Tin VN

T.N. : Côn đồ đánh nông dân Văn Giang vỡ đầu, gãy tay

Trại cải tạo của Việt Nam Cộng Sản.

http://www.youtube.com/watch?v=WmduCAl8syw

 

Trại giam Hàm Tân

http://www.youtube.com/watch?v=pYfmukn1WTo&feature=related

 

Trại giam Cổng Trời

http://www.youtube.com/watch?v=JJ4kHqkbgBA&feature=related

 

 

Côn đồ đánh nông dân Văn Giang vỡ đầu, gãy tay 
Friday, June 15, 2012 6:27:56 PM 


 

HƯNG YÊN (NV) – Một số nông dân huyện Văn Giang canh giữ đất đã bị nhóm đầu gấu đánh người gẫy tay, người vỡ đầu trong ngày Thứ Sáu 15 tháng 6, 2012.

 

Dân lại phải kéo nhau ra giữ đất. (Hình: Blog Nguyễn Xuân Diện)

 

Một số blogs phổ biến cả hình ảnh và video clips cho thấy hoàn cảnh của những gia đình nông dân ở huyện Văn Giang đang cố gắng giữ các mảnh đất cuối cùng của gia đình họ trong tuyệt vọng.

“Sáng nay, dưới sự bảo kê của đám xã hội đen được Vihajico thuê, máy móc thi công của Việt Hưng đã tiếp tục lấn chiếm, xúc phá ruộng của bà con xã Xuân quan.” Bản tin trên blog của ông Nguyễn Xân Diện viết. “Nông dân đã thông báo cho nhau biết và ra ruộng giữ ruộng đất của mình, máy móc thi công của doanh nghiệp sau khi đã đào múc được một đoạn mương đã phải bỏ chạy khi bà con kéo ra. Nông dân giữ lại một máy tại hiện trường và yêu cầu san trả lại mương do chúng múc trộm.”

Tuy nhiên, sau đó một đoàn đông đảo xã hội đen đã tới tấn công đám nông dân phần lớn là phụ nữ, người già.

Bản tin trên blog Nguyễn Xuân Diện kể rằng “Ðám côn đồ đã kéo ra hơn hai chục tên, hành hung bất kể người nào kể cả bà già, phụ nữ. Tên Hà ‘cụt’ ra lệnh đánh bất kể người nào chúng gặp. Chị Sáng đang giơ khẩu hiệu, yêu cầu dừng máy thi công thì bị chúng vụt gập tới tấp khiến gãy tay, ngất xỉu tại chỗ.”

Bà Sáng là người ở thôn 4 xã Xuân Quan được bà con đưa đi bệnh viện để cấp cứu, băng bó bột.

“Nhân dân hiện rất căm phẫn đám côn đồ này, họ tuyên bố sẽ quyết tâm giữ ruộng của mình kể cả còn phải đổ máu nhiều hơn nữa.” Bản tin trên viết.

 

Bà Sáng bị đầu gấu đánh gãy tay. (Hình: Nguyễn Xuân Diện Blog)

 

Kẻ cầm đầu đám xã hội đen có tên là Hà – biệt danh là “cụt” (ngụ tại thôn 2 xã Văn Ðức, Gia Lâm, Hà Nội) được doanh nghiệp thuê để trấn áp dân. Tên này tuyên bố: “Ðập chết một mạng người chúng mày, tao sẽ được thêm mười triệu!” Theo blog Nguyễn Xuân Diện.

Sau vụ hàng ngàn cán bộ, công an được điều động cưỡng chế đất ở huyện Văn Giang ngày 24 tháng 4, 2012 gây chấn động dư luận thế giới, hơn 2 chục người dân địa phương đã bị bắt giữ, sau được thả nhưng phải ký tên trên những tờ giấy “khống” không biết công an sẽ sử dụng vào những việc gì.

Từ đó đến nay, nông dân vẫn tiếp tục ra canh giữ đất, cản trở các xe ủi đất, không cho thực hiện dự án Ecopark.

Một mặt ra giữ đất, mặt khác, họ cũng cử một đoàn người về các cơ quan trung ương ở Hà Nội khiếu nại tiếp. Nhưng không hề được tiếp hoặc cứu xét.

 

Một phụ nữ bị đánh vỡ đầu. (Hình: Nguyễn Xuân Diện Blog)

 

Ngày 11 tháng 6 năm 2012, một đoàn 24 nông dân Văn Giang tới trụ sở tiếp dân của Quốc Hội Việt Nam đưa đơn kêu cứu nhưng tất cả đã bị hốt lên xe buýt, chở tới bỏ ở “Trung tâm phục hồi nhân phẩm Lộc Hà”.

Vụ cướp đất nông dân Văn Giang trao cho Vihajico, một công ty “sân sau” của các đảng viên cao cấp, xây dựng dự án biệt thự, nhà cao cấp để bán kiếm lời, từ năm 2004 đến nay đã bị người dân chống đối quyết liệt. Dự án đã đẩy hàng ngàn gia đình nông dân từ giàu có sung túc xuống hàng vô sản. Luật Sư Trần Vũ Hải đã nêu ra những nghi vấn khó lòng giải thích về tính hợp pháp của các văn bản “giao đất” của ông Nguyễn Tấn Dũng khi đó là phó thủ tướng. (T.N.)


