hướng về . Anh Trần Công nói không còn Việt Nam trong anh nữa tôi e rằng anh bị bệnh trong tân hồn rồi đó .
Thanh Phong

[
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 17:14:57
Quang
San Jose,USA

Không biết mình có nên nhổ cột mốc biên cương quốc gia đi ,để cho trên quã địa cầu này còn lại là một hành tinh mà trong đó mọi sinh vật không còn danh từ đây là nước tôi kia là quê hương tôi nữa.Vì mấy ngàn năm qua con người say sưa giết nhau chỉ vì bảo vệ cột móc biên cương!!!!!!

[
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 06:27:14
việt-pháp
pháp

Phúc đáp..tèo(paris)…nghe cái tên không thôi cũng đủ làm mất danh gía paris..rồi. Chả lẻ nói paris kinh đô ánh sáng còn có..tèo nửa..Làm ơn đổi Nickname khác đi Monsieur Tè…..o. Mr Tèo chê phở Thìn hà..lội. Nhưng Mr.Tèo có nhớ phở kháng…chiến không..???? Phở kháng chiến còn kinh khủng hơn nhiều..??? Nghe nói ở mỹ phở kháng chiến nhiều lắm ,ăn vô một tô là ngọng…luôn. Tôi chưa ra Hà Nội nhưng nghe đồn..ăn phở xin thêm rau phải trã tiền thêm, nên tôi e..rằng người Hà Nội còn khó khăn…cứ như miền nam xin thêm rau là có rau..thêm gía là có gía miển phí,nhưng ăn xong thì đau cái..bụng…hihih…đất nước đã thống nhất rồi không nên kẻ bắc người nam…người từ là từ phương bắc đả qua dòng sông..sông sài-gòn..( í quên tp HCH)….

[
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 13:22:32
nhan cong
ha noi

trời ăn phở hà nội mà đòi rau thơm.Phở Hà nội làm gì có rau húng rau thơm đâu ông teo.Chỉ có phở miền nam là có thêm 1đĩa rau lại còn thêm tuơng đỏ tương đen vào, phở 24 là phở miền nam ông tèo a.Chỉ có vài tiệm ở hà nội thôi.Còn quẩy Hà nội khác quẩy sài gòn quẩy hà nọi giòn tan . quẩy sài gon mễm xeo ăn như cái bánh tiêu thôi tèo. ở trong miên nam tôi thấy ăn phở chả khác hủ tiếu kekeke

[
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 16:34:31
Kurva
HÀ NỘI

Hà nội có phở xếp hàng , Kem ăn đứng và cẩn thận không thì được ăn chửi. Vẫn phong cách đặc trưng kiểu cửa hàng phục vụ ăn uống ( mậu dịch) thời phở không người lái – Hoặc bánh tôm hồ tây không có nước chấm xếp hàng dài nửa cây số +tấm bảng viết hết bia ( nhạt như nước ốc)- Đi ăn ở Hà nội là để khoe mẽ giống như trạng Quỳnh cho vua ăn mầm đá vẫn phải khen ngon. ( Tớ là Hà nội 100% -Nhẩy tầu điện có nghề – nên hiểu cái sự nhiêu khê ăn uống ở Hà nội)
Khách hàng là thượng đế – Ở Hà nội thì ngược lại. Nhà hàng coi khách như đám ăn mày . Văn minh XHCN cộng phỉ áp đặt nên Hà nội cũng chả còn là Hà nội văn vật nữa. ( Riêng 1 tí cho Nhân công – Hà nội : Phở Hà nội thời xa xưa có rất nhiều rau thơm,mỗi thứ một chút xếp lên dĩa nhỏ cho khách tự chọn để ăn- Nhân công tìm hỏi các cụ trưởng thượng Hà nội gốc ấy,các cụ ấy sẽ nói phở Hà nội ăn như thế nào,Thời sau này đói kém rau muống còn xếp hàng mua theo phiếu thì nói gì đến rau thơm)

