Tin Văn Thơ Lạc Việt

Văn Thơ Lạc Việt chúc mừng năm mới

                                Cung nghinh tiết Thìn Nhật thiên thai
        Chúc đặng toàn gia đắc thọ tài
               Tân tiến trên đường đầy nhựa sống
         Xuân về phước lộc đến vừa hai

 

 

CƠ SỞ VĂN THƠ LẠC VIỆT &


                                           ĐÔNG PHƯƠNG FOUNDATION


  

                          

           

 

2011: Năm cách mạng

                                    

Video Việt Nam Protest Rade Rallies In Hồ Chí Minh City

http://www.youtube.com/watch?v=FjoY-Ml8mAs&feature=player_detailpage

Nguyễn Hưng Quốc
Phần ln gii s gia và gii bình lun chính tr đng lot gi năm 2011 là năm cách mng. Đó là mt trong nhng năm hiếm hoi đánh du nhng thay đi ln lao và ngon mc trên thế gii. Nhiu người ví nó vi hai khúc ngot trong lch s: năm 1848 vi cuc ni dy ca dân chúng đòi gii phóng nông nô, đòi bình đng và dân ch, thot đu xut phát t Pháp, sau lan rng sang khong 50 quc gia khác, t châu Âu đến châu M La Tinh, được mnh danh là “Mùa xuân ca các quc gia và mùa xuân ca các dân tc”; và năm 1968 vi cuc xung đường liên tc và rm r ca hàng triu hc sinh, sinh viên và công nhân Pháp nhm đòi tăng lương, ci thin điu kin lao đng cũng như quyn t do và t tr trong lãnh vc giáo dc và trí thc. C ba thi đim 1848, 1968 và 2011 đu có mt đc đim ging nhau: nhng người dân bình thường đng lot đng dy chng li chính quyn và thiu s thng tr h.

“Năm cách mng” 2011 bt đu t ngày 17 tháng 12 năm 2010 lúc anh thanh niên bán rau qu Mohamed Bouazizi t thiêu sau khi b cnh sát áp bc Tunisia. Cái chết ca người thanh niên b đy vào đường cùng này khiến dân chúng phn n và t ngày 24 tháng 12, h xung đường đòi hi công lý. S người tham gia các cuc biu tình càng ngày càng đông. Cnh sát cũng đ&agra
ve;nh bó tay. Cu
i cùng, ngày 14 tháng 1, Tng thng Zine El Abidine Ben Ali, nhà đc tài tng cai tr Tunisia sut 24 năm vi bàn tay st phi trn sang Saudi Arabia. Cuc cách mng mùa xuân hay còn được gi là “Mùa xuân Rp” (Arab Spring) khi s.

Ngn la cách mng t Tunisia lan sang Ai Cp. T ngày 25 tháng 1, dân chúng bt đu xung đường biu tình Cairo, Alexandria và Suez. Cnh sát đàn áp d di. Người dân vn không khiếp s. H tiếp tc tràn xung đường. Càng lúc càng đông. C hàng triu người. Đy nght trên các đường ph. Cnh sát, sau đó, đành nhượng b. Cui cùng, Tng thng Hosni Mubarak t chc vào ngày 11 tháng 2, chm dt 30 năm cai tr Ai Cp mt cách hà khc. Cuc cách mng Ai Cp thành công sau 18 ngày tranh đu.

Ngày 15 tháng 2, dân chúng Libya bt đu đ xung đường ph Bengazi chng li Gaddafi và đã b trn áp mt cách dã man. Hàng trăm người b giết chết. Gia tháng 3, M và khi NATO quyết đnh can thip. My tháng sau, ngày 20 tháng 10, Gaddafi b bn chết, chm dt 42 năm cai tr Libya như mt bo chúa.

Cuc cách mng khi đu t Tunisia và Ai Cp tiếp tc lan rng sang nhiu nước khác Trung Đông và Bc Phi vi các cuc ni dy rm r ca dân chúng Bahrain, Yemen, Algeria, Jordan, Morocco, Oman và Syria, và, vi mc đ nh hơn, Lebanon, Saudi Arabia, Sudan và Western Sahara. Kết qu ca các cuc ni dy này thay đi theo tng nước. Yemen, Tng thng Ali Abdullah Saleh b thương trong cuc tn công bng bom ca quân ni dy, phi sang Saudi Arabia điu tr, sau đó, tuyên b s chuyn giao quyn lc cho người khác, chm dt 33 năm cai tr. Tng thng Omar al-Bashir ca Sudan tuyên b s không tìm cách tái tranh c sau khi hết nhi
m kỳ vào năm 2015. Vua Abdullah Jordan phi gii tán ni các đến hai ln đ xoa du lòng dân. Bahrain, chính ph phi th các tù nhân chính tr và cam kết thay đi nhiu chính sách quan trng. Morocco, chính ph ha hn thay đi hiến pháp, tôn trng nhân quyn và đy mnh các cuc vn đng chng tham nhũng. Kuwait, ni các sp đ, chính ph cũng ha hn dân ch hóa. Western Sahara, nhiu tù nhân chính tr cũng được th và thiết quân lut cũng b bãi b. Algeria, Tng thng Abdelaziz Bouteflika cũng tuyên b bãi b thiết quân lut (vn kéo dài đến 19 năm!) và ha thay đi hiến pháp đ m rng dân ch hơn.

