Giới thiệu sách

Hà Thúc Ký : SỐNG CÒN VỚI DÂN TỘC

 

Đôi giòng giới thiệu tác phẩm

SỐNG CÒN VỚI DÂN TỘC

Hồi Ký Chính Trị Của Cụ HÀ THÚC KÝ

Image result for Hà Thúc Ký image

 

 

 NGUYỄN VẠN BÌNH

 

Tác phẩm“Sống Còn Với Dân Tộc”  hồi ký chính trị của cụ Hà Thúc Ký, một nhà cách mạng, một lãnh tụ cao cấp của đảng Đại Việt sẽ được các thân hữu của cụ cho ra mắt tại hội trường TownHomes America Community tọa lạc tại 1955 Quimby Road, San Jose (góc đường Quimby và Tully)  vào 2 giờ 30 trưa ngày thứ bảy 10-10-2009 tới đây.Buổi ra mắt tác phẩm nầy cũng nhằm  tưởng niệm một năm ngày cụ qua đời ngày 16-10-2008 tại tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ.

Với tựa đề của tác phẩm “Sống Còn Với Dân Tộc” và nội dung là hồi ký chính trị của một nhà cách mạng, một chính trị gia, thế nên tác phẩm của cụ đã liên quan  đến cuộc sống thăng trầm của bản thân cụ , đồng thời cũng đã ghi lại những biến động của đất nước Việt Nam trong cuộc sống của cụ.Chính vì thế, tác phẩm “Sống Còn Với Dân Tộc” đã có một giá trị về khía cạnh đấu tranh của người Việt Quốc Gia trong giai đoạn chống thực dân Pháp, chống Cộng Sản thời cận đại từ năm 1930 đến nay.

Đọc qua nội dung của tác phẩm “Sống Còn Với Dân Tộc”, người ta thấy rõ nơi cụ Hà Thúc Ký một tấm lòng yêu quê hương và dân tộc Việt. Cụ đã bày tỏ lập trường chính trị kiên định của mình là một người Quốc Gia yêu chuộng sự tự do, dân chủ và bảo vệ nền độc lập của nước nhà.Cụ chủ trương chống bọn thực dân Pháp cũng như lên án chế độ độc tài Cộng Sản Việt Nam.

Được biết cụ Hà Thúc Ký sanh năm 1920 tại Thừa Thiên.Tốt nghiệp kỷ sư Thủy Lâm.Năm 1943 cụ làm phó quận trưởng Thủy Lâm tại Cà Mau. Vào tháng 9 năm 1945, cụ tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp tại Mặt Trận Lào.Tháng 2 năm 1946, cụ rời bỏ hàng ngũ kháng chiến ra Hà Nội và gia nhập đảng Đại Việt do đảng trưởng Trương Tử Anh sáng lập.Năm 1950,  cụ được bổ nhiệm làm Xứ Bộ Trưởng Miền Trung.Năm 1953, cụ được bầu vào Hội Đồng Chủ Tịch Trung Ương Đảng Bộ Đại Việt.

Năm 1954, cụ tham gia Phong Trào Đại Đoàn Kết và Hòa Bình.Năm 1955, vì bất đồng chính kiến với chính phủ Ngô Đình Diệm và vì có liên quan đến vụ biến động Ba Lòng ở miền Trung, cụ đã bị chính quyền Ngô Đình Diệm tuyên án khiếm diện chung thân khổ sai. Đến tháng 11 năm 1958 cụ bị chính quyền Ngô Đình Diệm bắt và bị biệt giam cho đến sau ngày đảo chánh 1-11-1963 mới được thả tự do.

Năm 1963, cụ tham gia Hội Đồng Nhân Sĩ .Năm 1964 cụ là tổng trưởng nội vụ.Nhưng chỉ được vài tháng, cụ lại từ chức vì bất đồng chính kiến với đại tướng Nguyễn Khánh. Tháng 5 năm 1965 cụ ra  một Bản Tuyên Ngôn 9 điểm đòi thực hiện đại đoàn kết quốc gia để cải cách về kinh tế, chính trị và xã hội.

