Tin tức

Vĩnh biệt một nhân vật phụ nữ lịch sử

bay final.jpg

Vĩnh biệt một nhân vật phụ nữ lịch sử: Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phu nhân của cựu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu vừa mới qua đời tại San Diego.

(TM tổng hợp)tam final.jpg

*Phác họa chút nét chân dung

Bà sinh năm 1931, tên Nguyễn Thị Mai Anh là con gái thứ bảy (nên còn có biệt danh Cô Bảy Mỹ Tho) trong một gia đình Công giáo ngoan đạo, ở Mỹ Tho, có mười anh chị em. Tin Bà vừa tạ thế năm 2021, Tai California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 90 tuổi.

Lúc còn là cô gái trẻ, Phu Nhân Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cùng người em gái là cô Tám Hảo thường xuyên lên Sài Gòn để đi học và thăm thân nhân. Do gia đình quen biết với Dược sĩ Huỳnh Văn Xuân, làm việc ở viện bào chế Trang Hai, hai chị em Bà được giới thiệu làm trình dược viên, (giới thiệu thuốc) tại Viện bào chế Roussell. Chính ông Huỳnh Văn Xuân làm mai mối cho Nguyễn Văn Thiệu (lúc đó đang đeo lon Trung úy) quen Mai Anh. Mặt khác, cậu Mai Anh là Đặng Văn Quang cũng là bạn đồng khóa Trường Võ bị Đà Lạt với Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, nên cả hai người được khuyến khích, cổ võ se duyên thành vợ chồng. Dù có đôi chút trở ngại vì Mai Anh theo đạo Công giáo. Ông Bà chính thức cử hành hôn lễ năm 1951. Sau này, vào năm 1958, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu mới rửa tội theo đạo.

Thời gian Ông Thiệu cầm quyền, Bà hoàn toàn không can dự vào chính trường, mà chỉ chú tâm vào các hoạt động xã hội.

Ở cương vị là Phu Nhân của Tổng Thống, Bà rất thông cảm với sự thiếu thốn những trung tâm y tế phục vụ người dân. Vì thế, sau nhiều năm hoạt động xã hội, Bà Nguyễn Thị Mai Anh là người đã gợi ý và khởi xướng thành lập một bệnh viện phục vụ người dân, ngay tại thủ đô Saigon.

Bệnh viện Vì Dân tọa lạc tại ngã tư Bảy Hiền, thường được giới bình dân Sài Gòn hay kêu đó là “bệnh viện Bà Thiệu!” Bệnh viện được xây dựng do Bà vận động quyên tiền từ thiện của nhiều người bao gồm: Thân hào Nhân sĩ, Thương gia, Kỹ nghệ gia.

Bệnh viện Vì Dân là bệnh viện tư nhân, nhưng được điều hành như bệnh viện công. Người dân vào khám và chữa bệnh được miễn phí hoàn toàn. Sau khi Bác Sỹ khám bệnh xong thì bệnh nhân được phát thuốc theo toa. Nếu ai bị bệnh nặng thì được nằm lại bệnh viện để chữa bệnh.

Bệnh viện Vì Dân được khánh thành ngày 20 tháng 3 năm 1973, với 400 giường bệnh và nhiều phân khoa khác nhau: Khoa Ngoại và Nội trú, khoa giải phẫu, khoa xét nghiệm, khoa tai mũi họng, khoa quang tuyến, nhãn khoa, khoa nhi đồng, nhà thuốc tây. Bệnh Viện Vì Dân là bệnh viện lớn và tân tiến nhất ở miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ. Bệnh viên có nhiều vị Bác Sỹ và Y Tá chuyên môn, cũng như xử dụng những dụng cụ y khoa tân tiến nhất.

Sau 72, cuộc chiến càng ngày càng leo thang, sau khi quyết định cuộc “Triệt Thoái Cao Nguyên”, ngày 21 tháng 4 năm 1975, do những áp lực từ chiến trường, từ các Quốc gia đồng minh, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu tuyên bố từ chức trên đài truyền hình. Sau đó Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cùng gia đình rời khỏi Việt Nam vào đêm 25 tháng 4, và bay tới Đài Bắc để phúng điếu Tưởng Giới Thạch với tư cách là Đặc sứ của Việt Nam Cộng hòa. Lúc đầu cả gia đình sang sống tại Đài Loan, nơi trước đó ông Nguyễn Văn Kiểu, anh ông Thiệu làm Đại sứ.

Sau khi con trai thứ hai, Nguyễn Quang Lộc sang Anh Quốc học, thì cả nhà lại sang London định cư, và sống ở đó trong suốt 15 năm. Khi mấy người con sang Mỹ để tiếp tục con đường học vấn năm 1985, thì cả nhà cũng đến định cư tại thành phố Boston, Hoa kỳ, vì Bà Mai Anh muốn ở gần những người con tthân yêu của mình.

