Du lịch

Thảm hoa tím ngợp trời

Hình ảnh thảm hoa tím ở Tà Chì Nhù, VN trải dài bất tận , mênh mông , thơ mộng và hút mắt . Chẳng thua kém gì những cánh đồng hoa Oải Hương ở Pháp .

 Một loài hoa mọc ở Tây Bắc , mang sắc tím như lavender bạt ngàn ven những triền dốc trên đường lên đỉnh núi Phú Lương hay còn gọi là ” Tà Chì Nhù ” ( Trạm Tấu – Yên Bái ). Đây là ngọn núi cao thứ 7 của Việt Nam , có độ cao 2.979 m .

 Người dân tộc Mông gọi hoa tím này là ” Chi Pâu ” nghĩa là ” Không biết ” .

 Thực chất , hoa tím này có tên chính xác là Swertia hoặc Cỏ Mật Rồng hay Đại Tử Đương Dược ( nghĩa là Cây thảo dược có hạt lớn ) .  Là một Chi thuộc Họ Long Đởm Thảo Gentianaceae .

 Theo đó , loài hoa này được miêu tả lần đầu tiên vào năm 1883 . Là một loại thuốc dân gian truyền thống ở vùng Tây Tạng , Vân Nam và Quảng Châu – Trung quốc .

 Ở Việt Nam , họ Long Đởm mọc rất phổ biến ở khu vực núi cao phía Bắc . Là một họ thực vật có hoa chứa khoảng 99 Chi và khoảng 1.740 Loài .

 Đặc trưng nhận dạng là hoa của chúng có hình tia đối xứng và lưỡng tính với các đài hoa , cánh hoa liền và các nhị hoa trên tràng so le với tràng hoa .

 Được sử dụng trong y học cổ truyền và làm hương liệu .

Vân Anh — Petrotimes

Leave a Reply

Your email address will not be published.