[
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 10:57:43
Phong
Đà Nẳng

Hà Nội ngày xưa là một cổ thành, cuộc sống hiền hoà , người dân giữ gìn văn hoá đông phương, làm ăn thuần chất cũng như thành phố Huế chẳng hạn, mang nét cổ kính của một thời là kinh đô . Nhưng thành phố Hà nội sau năm 1945 kể từ ngày Hồ Chí Minh đọc ban tuyên ngôn độc lập, Hà nội không con nghe tiếng rao hàng quà vào những bươi tối và sáng nửa. Thay vào đó là những tiếng cọc cạch của những chiếc xe kéo tự tạo và những tiếng va chạm của rổ rá thùng thiếc của những người dân ngoại thành vào hớt phân khi trời chưa sáng cùng với những lời hăm doạ của đám công an cũng như những bước chân rón rén rình mò nghe lén của đám công an chỉ điểm xem người dân có ai than thở oán than cái xã hội chủ nghĩa mà Hồ chí Minh và đám côn đò Lê Duẩn, Lê Đưc Thọ đem về áp đặt lên đầu lên cổ nhân dân VN.Hà Nội ngày nay sau năm 1986 . Ban đêm thì tiếng ồn ào trong các quán ăn. phòng trà, vũ trường , động đỉ của đám quan chưc và con cái của đảng CS đem tiền tham ô đến các nơi đó để ăn xài. Ban ngày thì tiếng rên xiết và than thở của những người dân bị bóc lột áp bức cướp nhà cướp đất ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng hoà lẩn với tiếng quát nạt hăm doạ của đám công an tay sai. Hà Nội bây giờ thật báo nháo không ra gì. Khi nào đám CS hết lảnh đạo đất nước, khi đó Hà Nội sẻ trở lại hiền hoà mang nặng màu sắc văn hoá dân tộc
Ngày đó còn không xa nữa đâu

[
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-02 20:49:14
S-37
Oz

Phở thì cũng có nhiều loại, nhiều hàng, chỗ ngon chỗ không.
Thìn Bờ Hồ, Thìn Lò Đúc. Thìn Lò Đúc thì toàn thịt trâu đen sì S-37 chỉ ăn có 1-2 lần rồi thôi. (Nhưng nói thêm phần lớn thịt trâu chế biến đấy chứ nếu bò Úc thật thì ngon chết giấc ngay).
Thìn Bờ Hồ trong ngõ đối diện đền Ngọc Sơn khá là ngon có bà béo bán trà đá, sing gum canh ti với nhà anh chị hàng Phở. Bác nào dò IP S-37 không ra cứ ra đấy mà rình là có ngày tóm được S-37. Khà khà khà.
Ngoài ra có Lý Quốc Sư (quốc doanh mà ngon), Cầu Gỗ (vừa đứng vừa húp sùm sụp lúc đông buổi sáng nước phở chẩy mẹ nó ra tay).
Phố Thái Hà có hai hàng Phở Nam Định đều ngon bà xã S-37 bị nghiện nặng một trong hai hàng mặc dù hồi đầu khăng khăng sẽ không bao giờ thích ăn phở.
Gần BV Việt Xô trước có một hàng khá ngon có hồi quế không nhớ còn bán không.
Dù sao S-37 vẫn thấy ngon hơn hẳn phở ở hải ngoại, chỉ có cái tuyệt đối không bao giờ được đi qua nhà bếp hay đi toilét vì sẽ thấy khủng hoảng. Cứ nhắm mắt ăn rồi chuồn là được. Chắc cú như S-37 thì ăn xong làm 3 viên Béc bê rin!
Chỉ có Phở 24 mới ra (của Việt Kiều?) là sạch sẽ như nhà hàng khách sạn nhưng dành cho người giàu, khá và Tây rồi chứ hơi đắt với người thường.
Các bác dễ dãi với Phở (HN) một chút đi về cách nấu, cách ăn, cách cho rau thái thịt vì ngay kho thịt là mỗi nhà đã có cách kho khác nhau rồi, phở cũng vậy, muôn hình vạn trạng! Cũng tuỳ người ăn nữa!
Bao giờ có cái hoà bình trong tâm được nhỉ để được là một người VN hạnh phúc ăn phở?!

[
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-02 22:46:56
Bui Lan
Sacto

MƯA SAIGON , MƯA HÀ NỘI

Saigon mưa lớn thành sông
Biến anh lái xế thành "ông lái đò"
Ổ ngưu, ổ tượng nhỏ to
Hố ga mất nắp ông đò biết không?
Trời ơi ngó xuống mà trông
Bao nhiêu đường phố, bây dòng sông sâu
Những dòng sông chảy về đâu?
Trị An thiếu nước tối rầu thối xương

"Bác kêu" phố đổi tên đường
"Chính mi" bít cống, phố phưòng nên sông
Xưa, đây Hòn ngọc Viễn Đông
Nay mưa ta lội "ướt lông ướt đầu"
Lội cùng ?! " em chã dám đâu"
Em sợ "ngứa miệng, ướt râu" Bác Hồ!
Saigòn mưa lũ, nước trào
Cá tra, cá chốt cá vồ nghênh ngông
Đổi đời từ quạ lên công
Bắc KỲ , Bắc cụ, chiếm không mặt tiền!