Ông bà có 3 người con là:

– Nguyễn Thị Tuấn Anh (Trưởng nữ)

– Nguyễn Quang Lộc (Trưởng nam)

– Nguyễn Thiệu Long (Thứ nam)

Ngày 29 tháng 9 năm 2001, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu từ trần tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess Medical Center thuộc thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, sau khi bị đột quỵ ở nhà. Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu được an táng tại Boston. Lúc mất ông hưởng thọ 78 tuổi.

Phu Nhân Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nói: “Tôi mong có dịp về lại Việt Nam thăm mồ mả Ông Bà, và mang tro cốt của ổng (chồng, Nguyễn Văn Thiệu) về khi đất nước bình yên; Ông Già có trối rằng: “Nếu được thì đem chôn tại quê ông ở Phan Rang, nếu không thì rải một nửa xuống biển và một nửa trên núi”, Bà nói như vậy về ước vọng của Bà như một phụ nữ Việt Nam bình thường, không quên ơn Tổ tiên dòng họ “cây có gốc, người có cội”.

Những  người từng làm việc trong Dinh Độc Lập dưới thời Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã nói về Bà như sau: “Chúng tôi luôn luôn giữ lòng quý mến đối với Tổng thống Phu nhân. Bà lúc nào cũng giữ nếp sống bình dị của người đàn bà phúc hậu, bao dung của sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đối với chúng tôi, Bà Thiệu là hình ảnh một người mẹ, một người vợ hiền đảm đang hơn là một vị Đệ Nhất Phu nhân. Tuy sống trong tột đỉnh của quyền thế và nhung lụa giàu sang, nhưng Bà Thiệu là người đáng kính, không có cái kênh kiệu của một người có quyền thế, mà chỉ biết lo cho gia đình, phụng sự xã hội mà thôi.”

Phu Nhân Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu lúc nào cũng vui vẻ và thân thiện với tất cả mọi người chung quanh. Khuôn mặt phúc hậu và nhân cách của Bà làm người đối diện cảm thấy gần gũi yêu thương và kính trọng. “Bà không bao giờ câu nệ về cách cư xử của nhân viên thuộc cấp. Mỗi lần gặp mặt, Bà luôn luôn lên tiếng hỏi thăm sức khỏe chúng tôi trước, không kịp để chúng tôi chào Bà. Điều đặc biệt là Bà không bao giờ đề cập đến bất cứ chuyện gì có liên quan đến việc làm chính trị của Tổng Thống Thiệu với chúng tôi.”

Hằng tháng, nhất là những dịp Lễ Tết, Phu Nhân Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu thường đi ủy lạo Thương binh ở khắp bốn vùng chiến thuật cũng như tại Tổng Y Viện Cộng Hòa. Đồng thời bà còn tham gia rất nhiều hoạt động xã hội và từ thiện nữa. Nhận thấy xã hội còn nhiều nhiễu nhương nên Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phu Nhân Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã thành lập “Hội Phụ Nữ Phụng Sự Xã Hội” vào ngày 1 tháng 6 năm 1968 để an ủi và giúp đỡ người dân. Bà nói: “Xã hội bây giờ đang nhiễu nhương. Phụ nữ phải tham gia làm công tác xã hội với sự yêu thương và đồng cảm, để có thể xoa dịu phần nào sự đau khổ người dân của đất nước!”.

Cả thời gian Ông Thiệu cầm quyền, Bà dành hầu hết thì giờ của mình để cứu trợ những người tỵ nạn chiến tranh, quả phụ mất chồng trong cuộc chiến và đặc biệt là những cô nhi bị bỏ rơi. Trong một lần đi thăm trẻ em mồ côi ở cô nhi viện Don Bosco tại Saigon, thì Bà bồng một em bé lên, với khuôn mặt rạng rỡ và nụ cười rất tươi, Bà nói với mọi người hiện diện rằng: “Một trong những đặc ân mà tôi thích nhất, là cái ngày mà tôi được quyền ôm và gọi tất cả các em cô nhi là các con của tôi.“

Nhân lúc bế giảng khóa học dành cho những bà vợ của thành viên nội các tại Dinh Độc Lập vào ngày 30 tháng 4 năm 1968, Phu Nhân Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nói: “Phụ nữ, ngoài nhiệm vụ ở hậu phương là yểm trợ tiền tuyến, bằng cách giúp băng bó những vết thương mà còn có thể xông pha ngoài chiến trận để đánh giặc như Hai Bà Trưng Trắc và Trưng Nhị nữa. Tôi nghĩ rằng phụ nữ nên tự nguyện học một khóa căn bản về quân sự để có chút hiểu biết hầu có thể giúp đỡ tiền tuyến lúc cần thiết”.

Không những Bà thường xuyên đi hiến máu, Bà còn khuyến khích mọi người đi hiến máu như Bà. Năm nào Bà cũng tham dự ngày lễ diễn hành nhân ngày giỗ Hai Bà Trưng. Ngay cả lúc cư ngụ ở Mỹ, Bà vẫn tham dự ngày lễ giỗ Hai Bà hằng năm.

