Tin tức

Phim Finding the Virgo

 

Ngày 28 tháng 4 năm 2018 Lúc 5 chiều tại Chinese Historical Society of America trên đường Clay Street thuộc thành phố San Francisco tại số 965, một buổi chiếu sơ khởi bộ phim tài liệu mang tên Finding the Virgo, một bộ phim có nhiều tình tiết rất cảm động, nói lên lòng biết ơn sâu xa đối với thủy thủ tàu Virgo và đất nước Hoa Kỳ. Nội dung nói về hành trình vượt biển tìm tự do của một gia đình người Việt, sau khi Cộng sản chiếm được miền Nam Việt Nam. Năm 1980 cùng với 57 người khác trên một chiếc ghe đánh cá nhỏ bé đi qua một cửa sông của con sông Cửu Long để ra biển. Cuộc hải trình dự tính 5 ngày là đến Philippine nên thực phẩm, nuớc uống cùng với nhiên liệu chỉ có 7 ngày. Nhung khi ra hải phận quốc tế hướng về phía Đông đi dược 3 ngày đêm thì bị bão, tàu trôi dạt mất phương hướng. Sau 10 ngày lênh đênh trên biển gặp nhiều thương thuyền nhưng không tàu nào dừng lại cứu giúp. May mắn thay một tàu chở nhiên liệu lõng mang quốc tịch Mỹ có tên LNG Virgo đã dừng lại cứu vớt. Sau đó tất cả 62 thuyền nhân được chuyển qua tàu dầu quân sự có tên USNS Sealift Antartic để ghé cảng Singapore chờ ngày đi định cư Hoa Kỳ. Câu chuyện thuyền nhân chừng như dừng ở đây? Nhưng không…

Chiếc tàu màu trắng có 5 quả cầu to lớn xuất hiện trên đại dương đã ghi vào tâm trí 62 thuyền nhân, đặc biệt in sâu vào tâm thức một cháu bé gái lúc đó cô chỉ mới 7 tuổi. Tại Hoa Kỳ gia đình cô thường nói đến chuyện làm sao tìm được những người thủy thủ để nói một lời cám ơn. Khi lớn lên cô đi học trường Luật ra làm việc, cô cố tìm tung tích chiếc tàu và thủy thủ đoàn đã cứu với gia đình cô. Cô đã bỏ công trong nhiều năm có lúc gần như bỏ cuộc, nhưng cô vẫn kiên nhẫn, mãi đến những năm nhờ có internet công việc truy tìm mới có kết quả. Tháng 2 năm 2016 gần 36 năm sau cô đuợc tin vui cho biết vị thuyền trưởng chiếc tàu Virgo hiện đang cư ngụ tại Florida có tên George Overstreet năm nay 86 tuổi. Lập tức cô điện thoại và email cho ông. Cô và gia đình cô luôn nhớ chiếc tàu cứu mạng và cô nghĩ ông là người đã cứu vớt 62 thuyên nhân trên chiếc ghe đanh cá có tên Thắng Lợi, ông George đã mời cô và ba mẹ cô đến Florida.

Cuộc hạnh ngộ, ngày 26 tháng 3 năm 2016 tại nhà George Overstreet thuộc thành phố Lakeland bang Florida. Ông George và gia đình, cùng ông Don Mc Lendon trưởng cơ khi tàu Virgo trong đó có cả ông Douglas Torborg thuyền trưởng tàu USNS Sealift Antarctic nhận thuyền nhân từ tàu LNG Virgo để chở đi Singapore. Trước sân nhà chủ nhân và khách mời gặp nhau tay bắt mặt mừng nhưng chưa hề biết nhau. Thuyền nhân năm xưa không cầm được mắt khi gặp lại những ân nhân đã cứu vớt họ. Việc cứu người trên biển Đông vào đầu thập niên 1980 không phải là một công việc dễ dàng cho các vị thuyền trưởng, họ phải làm nhiều thủ tục phiền toái nếu họ không can đảm và không có lòng nhân đạo. Sau khi rà soát lại giữa thuyền trưởng Douglas Torborg và ông George Overstreet biết ra trong tháng 6/1980 ông George đang nghỉ phép. Chính ông Hartmann Schonn đang là thuyền trưởng tàu Virgo lúc đó đã ra lệnh vớt thuyền nhân. Nhưng ông đã qua đời vào năm 2000, sau khi ông mất, vợ ông là bà Karin di chuyển đi nhiều nơi không còn ở New York. Thuyền trưởng Hartmann là một người rất nhân hậu ông có trái tim Bồ tát, ông nổi tiếng về hành động cứu người trên biển Đông. Từ những tin tức đặc biệt về ông Hartmann Schonn, cô tiếp tục dọ hỏi thêm cuối cùng tìm được bà Karin đang sống ở Âu Châu nước Đức.

Ngày thứ Bảy 4 tháng 11 năm 2017 các thủy thủ của tập đoàn LNG và ETC đa số đã về hưu tuổi từ 55 cho đến 92 gặp nhau tại Bảo Tàng Viện Mirchare Navy Academy thuộc trường Đại học Hàng Hải Maritime College ở Fort Schuyler thành phố Bronx tiểu bang New York. Cuộc tương phùng giữa một gia đình thuyền nhân đang cư ngụ tại thành phố San Jose với các thủy thủ đoàn 8 chiếc tàu trong đó tàu Virgo là 1/8 chuyển vận khí đốt hóa lỏng của tổ họp ETC. Những thủy thủ trên chiếc tàu Virgo tham dự cứu vớt 62 thuyền nhân năm 1980 đang có mặt trong buổi họp là: Bà quả phụ Karin Schonn, ông Don Mc Lendon, ông Larry O’Toole, ông Kennth.D. Nelson, ông Daniel G. Hanson… Gia đình thuyền nhân đã trao tặng Bảo Tàng Viện một tác phẩm nghệ thuật bằng đồng của Điêu Khắc Gia Phạm Thế Trung biểu tượng cho Vietnamese Boat People làm kỷ niệm với lời cám ơn. “A gift in gratitude from Vuong family on behalf of the Vietnamese Boat People”

Buổi tiếp tân gần 200 quan khách Mỹ và Việt đến tham dự vì khán phòng hơi hẹp nên có 3 đợt chiếu phim cho quan khách xem để xin các ý kiến cũng như những đề nghị. Phim Finding the Virgo sẽ hoàn tất trong nay mai và sẽ trình chiếu cho công chúng.