 

 

 

 

 

 

Khổ Ải triển miên trong kìm kẹp CS : Văn Giang môt ngày sau cưỡng chê

 

 

Thursday, 04.26.2012.

Văn Giang một ngày sau cưỡng chế

Người dân huyện Văn Giang trong ngày bị cưỡng chế đất

Quỳnh Chi

Nói chung bà con đang hoảng sợ quá trước sự cưỡng chế của chính quyền. – Một người dân Phụng Công

Tình hình bà con tại ba xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang ra sao sau khi chính quyền thực hiện cưỡng chế xong đối với 6 hecta đất nằm trong tổng số diện tích 72 hecta?

Sợ sệt, không tin tưởng

Như tin đã đưa, để có thể giao 72 hecta vào đợt hai cho chủ thầu xây dựng, chính quyền các cấp tỉnh Hưng Yên thực hiện san phẳng cả khu vực và cưỡng chế 5,8 hecta đất của 166 hộ dân thuộc xã Xuân Quan – là những hộ dân không chịu nhận bồi thường. Theo bà con cho biết, việc cưỡng chế được chuẩn bị từ đêm 23 tháng 4 và bắt đầu thực hiện vào rạng sáng ngày 24 tháng 4. Hình ảnh quay lại từ vụ cưỡng chế được truyền đi trên mạng cho thấy rất đông cảnh sát mặc cảnh phục và thường phục được trang bị dùi cui, đạn cay đến thực hiện cưỡng chế. Nhiều nguồn tin giấu tên chứng kiến vụ cưỡng chế cho biết nhiều người đang hoảng sợ trước vụ cưỡng chế đầy quyết tâm của chính quyền. Một người dân giấu tên cho biết từ Phụng Công:

“Nói chung bà con đang hoảng sợ quá trước sự cưỡng chế của chính quyền”.

Người đàn ông này còn cho biết, có trên 20 người bị bắt về tỉnh khi chính quyền thực hiện cưỡng chế. Riêng bản thân gia đình ông có 2 người thân bị bắt cho đến chiều ngày 25 vẫn chưa được gặp mặt thăm hỏi.

Báo chí trong nước trích lời ông Bùi Huy Thanh, Chánh văn phòng UBND tỉnh cho biết vào chiều ngày 24 tháng 4 rằng “Công an tạm giữ 20 người có hành vi quá khích”. Tuy nhiên, theo một nguồn tin khác, có 26 người bị bắt, trong đó đa số là bà con tại xã Phụng Công. Hiện tại, RFA chưa xác định được chính xác chi tiết này.

Nói chung bà con đang hoảng sợ quá trước sự cưỡng chế của chính quyền.

Một người dân Phụng Công
Sau khi cưỡng chế một ngày, nhiều người dân ở đây đã hạn chế tiếp xúc báo chí và người ngoài, Thậm chí, nhiều người đã thẳng thừng từ chối khi tiếp xúc với người lạ:

“Nói thật với chị, mấy ngày nay từ các nơi gọi đến cho bà con nhưng bà con cũng nghi ngờ các vị không phải đứng về phía sự thật. Cho nên nhiều người đã thay số điện thoại hoặc không nghe. Nói thật khi trả lời chị, tôi cũng đắn đo. Nhưng tôi quyết định trả lời vì tôi muốn nói tiếng nói của sự thật. Nói thật là người ta quá đau xót khổ sở vì chỉ có một mảnh ruộng mà cũng bị ủi hết, người dân kêu cứu mà biết kêu ai”.

Công an tham gia cưỡng chế đất ở Văn Giang hôm 24/4/2012.
Sau khi tỉnh Hưng Yên thực hiện cưỡng chế xong, nhiều tờ báo trong nước đồng loạt loan tin về vụ cưỡng chế, trong đó trích lời ông Bùi Huy Thanh cho rằng vụ cưỡng chế đã  “thành công và an toàn tuyệt đối” khi không có công an hay người dân bị thương. Theo các nguồn tin này, có khoảng “500 cảnh sát tham gia thực hiện cưỡng chế, không có quân đội tham gia”. Báo VNexpress cũng trích lời ông Thanh nói rằng lực lượng cảnh vụ đã dùng hai quả đạn khói để giải tán những người tụ tập. Tuy nhiên, các clip quay được từ vụ cưỡng chế cho thấy lực lượng chính quyền khá đông đảo. Chia sẻ với đài RFA sau khi vụ cưỡng chế được thực hiện xong, bà Lê Hiền Đức cho biết con số đó là 2 ngàn người. Một người dân Văn Giang cho biết:
“Họ dùng rất nhiều đạn hơi cay. Trên phần đất thuộc xã Phụng Công là họ bắn xối xả hơi cay, mù mịt. Họ bắn thẳng vào những người đang ngồi để giữ đất. Xong thì họ dùng lực lượng xua đuổi hết. Chứ không phải dùng chỉ hai quả đạn cay như họ nói. Còn tại khu vực cánh đồng bị cưỡng chế thì khói bay mù mịt không nhìn thấy gì”.

