Lê V. Hải,  Tin thế giới

Biến Chuyển Thời Cuộc: Nga Xâm Lăng Ukraine Qua Tuần Lễ Thứ Hai. LÊ VĂN HẢI Tổng Hợp

chan dung final.jpg

Biến Chuyển Thời Cuộc: Nga Xâm lăng Ukraine Qua Tuần Lễ Thứ Hai.

LVH (tổng hợp)quan xa.jpg

*Đoàn quân xâm lăng, hung hãn, tiến về thủ đô Kiev, đòi nuốt trọn Ukraine!

Một đoàn quân xa dài kỷ lục, trên 30 dặm! gồm các chiến xa, xe bọc thép và các xe quân sự khác đủ loại của Nga. Súng to, súng nhỏ, đang hùng hổ xếp hàng tiến về Kiev! Theo giới tình báo Tây Phương, nhất định tiến vào thủ đô, với lý do, để lật đổ chính quyền Ukraine hiện nay, và lập lên một chính phủ thân thiện hơn với điện Kremlin, theo lịnh của nhà độc tài Putin.

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy, chưa bao giờ có đoàn xe quân sự khổng lồ, kéo dài trên vài chục dặm như thế!

Cùng lúc đó, lực lượng Nga cũng gia tăng tấn công nhắm vào các thành phố và thị trấn khác khắp đất nước Ukraine. Gồm cả hai hải cảng chiến lược ở Odessa và Mariupol ở về phía Nam Ukraine. Một thành phố lớn của Ukraine đã bị vây hãm.

Vào sáng thứ Ba, quảng trường ở trung tâm Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, đã bị tấn công bởi một loạt hỏa tiễn. Vụ nổ lớn có thể được nhìn thấy xé toạc, nát bét những xe ô tô, rồi tung lên trời, như những món đồ chơi bằng nhựa! Ít nhất hơn vài chục người chết tại chỗ, bao gồm có cả phụ nữ và trẻ em. Đến nay, theo ước tính, đã có trên 2 ngàn thường dân vô tội, chết vì bom đạn Nga! Con số sẽ còn tăng khủng khiếp hơn nữa, vào những ngày tới!

Nhiều chuyên gia quân sự nay lo ngại, là Nga có thể đổi chiến thuật, chuyển sang việc dùng phi pháo san bằng những nơi kháng cự. Bất kể là có thường dân sinh sống hay không. Để tiêu diệt sức chống đối, như đã thấy ở Chechnya và Syria thời gian qua.

Đợt tung quân Nga lần thứ hai này, để nắm chắc phải chiếm cho bằng được Ukraine. Với quân số áp đảo như vậy, Moscow mới chắc là có thể trấn áp được sự kháng cự, của quân dân Ukraine những ngày qua. Vì tình hình càng kéo dài lâu, càng bất lợi cho Nga.bao chua mot.jpg

*Lời phát biểu bi hùng, xúc động đầy nước mắt của Tổng Thống Ukraine

TT Volodymyr Zelensky vào hôm thứ Ba, người ta nghe được âm thanh đầy xúc động của người phiên dịch viên: “Sáng nay, hai hỏa tiễn tầm xa, đã rớt trúng vào Quảng trường Tự do! Chắc chắn nhiều người đã thiệt mạng! Đây là cái giá của đất nước chúng tôi, chống độc tài xâm lăng, muốn Tự Do!” TT Zelensky nói. Ngay sau đó người ta có thể nghe được âm thanh xúc động nghẹn ngào của người phiên dịch. “Chúng tôi đang chiến đấu sống chết, cho đất nước chúng tôi!”

Nấc lên âm thanh nức nở, khi phiên dịch diễn từ của TT Zelensky. Anh dường như đã rơi nước mắt, khi chuyển ngữ lời phát biểu đầy ẩn ý của tổng thống Ukraine, tại Nghị viện châu Âu.

Phát biểu qua video trực tuyến với Nghị viện Châu Âu, TT Zelensky tiếp tục rằng, công dân Ukraine đang chiến đấu can trường vì sự sống còn của họ.

“Không ai có thể bẽ gãy, đàn áp, xâm lăng đất nước chúng tôi. Chúng tôi là người Ukraine mạnh mẽ. Chúng tôi có một ước nguyện muốn được nhìn thấy con cái mình được sống. Tôi nghĩ đó là điều công bình trong thế giới hôm nay. Nhưng hôm qua, có vài chục đứa trẻ đã thiệt mạng vì bom đạn của những kẻ tham tàn!”

TT Zelensky được hàng trăm nhà ngoại giao tại Nghị viện châu Âu, cùng đứng lên vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt. Chủ tịch quốc hội viện này, Roberta Metsola, nói với các nhà ngoại giao rằng, Bà hoan nghênh việc Ukraine đã quyết định để trở thành thành viên EU. Và những nỗ lực cho thủ tục này, sẽ được cứu xét một cách mau chóng nhất.

