Tạp ghi

BÁC CHUỒN KHỎI LĂNG (Kỵ Binh)

 

 BÁC CHUỒN KHỎI LĂNG

     Kỵ Binh                                     
  ……     Ngày 23/2/2009
 Cu Tèo cháu,
Bác biết Cu Tèo của Bác thế nào cũng thắc mắc sao meo này Bác chỉ đề chấm chấm thay vì ghi Hànội ngày tháng năm như mọi khi. Bác đã chuồn khỏi lăng Ba Đình cách đây mấy hôm và đang ở một nơi bí mật, và vì an ninh tính mạng bản thân, Bác không thể tiết lộ hộ khẩu hiện giờ cho ngay cả Cu Tèo là kẻ thân tín cuối cùng còn lại của Bác .
Đúng lô gích ra thì Bác chưa nên có email này vì các lực lượng an ninh tình báo đang đổ xô đì tìm bắt lại Bác. Không như ở Mỹ ông Tổng Thống Bút hô hoán rùm beng đi bắt Bin Ladin “death or alive”, ở nước Việt Nam ta anh hùng đầy đường hễ ra ngõ là gặp thì âm thầm lặng lẽ. Đám nào đi bắt Bác cứ đi; đám nào canh gác lăng, trục lên trục xuống cái hình nộm Bác cho khách viếng cứ canh, cứ trục. Tuy âm thầm lặng lẽ, nôm na là “như mèo dấu kít”, nhưng lực lượng đi lùng Bác rất hùng hậu, được tăng cường tối đa, đến độ các đồng chí bên Bộ Chính Trị buộc lòng phải cho giảm biên chế các bộ phận chìm nổi có trách vụ theo dõi giáo dân Công Giáo Hànội dịp phái đoàn Vatican qua làm việc với chính phủ ta. Sự giảm biên chế này đã làm mỏng đi lực lượng bao vây, bám sát …địch, khiến cho phái đoàn Vatican hồ hỡi sảng “hy vọng Giáo Hoàng thăm Việt Nam trong năm nay”. Còn lâu mới có chuyện Việt Nam XHCN bang giao với Vatican khi đàn anh láng giềng chưa làm trước chuyện này. Cứ nhìn lại vụ anh hai ra lệnh cho đồng chí tổng bí thư Lê Khả Phiêu chớ có léng phéng ký vào WTO lúc đó được TT Mỹ Clinton chìa ra cho trước mặt …
Cu Tèo ơi, Bác đi hơi xa mất rồi, trong khi Bác đang phải mày la mặt lét liếc dọc liếc ngang xem ông chủ càphê internet có dòm ngó gì không. Sau khi trốn khỏi lăng, Bác không phải hóa trang gì nhiều, vì con người Bác sau 40 năm (1969-2009; Bác nhớ đi gặp Cụ Mác Cụ Dao năm 1969, không biết có chắc không nữa đây) đâu còn giống Bác như cái xác giả trong hòm kiếng kia; Bác chỉ cần nhổ phách mấy cọng râu quăng mẹ nó đi là không ai nhìn ra Bác..Hồ nữa. Mà quả đúng vậy, từ hôm đi bụi đời đến giờ, nào vào quán ăn, nào vào siêu thị sắm ít đồ dùng lặt vặt, thậm chí Bác nỏ nhịn nổi bia ôm, cũng vào luôn. Bác để ý thăm dò mà chẳng ghi nhận mảy may dấu hiệu , ánh mắt nào nghi ngờ Bác là …Bác Hồ hết ráo . Ông chủ quán cà phê internet này cũng dễ chịu, khống đòi Bác trình Chứng Minh Thư Nhân Dân, khi Bác chưa mua kịp cái giấy dỏm. Ngoại hình thì thoải mái như thế, nhưng lời lẽ I meo, cho CuTèo, Bác đang phải thận trọng kẻo người ta liếc trộm thấy thì chết.
Bác biết Cu Tèo đang cực kỳ bức xúc muốn biết động cơ nào thúc đẩy Bác…chuồn khỏi lăng trong khi càng ngày các đồng chí lãnh đạo Đảng càng đề cao tư tưởng Bác. Mới đây thôi, sau Tết Con Tru, cán bộ đầu ngành giáo dục ra chỉ thị kể từ này, các cháu thiếu nhi lên năm phải biết nhận diện Bác Hồ.
