Sức Khỏe

THỊT BÒ VÀ TUỔI THỌ. (Trừơng Xuân MD)

THỊT BÒ VÀ TUỔI THỌ.

 

 

VNNB

Chopping beefsteak mushroom by coconinoco.

Tác giả Trưòng Xuân, M.D.

tka23 post

    Người dân Mỹ có lẽ tiêu thụ thịt bò nhiều nhất thế giới khiến những món ăn làm từ thịt bò như hamburger,steak, filet mignon gần như là những loại thức ăn không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của người dân Mỹ..

Nhưng trong một cuộc khảo cứu hết sức rộng lớn trong vòng 10 năm của Viện Ung Thư Quốc gia ( National Cancer Institute ) thì mức độ tiêu thụ thịt bò và một số thịt đỏ ( red meat ) khác như thịt heo, gan , lòng… có nhiều ảnh hưởng không tốt lên sức khỏe và làm giảm tuổi thọ vì gây ra một số chứng bệnh như ung thư đường ruột, bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não và cả bệnh Alzheimer nữa mà hiện nay trên 5 triệu dân Mỹ bị và không có thuốc chữa.

Viện Ung Thư khuyến cáo rằng nếu người dân Mỹ giảm bớt mức độ tiêu thụ thịt bò thì có thể làm giảm
mức tử vong ở nam giới 11 % và nữ giới 16 %

.View Image

BS Rashmi Sinha đã làm cuộc khảo cứu này và đăng trên tờ báo của Hội Y học Archives of Internal Medicine viết “ăn nhiều thịt bò có ảnh hưởng rõ rệt lên mức độ tử vong ở Mỹ và điều này cũng được xác nhận bởi nhiều khảo cứu khác của Viện Khảo Cứu Ung thư và Quỹ nghiên cứu quốc tế Ung Thư ( World Cancer Research Fund ) “. BS Sinha là trưởng bộ môn nghiên cứu về dinh dưỡng tại Viện Ung Thư ( Cancer Institue ) và ông đã nghiên cứu nhiều báo cáo trước đây liên kết vấn đề ung thư và tiêu thụ thịt bò.

Một trong những nguyên nhân thịt bò gây ra ung thư đường ruột, nhất là ung thư ruột già và trực tràng ( colo rectal cancer ) là vì những chất cặn bã của thịt bò trước khi được thải ra bên ngoài thì đã có tác động lên những tế bào của ruột già ( endothelium ) rồi lâu ngày làm cho những DNA của những tế bào này bị thay đổi rồi biến thành những tế bào ung thư rồi dẫn đến u bướu ung thư. Sau đó những u bướu này tăng trưởng bừa bãi rồi lan vào gan, phổi làm chết người.

   Yếu tố gây bệng ung thư là những chất mật ( bile acids ) có nhiều trong thịt bò và nhiều chất gây ung thư nữa gọi là carcinogens, một phần do những hoá chất được pha lẫn trong thực phẩm gia súc.. BS Sinha cho biết là trong thịt bò có nhiều hóa chất gây nên hiện tượng oxidative cell damages dẫn đến ung thư..

Ngoài những chất carcinogens gây ung thư thì trong thịt bò còn có nhiều cholesterol, mỡ động vật ( saturated fats ) gây ra bệng tim mạch mỗi năm làm cho 1 triệu rưỡi người bị một cơn đau tim và 1/3 những người này sẽ chết trong một cơn đau tim lần đầu tiên.

Vì trong thịt bò có nhiều calories nên cũng tạo nên chứng mập phì đang lên tới mức báo động ở Mỹ và trên thế giới. Một khảo cứu của Đại Học Oxford cho biết là mập phì bệnh lý ( morbid obesity ) làm giảm thọ tới 10 năm và nếu đi kèm với hút thuốc lá thì sẽ giảm thọ thêm 10 năm nữa !

Một khảo cứu trước đây của Viện Ung Thư cho biết là nếu mỗi ngày ăn một hamburger quarter pounder hoặc porkchop( một việc mà gần như ngày nào người Mỹ cũng ăn ) thì không những dễ bị ung thư ruột mà còn nhiều chứng bệnh khác. Nói chung là càng ăn nhiều thịt bò, thịt heo thì càng dễ chết sớm vì ung thư và nhiều chứng bệnh khác. Một vài khảo cứu trên những sắc dân trước đây ăn ít thịt bò hoặc kiêng thịt bò vì lý do tôn giáo như tại Ấn Độ sau khi sang Mỹ mà cũng bắt chước ăn thịt bò thì tỷ lệ mắc phải ung thư ruột và tim mạch còn cao hơn người Mỹ nữa.. Một khảo cứu trên người di dân Ấn Độ tại Mỹ bởi Đại Học Y khoa Yale cho thấy là ho có tỷ lệ bệnh tim mạch cao hơn tất cả những sắc dân khác sinh sống ở Mỹ !

