Đôi lời giới thiệu tập thơ đầu tay

                                                 BÊN BẾN SÔNG BUỒN

                                                                                     của Giang Thiên Tường

 

"Bên Bến Sông Buồn" là tập thơ đầu tay của người làm thơ Giang Thiên Tường,  với gần năm mươi bài thơ tuy có khác nhau về sự diễn đạt nhưng vẫn nằm trong một chủ đề tình yêu, thân phận và nỗi ray rứt của nhớ nhung, xa cách. Nếu quan niệm vai trò của người sáng tác là thể hiện cảm xúc thì thái độ của người đọc thơ cũng cần sự rung cảm và thấu hiểu. Ở đây có lẽ chúng ta khoan vội nói đến lãnh vực của tài năng, mà hãy cùng chia xẻ với tác giả những khoảnh khắc đã thôi thúc ông bộc bạch tâm tư qua từng câu, từng chữ để tạo thành ý thơ. Quả thật khi đọc thơ Giang Thiên Tường chúng ta thấy dường như ông đang muốn đi vào cái thế giới thăm thẳm của thi ca, nơi có những dày vò khắc khoải của yêu thương, những nỗi buồn sầu miên man trong cô quạnh. Thấp thoáng đâu đó là sự nhớ nhung, dang dở. Dĩ nhiên chia ly bao giờ cũng là những tố chất tuyệt vời nhất của thi ca để đạt đến sự cao độ của đau thương. Chúng ta đang nói đến một phần của cuộc sống, ngoại trừ văn thơ được dùng để đấu tranh. Hầu như các nhà thơ thường mượn thi ca để diễn tả những con đường hiu hắt của nỗi buồn, những vời vợi chia lìa trong tình yêu, mà dường như con người cứ mãi lang thang với cô đơn và đau khổ.

 Thơ của Giang Thiên Tường cũng không ngoại lệ, tuy nhiên cách diễn tả của ông nhẹ nhàng, bình dị , đọc thơ ông không thấy có sự xung động mãnh liệt mà trái lại ẩn tàng những lời nỉ non thầm lặng.Những nỗi buồn sầu man mác. Những hạnh phúc mong manh bất chợt, có khi là sự pha trộn giữa niềm vui và nỗi buồn. Không gian và thời gian trong thơ ông là biểu tượng của mùa thu, dường như hầu hết những bài thơ đều thể hiện tính chất lãng mạn của sự chia ly, dang dở trong khung cảnh hiu hắt của trời thu. Nếu nói như một nhà văn nào đó đã định nghĩa: " Mùa thu là mùa các thi nhân đi tìm những vần thơ để sáng tác thành những tuyệt phẩm bất hủ nghìn năm…” Không ở ngoài sự lôi cuốn ấy, Giang Thiên Tường cũng đang dò tìm một hướng đi tuy không mới mẻ nhưng tràn ngập xúc cảm và đầy hăm hở. Mỗi một bài thơ của Giang Thiên Tường được ông gửi gắm thật nhiều tâm trạng, tuy không cầu kỳ, không trau chuốt, bóng bẫy nhưng mộc mạc, dung dị. Bước vào thế giới của văn thơ với nỗi niềm đam mê vô hạn, có lẽ người làm thơ nào cũng mong muốn thể hiện trọn vẹn mọi cảm xúc của mình, nhưng khốn nỗi ngôn từ đôi khi trở thành bất lực. Chỉ có sự khai mở mới hy vọng đem lại một chút gì đồng cảm. Giang Thiên Tường đang cố gắng bắt một nhịp cầu với người đồng điệu.

Quả thật là khó khăn để tạo được gạch nối rung cảm giữa người làm thơ và người đọc thơ, nói như thế không phải là phủ nhận tính cách cưu mang của người thi sĩ, bởi vì tâm tư của nhà thơ là thường xuyên ôm ấp những mộng mơ, dự ước. Nếu sáng tạo bắt nguồn từ một nỗi khắc khoải, dày vò hay một niềm đam mê vô tận thì sáng tạo cũng đầy tính chất kỳ bí và huyền diệu. Nhà thơ đã đem lời thơ, chữ thơ biến thành những di vật trao lại cho đời. Tặng vật ấy còn là sự can đảm dưới hình thức chấp nhận mọi sự khen, chê, cho nên ở đây sáng tạo phải chăng là sự tự hủy nếu vấp phải thái độ chối bỏ. Bởi vậy người cầm bút chỉ mong chờ thái độ trân trọng ở người thưởng ngoạn. "Bên Bến Sông Buồn" của Giang Thiên Tường khi đến tay độc giả, cũng mong đợi sự đón nhận đồng cảm không mang tính dễ dãi mà đầy sự cảm thông và trân trọng.

P.O . Box có trong trang sau của quyển thơ P.O.Box 246706, Sacramento Ca 95824.

 

Cao ánh Nguyệt

CN Phụ Nữ Cali Magazine

About the author
Leave Comment