Bài phát biểu được đưa ra một ngày, sau khi ông Zelensky yêu cầu được gia nhập EU ngay lập tức. Khi quân đội Nga bao vây các thành phố của Ukraine, và phần lớn các quốc gia Châu Âu đã tập hợp để ủng hộ thủ đô Kiev

Cuộc xâm lăng kéo sang ngày Thứ Sáu của Nga, nhắm vào Ukraine đang bị khựng lại, trong lúc chính quyền Moscow bị thế giới cô lập, bị các biện pháp trừng phạt, khiến nền kinh tế gặp khủng hoảng. Cũng làm cho Nga, nay chỉ còn lại một số rất ít các quốc gia thân hữu, như Trung Quốc, Belarus và Bắc Hàn là đồng minh mà thôi. Riêng CS Việt Nam, tuyên bố… đứng ra ngoài!bao chua bon.jpg

*5 Quốc gia Châu Âu cùng “phá lệ” từ trước đến nay, cung cấp vũ khí yểm trợ cho Ukraine!

5 quốc gia gồm Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Luxembourg và Áo, đã xung phong cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine ngay lập tức.

Hãng thông tấn nhà nước Ukrinform của Ukraine, dẫn thông tin từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này. Ông Oleg Nikolenko cho biết, 5 quốc gia đã cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, để đẩy lùi cuộc tấn công của Nga. Bất chấp tình trạng trung lập, hoặc rào cản của chính sách về vũ khí trong nước của họ.

-Theo ông Oleg Nikolenko, lần đầu tiên trong lịch sử, Phần Lan đã cung cấp một loạt vũ khí cho Ukraine. Bao gồm 2.500 súng trường tự động, 150.000 viên đạn, 1.500 khẩu súng chống tăng, dùng một lần RPG và 70.000 suất lương thực.

-Thụy Điển cung cấp 135.000 suất lương thực, 5.000 mũ sắt, 5.000 áo chống đạn và 5.000 vũ khí chống tăng. Đây là lần đầu tiên nước này hỗ trợ quân sự cho một quốc gia, trong tình huống chiến sự kể từ năm 1939.

-Na Uy cũng đưa ra một quyết định chưa từng có tiền lệ, đó là thay đổi chính sách, không cung cấp vũ khí cho các nước không thuộc NATO đang có chiến tranh. Theo đó, Oslo sẽ chuyển cho Ukraine, 2.000 súng phóng lựu chống xe tăng. Luxembourg đang cung cấp cho Ukraine vũ khí chống tăng, còn Áo thông báo sẽ sớm chuyển giao mũ sắt, áo giáp chống đạn và nhiên liệu.

Theo ông Oleg Nikolenko, một số lượng lớn hỗ trợ quân sự, từ áo giáp, mũ sắt cho đến các hệ thống hỏa tiễn phòng không cơ động và vũ khí chống xe tăng đang đổ về Ukraine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết thêm: “Vấn đề tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân, cũng đang được giải quyết nhằm đẩy lùi các cuộc tấn công của đối phương”.bao chua ba.jpg

*Cùng nhau đưa tên đồ tể Putin ra tòa án quốc tế!

Công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế cho biết, đang mở cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

“Tôi đã quyết định tiến hành mở một cuộc điều tra về Tình hình ở Ukraine, càng nhanh càng tốt”. Karim Khan cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai. “Có cơ sở hợp lý để tin rằng cả tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, đã được thực hiện ở Ukraine, do Putin phát động” Hơn 2 ngàn thường dân vô tội, tính đến nay, đã bỏ mạng vì cuộc chiến xâm lăng này.

Thông báo của Khan được đưa ra, sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cáo buộc những kẻ xâm lược Nga phạm tội ác, hơn hàng ngàn người dân thường đã thiệt mạng, trong đó có rất nhiều trẻ em, kể từ khi các cuộc tấn công bắt đầu vào tuần trước.

Số người chết chưa được thống kê, nhưng chắc chắn còn trên số 2 ngàn nhiếu, sau các vụ tấn công bằng hỏa tiễn, trong một cuộc tấn công vào thành phố lớn thứ hai của Ukraine, Kharkiv, ở phía đông bắc.

“Hôm nay, quân đội Nga đã pháo kích vào Kharkiv bằng cách sử dụng hỏa tiễn”, Zelenskyy cho biết trong một video trên Facebook hôm thứ Hai. “Không nghi ngờ gì nữa, đây là một tội ác khủng khiếp!”

Ông nói: “Hôm nay cho thấy đây không chỉ là một cuộc chiến, mà còn là sự tàn sát, muốn giết tát cả người dân Ukraine, cản bước tiến  của họ”

Cuối cùng, Ông mong những quốc gia yêu chuộng tự do, cùng chúng tôi, nhất quyết phải đưa kẻ tội phạm gây chiến tranh Putin ra tòa án quốc tế.bao chua nam.jpg

* “Giặc đến nhà, đàn bà phải đánh!” Nhiều phụ nữ Ukraine tham gia vào cuộc chiến.

