Giao Chỉ,  Tin địa phương

GIAO CHỈ – LỄ ĐỘNG THỔ tại Việt Museum

Lễ động thổ tại Việt Museum

Mời tham dự lễ khánh thành 11 giờ trưa thứ bẩy 13 tháng 11 năm 2021 tại Việt Museum

Thưa quý vị đồng hương Quân cán chính VNCH.

Trưa ngày 6 tháng 10-2021 nhằm ngày 1 tháng 9 âm lịch Tân Sửu ban tổ chức khánh thành Đài tưởng niệm đã làm lễ động thổ. Buổi lễ vô cùng đơn giản, trang nghiêm và xúc động. Có sự hiện diện của ông Bùi Đức Lạc là niên trưởng của gia đình Mũ đỏ San Jose từ hơn 40 năm qua. Có mặt anh Nguyễn Thu Lương hiện là hội trưởng TQLC tại San Jose cùng nhiều chiến hữu mũ xanh. Hình ảnh anh trưởng ban tổ chức Huỳnh Lương Thiện và ông Bùi Đức Lạc mặc khăn đóng áo dài quỳ gối làm lễ làm tôi cảm động. Trong lời phát biểu rất ngập ngừng tôi nói rằng những chuyện chống đối sẽ phải dừng lại trên không gian và thời gian này. Chúng ta chỉ cần những đóng góp ý kiến xây dựng.  

Với 3 cây nhang cắm xuống trong ngày lễ động thổ vừa qua tôi xin viết thêm những lời kêu gọi như sau.

1)Khác biệt không thù hận.Trong cơ quan và tại Việt Museum cũng có nhiều ý kiến khác biệt nhưng tuyệt đối không có hiềm khích chống đối. Giữa chúng tôi với tổ chức xây dựng tượng đài cũng có nhiều ý kiến khác biệt nhưng tuyệt đối không có điều gì đáng tiếc xảy ra. Chúng tôi quan niệm rằng sáng kiến xây tượng đài của các thành viên hậu duệ là chuyện rất tốt. Thành phận cao niên khi có dịp đóng góp ý kiến, hướng dẫn và sửa chữa trong tình thân bao dung và hợp tác cũng là chuyện rất tốt. Đây là việc chúng tôi đang làm.

2)Trong tinh thần hợp tác và xây dựng chúng tôi sẽ lần lượt đóng góp ý kiến về hình thức, nội dung và danh tính của tác phẩm cùng tất cả các lĩnh vực liên hệ khác. Không những đóng góp ý kiến, chúng tôi sẽ ghi nhận ý kiến của mọi người và tìm cách thực hiện việc sửa chữa thực sự trong phạm vi kỹ thuật, tài chánh và thời gian cho phép. Hiện nay với việc tiếp nhận dự án đặt vĩnh viễn tại Việt Museum. Chúng tôi sẽ có điều kiện để thực hiện những điều kể trên.

3) Tác phẩm hiện nay chưa có chỗ định vị và tự thân chưa hoàn hảo nhưng chính là hiện thân của linh hồn các tử sĩ hy sinh trong cuộc chiến tranh tàn khốc mà trận Cổ Thành Quảng Trị mang ý nghĩa chiến thắng cuối cùng của năm 1972. Giá trị tinh thần của dự án quả thực vô giá nhưng chính những sự thiếu xót chưa toàn hào là động cơ để chúng tôi tiếp nhận để sẽ đóng góp hữu hiệu vào sự hoàn chỉnh của tác phẩm. Nếu dự án hiện là tượng đồng giáp vàng đứng trên bệ ngọc thì chắc chắn không đến phần chúng tôi gánh vác.

4)Xin quý vị yên tâm. Chúng tôi không nhầm lẫn, Không bị lừa dối. Không gây chuyện trong nội bộ hay ngoại vi. Không họp bè kéo đảng để làm cộng đồng thêm phân hóa. Trong lễ động thổ với những cây nhang cắm xuống phần đất linh thiêng của Việt Museum, một bên thờ linh hồn trăm ngàn thuyền nhân và một bên là tử sĩ, chúng tôi cũng cầu xin những lời đánh phá từ 2 phía phải dừng lại. Hãy tắt đi những ngọn đèn sân khấu của cuộc trình diễn vô duyên giữa lúc dịch Covid vẫn còn đang hành hạ toàn thế giới. Hàng triệu người dân Việt đang đi bộ ngàn dặm trở về quê nhà trong nước mắt và nước mưa.

5) Hãy đến Việt Museum vào ngày lễ khánh thành, dù không toàn hảo, dù chưa chính danh, những quan dân chánh của một thời VNCH hãy đến với chúng tôi. Tay trong tay và lòng mở rộng tấm lòng. Đến với những người đã chết cho chúng ta được sống.

Giao Chỉ Vũ Văn Lộc, giám đốc sáng lập Viet Museum tại San Jose. 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393