Video

Mạn Đàm truyện Kiều (phân đoạn 6)

Văn Thơ Lạc Việt trân trọng giới thiệu đến quý vị (Talk show) mạn đàm truyện Kiều phân đoạn thứ 6 

Kiều gặp Sở Khanh.


Ban biên tập VTLV

Kính chúc quý vị bình an trong mọi ngày.

Đại thi hào Nguyễn Du tả cảnh gia đình Viên Ngoại cùng Kim Trọng đến sông Tiền Đường lập đàn tế linh nàng Kiều đã trầm mình tại đây. Khi ấy cả gia đình Viên Ngoại cùng Kim Trọng vẫn nghĩ rằng Thúy Kiều đã gieo mình xuống dòng sông Tiền Đường để tự kết liễu đời mình, mọi người không thể tin được nàng Kiều đang bị giam cầm nơi chốn lầu xanh.

Nguyễn Du đã tả cảnh ngọn triều cường dâng lên từ sông Tiền Đường qua hai câu thơ:

Ngọn triều non bạc trùng trùng
Vời trông còn tưởng cánh hồng lúc gieo

Mời quý vị đã từng thuộc làu TRUYỆN KIỀU , xem để biết SÔNG TIỀN ĐƯỜNG ở bên Tàu, mời đến đó ngâm KIỀU…

Ngày xưa khi trình độ khoa học kỹ thuật còn thấp kém, người tàu gọi hiện tượng nầy là Long Giang nổi giận. Thế nhưng với trình độ khoa học hiện nay người ta đã tìm thấy được nguyên nhân của nó: Nước từ thượng nguồn đổ xuống (mùa mưa ở đây) vào khoảng trung tuần tháng 8 âm lịch và gặp thủy triều dâng cao (cường triều), vì thủy triều quá mạnh nên đẩy ngược giòng nước đổ về và tạo nên sóng to, cao… hiện tượng nầy đã được Geography/Discovery quay thành phim và phát sóng trên kênh truyền hình cáp.

Tình cờ xem cảnh thủy triều trên sông Tiền Đường, chợt nhớ đến hai câu Kiều cụ Nguyễn Du tả cảnh gia đình Viên Ngoại cùng Kim Trọng đến sông Tiền Đường lập đàn tế linh nàng Kiều đã trầm mình tại đây.

Ngọn triều non bạc trùng trùng
Vời trông còn tưởng cánh hồng lúc gieo

Khi học Đoạn Trường Tân Thanh ngày trước chưa hình dung ra nổi cảnh hùng vĩ này, nay nhìn ảnh mới thấy sự tài tình của Cụ Tiên Điền chỉ hai câu lục bát mà lột tả hết vừa tình vừa cảnh này .

Mời xem.

Kéo nhau xem thuỷ triều lớn trên sông Tiền Đường
(Dân trí) – Hàng nghìn du khách đã đổ tới bờ sông Tiền Đường tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc để chứng kiến cảnh những con sóng lớn cao tới 9m đổ vào bờ – một hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục xảy ra thường niên.

Hàng nghìn người dân địa phương và du khách đứng chen nhau trên một đoạn bờ sông Tiền Đường tại thành phố Hàng Châu để xem thuỷ triều lên.

Hiện tượng thuỷ triều lớn sông Tiền Đường xảy ra thường niên vào tháng 8 âm lịch.