Chị Iryna Tsvila là một giáo viên, một người bán đồ trang sức và một người trồng hoa nghiệp dư.

Chị đã hy sinh hôm 26.2 vừa qua, khi chiến đấu đánh chặn quân Nga bên ngoài Kiev.

Chị thuộc đội dự bị động viên của Tiểu đoàn “Sich” Cảnh sát đặc nhiệm Kiev.

Hồi năm 2014, chị cũng từng tình nguyện cầm súng khi chiến tranh nổ ra ở Donbas.

Trở về từ cuộc chiến, chị đã kể lại câu chuyện của mình trong sách “Những tiếng nói từ cuộc chiến, chuyện kể của các nữ cựu chiến binh” Rất nhiều người cảm động, khi biết chị đã hy sinh.

Hình ảnh khác, khi Nga tấn công Kiev. Chị Myroslava Petsa, một nhà báo, một người mẹ, dẫn gia đình chạy suốt mười hai tiếng đồng hồ, qua ba trăm cây số về miền quê lánh nạn, trong ngôi nhà của một bà dì.

“Chồng tôi vẫn còn ở Kiev. Anh ấy tham gia lực lượng bảo vệ tổ quốc, như bất kỳ người đàn ông nào khác. Trái tim và tâm trí tôi hướng về Kiev,” chị viết.

Chị còn kể: “Chồng tôi, anh ấy chưa vào quân đội bao giờ. Anh ấy là một nhà sử học, một dịch giả. Anh ấy nói được bảy ngôn ngữ hiện đại, biết tiếng Latin và nghiên cứu tiếng Phạm. Anh ấy là cha của các con gái tôi. Tôi đã không thể buộc anh ấy rời Kiev. Anh ấy coi bảo vệ Ukraine là nghĩa vụ đạo đức lớn nhất của mình.” Tôi sẽ theo bước chân của chồng tôi, ra trận chiến đấu!

Rồi cô Kira Rudik, nghị sĩ, thủ lĩnh đảng Holos đối lập.

“Mỗi ngày chúng tôi chui xuống hầm ba, bốn lần. Trong khi chờ các cuộc không kích qua đi, chúng tôi cầu nguyện, hát, hoặc hình dung cuộc sống sẽ thế nào khi chiến tranh qua đi.”

Nhưng không thể trốn mãi được, khi quân giặc tràn vào thành phố của mình. Tôi sẽ bước ra khỏi cái hầm trú ẩn này, để sống còn, chiến đấu với những kẻ xâm lăng.

Rất nhiều Phụ nữ, đã cầm súng chiến đấu và đã hy sinh trong các trận chiến, chống quân nga xâm lược những ngày qua. Những hình ảnh phụ nữ đã chết trên chiến trường, tràn ngập trên các báo chí tây phương, đang đánh động lương tấm thế giới mãnh liệt!bao chua hai.jpg

* Trong thông điệp Tổng Thống Hoa Kỳ trước Quốc Hội Liên Bang, đã ca tụng: “Lòng dũng cảm và sự quyết tâm chiến đấu của Ukraine”

Mở đầu bài phát biểu Thông điệp Liên bang, Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã kêu gọi các thành viên Quốc hội sát cánh với ông, để gửi một “tín hiệu không thể nhầm lẫn, đến Ukraine và thế giới”. Tuy có lời khen: “Đối với người dân Ukraine, lòng dũng cảm, sự quyết tâm chiến đấu của họ, đã truyền cảm hứng cho thế giới!” 

Nhưng Tổng thống Joe Biden nhắc lại rằng, Mỹ sẽ không triển khai quân đội đến Ukraine sau chiến dịch quân sự của Nga. Đồng thời nhấn mạnh, quân đội Mỹ được triển khai đến châu Âu, không phải để chiến đấu ở Ukraine. Mà để bảo vệ các đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cũng trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Biden đã thông báo lệnh cấm máy bay Nga vào không phận Mỹ. Đây là quyết định mới nhất trong một loạt lệnh trừng phạt, mà Mỹ đã áp đặt chống Nga. Kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại vùng Donbass (miền Đông Ukraine).

Đối với Ukraine, Tổng thống Biden thông báo kế hoạch: “Hỗ trợ hơn 1 tỷ USD trực tiếp cho Ukraine”, bao gồm cả hỗ trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo từ Mỹ và các đồng minh.

Thế giới đã đứng đàng sau, nhưng liệu Ukraine chống chọi với quân xâm lăng được bao lâu?

Bài học chiến tranh Việt Nam lại lập lại: Tháng 3/75, VN Cộng Hòa gẫy súng! Còn Ukraine thì sao? Ôi, sao cứ lại vào Tháng 3 oan nghiệt!bao chua sau.jpg

error: Content is protected !!