Con số người Việt Nam sinh sống lâu năm ở Mỹ chết vì ung thư đường ruột như bao tử, gan, ruột.. cũng rất cao có thể do tiêu thụ thịt bò nhiều hơn trước và bị chứng viêm gan ( hepatitis ).


 
View Image

BS Michael Thun chuyên về thống kê tại Viện Ung Thư xác nhận rằng “đã có nhiều khảo cứu trước đây khuyến cáo người dân Mỹ nên thay đổi cách ăn uống để tránh bệnh ung thư nhưng không có kết quả vì vấn đề ăn thịt bò gần như gắn liền với đời sống văn hóa và thói quen của người dân Mỹ giống như người Á Đông “phải” ăn lúa gạo và người Pháp “ phải “ăn bánh mì trắng và uống rượu đỏ !” . BS Thun khuyến cáo nên thay thế thịt bò bằng cá, rau cỏ, ngũ cốc, các loại đậu, thịt nạc không có mỡ ( lean cut meat ) và nên nướng, luộc thay vì chiên.

Khảo cứu của BS Sinha đã kéo dài 10 năm trên 500000 người tuổi từ 50 đến 71 và sau khi so sánh kết quả trên 71000 trường hợp tử vong thì đã đi đến kết quả kể trên, xác nhận liên hệ giữa thịt bò và tủ vong trong đó ung thư đường ruột là quan trọng nhất. Những người tiêu thụ thịt bò nhiều nhất thì có tỷ lệ tử vong lên tới 31 và 36 % so với những người tiêu thụ ít nhất.

Điểm quan trọng là ngoài tử vong vì ung thư ruột còn có thêm những chứng bệnh khác như tim mạch, tiểu đường, bệnh gan và Alzheimer. Tử vong vì bệnh tim mạch ( nguyên nhân tử vong số một ở Mỹ ) cũng cao ở những người tiêu thụ nhiều thịt bò là 27 % ở nam giới và 50 % nữ giới….

Ngay cả những người không hút thuốc ( nguyên nhân số một gây bệnh tim ) nhưng ăn nhiều thịt bỏ cũng dễ chết vì bệnh đau tim, 24 % cao hơn những người không hút thuốc và không ăn thịt bò. Những người ăn cá biển và thịt gà có tỷ lệ tử vong thấp nhất.

Một khảo cứu của Đại Học North Carolina cũng đi đến kết luận là gia tăng mức tiêu thụ trái cây và ngũ cốc để thay thế thịt bò không những làm tăng tuổi thọ mà còn đóng góp vào việc bảo vệ trái đất và môi sinh nữa vì một ký thịt bò cần một số lượng năng lượng như xăng dàu, phân bón, nước, chuyên chở gấp 7 lần nếu là rau cỏ hay ngũ cốc.

  Sự việc nhiều quốc gia phải phá rừng để có đất nuôi bò như tại Brazil, Phi Châu cũng làm tăng mức độ thán khí trong bàu khí quyển rồi tạo nên tình trạng global warming mà nhiều khoa học gia tiên đoán là sẽ dẫn đến ngày Tận Thế ! Người Ấn Độ thì tin rằng ăn thịt bò là trọng tội lớn nhất vì bò là một linh vật của 

View Image

Thần Shiva và nhân loại đang bị trừng phạt vì ăn quá nhiều thịt bò.

Viện Ung thư khuyến cáo chỉ nên ăn 18 oz thịt bò mỗi tuần và dùng những loại thực phẩm protein có trong thịt nạc như thịt gà, cá biển hoặc chất protein thực vật như các loại đậu nành, đậu xanh, đậu ván. Có một khảo cứu tại Gia Nã Đại cho biết là trong loại đậu vàng ( yellow bean )có chất hạ huyết áp rất đáng kể.

Dĩ nhiên cuộc khảo cứu trên đã gặp phản ứng chống lại của Hội những nhà nuôi bò và cho rằng “ việc ăn thịt bò gây ra ung thư chưa chắc đã đúng và chỉ những người ăn quá nhiều và ăn hàng ngày thịt bò mới bị bệnh ung thư và tim mạch. Trong thịt bò có nhiều chất bổ dưỡng cần thiết như chất sắt, selenium, vitamins chưa kể những loại protein có giá trị cao.

BS Barry Popkin nhận định rằng chỉ nên giảm mức độ ăn thịt bò mà thôi vì hiện nay người dân Mỹ ăn thịt bò nhiều gấp 5 lần những nước khác.

 Giảm ăn thịt bò không những giúp làm tăng tuổi thọ, giảm bớt những chứng bệnh nguy hiểm, chữa trị tốn kém đang tạo nên những gánh nặng to lớn cho ngân sách Y tế đang thiếu hụt trầm trọng.”

Ông cũng nói thêm là giảm ăn thịt bò còn giúp tiết giảm việc tiêu thụ năng lượng, xăng dàu.. giúp tránh cho cả trái đất không bị ô nhiễm không khí, bàu khí quyển không bị hâm nóng và còn nhiều tai họa nữa cho các thế hệ tương lại..

Tác giả Trưòng Xuân, M.D.