Video

Tiếng hát Ái Lan và những tình khúc

 

 

 

Ái Lan và những tình khúc thời danh :


Ái Lan CD 1

1/  Mưa Hồng.
2/  Mơ Hoa.
3/ Mùa Thu Lá Bay
4/ Chờ Người.
5/ Thu Vàng.
6/ Lệ Đá.
7/ Lạnh Lùng.
8/ Nửa Hồn Thương Đau.
9/ Hai Vì Sao Lạc.
10/ Giọt Lệ Cho Ngàn Sau.
11/ Dư Âm

                

 Ái Lan CD 2

1/  Thương Đời Hoa
2/  Chờ Người
3/  Từ Giọng Hát Em
4/  Hai Vì Sao Lạc
5/  Trăm Nhớ Ngàn Thương
6/  Duyên Thề
7/  Kiếp Tha Hương
8/  Niệm Khúc Cuối
9/  Mưa Hồng
10/ Thu Vàng
11/ Biệt Ly

 

 

 

 

—————————————————————————–

 

Aí Lan và  Lệ Đá

 

      
Tôi không quen ca sĩ  Ái Lan, nhưng qua lời giới thiệu của chị MC Vân Khanh, tôi biết tên nàng là Ái Lan, đã một thời nổi danh trong vườn hoa văn nghệ của Sài Gòn trước 75. Tôi hỏi dò và biết thêm nàng tên Nguyễn Minh Lan và là ca sĩ của những tuyến đầu lửa đạn trên quê hương miền Nam trước 75.
             
                Trong quá khứ mặc dù bận rộn trong bước lưu diễn tại những tiền đồn heo hút khét mùi khói súng, và đêm về hoả châu soi sáng với những tiếng vọng pháo trận, Áí Lan cũng đã trình diễn trên sân khấu La Cigale, Quốc Tế, Bồng Lai, Thanh Thanh ..v..v..,  
Ái Lan rạng rỡ trong ánh đèn màu và giọng hát thính phòng ngọt lịm cuốn hút lòng người với làn hơi thiên phú trong những bản nhạc êm dịu, tiền chiến, u ẩn, mộng mơ thủa nào.

              Ái Lan thích hát những ca khúc của Hoàng Trọng, Đoàn Chuẩn, Từ Linh, Phạm Duy và Trịng Cộng Sơn, nàng thích nhất bản nhạc “Ngày Đó Chúng Minh và Dang dở.

 

              Tôi cố làm thân với nàng và đặt vài câu hỏi với Áí Lan:

              Tại sao Ái Lan chọn nghề cầm ca, và tuy rằng đã bỏ nhiều năm, bây giờ lại trở lại sân khấu ?

             – Aí lan nhìn lên trần nhà, nhìn vào sân khấu  của nhà hang Mỹ Tho, đôi mắt tròn bầu câu chợt dịu lại như một buồn phiền đi vào dĩ vãng xa xăm, bỗng nàng quay lại nhìn tôi :

 

            – Dĩ vãng của Ái Lan là ca hát, là đi theo chân các anh lính chiến ra ngoài tiền đồn hát cho họ vui, an ủi họ đã hy sinh cho mình được yên ấm, và cũng vì mê hát nên Ái Lan đã trải qua một kỳ thi khó khăn để trở thành ca sĩ. Mặc dù Ái Lan muốn trở thành cô giáo.
Dù đã bỏ nghề cầm ca vì thời thế đổi thay sau 75, nhưng Ái Lan vẫn thích hát, Ái Lan hát cho đời mình vui, và giúp vui cho người . Đó là lý do Ái Lan bước lên sân khấu nhà hang Mỹ Tho hôm nay,  mặc dù sân khấu quá nhỏ, nhưng chẳng sao miễn là mọi thính giả đều hạnh phúc trong buổi trình diễn hôm nay của các ca sĩ khác, cũng như Ái Lan.

            – Dường như Ái Lan đã làm trong Đài Mẹ Việt Nam của chị Như Hảo một thời gain ?

Ái Lan gật đầu :
           – Phải, Ái Lan đã cộng tác với chị Như Hảo, Đài Mẹ Việt Nam trong chương trình Nhạc Yêu Cầu cùng với anh Nguyễn Tuấn Ngọc một thời gian.  Tuy nhiên Ái Lan cũng đã giúp vui tại những buổi họp cộng đồng hay ra mắt sách của các văn nghệ sĩ tại San Jose. Lần đầu tiên Ái Lan xuất hiện tại hải ngoại là ngày ra mắt Đài Mẹ Việt Nam của chị Như Hảo. sau đó là những buổi ra mắt Ban Vận động Cộng Đồng Thế Giới tại nhà hàng Flourishing Garden, San Jose, rồi chương trình Chiều Thu Vàng tại Les Amis Café, San Jose, và quán Ngàn Phương của Ái Lan tại góc Tully và Kinh, nay quán Ngàn Phương đã đóng cửa lâu rồi.

