GIẢI CHUNG KẾT TÀI NĂNG TRẺ XUÂN KỶ SỬU

 

 

 

 

Duy Văn   
 

Hơn 3 tháng ròng rả, cuộc thi tuyển chọn tài năng trẻ bộ môn ca nhạc tại nhà hàng Hà Nội Corner trong khu thương xá Grand Century Mall đã tiến đến giai đọan chung kết.

Giải chung kết tài năng trẻ ca nhạc được ban tổ chức thực hiện tại hội trường Hội trường South Hall (Location 10) số 435 trên đường S. Market thành phố San Jose, cùng với thời gian Xuân Kỷ Sửu ( 2009 Year of The Buffalo) của người Việt.

Nhac sĩ  Hiệp San và thân hữu

Với 13 thí sinh đã được sàng lọc qua các giai đọan: sơ kết, bán kết .

Các thí sinh ai nấy đều hăm hở và hy vọng mình sẽ chiếm được giải này. Nhiều thí sinh đã có sự chuẩn bị một cách tích cực để khi dự thi mong được đọat giải.

Tuy gọi là giải “Ca nhạc Tài Năng Trẻ”, nhưng theo lời của ban tổ chức “giải” không có giá trị tuyệt đối trên phương diện nghệ thuật, và vật chất cao, nên thí sinh cũng đừng cho là quan trọng “ tuyệt đối” mà phải hao phí sức khỏe để có thể không đến tham dự được phần chung kết, như nhiều thí sinh đã không đến dự các giai đọan trước đây.

Ban tổ chức nói rằng, cuộc thi nào cũng có kẻ thắng người thua, nhưng thắng, thua không có nghĩa là một ý thức sát phạt, mà các thí sinh cần phải nhớ là cuộc thi nó thuộc lãnh vưc văn hóa của người Việt Nam.

Ban giám khảo gồm những nhạc sĩ: Vũ Đức Nghiêm, Phạm Mạnh Đạt, Nguyễn Hồng Thịnh và Trần Quảng Nam. Các MC Đan Hùng, Đoan Trang và Sơn Văn…

Mỗi thí sinh được trình bài một bản nhạc tự chọn và thể loại nào cũng được. Giám khảo chấm thi không tuyên bố là dựa trên tiêu chuẩn nào để chấm đối với một thí sinh. Nhưng theo kinh

Ban Giám Khảo và thân hữu

nghiệm người viết bài này cũng là người đã có dịp chấm thi các giải văn học khác, cùng với sự tham khảo với một số các nhạc sĩ đã từng chấm thi thì thường dựa trên tiêu chuẩn: giọng hát, nhịp nhàng, và phong cách trình diễn…

Qua hơn 2 tiếng đồng hồ , với 13 thí sinh và với 13 bản nhạc đủ mọi thể loại. Kết quả cuối cùng thí sinh Nguyễn Đình Cát với bài “ Xuân Này Con Không Về” đã trúng giải nhất với số điểm trung bình: 17.12. Giải nhì lọt vào tay của thí sinh: Anh Thư với bài: “Yêu Hết Con Tim” với số điểm trung bình 17.00. Hai giải ba đồng hạng về với hai thí sinh Bảo Trâm và Uyên Thi với bài “ Khúc Hát Thanh Xuân” và “ Vùng Trời Bình Yên” với số điểm trung bình 16.88.

Các thí sinh không rơi vào 3 giải đặc biệt trên và được xếp theo thứ tự gồm có thí sinh: Văn Anh Thoại , Tuyết Nga, Từ Yên, Nhật Thanh, Anh Duy, Vị Tha, Ngọc Hoa, Hoàng Anh và Ái Loan.

Các thí sinh trúng giải được nhận lãnh phần thưởng của ban tổ chức. Trao giải thưởng gồm các nhạc sĩ trong ban giám khảo. Các thí sinh không trúng giải cũng được nhân món quà lưu niệm.

Kết thúc giải chung kết “ Tài Năng Trẻ Môn Ca Nhạc” các thí sinh cùng đồng ca bài “ Ly

NS Nguyễn Hồng Thịnh, Trần Quảng Nam, Phạm Mạnh Đạt & Vũ Đức Nghiêm

Rượu Mừng “ để chuẩn bị đón Xuân Kỷ Sửu đang từ từ về với cộng đồng người Vịệt San Jose.