Saigòn dâu bể đảo điên
"Bò vào thành phố" xích xiềng cùm gông
HỒ già vác "gậy"chạy rông
BÀ HOM…BÀ ĐIỄM cung khỗng ưa Hố
Bắc Kỳ miệng vẫu răng hô
Chí, rận, ghẽ, chốc theo HỒ vào Nam
Trương sơn bỏ triệu hồn oan
Bị Hồ lừa bip oán than ngất trời

Bác Hồ chết đã lâu rôi
Phơi thây- Trời Phạt nghe đời rũa khinh
Thủ đô Hà Nôi quang vinh
Hỏi sao Hồ bỏ Ba Đình vào đây
Saigòn đẹp dẻ sang giàu
Bắc Kỳ khốn khổ đói gầy trơ xương
Giăc Hồ trông thật đáng thương
Đất lành chim đậu tìm đương vào Nam!
Đói nghèo dốt nát gian tham
Dịch hoạ SC đập tan, cứu mình

Bac Hồ vì nước hy sinh
Không con không vợ môt mình đơn côi
Bác Hồ chết đã lâu rồi
Phơi thây ,trời phạt nghe đời rũa khinh
Bác Hồ vì nước hy sinh
Không con không vợ môt mình đơn côi

 
 
 


 
 
Re: Tiếng Rao Sáng
2006-10-01 01:56:06
Vững Lập Trường
USA

Ai mua bánh bột lọc không ?
– Tiếng rao nghe buốt lạnh bên lòng….
Chẳng biết tác giả bài này có buốt lạnh bên lòng như Tố Hữu tác giả bài thơ Tiếng Rao Đêm ngày xưa không ?
Chẳng lẽ Tiếng rao đêm Tố Hữu nghe được từ nhà tù Hoả Lò hồi ấy cứ kéo dài cho đến bây giờ ?
Năm ngoái trong chuyến thăm Hà Nội, ta tình cờ nghe tiếng rao buổi sớm:

Tôi đã gặp tiếng rao em bán sắn
– Sắn lóng đ…ơi…!
Giữa Hà Nội trời đông.

Sáng tinh mơ,
Gió hun hút lạnh lùng.
Tiếng rao thoảng
Như nghẹn ngào, nức nở.

– Sắn lóng đ…ơ…i
Tiếng đơi dài muôn thưở.

Dáng gầy gò
Chân bước thấp bước cao.

Em đến đây
Từ những mảnh đời nào
Đã nát vụn lũy tre làng xơ xác.

Hãy nhớ nhé
Em ơi !
Ơn Đảng, Bác !

Re: Tiếng Rao Sáng
2006-10-01 06:05:42
Tiếp Lời
Tời liếp- Hà đông

Xin tiếp lời " THƠ ":
Hãy nhớ nhé
Em ơi !
Ơn Đảng, Bác !

Bầm dập
thân em tan nát
Nguyện làm củ sắn lùi
dâng bác xơi!
Đảng Ơi, Ơn Đảng tựa "TRỜI"
Công ơn bác như khúc DỒI cờ tây!
Bác đưa cả nước non này
Vào vòng nô lệ của bầy Tàu Nga
Dạy con quên Mẹ, bỏ Cha
Trên đầu chỉ có đảng TA, bác hồ!…

Đảng Ta cái quái chi mô?
Một bầy quỷ dữ, cơ đồ tiêu tan!
Tiếc thay cơ nghiệp Hồng Bàng
4000 năm dựng nước, nay tan hoang còn gì?
Cũng do lũ Vượn ngu si
Đấy mà!!!

