Giao Chỉ,  Tin địa phương

THÔNG BÁO CỦA CƠ QUAN IRCC/VIETMUSEUM – San Jose – Giao Chỉ Vũ Văn Lộc

Thông báo của cơ quan IRCC/VietMuseum tại San Jose.       

Ngày 1 tháng 10-2021                                                                              

 Chúng tôi xin hân hạnh thông báo cùng cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ và đặc biệt là đồng hương tại Bắc California.                               

 Lễ An Vị và Khánh Thành Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 13/11/2021  tại Việt Museum trong công viên lịch sử History Park, San Jose.

1) Chúng tôi ghi nhận sáng kiến và công trình của Uỷ Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị với các thành viên Nam Bắc California đã cùng nhau thực hiện. 

 Trải qua rất nhiều sóng gió, khó khăn nhưng anh em đã vượt qua và sau cùng quyết định chọn Việt Museum (Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân và VNCH) là nơi an vị Tượng Đài.                                                                             

2)Công trình đào móng và dựng Tượng dự trù sẽ hoàn tất trong tháng 10. Lễ An Vị và Khánh Thành Tượng Đài sẽ được tổ chức lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy 13/11/2021 tại Việt Museum, bên cạnh “Bức Tường Tưởng Niệm” các vị anh hùng đã tuẫn tiết vào ngày 30/4/1975.                                                                                                      

3) Khi quyết định nhận Tượng Đài về an vị tại Việt Museum, chúng tôi bày tỏ quan điểm rõ ràng và nhất quán vì tinh thần vinh danh và tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam. Đồng thời trong niềm hy vọng góp phần chấm dứt việc chia rẽ trong cộng đồng Việt Nam đặc biệt là giữa các quân binh chủng VNCH.  

4). Chúng tôi không quên vinh danh công trình của tổ chức sáng lập là “Quảng Trị Victory Foundation” và đặc biệt là những ân nhân và đồng hương khắp nơi đã tích cực đóng góp tài chánh và công sức cho dự án xây dựng Tượng Đài.

5) Chúng tôi quan niệm rằng con người chúng ta không hoàn hảo,   Xin bao dung, thông cảm cho nhau. Cũng không có Tượng Đài nào hoàn hảo. Hãy chấm dứt các chỉ trích để Tượng Đài được yên nghỉ. Chúng tôi sẽ lắng nghe để bổ túc và sửa chữa. Tượng Đài được an vị tại Việt Museum sẽ được cơ quan IRCC và tổ chức sáng lập là “Quảng Trị Victory Foundation” thoả hiệp sửa chữa và bảo trì lâu dài.

6). Chúng tôi sẽ phối hợp tổ chức một Lễ Khánh Thành trong tinh thần Tưởng niệm, xây dựng và đoàn kết. Một Lễ Khánh Thành giản dị nhưng nghiêm trang. Mục đích của ban tổ chức là mời được tối đa các vị dân cử. Mời được đông đảo các hội đoàn quân dân cán chính VNCH. Xin quý vị hãy đến với chúng tôi, cùng thắp một nén nhang và một bông hoa tưởng niệm. Thật lòng bình tâm nhớ tới những chiến sĩ đã nằm xuống để chúng ta có được ngày hôm nay. Hãy đến để yêu thương và bày tỏ tinh thần đoàn kết.

7. Chúng tôi ghi nhận Tượng Đài sẽ là tấm bia, là Đài Tưởng Niệm tất cả quân dân cán chính VNCH đã hy sinh trong cả năm 1972, từ Tân Cảnh đến Kontum, qua Bình Long, An Lộc  và sau cùng là Quảng Trị. Chúng ta không tưởng niệm riêng một cá nhân hay một đơn vị. Chúng ta tưởng niệm tất cả tử sĩ Thuỷ Quân Lục Chiến, Nhảy Dù, bộ binh, Biệt Động hay Địa Phương Quân cho đến Nhân dân tự vệ và biết bao người dân vô tội đã chết trên Đại Lộ Kinh Hoàng. Chúng ta sẽ đặt vòng hoa, quấn khăn tang cho thân nhân hay tất cả những người ra đi không quen biết. Chúng ta cầu nguyện cho họ được yên nghỉ trong an bình.

8). Sau cùng xin nói về vấn đề tài chánh. Cơ quan IRCC/Viet Museum không liên quan và không tiếp nhận tài chánh. Uỷ Ban Xây Dựng đảm trách công việc chuyên chở, thiết dựng tượng đài và hoàn tất khu vườn cảnh chung quanh. Đồng thời sẽ dành ngân khoản cho việc tu bổ, bảo trì tương lai.                                             Đó là những lời chân thành giãi bày của cơ quan IRCC/Việt Museum.

Xin chân thành thông báo và cám ơn–

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393