          – Ồ nói tới Ngàn Phương, dường như ngày đó Ái Lan có Tam Anh tên gọi chung  ba ái nữ của Ái lan cùng đóng đô ở Ngàn Phương phải không ?

          Ái Lan cười :
            Đúng rồi, con của Ái Lan Hoàng Anh, Kim Anh và Châu Anh, chúng có dọng hát sung mãn, trầm ấm giống mẹ, và có thể hát cả hai thứ tiếng Anh ,Việt, vì chúng lớn lên tại Mỹ, nhưng nói tiếng Việt rất rành. Em rất hãnh diện .

Tôi đang nói chuyện dở dang với Ái Lan.  Chị Vân Khanh mời Ái Lan lên bục với lời giới thiệu thật trau chuốt của một MC khả ái với giọng nói ngọt ngào, lôi cuốn tạo một hình ảnh đẹp về Ái Lan với khán thính giả trong ca khúc mà nàng ưa thích :  Lệ Đá.

Tôi ngồi yên lặng nhìn Ái Lan trình diễn trên bục để hình dung lại dáng xưa của Sài Gòn với những đêm không ngủ

khi về phép, mà tưởng tới ngày nào xa lắm, nàng cũng cất tiếng hát trầm ấm ngọt ngào này trên sân khấu của những trà thất trong vùng Sài Gòn, Chợ Lớn, và làm làm rung động bào con tim của thời vàng son sân khấu bằng tiếng hát trữ tình trầm ấm ngọt ngào.

Hỏi đá xanh rêu bao nhiêu tuổi đời ?
Hỏi gió phiêu du qua bao đỉnh trời ?
Hỏi những đêm khuya dèn vàng héo hắt, ái ân bây giờ là nước mắt, cuối hồn một hoáng nhớ mong manh.

 

………………………………………………………………………………………

Lạy chúa ngôi ba nghe con nguyện cầu,
Và giúp cho con quên đi tình sầu,
Lời thánh ru êm giọt dàn thống hối, Chúa trên cao mỉm cười thứ lỗi, tiếng giọt đàn vang trong trời tim…

 

 

          Làn hơi quyện trong lời ca trầm ấm dường như không tuổi của Ái Lan đã làm quý khán thính gỉa yên lặng và có những bông hồng tặng nàng … Giọng ca ngân vang mê đắm đưa nàng vào thế giới nghệ thuật, và gần như nàng đã nhập vào hồn nhạc mênh mông… tiếng giọt đàn vang trong trời tim………..!

 
Ái Lan đã thật sự nhập vào tiếng hát của nàng từ trước 75 và bây giơ vẫn thế dù tuổi nào, Nàng đến với nghệ thuật bằng cả tâm hồn chân tình trải dài như dòng sông chảy ra biển bất tận và mênh mông….

          Tôi nhìn đôi mắt tròn xoe bồ câu của nàng cúi đầu chào quý khán thính giả sau khi dứt lời ca, tôi có cảm tưởng tiếng hát nàng còn đó vang vang trầm ấm buồn phiền bao quanh tôi :

Thủa ấy tôi như con chim lạc đàn,
Xoải cánh cô đơn bay trong chiều vàng, và ước mơ sao trời đừng bão tố, để yêu thương càng nhiều gắn bó, tháng ngày dài men say nguồn thơ…

 

Tôi nhì tấm bảng quảng bá ” VUI XUÂN CA HÁT KỲ HAI  trên bục của nhóm THAM, SÂN, SI do Họa sĩ Bách Phi là trưởng nhóm, những người bạn ca nhạc sĩ trong nhóm, và quay qua Ái Lan tôi đưa ngón cái lên cao tỏ ý chúc mừng lần tái ngộ thích gỉa sau mấy năm dài cho nàng trông thấy sự ái mộ của tôi.
Tôi mong đời nàng sẽ đẹp như thơ….

 

Tiếng em vọng khắp ngàn khơi
Rung rinh sóng nhạc nửa đời vương tơ
Mặc ai, ai có hững hờ
Mắt môi vẫn thắm tay chờ dấu yêu…

Số phone của Ái Lan (408) 712 – 6688.
Chinh Nguyên.