TRÁCH NHIỆM HƯỚNG DẪN VÀ GIÚP ĐỠ THẾ HỆ TRẺ

TUYẾT MAI . Việt Báo Thứ Năm, 6/18/2009, 12:00:00 AM

                                                                                Hình ảnh từ MAUVSA.

Tuyết Mai

     Thật là may mắn cho Cộng đồng người Việt Hải ngoại, ở Cali có Tổng Hội sinh viên VN, hoạt động rất hăng say, hằng năm tổ chức rất thành công Hội Chợ Tết, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc và đem lại một nguồn lợi tức lớn lao để chia cho các hội đoàn. Bên cạnh đó có  các Hội Thanh Niên Cờ Vàng, Hội Phan Bội Châu…
Ở Miền Đông Hoa Kỳ có Hội Kết Đoàn, Hội AAA Success và Liên Hội MAUVSA (Middle Atlantic Union Vietnamese Associations) gồm tám hội sinh viên VN của tám đại học ở Washington, D.C., Maryland và Virginia.
MAUVSA là một hội bất vụ lợi, được thành lập vào  mùa hè năm 2007, đã  kết họp được sinh viên của tám đại học, nhằm mục đích tạo sự đoàn kết trong cộng đồng người Việt, tạo phương tiện cho sinh viên các đại học trong vùng giao tiếp và hợp tác, tạo  điều kiện phát triển tài năng lãnh đạo trong giới trẻ và giúp thế hệ trẻ ý thức văn hóa, giáo dục và đẩy mạnh công bằng xã hội.

     Trong năm 2007 các sinh viên thuộc MAUVSA đã gây quỹ được 7,700 mỹ kim giúp xây một Trung Tâm ở Cambodia để giúp các nạn nhân phụ nữ, trẻ em bị mua bán nô lệ tình dục. Năm 2009 Liên Hội đã và đang hoạt động mạnh trong cộng đồng HTĐ, giúp Voice of Viêtnamese American (Cô Ngọc Giao)  tổ chức “Hành Trình Tìm Tự Do” ở Thư Viện Quốc Hội HK; giúp Nghị Hội Toàn Quốc (Gs Nguyễn Ngọc Bích) đưa 30 sinh viên VN vào Văn Phòng  Phủ Tổng Thống Obama, trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc và vào Tòa nhà chính Quốc Hội HK ( để tiếp xúc với những nhân vật quan trọng trong ngành Hành Pháp và các dân biểu trong ngành Lập Pháp HK), nhằm mục đích giúp  sinh viên VN quen dần sinh hoạt chính trị, dòng chính ở HK.
Nguyễn Thanh Long, Chủ Tịch MAUVSA  cũng tích cực trong các sinh hoạt  của Ủy ban Cứu Người Vượt Biển, tổ chức Hội Chợ Y Tế, tổ chức  triển lãm  “Exit Saigon, Enter Little Saigon” (trưng bày những hình ảnh của ngừơi Việt tỵ nạn đã thích ứng và thành công ở HK)…

     Hầu hết các sinh viên trong MAUVSA là những thanh niên trên hai mươi, được sinh trưởng ở đây hay đã rời VN từ thuở ấu thơ. Cái ý niệm về “ Tổ quốc, quê hương VN” rất mù mờ trong trí óc các cháu. Các cháu lớn lên ở đây được học hỏi về VN từ một giáo sư người Mỹ, dùng sách tiếng Mỹ in ở Hà Nội để giảng dạy. Muốn  tìm hiểu về VN dưới cái nhìn của người Quốc Gia các cháu không biết tìm ở đâu. Vì những lý do đó mà có không biết bao nhiêu sinh viên VN đã  đỗ đạt thành danh, có nhà cao,  cửa rộng và một chỗ đứng tốt đẹp trong xã hội HK như bác sĩ, nha sĩ, kỹ sư…quảng cáo tràn ngập báo chí VN…nhưng tìm một người trẻ  có ý thức, thiết tha với  văn hóa dân tộc, dấn thân phục vụ cộng đồng và Tổ Quốc quê hương VN là điều hiếm quý vô cùng.