Tháng 12 năm 1965, đảng Đại Việt Cách Mạng được thành lập và cụ được đại hội đề cử làm Tổng Bí Thư .Tháng 9 năm 1967, cụ cùng ông Nguyễn Vặn Định ra ứng cử Tổng Thống và Phó Tổng Thống. Sau tết Mậu Thân 1968, cụ vận động 6 đảng quốc gia có thực lực để thành lập Mặt Trận Quốc Gia Dân Chủ Xã Hội nhằm tạo sức mạnh để chống Cộng Sản Bắc Việt.Năm 1972, cụ cùng giáo sư Nguyễn Ngọc Huy và ông Trần Quốc Bửu thành lập Mặt Trận Tự Quyết.

Ngày 30-4-1975, khi cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm được miền Nam, cụ cùng gia đình vượt biển bằng tàu Trường Xuân và đến định cư tại Hoa Kỳ.Năm 1978, cụ cùng một số nhân sĩ, đảng viên Đại Việt, các bạn trẻ thành lập Mặt Trận Việt Nam Tự Do , đồng thời củng cố những cơ sở của Đại Việt Cách Mạng Đảng. Trong 3 kỳ đại hội đảng năm 1995, 1999 và 2003 của Đại Việt Cách Mạng Đảng, cụ được đại hội bầu làm Chủ Tịch Đảng. Cụ qua đời ngày 16-10-2008 tại tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ hưởng thọ 89 tuổi.

Tác phẩm “Sống Còn Với Dân Tộc” dầy 400 trang, bìa cứng, trình bày trang nhã kèm theo một số hình ảnh của tác giả và sinh hoạt của đảng Đại Việt.

Trong phần mở đầu của tác phẩm, cụ Hà Thúc Ký cho biết cụ tôn trọng sự thật, những gì cụ viết ra đều là người thật, việc thật.Vì thế, nếu có phê bình một số nhân vật , nhận định một số dữ kiện , thì  cụ luôn đứng ở vị thế khách quan, cốt để nêu ra điều ngay lẻ phải mà thôi.

Nhận định về thời gian gia nhập kháng chiến, cụ  Hà Thúc Ký cho biết cụ lên đường tranh đấu với một tâm hồn trong sáng, không vướng mắc định kiến chính trị, không bận bịu gia đình và không tơ tưởng bã lợi danh. Nhưng chỉ qua một thời gian ngắn, cụ đã tỉnh thức qua hành vi tỵ hiềm cá nhân, kỳ thị giai cấp của một ủy viên chính trị cộng sản, nên cụ đã dứt khoát rời bỏ hàng ngủ kháng chiến, nơi mà đảng CSVN đã lợi dụng lòng yêu nước của đồng bào chống Pháp, nhưng chủ đích là mưu đồ bành trướng chủ nghĩa cộng sản quốc tế hầu đưa đất nước vào vòng nô lệ Nga, Tàu.

Nhận định về Cựu Hoàng Bảo Đại, cụ Hà Thúc Ký cho biết có nhiều giai đoạn cụ không đồng ý về cung cách lãnh đạo của cựu hoàng, nhưng không bao giờ chống đối hay công khai chỉ trích. Theo cụ thì cựu hoàng Bảo Đại cũng có công lao không nhỏ với đất  nước trong giai đoạn 1945-1955  qua việc tranh thủ với Pháp để giải tán chính phủ Nam Kỳ tự  trị; thành lập lưc lượng liên tôn chống Cộng.

Nhận định về cá nhân tổng thống Ngô Đình Diệm, cụ Hà Thúc ký cho biết cá nhân cụ khi còn là sinh viên đã từng ngưỡng mộ ông Diệm.Cụ có cảm tình với ông Diệm trước hành động từ chức Thượng Thư vì không không muốn bị lệ thuộc vào bọn thực dân Pháp.Cho đến khi ông Ngô Đình Diệm nắm vai trò tổng thống thì cụ lại bị bắt bỏ tù.Cho đến nay, cụ cho biết mỗi khi nghĩ  đến việc tổng thống Diệm bị sát hại thì cái thiện cảm mà cụ đã dành cho ông Diệm lúc  thời sinh viên lại trở lại. Cụ Hà Thúc Ký cho biết mỗi khi nghĩ đến tổng thống Diệm, cụ vẫn bùi ngùi tiếc thương cho con người suốt đời nặng lòng lo toan cho đất nước.