Re: Tiếng Rao Sáng
2006-10-03 01:03:29
Michael Tran
San Jose, Ca

Ối giời ơi có lộn không vậy vững lập trường ăn bo bo ở hang Pắc bó?! Hang Pắc bó làm gì có bánh bột lọc! Mới chui ra khỏi hang lên Net nói phét thế, vẹm quên rồi sao? Giặc hồ hiện về bóp cổ chết bố bây giờ. Hang Pắc bó chỉ có bánh vẽ thôi

Michael Tran

 
 
 


 
 
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 07:04:23
<a href="mailto:tranmai">Tran _fcksavedurl=""mailto:tranmai">Tran" Mai</a><br>Milpitas, Ca<br><br> Tôi chưa từng đến Hà Nội, chỉ biết Hà Nội qua sách báo, nhưng tôi cảm nhận được tiếng rao đêm của Hà Nội, hay nói cách khác, những tiếng rao đêm mộc mạc bất cứ ở đâu của Việt Nam đều quyến rủ và gợi cảm như nhau …

Ở quê tôi, tiếng rao đêm chỉ hạn chế một hai món hàng nhất định, ngược lại, tiếng rao ngày thì thật vô hạng, trong những mặt hàng nhất định mổi ngày, thỉnh thoảng tôi lại nghe một tiếng rao mới với một món hàng mới, tuy vậy, nó vẩn được chiếu cố một cách nhiệt tình, nếu được chấp nhận, nó sẽ mau chóng trở thành tiếng rao quen thuộc hàng ngày tôi được nghe và tôi phải nghe …

Tuy nhiên ấn tuợng nhất vẩn là tiếng rao đêm, nó triều mến, nó ẩn hiện, nó thân thương biết chừng nào, mổi đêm vào giờ nhất định, tôi phải nghe tiếng rao ấy mới ngũ được, nếu không, lòng tôi thấy xót xa, xao xuyến như đánh mất một thứ gì đó, mà thứ đó tôi phải có, nhứt là vào ngững đêm mưa, tôi trông chờ, tôi mong đợi, tôi chợt tỉnh hẳn, vui biết chừng nào, khi từ xa vọng lại tiếng rao đêm … ( Trần Mai )

 
 
 


 
 
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 08:48:21
Lá Đa
Ba Đình

Hà Nôi, Sài gòn, Hải Phòng, Đà nẵng và ở bất cứ thành phố nào ở Việt nam cũng không có thức ăn hợp vệ sinh và cung cách phục vụ của những người văn minh. Đi về Việt nam cách tốt nhất là đừng đi ăn uống ở ngoài tiệm quán. Tôi có một người bạn có nhiều nhà hàng ở Sài Gòn và được chứng kiến tận mắt những người trong bếp làm việc, sửa soạn thức ăn, và nấu nướng. Nếu các bạn có cơ hội vào phòng vệ sinh của nhân viên nhà bếp thì các bạn biết thức ăn được dọn ra cho quý " hợp vệ sinh" như thế nào. Thêm nữa những người sửa soạn, nấu nướng thức ăn sau khi đi ị ra không cần rửa tay và tranh thủ trở lại làm việc ngay. Chính những bàn tay thơm tho như thế bốc bánh phở, bốc thịt cho vào tô của bạn đấy. Trong nhà bếp tàn thuốc rơi vãi và khói thuốc mịt mù, đó là chưa kể cái sàn nhà nhầy nhụa đủ thứ. Sau khi được tham quan nhà bếp mà bạn tôi cho là rất sạch sẽ đó, tôi không đi ăn tiệm nữa dù được mời đi ăn chùa. Còn cung cách phục vụ của con người mới XHCN thì các bạn đã biết rồi.
Hà Nội, Sài Gòn đâu còn như xưa nữa. Đừng nhớ với nhung lôi thôi. Đừng mơ với mộng hão. Gắng làm một cái gì dù nhỏ nhặt cho cái đám dân nghèo khó khốn nạn kia ngay bây giờ đi các bạn tôi ơi.

 
 
 


 
 
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 10:05:13
Lê đức Duy
BRD

Tiếng rao đêm
Hà nội xưa
Nay vào hoài niệm
thêm say lòng người..
Kiếp nhân sinh
Thoáng vui chơi
Cũng là
Chợt thấy
Sao dời cuối hôm…
Đâu đây
Tiếng lá Trúc còn
La đà gió thổi
Chẳng mòn
Tiếng chuông,
Chùa Trấn vũ
Lúc chiều buông
Canh gà
Xin tới Thọ xương
Vui cùng
Hà nội ơi
Hoài niệm chung…

 
 
 


 
 
