Giao Chỉ,  Tin địa phương

TIN CỘNG ĐỒNG: Hòn Đất Nặn Thành Ông Bụt – Giao Chỉ San Jose

Thông báo đặc biệt
Ngày 18 tháng 9-2021 miền Nam CA sẽ tổ chức ra mắt tượng đài ghi dấu chiến thắng Quảng Trị. Phái đoàn Việt Museum sẽ xuống tham dự lễ tiếp nhận và tượng đài sẽ đưa lên định vị tại San Jose History Park. Thành phố San Jose vừa loan báo sẽ dành ngày thứ bẩy 6 tháng 11-2021 để Việt Museum tổ chức lễ khánh thành. Xin hân hạnh loan báo cũng toàn thể quý vị quân dân chính VNCH tại hải ngoại. Bài viết sau đây xin ghi thêm về việc Việt Museum xuống tham dự lễ giới thiệu Tượng đài tại miền Nam CA.

Hòn đất nặn thành Ông Bụt.

Giao Chỉ. San Jose.download.jpg

IMG_0027.JPG

Báo cáo bằng hữu 2 miền Nam Bắc CA. Như vậy là chúng tôi sẽ đi miền Nam nhận Tượng đài Quảng Trị vào cuối tuần này. Ban tổ chức tại khu Bolsa quảng cáo về buổi lễ hết sức vĩ đại. Các bạn miền Bắc cũng nao nức hăng hái ghi danh tham dự. Có thể hàng trăm người lên đường. Đi xe khách được thuê riêng. Ra đi khi trời vừa sáng và trở về từ nửa khuya. Xem ra quận Cam và thung lũng điện tử Silicon đều hết lòng với Quảng Trị.

Miền Nam CA ra mắt tượng đài ngày thứ bẩy 18 tháng 9-2021.

Miền Bắc CA sẽ khánh thành vào ngày thứ bẩy 6 tháng 11-2021.

Khu vườn lịch sử Kelley Park của thành phố San Jose đã lên lịch dành một ngày cho Việt Museum. Bây giờ xin viết đôi lời về chuyện xuôi Nam nhận Tượng. Rồi sẽ nói đến việc dự trù cho lễ khánh thành tại San Jose. Đã lâu lắm rồi hai miền Nam Bắc không có các chương trình yểm trợ hỗ tương. 

Nếu được hỏi chuyến đi nhận tượng Quảng Trị mang ý nghĩa gì. Là người nhận một phần trách nhiệm tôi xin giãi bầy. San Jose về tham dự trong sứ mạng hòa bình. Chuyện dài về dự án đã gây ra nhiều tranh chấp rất đáng tiếc. Bất đồng ý kiến trong cộng đồng. Không đồng ý về hình thức và cả nội dung. Không đồng ý về đồ án và cả những người sáng tạo. Quá nhiều cuộc tranh luận trong công chúng và cả những vị dân cử. Hình ảnh các cựu quân nhân cao niên cùng mầu cờ sắc áo phản đối nhau công khai trên diễn đàn là chuyện rất đau lòng. Như vậy miền Bắc xuôi Nam dự lễ trình diện Tượng đài không phải là để tiếp tay cho cuộc tương tàn trên công luận . Anh em chúng tôi đến để nhận một di sản quý giá bằng tượng đá có linh hồn để giải tỏa những búa rìu dư luận và xây dựng hòa bình. Tiền nhân của chúng ta đã từng nói Hòn đất nặn thành Ông Bụt. Nắm đất bùn vô giá nhưng khi thành Ông Bụt tức là thành Phật. Chúng ta rất cẩn niềm tin của quần chúng giữ cho trị giá của tượng đài.

Giá trị Tượng Đài Quảng Trị. Năm 1972 cuộc chiến Việt Nam bước vào giai đoạn thử lửa cuối cùng.. Bắc quân dồn hết nỗ lực đánh miền Nam trên 3 mặt trận. Mở màn quân cộng sản đánh Kon Tum trong 29 ngày nhưng rồi vì tổn thất nên bỏ cuộc đưa quân qua Cam Bốt để tấn công Bình Long. Thành phố Kon Tum đã có lúc bị địch chiếm một nửa nhưng rồi đứng vững và trở thành Kon Tum kiêu hùng. Tiếp theo thị xã An Lộc bị bao vây trong 90 ngày nhưng vẫn đứng vững cho đến ngày cuối nên tổng thống Thiệu phong tước hiệu Bình Long Anh dũng. Sau cùng trận Quảng Trị kéo dài trên 100 ngày từ khi Bắc Quân vượt sông Bến Hải cho đến khi chiếm được Cổ Thành và mở đầu cuộc chiến 81 ngày lịch sử. Trận tái chiến Cổ Thành của miền Nam chính là ý nghĩa của tượng đài Quảng Trị ghi dấu chiến thắng sau cùng của cả chiến dịch mùa hè năm 72. Kể từ khi tiếng súng của địch pháo vào Kon Tum cho đến cuộc bao vây An Lộc kéo dài đến hết tháng 3 năm 1972 tại miền Hỏa Tuyến. Trong cuộc chiến mùa hè năm xưa đã có hàng trăm ngàn quân dân chính miền Nam đã hy sinh mang màu sắc của tất cả các quân binh chủng trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà.                                                     

 Sau miền Nam CA ra mắt tháng 9 đến miền Bắc CA sẽ giới thiệu Tượng Đài vào ngày thứ bẩy 6 tháng 11-2021. 

 Đây sẽ là dịp giới thiệu cuộc chiến thắng cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa sau 20 năm vừa chiến đấu vừa xây dựng. Đồng thời cũng là dịp giới thiệu Viện Bảo tàng của Thuyền Nhân và VNCH duy nhất trên thế giới. Chúng tôi sẽ mời đồng bào Việt ty nạn từ miền Nam lên dự. Mời các vị dân cử toàn vùng Vịnh Cựu kim Sơn. Các chiến hữu VNCH trên toàn thế giới. Cuối tháng 10 cũng là dip ghi nhận đại hội của TQLC VNCH. Rất mong đây là dịp có sự hợp tác tổ chức chung vào ngày 6 tháng 11-2021. Lễ khánh thành tượng đài Quảng Trị sẽ là dịp xây dựng tinh thần đoàn kết quân dân chánh VNCH. Ghi dấu sự hy sinh của toàn dân và toàn quân. Không phải của riêng một quân chủng hay một binh chủng. Sẽ mời gọi tất cả các tổng hội và hội đoàn cựu quân nhân VNCH. Tháng 11 cũng là tháng có ngày tưởng niệm Cựu chiến binh Hoa Kỳ. Lễ khánh thành cũng sẽ là một ngày họp mặt mở rộng cho tất cả chiến sĩ và đồng minh đã từng sống chết bên nhau. Nhắc lại phương ngôn Việt Nam có câu. Hòn đất nặn thành ông Bụt. Hãy cùng nhau đặt niềm tin thiệng liêng vào một tượng đài. Hãy vì những chiến hữu và đồng bào đã hy sinh mà dành cho tượng đá một linh hồn. Nhìn nhận như vậy mọi tỵ hiềm tranh chấp sẽ trở nên nhỏ bé tầm thường. San Jose City cách đây hơn 50 năm đã từng thể hiện tinh thần bao dung vĩ đại. Người ta có can đảm xây dựng công viên tưởng niệm cựu chiến binh với 73 ngọn cờ trắng dành cho các chiến sĩ trận vong. Đây cũng là đài tưởng niệm duy nhất trên thế giới vượt lên trên những

suy nghĩ nhỏ hẹp thường tình.o (2).jpg

l.jpg

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393