Giới thiệu sách

HOẠN NẠN CA CỦA GIÁO SƯ PHẠM QUANG MINH

 

HOẠN NẠN CA

CỦA GIÁO SƯ PHẠM QUANG MINH:

 

•Một cáo trạng đối với đảng CSVN

•Một tác phẩm giá trị trên cả ba khía cạnh: đấu tranh, văn học và lịch sử

•Sẽ được ra mắt tại San Jose vào ngày 24-0-2009

 

 NGUYỄN VẠN BÌNH

 

Tác phẩm trường thi Hoạn Nạn Ca của giáo sư Phạm Quang Minh sau khi ra mắt thành công tại Paris, Pháp quốc ngày 24-5-2009 với số lượng người tham dự đông đảo và số sách bán ra ngoài sự ước đoán của tác giả.Nay ông sẽ cho ra mắt tác phẩm nầy tại hội trường của quận hạt Santa Clara, 70 Hedding, San Jose vào 1 giờ trưa ngày 24-10-2009 tới đây.

            Được biết giáo sư Phạm Quang Minh sanh năm 1945 tại Quảng Nam, miền Trung Việt Nam.Ông đã tốt nghiệp tiến sĩ Toán.Trước năm 1975, ông dạy Toán tại

các đại học Khoa Học Sàigòn, Bách Khoa Thủ Đức, Cộng Đồng Duyên Hải Nha Trang và Thành Nhân.Sau năm 1975, ông dạy tại các trường University of San Francisco (79-82) và Columibia Pacific University (80-86). Ông là tác giả của 10 cuốn sách giáo khoa về Tân Toán Học,về  Lượng Giác, về Giải Tích, về Đại Số Học.Tuy dạy về Toán, nhưng giáo sư có thiên bẩm về thơ văn.Ông rất yêu và làm thơ từ thuở nhỏ.Nhưng điểm đáng nói hơn cả là tinh thần Quốc Gia chống Cộng và sự dấn thân đấu tranh cho sự tư do, dân chủ của ông.Giáo sư Minh luôn quan tâm đến nạn xâm lăng của Tàu Cộng đối với Việt Nam trong quá khứ cũng như hiện nay.

            Tác phẩm Hoạn Nạn Ca dày 550 trang, bìa cứng, trình bày trang nhã với 4 trang thư họa của thi họa sĩ Vũ Hối cùng rất nhiều hình ảnh lịch sử giá trị. Đặc biệt qua câu chuyện hoạn nạn của ba nhân vật Dương Lan Hương cũng nhằm nói lên sự hoạn nạn của quê hương và dân tộc Việt Nam đã được ông diễn tả một tài tình và điêu luyện  qua 6364 câu thơ  lục bát. Hoạn Nạn Ca đã đạt được mục đích là nêu lên sự thật lịch sử của đất nước và sẽ phổ biến rộng rãi đến mọi người bằng những vần thơ lục bát dễ hiểu, dễ nhớ.

            Nội dung của trường thi Hoạn Nạn Ca gồm có 4 phần:

I-          Thư Mở Đầu

II-        Nhận Định và Nhân Sinh Quan, Lời Cảm Tạ và Cốt Truyện

III-       Hình ảnh phụ đính

IV-       6364 câu thơ lục bát

 

Trong phần phát biểu tâm tình khi ra mắt tác phẩm tại Paris, Pháp quốc, tác giả Phạm Quang Minh đã cho biết mục đích của trường thi Hoạn Nạn Ca là:

1-Nhằm ghi lại sự thật của lịch sử của dân Việt nhằm xóa tan những sự kiện bóp méo do CSVN đưa ra. Ông nêu cao chính nghĩa Quốc Gia dân tộc là tinh thần yêu chuộng sự tự do, thanh bình và quyền tự quyết độc lập của nước nhà.