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 11:25:43
YS
USA

Người ta chủi ông Hồ quá nhiều rồi, tôi chửi cũng…bằng thừa, Tôi thường có ý nghĩ như vừa qua.
Nhưng về cái việc cụ Hồ…giành độc lập cho VN, thì tôi xét lại. Là vì, sau Ðệ Nhị Thế chiến, Hoa Kỳ và Anh Quốc khuyến cáo tất cà các nước thực dân trao trả đọc lập cho các thuộc đỉa, nếu không sẽ là chiến trưòng đòi…độc lập theo chiêu bài CS, nhằm xây dựng Cộng sản nơi đó.
Hầu hết các nước thuộc địa đều được trao trả độc lập, không qua chiến tranh, trừ ra Việt Nam.
Ông Hồ phát động cuộc "tiêu thổ kháng chiến" chống Pháp, và qua cuộc chiến, đã xây dựng củng cố Ðảng Cộng sản.
Sự thực rành rành ra đó.
Cuộc chiến tranh giành độc lập của VN là thừa; đó là cuộc chiến xây dựng đảng CS VN.

Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 12:14:56
Trần Đôn
SJ

"Cuộc chiến tranh giành độc lập của VN là thừa; đó là cuộc chiến xây dựng đảng CS VN."
——
Với tôi ông Ý Sao thường có những suy nghĩ của "người đi trên mây"- thiệt đúng là Trăng Thanh, người sao tên vậy!!! Nhưng lần này tôi hoàn toàn đồng ý với vế hai câu ông nói ở trên: "… đó là cuộc chiến xây dựng đảng CS VN." Rất đúng, không thể đúng hơn!!!

Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 15:54:18
phudongthienvuong
phap

Tôi cũng nghĩ như anh U S A. Ông Hồ đã mị dân hô hào kháng chiến chống Pháp nhầm mục đích chính là xây dựng và cũng cố đảng cộng sản việt nam nói đúng hơn là DCS đông dương. Cuộc chiến này và sự đổ máu này của người dân việt nam là vô nghĩa đối với tôi. Đáng lý ra nó đã không có, giống như những nước khác giành lại độ lập không đỗ xương máu như: Ấn độ vv

 
 
 


 
 
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 13:46:17
Ý SAO
USA

ÐÊM QUA GA HÀNG CỎ, HÀNỘI,1980
Một đêm từ núi rừng xa
tàu than dừng lại nơi ga Hà thành,
tù buồn nghe lọt âm thanh
từ ngoài quê…bác lạnh tanh lùa vào:
“ khoai lang luộc! xin mời nào…
nước chè nóng ấm! mời chào, uống không?…”
lũ cai tù bận chạy nhông
nên tù hé cửa nhỏ trông ra ngoài…
chút tiền dấu giếm không khai
tù mua một ít củ khoai đỡ lòng
vài ly nước vối, dăm đồng…
giúp cho các cháu dưới vòng sân ga
tò mò em hỏi: anh a,
các anh có phải Tù xa Sàigòn ?
còi tầu báo hiệu, chập chờn…
trả tiền ! tù vội hỏi dồn: bao nhiêu ?
từ ngoài vọng tiếng : bao nhiêu?
chúng em xin tặng ít nhiều, biếu không
đường xa còn lắm gai chông
chúc anh sức khoẻ, niềm mong vẹn toàn …

 
 
 


 
 
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 16:37:09
ngo dong
usa

Gởi BBT DCV,
Ngô Đồng tôi không biết vì lý do gì mà IP đã bi ban khô thể vào DCV. Như vâ5y là không fair đối với môt diễn đàn dân chủ.
Ngô Đồng

Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-01 17:35:40
Kurva
HÀ NỘI

ngo dong usa : Tìm về bài QỮI TIỀN TỆ TRƯỚC THÁCH THỨC LỚN ngày 21 – 09 – 2006 Có chỉ cách LÊN MẠNG VÔ HÌNH của Đông Âu .
Cho dù bị banned IP nếu ngo dong làm đúng theo hướng dẫn thì vào sẽ đơn giản thôi . Chúc thành công .

 
 
 


 
 
Re: Tiếng rao đêm Hà Nội xưa và nay
2006-10-02 11:32:59
NamCali
usa

Chào chị Trần Khải Thanh Thuỷ,
Tuổi trẻ NamCali này rất hoan hô những ý kiến chân thành và lòng dũng cảm của chị. Chúc chị sẽ vượt qua mọi thử thách và chị cùng gia đình được bình an.

Mời các bạn nghe thêm về chị Trần Khải Thanh Thuỷ
qua website:

http://www.vietnamexodus.org/vne/index.php

NamCali

 
 

Leave a Reply