Lê Ngọc Châu,  Tin thế giới

NHẬT KÝ CHIẾN TRANH UKRAINE (Từ Đức Quốc)- Lê Ngọc Châu

Nhật Ký Chiến Tranh: Cuộc Xâm Lược Của Nga Vào Ukraine

* Lê Ngọc Châu

Moskau/Kiew (dpa) (dpa) – Với việc xâm lược quốc gia láng giềng của mình, Nga đã gây ra phản ứng lớn từ phương Tây. Ukraine gồng mình chống lại những kẻ tấn công.

Nhật ký:

– Ngày 21 tháng 2: Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Luhansk và Donetsk ở miền đông Ukraine là các quốc gia độc lập, và Duma Quốc gia (Staatsduma) đồng ý vào ngày hôm sau. Binh sĩ Nga được cử đến các khu vực ly khai. Phương Tây cáo buộc người đứng đầu Điện Kremlin vi phạm luật pháp quốc tế.

– Ngày 22 tháng 2: Các thành viên EU nhắm mục tiêu đặc biệt vào lĩnh vực tài chính Nga bằng các biện pháp trừng phạt. Berlin đã tạm dừng đường ống dẫn khí đốt Baltic Nord Stream 2 trong thời gian không xác định. Hoa Kỳ và các đồng minh khác cũng đã công bố các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow (Moskau).

– 23/2: Ukraine chuẩn bị cho chiến tranh: Tổng thống Volodymyr Zelenskyj tuyên bố huy động một phần quân dự bị và tình trạng khẩn cấp kéo dài 30 ngày được ban bố. Các thủ lĩnh phe ly khai ở miền đông Ukraine yêu cầu Điện Kremlin viện trợ quân sự.

– 24 tháng 2: Cuộc chiến bắt đầu. Xe tăng Nga tiến vào nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ mà không cần tuyên chiến, có các cuộc “không kích (airstrikes)”trên khắp đất nước. Selenskyj tuyên bố tình trạng chiến tranh và ra lệnh tổng động viên. NATO tăng cường các kế hoạch phòng thủ cho Đông Âu, nhưng vẫn tiếp tục loại bỏ hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

– Ngày 25.2: Quân đội Nga tiến đến thủ đô Kyiv (Kiew). Điện Kremlin hoan nghênh việc Zelenskyy đề nghị đàm phán về quy chế trung lập cho Ukraine. Một nghị quyết chống lại Nga đã thất bại vì Moscow có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. China bỏ phiếu trắng.

– Ngày 26 tháng 2: Trận chiến ở Kyiv và các thành phố khác diễn ra sôi nổi. Đức bây giờ  chuyển vũ khí từ kho dự trữ của Lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr) cho Ukraine. Các đồng minh phương Tây quyết định loại trừ các tổ chức tài chính Nga khỏi mạng lưới liên lạc ngân hàng Swift.

– Ngày 27 tháng 2: Có giao tranh ác liệt ở Ukraine, chẳng hạn như xung quanh Kyiv và Kharkiv. Thủ tướng Đức Olaf Scholz thông báo thêm 100 tỷ euro để nâng cao trang bị Lực lượng vũ trang Đức. Toàn bộ không phận của các nước EU phong tỏa đối với máy bay Nga. Putin bố trí vũ khí răn đe của cường quốc hạt nhân trong thế “sẵn sàng”..

– 28 tháng 2: Bất chấp các cuộc đụng độ tiếp theo, Moscow và Kyiv đã chính thức nói chuyện với nhau lần đầu tiên kể từ đầu cuộc chiến. EU và Mỹ cấm các giao dịch với ngân hàng trung ương Nga, và tài sản của ngân hàng này bị đóng băng. Nga bị loại khỏi các cuộc thi đá banh châu Âu và quốc tế, và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã quyết định rằng các vận động viên Nga và Belarus không được tham gia các cuộc thi nữa.

– Ngày 01 tháng 3: Moskau (Moscow) tiến hành các cuộc tấn công nặng nề hơn nữa vào Kharkiv. Một đoàn xe quân sự khổng lồ của Nga đang tiến về Kyiv. Nó được cho là dài 64 km. Trong đơn kháng cáo lên Nghị viện châu Âu, TT Zelenskyj yêu cầu quốc gia của mình phải được gia nhập EU. Theo Liên Hiệp Quốc, 677.000 người đã chạy trốn khỏi Ukraine.

* Lê-Ngọc Châu _ Nam Đức, ngày 02. Maerz 2022. Hình từ internet & tự minh họa.

dpa, Di., 1. März 2022, 17:07

url: https://de.yahoo.com/nachrichten/tagebuch-krieges-russlands-einmarsch-ukraine-160712513.html

——————–

# Thay lời kết

Người Việt Nam chúng ta từng trải qua thảm cảnh chạy trốn cộng sản vào Tết Mậu Thân 1968 và hãi hùng nhất trong thời điểm tháng Ba và Tư năm 1975 trước khi VNCH mất. 47 năm sau những cảnh tương tự xảy ra ở Ukraine kể từ khi Nga xâm lăng nước láng giềng Ukraine. Thay cho vạn lời nói, quý độc giả có thể nhìn thấy qua hình ảnh đính kèm do tôi minh họa với hình từ internet (Ch_)

  • Vô cùng thương tiếc Natasha Perakov, nữ phi công xinh đẹp lái máy bay chiến đấu của Ukraine đã hy sinh hôm (26/2) vì bị thương quá nặng trong lúc giao tranh với các chiến đấu cơ của quân xâm lược Nga và Biathlet trẻ Yevhen Malyshev 19 tuổi tử trận ngày 01.03.2022 vì bảo vệ quê hương. Xin chia buồn với Ukraine! R.I.P. !

error: Content is protected !!