2- Nêu ra nhân sinh quan và triết lý sống của dân tộc Việt và niềm tin tưởng vào nơi Thượng Đế. Theo ông, Thượng Đế rất chí ái, chí minh và chí công đã sắp xếp mọi sự.Ông đề cao sự hữu thần vì cho rằng chủ trương vô thần của chủ thuyết cộng sản là đồng nghĩa với sự vô luân và bạo tàn.Với niềm tin vào Thượng Đế, ông vững tin rằng sự hạnh phúc tươi sáng sẽ về với dân tộc Việt. Bởi vì: “Hết cơn bỉ cực thì đến thời thái lai”. Vì theo ông khi sự hoạn nạn càng cao thì sự an lành do Thượng Đế ban cho dân Việt sẽ càng vinh quang.

Trong Hoạn Nạn Ca, tác giả Phạm Quang Minh qua hồi ký Dương Lan Hương đã ghi lại những đau thương của mọi gia đình , của quê hương qua các biến cố  1954 chia đôi đất nước cũng như ngày quốc hận 30-4-1975, khi cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm được miền Nam Việt Nam.Ông cũng ghi  ơn những sự hy sinh cao quí của hàng trăm ngàn quân nhân QLVNCH trong cuộc chiến bảo vệ nền tự do cho miền Nam Việt Nam.

Nhận định về trường thi Hoạn Nạn Ca, giáo sư Cao Thế Dung đã cho biết: Hoạn Nạn Ca ra đời , gọi là hồi ký với 6364 câu thơ lục bát, nhưng không phải là hồi ký của riêng của một đời người mà là thân phận của một dân tộc Việt Nam trong “gió táp, mưa sa” cả một dặm trường bão tố, bao tang thương biến đổi chưa từng có trong lịch sử Việt Nam.Giáo sư Phạm Quang Minh đã trở thành nhà thơ của tâm thức và tâm hồn dân tộc.Theo giáo sư Cao Thế Dung thì Hoạn Nạn ca còn là một bản cáo trạng tuyệt vời của giáo sư Phạm Quang Minh đã dành cho chế độ độc tài CSVN.

Cố học giả Vũ Ký lúc sinh thời đã nhận định rằng thường có những tác giả rất ít viết sách.Nhưng những quyển sách được viết ra bởi họ thường lại rất giá trị.Hoạn Nạn Ca của giáo sư Phạm Quang Minh là một trong những quyển sách đó.

Học giả Lê Mộng Nguyên, hội viện của Hàn Lâm Viện Pháp đã nhận định rằng Hoạn Nạn Ca là một trong những công trình văn học vĩ  đại của nền văn học nước nhà.

Được biết hoài vọng của giáo sư Phạm Quanhg Minh khi cho xuất bản tác phẩm Hoạn Nạn Ca là muốn lưu lại cho thế hệ đàn en, đàn cháu  hiểu rõ sự thật lịch sử của đất nước Việt Nam.Từ đấy, mọi người, già, trẻ cùng nhau bắt tay , hợp tác đấu tranh để đem dân tộc, đất nước ra khỏi cơn hoạn nạn và đem khải hoàn ca  về với với dân Việt.

Được biết, trong buổi ra mắt sách Hoạn Nạn Ca, tất cả quan khách đều được tác giả biếu tặng sách và mọi sự giúp đở tài chánh là tùy hỷ.Ngoài phần tâm tình chân thật, lôi cuốn, xúc tích và lý thú của tác giả, còn có phần phát biểu về tác phẩm Hoạn Nạn Ca của các diễn giả có tầm vóc trên các lãnh vực đấu tranh, văn học và lịch sử .

Rất mong sự hiện diện đông đảo của quí đồng hương, qúi nhân sĩ, quí hội đoàn, những người Việt yêu thơ văn và hằng lưu tâm đến vận mệnh của đất nước vào ngày ra mắt tác phẩm nầy tại hội trường quận hạt Santa Clara County, 70 Hedding, San Jose vào  1 giờ trưa ngày 24-10-2009 tới đây.

Mọi liên lạc về buổi ra mắt xin liên lạc: Phạm Quang Minh 408-569-8137 ./.

NGUYỄN VẠN BÌNH

 

             

Leave a Reply