Lê V. Hải

Tiễn Chuột Đón Trâu

 Lê Văn HảiNăm Con Chuột phá hoại khủng khiếp, làm cho thế giới kinh hoàng sắp qua, hy vọng Năm Tân Sửu, năm Con Trâu, hiền hòa, khỏe mạnh sắp đến, với 2 đặc điểm nổi bật của Con Trâu: Sức khỏe: Khỏe như Trâu! Không còn sợ Covid, Cô Vy, Cô Ra gì nữa, mọi người luôn an bình sức khỏe.

Chăm chỉ cầy bừa: Công việc trở lại, kinh tế đi lên, sau một năm trì trệ bởi bịnh dịch. Đời sống vui vẻ, hạnh phúc tươi sáng trở lại.

Nào cùng nâng ly đón mừng Năm Mới với tràn trề hy vọng!


“…Muôn lòng xao xuyến duyên đời..
Muôn người hạnh phúc chan hòa,
Ước mơ hạnh phúc nơi nơi,
Hướng thanh bình dâng phơi phới!”

Vài nét thú vị về con Trâu:


Trâu là người bạn gắn với tuổi thơ của trẻ em, ở nông thôn bao đời nay, nhân năm Sửu bàn về con Trâu để chúng ta được hiểu thêm về nguồn gốc, ý nghĩa của loài vật năm mới này nhé.

Trong 12 con vật biểu tượng cho 1 giáp, thì Trâu là con vật “to con” nhất. Cũng có thể vì lý do như vậy, nên người dân ở “Đồ Sơn” gọi trâu là Ông Trâu, Cụ Trâu! Yêu thương hơn nữa là Anh Trâu!

Với nhà nông thì “con Trâu là đầu cơ nghiệp”, là con vật gần gũi nhất, “Trâu ơi ta bảo trâu này, Trâu ăn no cỏ, Trâu cày với ta”. Ngay từ khi cắp sách tới trường chúng ta đều biết chuyện “Trí khôn của ta đây”, bài hát “Ai bảo chăn Trâu là khổ”, v.v…

Trâu, loài vật rất giỏi thích nghi

Con Trâu có khả năng thích nghi với môi trường rất tốt. Có sức chịu với bệnh tật cũng như có thể sống khỏe trong mọi điều kiện khó khăn và thích nghi tốt với khí hậu nóng ẩm.
Trâu có lớp da dày và đen bóng, với bộ lông mao bao phủ lấy toàn thân. Đuôi trâu dài và hay phe phẩy qua lại để đuổi ruồi muỗi. Hai tai dài và thính, giúp nó có thể nghe được mọi thứ. Tuy nhiên không thích nghe nhạc! (Đờn gảy tai Trâu!) Người không biết xấu hổ, bộ mặt có làn da dầy… như da Trâu!

Động vật nhai lại

Thức ăn của con trâu chủ yếu là cỏ trên các cánh đồng, nơi đâu cũng có, hay là các cây cỏ khô như cây lạc, cây lúa, nuôi Trâu, chẳng phải tốn gì cả, chỉ mất công chăn.
Con Trâu là loài động vật dạ dày có 4 túi, là loài động vật nhai lại, nó không có hàm răng trên. Điều này có thể lý giải vì sao Trâu phải nhai lại thức ăn. Mà chúng ta thường nghe trong câu chuyện cổ tích Việt Nam: “Trí Khôn Của Ta Đây”.

Động vật đơn thai (sinh chỉ một con)

Năm con Chuột sắp qua, bàn về con Chuột ta biết rằng Chuột đẻ rất nhiều, nhưng Trâu lại ngược lại.  Mỗi năm trâu chỉ đẻ từ 1 đến 2 lứa, mỗi lứa đẻ 1 con. Thông thường Trâu cái đẻ 3 năm 2 lứa. Trâu mẹ cũng nuôi con bằng sữa của mình. Sức sản xuất sữa của Trâu cái rất thấp, chỉ đủ cho con bú. Bởi thế, chẳng bao giờ có bán sữa Trâu trên thị trường. Nhưng hơi ngược lại, con Chim không có sữa, sao lại có sữa… con Chim!

Trâu con được gọi là Nghé, khi mới sinh ra khoảng mấy giờ, Nghé con đã có thể đứng thẳng. Vài ngày sau Nghé con có thể mở mắt và đi theo Trâu mẹ.
Nghé con lớn rất nhanh, Nghé sinh ra chưa có sừng. Khoảng một thời gian sau sừng của Nghé con mới nhú dần ra.

Tốc độ sinh trưởng của loài Trâu phải tùy thuộc vào giống nòi, chế độ nuôi dưỡng cũng như điều kiện chăm sóc.
Cơ thể Trâu rất lớn, kèm theo 4 cặp chân mạnh khỏe. Điều đó giúp chúng có sức mạnh để giúp những người nông dân cày cấy. Chúng có tư thế ngủ rất là lạ, khi ngủ 2 chân trước gập vào trong, để đầu ghé lên ngủ.

Năm Tân Sửu 2021, đây năm “Con Trâu Vàng!”


Theo các nhà tướng số, năm Âm lịch 2021 có mốc thời gian Dương lịch là từ ngày 12/02/2021 đến ngày 31/01/2022. Xuất phát từ quan điểm tính ngũ hành, thiên can địa chi trên, thì năm Tân Sửu 2021, có can Tân thuộc hành Kim (Vàng), mệnh Thổ ứng với màu Vàng nên được xem là năm Trâu Vàng! Mọi điều đều tốt đẹp, từ sức khỏe, công danh sự nghiệp, gia đình hạnh phúc, óng ánh, lên hương, chiếu sáng…như Vàng! 18 ka ra!

Nghe bàn may mắn năm mới là khoái rồi!


Chúc Mừng Năm Mới Tân Sửu 2021.

LVHải