     Có người có ý kiến…các hội đoàn trẻ cần cộng đồng giúp đỡ thì phải xông xáo ra hoạt động với cộng đồng… Theo tôi, chúng ta cần những thanh niên đầy tâm huyết này để nối tiếp trên con đường gìn giữ văn hóa dân tộc, cũng như tranh đấu cho đất nước may sau. Nếu không có sự giúp đỡ của chúng ta, hội tan rã, các cháu tụ năm tụ bảy kéo nhau đi nhảy nhót ở những hộp đêm của Mỹ cũng vui chán?  Vậy chúng ta cần các cháu  hay các cháu cần chúng ta?

     Có ngừơi dè dặt…bây giờ có nhiều loại sinh viên, tôi không biết hội này theo phe nào QG hay CS nên không tham gia…Thiết nghĩ, nếu chúng ta không biết hội này thuộc phe nào thì chúng ta nên tham gia để tìm hiểu, để hướng dẫn các cháu đi theo con đường đúng…nếu chúng ta tránh xa thì VC với nhiều thủ đoạn sẽ chiêu dụ các cháu dễ dàng hơn. HiệnVC đang có nhiều chương trình về thăm quê hương miễn phí rất hấp dẫn, chương trình về quê nhà làm việc từ thiện đầy ý nghĩa…

     Một sự thật mà chúng ta phải nhìn nhận là sau ba mươi bốn năm tranh đấu cho đất nước chúng ta chưa đạt được mục tiêu mong muốn, các cháu với tài năng, với kiến thức học hỏi được ở đây biết đâu sẽ sáng tạo những nét văn hóa phong phú hơn và tranh đấu hữu hiệu, thành công hơn chúng ta? Đây là một trong những lý do để chúng ta nên mở vòng tay đón mời các cháu thế hệ trẻ đến với chúng ta, chứ chúng ta không nên đặt điều kiện các cháu muốn giúp đỡ thì phải xông xáo chạy đến với chúng ta.  

     Tuổi trẻ là mầm non của Tổ Quốc, là rường cột của nứơc nhà mai sau. Các sinh viên trong Liên Hội MAUVSA, đại diện của tám đại học ở Washignton, D.C., MD và VA là những thanh niên đầy tài năng và thiện chí phục vụ,  rất cần sự  hỗ trợ mạnh mẽ về tinh thần cũng như vật chất của quý Cô, Chú, Bác.

     Các cháu sẽ có dạ tiệc gây quỹ vào lúc 7 giờ chiêù ngày 20 Tháng 6, tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA. Giá vé $40/vé.

   &nbsp
; Nếu quý đồng hương không thể tham dự được  thì có thể hỗ trợ các cháu bằng cách gởi tiền cho, để hội có phương tiện tài chính tiếp tục hoạt động hay gởi một điện thư chúc mừng. Sự quan tâm của quý cô, chú, bác sẽ là nguồn khích lệ lớn lao đối với thế hệ trẻ hôm nay. Quan tâm, khích lệ, tận tình hướng dẫn các cháu trong lúc này là một cách “đầu tư” vào thế hệ trẻ cho tương lai.

     Những thanh niên, sinh viên đầy nhiệt huyết và tài năng trong Liên Hội MAUVSA  là những viên ngọc hiếm quý, là những mầm  non đang vươn mình trong nắng ấm, sẽ thay thế chúng ta giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, và tranh đấu cho đất nước quê hương VN mai sau.

     Để tiện việc sắp xếp chỗ ngồi, xin quý vị liên lạc với

 Anh Nguyễn (703) 470-2789; 
Nam Nguyễn (703) 489-8835

MAUVSA
Po Box 4375
Falls Church, VA 22044

About the author
Leave Comment