Chúng tôi đi khiếu kiện thì Trung ương cho biết Tỉnh làm như thế là sai luật nhưng Tỉnh vẫn cưỡng chế thì Trung ương có làm gì đâu.

Một người dân Văn Giang
Theo hình ảnh quay và chụp được từ vụ cưỡng chế, cánh đồng hơn 70 ha được phủ khói mù mịt cho thấy nhiều đạn khói đã được sử dụng. Một blogger chứng kiến sự việc còn đăng tải trên Facebook của mình là có lúc lực lượng cưỡng chế sử dụng hết đạn khói nên phải chờ tiếp viện. Một clip khác được đăng tải trên mạng cho thấy một nhóm công an và người mặc thường phục đeo băng đỏ xúm vào đánh một người dân như một bằng chứng cho thấy cảnh sát dùng bạo lực quá mức cần thiết khi cưỡng chế. Các tin tức trái chiều làm nhiều người bức xúc, nhất là những người chứng kiến sự việc:

“Người ta là chính quyền, là chế độ một đảng nên họ nói như thế. Ví dụ chúng tôi đi khiếu kiện thì Trung ương cho biết Tỉnh làm như thế là sai luật nhưng Tỉnh vẫn cưỡng chế thì Trung ương có làm gì đâu?”.

Tiếp tục giữ đất

Người dân huyện Văn Giang.
Hiện tại, cánh đồng hơn 70 hecta đã được san phẳng để giao cho nhà đầu tư. Phần đất bị cưỡng chế gần 6 hecta nằm trong vùng qui hoạch cũng bị phá sạch và đa số người dân không thể mang cứu được các cây trồng của mình. Cánh đồng rộng 5,8 hecta của khoảng 166 hộ bị cưỡng chế đa phần được dùng để trồng cây cảnh.
Theo ước tính của một người dân chia sẻ với đài RFA, tổng thiệt hại của bà con từ vụ cưỡng chế lên đến nhiều tỉ đồng. Trước tình hình hiện tại, nhiều người quyết tâm canh tác tiếp và trồng lại cây. Một người dân cho biết:

“Những người có trồng cây cảnh thì có thể họ trở lại cánh đồng cưỡng chế, còn tôi thì chỉ trồng lúa nên vẫn đang chờ xem chính phủ giải quyết đơn kiện như thế nào”.

Một người dân khác nói thêm rằng, gia đình ông vẫn sẽ tiếp tục canh tác và kêu gọi chính quyền:

“Gần 100 máy ủi hôm qua phá cả cánh đồng 72 hecta. Bà con xót xa cánh đồng của mình thì vẫn phải ra làm để giữ đất chứ làm sao để cho người ta làm đất của mình? Việc cưỡng chế là của chính quyền, còn người dân thì vẫn tiếp tục ra đồng làm chứ làm sao bỏ được. Vẫn phải tiếp tục đến các cơ quan nhà nước để đòi hỏi quyền lợi của bà con.”

Mỗi hộ gia đình tại đây có khoảng hơn 1 sào ruộng để canh tác. Số tiền bồi thường mà công ty chủ quản dự án đưa ra là 36 triệu đồng một sào ruộng. Nhiều người phản đối và kiên quyết không nhận tiền bồi thường vì với số tiền ấy họ không thể tái lập cuộc sống mới. Chính vì thế, hiện tại, phương án của bà con là quyết tâm bám đất để sống:

Việc cưỡng chế là của chính quyền, còn người dân thì vẫn tiếp tục ra đồng làm chứ làm sao bỏ được. Vẫn phải tiếp tục đến các cơ quan nhà nước để đòi hỏi quyền lợi của bà con.

Một người dân Văn Giang
“Tôi vẫn phải đi làm (ngoài đồng) chứ không thì chết đói à? Tôi vẫn đi làm vì vẫn có gia đình, con cái. Nếu người ta có quyền lực trong tay, người ta thực hiện cưỡng chế thì chúng tôi là dân đen phải chịu. Cũng căm phẫn lắm nhưng không biết phải làm thế nào? Một bên là chính quyền đa cấp từ trung ương đến địa phương. Một bên là người dân đen. Người dân mỗi người chỉ có hơn 1 sào ruộng. Chúng tôi chỉ mong muốn giữ được đất để làm ăn”.

Dư án khu đô thị Văn Giang được thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt và cấp phép rồi giao cho công ty Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng làm chủ dầu tư, diện tích khoảng 500 ha. Toàn bộ vùng đất này thuộc sở hữu của khoảng 4 ngàn hộ dân. Trong đó, còn khoảng  1 ngàn 800 của ba xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao chưa nhận tiền bồi thường.

Báo người cao tuổi số ra ngày 20 tháng 4 cũng cho biết quyết định cưỡng chế của tỉnh Hưng Yên là trái pháp luật vì theo luật đất đai, chỉ những dự án phục vụ quốc phòng, an  ninh… Nhà nước mới thu hồi đất. Còn những dự án khác, Nhà nước chỉ làm trung gian để nhà đầu tư thỏa thuận.