Đấy đấy, Cu Tèo ơi, khốn nỗi là ở chỗ nàỵ,. Cái chỗ “mới lên năm” mà đã “nhận diện” ra Bác!. Đây là giọt nước cuối cùng làm tràn ly nước Bác chuồn khỏi lăng! Cu Tèo đừng nóng ruột.Hẵng từ từ. “Nhận Diện Bác Hồ”. Bọn phản động đã nhận diện ra Bác, một số không ít đồng chí đồng hội đồng thuyền nay cũng đã nhận diện ra Bác.. Bác chỉ còn hy vọng vào các cháu nhi đồng là chỗ dựa cuối cùng, là nơi ẩn núp tung tích Bác cuối cùng. Thế mà này các cháu tí teo ấy cũng phải biết nhận diện, tức là nhìn thấy bộ mặt thật của Bác.
Bác nghe văng vẳng tiếng Cu Tèo : Bác bi quan quá . Bác có tật thì cũng rán thêm thời gian nữa, khoan đã dật mình. Biết đâu “nhân diện” ở đây là biết phân biệt bác Hổ với bác Hồ, là, Bác là người bác của mọi người, bác của bất chấp tuổi tác,bác của của bậc cha chú ông bà, bác của cả tổ tiên dòng tộc nhà bác, bác của muôn đời, “vạn thế bá biểu” kiểu “vạn thế sư biểu” Đức Khổng Tử! Biết đâu “Nhận diện” ở đây là nhận ra bác trinh tiết, bác đạo đức, bác tìm đường kíu nước, bác của “Nhật Ký Trong Tù” thi hào, của “Đời Hồ Chủ Tịch” đức khiêm tốn …
Thôi thôi, dẹp đi Tèo ! Xưa rồi cái giọng ba que, nay còn đem ra mà xỏ  lá được ai.“Nhận diện bác Hồ`” đây là nhận chân, là thấy rõ cái “Mặt Thật” của bác, cái Đêm Giữa Ban Ngày” của chế độ bác gầy dựng lên trên xương máu và khổ đau của hang triệu sinh linh.
Bác “trinh tiết”: hết Vũ Thư Hiên , đến Dương Thu Hương  Au Zénith. Vũ Thư Hiên chỉ thuật lại theo lời trối của người cha. Còn con cháu Duong Thu Huong này thế mà thâm. Nó thâm từ gốc thâm đi, thâm từ ngã ba thâm ra . Nó đi bộ đội để giải phóng Miền Nam. Khi Miền Nam bị phỏng …rồi, nó gục mặt xuống vỉa hè đường Lê Lợi Sàigòn, tức tưởi ăn năn, “mọi rợ đã chiến thắng văn minh”; về Bắc nó đòi iả vào mặt các đông chí lãnh đạo đảng; nay ra nước ngoài , đu8ợc tư do viết không cần lách, nó  làm bộ đưa bác lên “Đỉnh Cao Chói Lọi” mà thực ra để ném bác thật đau, thật “chắc cái ịch” xuống cái ..lỗ Nông Thị Xuân. Nông Thị Xuân đẻ ra con của bác là Nguyễn Tất trung, nay là Vũ Trung. Cu Tèo muốn biết điạ chỉ con trai của bác , cứ hỏi ông Bùi Tín bỏ Đảng sang Paris, chứ bác thì ..cha con chẳng dám nhận nhau . Trinh tiết bác đã mất, đạo đức bác đã chết dí thêm lần này nữa nơi cái lỗ Nông Thị Xuân này, sau những cái lỗ Tăng Tuyết Minh, Nguyễn Thi Minh Khai, Đỗ Thị Lạc, chưa tính đến những cái lỗ Pháp, lỗ Nga.
 Bác tìm đường kíu đói mà thành ra kíu nước. Cha bị đuổi việc vì say rượu đánh chết người, Bác lêu bêu không biết đi đâu, xuống tàu Tây xin làm bồi độ nhật,.và quá trình từ đây đến nhà kíu tinh, thế nào hư thực ra sao, ai cũng biết mà cóc dám tin ..
