Minh Thúy

San Jose Có Gì Lạ

Sáng thứ bảy ngày 12 tháng 3 trong khu Century Mall thuộc thành phố San Jose, người Việt Bắc Cali đã tổ chức cuộc biểu tình ủng hộ nước Ukraine chống quân xâm lược Nga.Tôi mắc kẹt cuộc hẹn với bạn trên vùng Pleasanton, như đã hứa 2 tuần trước. Thông báo cuộc biểu tình mới đọc tối hôm qua, lòng bồn chồn rất muốn có mặt, đưa thêm một cánh tay ủng hộ tinh thần chiến đấu của quân dân Ukraine. Chưa biết quyết định sao thì một trong những bạn giờ phút cuối bận số việc quan trọng, nên dời cuộc hẹn lại thay vì lúc 9 giờ sáng, đổi lại 2 giờ chiều tập trung nơi vùng Fremont. Tôi mừng rỡ vì đủ duyên đi tham dự cuộc biểu tình bắt đầu lúc 11 giờ trưa.

Đến nơi số người càng lúc càng đông. Riêng với Văn Thơ Lạc Việt tôi gặp thầy Lê Tuấn, anh Mạc Phương Đình, anh Nguyễn hồng Dũng, chị Bích Ngọc, chị Kim Anh Vệ Trà, chị Tuyết Nhung và chị Mai Khanh đến dự. 

Buổi lễ sau phần chào Quốc Kỳ Mỹ, Việt Nam và Ukraine. Đại diện người Ukraine và các ban đại diện cộng đồng thay phiên nhau phát biểu ý kiến, lên án kịch liệt cuộc xâm lăng của tổng thống Putin, và hoan nghênh tinh thần chiến đấu anh dũng từ tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tôi quan sát buổi biểu tình bỗng truyền vào người cảm giác hãnh diện lây với niềm vui khôn tả, khi thấy anh lái xe truck chở cà phê nước nóng, xe này chở mấy chục két nước lọc, xe kia đem mấy chục hộp Pizza phục vụ người biểu tình. Đặc biệt chị Vệ Trà lăng xăng đi phát cờ, chị Mai Khanh đã thức thâu đêm may kịp cờ Ukraine, nơ tặng mọi người cài ngực áo cũng như khăn choàng cổ. Hình ảnh thật đẹp mắt phát xuất từ nghĩa tình, niềm chia sẻ của đồng hương tỵ nạn Việt Nam trên xứ người…

Bao nhiêu ngày qua cả thế giới nói chung và người Việt Nam nói riêng đã nín thở theo dõi tin tức từ các hệ thống truyền tin, Internet, nhìn hình ảnh chiến tranh tàn phá đường phố, nhà cửa đổ nát, dân chạy lánh nạn thật thương tâm. Mới đây tại thành phố Mariupol bệnh viện đã bị cuộc không kích của Nga, khoa sản và khoa nhi chỉ còn là đống đổ nát, nhìn thật căm thù kẻ đã gây tội ác chiến tranh. Hầu như những người Việt Nam lưu vong đều có sự đồng cảm xót xa,hồi tưởng lại quá khứ đau buồn uất hận những ngày mất nước nơi quê nhà. Tôi nhớ rõ tháng 3 năm 75 dân Quảng Trị lánh nạn trên đại lộ kinh hoàng chạy vào Huế chưa nóng chân, lại cùng dân Huế chạy vào Đà Nẵng. Hình ảnh không bao giờ tôi quên được trên đèo Hải Vân…dân tay bồng tay bế, gánh gồng mẹ già cứ cắm cúi đi bộ lần hồi lên đèo, bằng mọi giá phải đi, tận dụng sức lực khi không có tiền thuê xe, miệt mài dùng đôi chân bước mãi trong sự sợ hãi tột cùng, mong trốn thoát VC tiến bước về nơi tự do của loài người muốn sống trong hoà bình.

 ​Giờ đây nhìn lối hành xử tấn công của tổng thống Putin, càng nhớ về đất nước mình với nhận xét thô thiển …Khi hiệp định Geneve đình chiến năm 1954 và chia đôi đất nước, anh lính miền Nam được huấn luyện để bảo vệ sự yên bình cho người dân sống trong tự do, hạnh phúc, nhưng đầu óc Cộng Sản vẫn lì lợm xâm chiếm miền Nam trù phú sung sướng bị quay ngược lại.

Hôm nay bao nhiêu bàn tay cầm cờ dõng dạc lên án, chống đối sự tàn ác của Putin, đồng thời cũng nói lên sự kính nể vị tổng thống anh hùng của nước Ukraine, ý chí đấu tranh giành độc lập của người dân, ngày cả giới phụ nữ cũng tình nguyện chế tạo bom xăng, tạo vật cản trên đường phố chống trả quân thù. Cuộc biểu tình của dân tỵ nạn Việt Nam tại Bắc Cali là sự ủng hộ hết mình cho Ukraine đồng thời cũng nguyện cầu cho đất nước này mọi điều tốt đẹp.

Xin cám ơn ban tổ chức Bắc Cali.

 Quái Thai Thời Đại

Sô viết tiêu rồi đẻ quái thai

Độc tài chuyên chính vẫn còn dài

Putin tráo trở cầm quyền mãi

Tổng thống gian manh chẳng giống ai

Đi ngược lòng dân yêu lẽ phải

Giết người bạo chúa sống sơ khai

Xâm lăng nước yếu theo dân chủ

Tàn ác bất nhân kẻ độc tài 

              Trần cẩm Thành 

họa  

Chuyện Thời Sự  

Putin quái ác đã đầu thai 

Hiểm độc xâm lăng chuyện kể dài 

Bạo chúa gieo sầu điêu đứng kẻ 

Hung thần rắc họa sát tàn ai 

Gìn bờ dạ vững thề đương tận 

Giữ nước tâm hùng nguyện triệt khai 

Mạnh mẽ toàn dân cùng chiến đấu 

Ukraine tổng thống bậc anh tài 

                        MTTN            

                                                    Minh Thúy Thành Nội

                                                    Tháng 3/12/2022