Hầu hết các thí sinh đều có ý thức rằng :tham dự cuộc thi, tức là mình đã góp bàn tay vào cho sự bảo tồn và phát triển nền văn hóa nước nhà nơi hải ngọai, nên dường như không có một thí sinh sinh nào đặt trọng tâm quá nặng trong vấn đề đậu hay rớt.

Tuy nhiên, qua cuộc thi cũng có ít nhiều dư luận cho rằng: giải chung kết “ Tài Năng Trẻ môn ca nhạc” , ban tổ chức đã phải chạy theo thời gian và chính vì thế nên đã nảy sinh ra nhiều khuyết điểm, nói chung là có tính hấp tấp, tuy trước đó đã có chuẩn bị. Trong phần này, một thành viên BTC đã cho người viết biết: chương trình cuộc thi phải chạy gấp vì phải trả sân khấu lại cho chương trình thi Hoa Hậu Áo Dài, một tổ chức có truyền thống lâu đời tại Thung Lũng Hoa Vàng này trong những dịp Xuân về . Mặt khác cũng được biết là vì nhóm văn nghệ Trần Lãng Minh và Nga Mi đã cố muốn trình diễn hết những bài bản theo chương trình của riêng họ nên đã chiếm dụng một số thời gian của chương trình khác.

Cũng chính vì thời gian, nên ban giám khảo cũng phải chạy theo giờ giấc. Cho nên việc chấm thi và cộng điểm cho giải chung kết có tính tất bật. Và kết quả có khi có những khuyết điểm nhỏ không thể tránh khỏi, theo lời một nhạc sĩ đã nói.

Thí sinh Tuyết Nga giọng ca triển vọng

Riêng một số người tham dự qua quan sát cuộc thi cho rằng: tuy thời gian bị chiếm dụng bởi chương trình văn nghệ trước đó, nhưng hầu hết các thí sinh đều thi với tính quyết tâm, do đó các thí sinh đều hát hay và tự tin. Riêng ban giám khảo và ban tổ chức làm việc chưa có tính khoa học cao. Ban tổ chức không cung cấp được cho ban giám khảo một phiếu chấm điểm đồng bộ, (in sẳn đầy đủ các mục) như các nơi khác đã làm, mà chỉ đưa cho các nhạc sĩ là giám khảo một miếng giấy trắng để các giám khảo dùng làm nó như là một phiếu chấm điểm. Chính vì chổ không phiếu chấm thi đồng bộ, nên khi tổng kết điểm ban giám khảo đôi khi có những trục trặc đáng kể. Một điểm có thể làm cho giới quan sát là những người tham dự thấy rằng: Ban Giám Khảo và Ban Tổ Chức làm việc thiếu nhịp nhàng đó là : ban giám khảo không có một máy tính (calculator) mà phải dùng điện thọai cầm tay của một thành viên trong ban giám khảo làm máy tính để tổng kết số điểm, trong lúc cấp bách khi người quản lý sân khấu hối thúc mọi người tham dự chương trình xem giải chung kết phải rời khỏi hội trường ngay. Qua sự việc trên, nhi

Thí sinh Anh Thư Giải Nhì

Một nhạc sĩ trong vùng Bắc Cali đã nói: “ Ông đến để chờ xem các thí sinh trình diễn, nhưng chờ mãi và chờ i vẫn thấy cảnh “bóng đồng” ngự trị trên sân khấu. Đi một vòng trở lại, vẫn thấy “ đồng bóng” đang lên cơn. Thật là buồn tuyệt cho ban tổ chức cuộc thi.”

Sự chiếm dụng thời gian, không phải là không có trong giới sinh họat Mỹ. Tuy nhiên trong các tổ chức sinh họat người Việt lại xảy ra nhiều nhất và cần đáng nói. Nói để chấn chỉnh lại tính lịch thiệp của một vài tổ chức thường hay cầm sang giờ giấc của người khác. Trong một thời gian và không gian có quá nhiều chương trình buộc phải trình diễn đúng giờ, (địa điểm mướn phải trả đúng giờ, nếu không sẽ bị charge tiền thêm) thiết tưởng người điều hành các chương trình nên có những tự trọng với nhau, để không chương trình nào phải thua thiệt, hay nói khác hơn là không đủ thời gian để hoàn thành công việc.

 

Duy Văn

About the author
Leave Comment