Tài thi văn thì “Ngục Trung Nhật Ký” thì trước đây đã bị ông Giáo sư Lê Hữu Mục , nay lại nhà học giả Đỗ Thông Minh vạch mặt là hàng chôm chỉa . Đức “khiêm tốn” của Bác thì không ai phải “tốn” khiêm nhường lá mặt lá trái như cánh tay (Trần Dân) Tiên Bác vẽ vời hoa lá !
Vậy thì cái yêu cầu nhi đồng lên năm phải biết nhận diện Bác là nhận diện ra sự thật như thế. Bác Hồ dạy, à không phải, Bác lại quen mồm chứng nào tật đó, châm ngôn dạy “khôn chết dại chết; biết sống”. Bác đây học hành chẳng bao nhiêu nên không thể gọi được mình khôn, nhưng gọi là dại thì không đúng. Phải nói là Bác nhờ “biết” nên “sống mãi trong sự nghiệp” Cu Tèo đến hôm naỵ. Bác biết lường gạt, tráo trở; Bác biết cười hí hửng khi được CIA Mỹ kêu đứng chụp hình chung ở biên giới Việt Hoa; Bác biết ca bài con cá trong tờ đơn xin Thực Dân Pháp cho vào học trường Thuộc Đia đê được sau này ra phục vụ nước Đại Pháp, Bác biết xuống giọng nỉ non cho cha được đi làm trở lại ; Bác biết oà lên khóc khi vớ được cuốn Tư Bản Luận; Bác biết bán quách cụ Phan Bội Châu cho Pháp vưà được tiền xài vừa khử được một nhà …không chịu theo đường Bi Đát.Bác biệt gom vàng của dân để nạp cho bọn Tàu phù đừng đụng đến Bác; Bác biết phỏng tay trên ngày Thực dân phải trao trả độc lập ; Bác biết cả việc con cái đẻ tùm lum. đứa bên Tây, đứa bên Tàu , đứa trong hang Pắc Bó, đứa giữa lòng thủ đô Hà Nội, mà vẫn giữ được tiếng thơm trọn đời hy sinh chuyện đực cái để lo cứu nước mà thôị .
Nay Bác cũng biết tụi nhóc tì nhi đồng bây giờ chúng mò vào được internet là chúng “nhận diện” tức biết tỏng Bác thuộc loại con gì rồi.
Bác biết trước mà không lo chuồn sớm khỏi lăng để chờ chúng vào bạt tai đá đít Bác à ?
Cu Tèo thân thương,
Bác vẫn nhớ “điều ước” của Cu Tèo trong Meo Xuân gửi Bác trước đây ,là Bác “ngóc đầu dậy giữa Ba Đình, nhận sai lầm mà sám hối.”. Lâu nay Bác cứ chần chừ rán lê lết câu giờ biết đâu có phép lạ cứu Bác cứu Đảng. Nhưng nay thì không kịp nữa. Đồng chí Lê Khả Phiêu đã để lô cái trống đồng là bảo vật quốc gia trong nhà . Cái vở tuồng diễn cho thái tử Nhật xem công an bắt Huỳnh Ngọc Sỹ mà quên mất cái khâu còng tay quá lỗ liễụ . Hôm qua hôm kia các đồng chí lãnh đạo lại mừng tiệc cắm cọc dâng đất biên giới cho Tàu xong. Vụ Bốc xít, quân Trung quốc đã kéo vào đầy Tây Nguyên. Đồn điền trà, cà phê nhà của làng mạc cả một giải Tây nguyên đồng bào kinh thượng gắn bó bao đời này còn bị đào xốc lên, xá gì cái lăng Ba Đình mà Bác thì giờ đây mười hai con giáp chẳng giống con nào nữa.
Không kịp nữa rồi . Thôi thì Bác mong Cu Tèo hiểu sự chuồn đi khỏi lăng của Bác như là hành động tạ tội của Bác cùng trăm họ và nước non.
Bác sì tốp ngay đây, có ai như công an mạng đến kiểm tra blogger !
Nhớ cầu cho Bác qua khỏi .

                            

Leave a Reply