Nhận định về cá nhân tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, cụ Hà Thúc Ký cho biết ông Thiệu tuy là người khôn ngoan, nhưng lại quá ỷ vào Mỹ, nên dần dà để mất chủ quyền quốc gia, rồi đưa đến sự bại trận của Việt Nam Cộng Hòa khi bị đồng minh Hoa Kỳ bỏ rơi.

Nhận định về vai trò của Hoa Kỳ ở Việt Nam, cụ Hà Thúc Ký cho rằng chính sách của Mỹ luôn luôn là ngăn chận cộng sản.Qua từng giai đoạn, trước tiên Mỹ giúp Pháp chống Việt Minh, sau đó ủng hộ giải pháp Bảo Đại, ủng hộ giải pháp Ngô Đình Diệm và cuối cùng can thiệp trực tiếp bằng cách gởi quân sang Việt Nam. Tất cả chỉ tùy thời đưa ra lập luận nầy hay lập luận khác, chứ chưa bao giờ thực sự là vì dân tộc Việt Nam.Việc chủ trương Việt Nam Hóa chiến tranh chỉ là phương thức để qút quân ra khỏi Việt Nam trong danh dự. Nhưng theo cụ danh dự của cường quốc Hoa Kỳ đã hoen ố bởi quyết định bỏ rơi Miền Nam Việt Nam.Đây là một vết nhơ trong lịch sử của Hoa Kỳ.

Nhận định về đảng Cộng Sản Việt Nam, cụ Hà Thúc Ký cho rằng sau hơn 30 năm cai trị miền Bắc và trên 30 năm cai trị toàn lãnh thổ Việt Nam, đảng CSVN đã chứng tỏ họ đã không có đủ khả năng để giải quyết những vấn đề dân sinh căn bản cho người dân.Cụ cho biết trên bình diện quốc tế, sự thực trước mắt đã chứng tỏ rõ rệt là chủ nghĩa Cộng Sản sai lầm đã bị phá sản.

Đối với các đảng viên của đảng Đại Việt, cụ Hà Thúc Ký đã có lời tâm huyết nhắn nhủ là con đường chông gai mà các anh chị em đã đi qua từ mấy chục năm qua , kế tục truyền thống cách mạng của cố đảng trưởng Trương Tử Anh là con đường chính nghĩa. Anh chị em hãy mạnh dạn cố gắng tiếp nối trên con đường đó cho đến ngày đất nước thực sự có Tự Do, Dân Chủ.

Sau cùng, với niềm tin lạc quan, cụ Hà Thúc Ký tin vào một tương lai tươi sáng cho dân tộc Việt. Cụ cho biết  “Đất có tuần, dân có vận” có lẻ nào “vận’ của người dân Việt Nam đen đủi mãi.

Tóm lại, qua văn phong giãn dị cùng tấm lòng cởi mở và khách quan nhằm nêu lên những sự thật của lịch sử, cụ Hà Thúc Ký đã để lại cho thế hệ trẻ những tài liệu qúi báu .

Xin chúc cho buổi ra mắt tác phẩm ‘Sống Còn Với Dân Tộc” của cụ Hà Thúc Ký được thành công và nguyện xin hương linh của cụ Hà Thúc Ký, người luôn quan tâm đến vận mệnh của đất nước và dân tộc Việt được an lành về cõi Phật.

Mọi thắc mắc về buổi ra mắt tác phẩm “Sống Còn Với Dân Tộc”, xin liên lac về ban tổ chức:  (209) 430 – 9178 hay (408) 667-0961.Email: hoangmai2006@sbcgloabl.net ª

NGUYỄN VẠN BÌNH

 

 

 

Leave a Reply