Mặc dầu là vợ của một Tổng Thống, nhưng vì sinh trưởng ở Mỹ Tho, nên giọng nói và tánh tình của Bà hiền hậu và dễ thương như những người dân chất phát sinh trưởng ở miền Nam.

Vào năm 1972, một người Hoa Kỳ làm việc tại Việt Nam, đã xin phép lấy tên Bà Nguyễn Thị Mai Anh đặt cho một giống Lan: “Brassolaeliocattleya Mai Anh.”

Năm 2009, Bà dọn qua sống với gia đình con trai là anh Nguyễn Quang Lộc thuộc tiểu bang California, vì Bà muốn ở gần con cháu của mình. Bấy giờ Bà đã hơi lớn tuổi nên sức khỏe của Bà không còn được như xưa. Tuy nhiên những lễ giỗ TT Thiệu, mà người Việt khắp nơi tổ chức, Bà vẫn cố gắng có mặt.

*Lời kết: Ra đi, nhưng để lại hình ảnh đẹp!

“Đất nước còn, còn tất cả, đất nước mất, mất tất cả!” hay “Đừng nghe những gì Cộng sản nói, hảy nhỉn những gì CS làm!” như lời cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã nói, bao nhiêu năm trôi qua, chân lý ấy vẫn không sai.

Sau 46 năm, qua gần nửa thế kỷ, càng thêm thổn thức, thương nhớ 2 nền Cộng Hòa. Còn đâu những hình ảnh những người chiến sĩ chiến đấu quên mình, mang lại an toàn, thanh bình cho người dân. Những người hậu phương không quên ơn, có lòng đi thăm thương bệnh binh, ra ngoài tiền tuyến, đến các bệnh viện nơi hậu phương, hoặc tiền đồn hiểm nguy, mà bà Nguyễn Văn Thiệu là một trong những người đầy tấm lòng, muốn phục vụ đền ơn các Chiến Sĩ VNCH hy sinh vì nước như thế.

Sau khi Sài gòn sụp đổ, trưa ngày 30 tháng Tư, 75, Phu nhân Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu trở về với vai trò người mẹ, người vợ của đời thường khép kín, không còn xuất hiện trước đám đông, không còn ống kính truyền hình ghi nhận hình ảnh của bà khi đi ủy lạo thương bệnh binh ở các Tổng Y Viện Cộng Hòa, và các y viện tiền tuyến, nơi bệnh viện Vì Dân hay làm các công tác xã hội.

Sau bao nhiêu năm vật đổi sao dời, một mệnh phụ phu nhân ngày nào, nay vẫn giữ được nét thanh tao, quý phái, đường bệ, vẫn tươi cười hân hoan chào đón những cộng sự viên năm xưa của chồng mình, những chiến sĩ từng hy sinh cam khổ, vì dân mà chiến đấu, vì nước mà hy sinh, bảo vệ Miềm Nam tự do hạnh phúc trên 20 năm. Tuy quyền thế tột đỉnh, vẫn đối xử với mọi người, bằng một nụ cười đôn hậu của người phụ nữ miền Nam sông nước hiền hòa.

Vâng! Bà là đệ nhất phu nhân của đệ nhị Chính Thể Việt Nam Cộng Hòa, Tổng Thống Phu Nhân Nguyễn Văn Thiệu khuê danh Nguyễn Thị Mai Anh là như thế. Bình dị, thân thiện, với tấm lòng nhân ái, Bà ra đi để lại hình ảnh rất đẹp trong tin người dân Miền Nam. Tin Bà mất đã làm nhiều người thương tiếc.

Một điều lạ là, Cộng sản VN sau 75, có kế hoạch bôi xấu các lãnh tụ miền Nam, nhưng lại không đụng đến Bà! (Bà Kỳ thì có!)

Nhắc lại một hình ảnh đẹp, từ một chân dung để tưởng nhớ một Nền Cộng Hòa, mà có muôn ngàn điều để hãnh diện về những vai trò “chiến sĩ” cùng chung lưng chiến đấu, họ ở tiền tuyến hay hậu phương, trong quân ngũ, hay dân chính, hoặc chỉ là những người vợ chiến sĩ, “Tình Quân Dân Cá Nước” một thời tay trong tay cùng nhau giữ nước. Nhưng vận nước vào thời kỳ đen tối, để mất tất cả.

Nơi xứ người, vắng bóng quê hương mờ khuất. Chúng ta cần có những điều cần ghi nhớ và hãnh diện của một thời dân chủ tự do no ấm, khi thời gian qua mau, nhắc nhở cho con cháu, trong đó có hình ảnh cao quý của Phu Nhân TT, Nguyễn Thị Mai Anh!

Sống đẹp như thế, Chúa sẽ rước Bà vào nước Thiên Đàng!

Vộ Cùng Thương Tiếc.bon final.jpg

mot final.jpg
hai final.jpg
nam final.jpg
ba ba final.jpg