Cho đến nay, ch có cuc ni dy Syria là vn còn kéo dài và có v đm máu nht. Dân chúng bt đu đ xung đường biu tình vào ngày 26 tháng 1. H b chính quyn Bashar al-Assad trn áp khc lit. Hàng ngàn người b giết chết. Hàng ngàn người khác b bt giam. Dân chúng vn không s. Vn ào ào xung đường phn đi. Chính ph tuyên b nhượng b: bãi b thiết quân lut kéo dài c 40 năm, theo đó, chính ph có th nhân danh an ninh và trt t đ s dng quyn lc bt c lúc nào cn, bt chp nhng quy đnh chung ca hiến pháp và lut pháp v nhân quyn. H cũng cho phép thành lp các đng đi lp. Tuy nhiên, dân chúng vn không hài lòng vi nhng bin pháp na vi như thế. H vn tiếp tc xung đường tranh đu. Tng thng Assad vn không chu rút lui. Cho đến nay, súng vn n và người vn chết. Chính ph nhiu nơi trên thế gii, k c Liên hip các nước Rp, Liên hip Âu châu và M kch lit lên án Tng thng Assad và kêu gi ông t chc. Chưa ai biết các biến đng Syria s dn đến đâu.

Gi năm 2011 là năm cách mng, chúng ta không dng li các nước đc tài Trung Đông và châu Phi. Các cuc xung đường ca qun chúng xut hin nhiu quc gia, k c các quc gia dân ch hoc tương đi dân ch. Đáng k đu tiên là các cuc xung đường ca người dân Hy Lp. Tht ra, Hy Lp, các cuc xung đường ln đã hình thành t năm 2008, tái xut hin vào năm 2010 và bùng n d di vào tháng 5 năm 2011 hu hết các thành ph ln, t Athens đến Thessaloniki, Larissa, Patras, Volos, Rethymno, TripoliKalamata. Cuc biu tình nào cũng quy t c hàng ngàn, có khi đến hàng chc ngàn người. Ni dung các yêu sách ca dân chúng bao gm t các vn đ kinh tế đến xã hi và chính tr, trong đó có vn đ dân ch.

Cũng cn k đến các cuc xung đường ca thanh niên M cũng như các quc gia phát trin cao trong phong trào gi là “Chiếm Wall Street” (Occupy Wall Street). Phong trào bt đu t ngày 17 tháng 9 khi mt s các nhà hot đng xã hi biu tình trung tâm tài chính New York nhm lên án nhng bt bình đng trong xã hi cũng như nhng nh hưởng ca tng lp giàu có trên các chính sách quc gia. H t xưng là đi din cho 99% dân s thm lng và thit thòi đ đi lp vi thiu s 1% bao gm gii thượng lưu va có tin va có thế lc. Cuc biu tình New York nhanh chóng lan rng sang gn 1000 thành ph thuc 82 quc gia trên thế gii, k c London, Frankfurt, Rome và Hong Kong. Úc, phn ln các thành ph ln, t Sydney đến Melbourne, Brisbane và Perth đu có phong trào Chiếm Wall Street.

Cui cùng, vào đu tháng 12, ni bt lên trên các bn tin quc tế là các cuc biu tình đông đo ca dân Nga chng li Th tướng Putin và cuc bu c mà h cho là gian ln mi được t chc. Có cuc biu tình quy t c 50.000 người. Hơn na, biu tình không nhng n ra Moscow mà còn khá nhiu thành ph khác. Đó là nhng cuc biu tình ln nht Nga k t ngày ch nghĩa cng sn sp đ. Có nơi, như thành ph Novosibirsk, có hơn 4.000 người xung đường, bt chp cái lnh thu xương (tr 20 đ C!). Chính vì vy, nhiu người gi đó là cuc cách mng tuyết (snow revolution).

Năm 2011, như vy, m đu bng cuc cách mng mùa xuân Trung Đông và Bc Phi, và kết thúc bng cuc cách mng tuyết Nga. Cuc cách mng đu lt đ ba nhà đc tài ( Tunisia, Ai Cp và Yemen), giết chết mt nhà đc tài khác (Gaddafi Libya) và khiến mt s nhà đc tài phi nhượng b, cam kết không tham d các cuc bu c trá hình ln ti. Cuc cách mng sau thì ch mi khi phát. Phi ch đến năm 2012 mi biết kết qu.
Nhưng như vy cũng đ làm cho năm 2011 tr thành mt năm ni bt trong lch s nhân loi.