MỪNG LỄ

Mừng “Ngày Cựu Chiến Binh Mỹ Từng Tham Dự Chiến Tranh Việt Nam.” LÊ VĂN HẢI

Mừng “Ngày Cựu Chiến Binh Mỹ Từng Tham Dự Chiến Tranh Việt Nam.”

Nhắc nhở hôm nay! 29 tháng 3! Là ngày toàn  nước Mỹ mừng: “Ngày Kỷ Niệm, Vinh Danh Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ Đã Tham Dự Trong Cuộc Chiến Việt Nam!”

Vào thời Cựu Tổng Thống Donald Trump, năm 2018, Ông đã ký một đạo luật Liên Bang S.305, chỉ định ngày 29/3 hàng năm, là “Ngày Cựu Chiến Binh Mỹ Từng Tham Dự Chiến Trường Việt Nam.”

Luật S. 305, khuyến khích công dân treo Quốc kỳ Mỹ, mừng ngày 29/3, để tôn vinh “Ngày Cựu chiến binh HK tham chiến trong chiến tranh Việt Nam.”

Trước khi ký, Cựu Tổng thống Trump viết trên Tweeter rằng:

“Tối nay tôi rất tự hào đã ký dự luật S. 305 này.  Yêu cầu các công sở chính quyền, nhân dân Hoa Kỳ, treo cao lá Quốc kỳ Hoa Kỳ vào Ngày Cựu Chiến Binh Việt Nam mỗi năm! Để tưởng nhớ công ơn, những chiến sĩ anh hùng của chúng ta!”

Quốc Hội, Phó Tổng thống và chính quyền địa phương các cấp, cũng đã ca ngợi Tổng thống ký thành luật, dự luật lịch sử. Tôn vinh các cựu chiến binh Mỹ từng chiến đấu Việt Nam, giống như các cuộc chiến khác trong lịch sử Hoa Kỳ.

Luật đánh dấu, cách đây đúng 44 năm, vào ngày 29/3/1973, các binh sĩ Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam.

Truyền thông báo chí Hoa Kỳ kỷ niệm ngày này nhắc lại rằng, nhiều cựu chiến binh đã bị đối xử tồi tệ sau khi hồi hương về nước. Vì nhiều phong trào phản chiến, chống đối chiến tranh Việt Nam, bị CS tuyên truyền, đổ vạ vô lý, cho các quân nhân Hoa Kỳ có lỗi khi làm tình hình thêm bi thảm, nên đã thua trận chiến!

Luật S. 305, đánh dấu 44 năm sau, các cựu chiến binh giờ đã được thừa nhận và chính thức được vinh danh! Nhờ nỗ lực của Thượng nghị sĩ Joe Donnelly, đại diện tiểu bang Indiana.

Ông Donnelly và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tiểu bang Pennsylvania là Pat Toomey, cũng là đồng tác giả của Dự luật S. 305, công nhận và tri ân các cựu chiến binh Mỹ chiến đấu tại Việt Nam.

Theo bản thông báo do Thượng nghị sĩ Donnelly công bố, sau khi dự luật do ông tiến cử trở thành luật, có đoạn viết:

“Vào cuối cuộc chiến, rất nhiều cựu chiến binh của chúng ta trở về từ chiến trường Việt Nam, đã không được giang cánh tay đón chào ấm áp. Nói đúng là với thái độ thờ ơ, lạnh nhạt! Những cống hiến, hy sinh của họ đã không được công nhận. Dự luật này sẽ giúp đất nước chúng ta vinh danh thế hệ cựu chiến binh VN. Họ đã dạy cho chúng ta thế nào là lòng yêu nước và phụng sự tổ quốc. Họ còn sống hay đã chết xứng đáng được tôn vinh về cống hiến và hy sinh xương máu của Họ. Tôi vui mừng được làm việc với Thượng nghị sĩ Toomey để cổ vũ cho Ngày Kỷ Niệm này”

Dự luật này được Thượng viện phê duyệt với sự ủng hộ của lưỡng đảng hôm 8/2, và được Hạ viện thông qua hôm 21/3. Tổng thống Trump ký dự luật ấy thành luật, có hiệu lực từ đêm 28/3.

Theo thống kê Bộ quốc phòng Mỹ, có 2.7 triệu binh sĩ Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam, hơn 58.000 binh sĩ đã hy sinh và hơn 304.000 người bị thương.

Tại Bức tường đá đen tưởng niệm Chiến Tranh Việt Nam ở Thủ đô Washington, trong ngày này, rất nhiều Cựu Chiến Binh Mỹ & Việt, tụ họp đông đảo. Thường có tổ chức lễ kỷ niệm và đặt vòng hoa tưởng nhớ, tri ân những người Con yêu của Tổ Quốc, đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam. Các cựu chiến binh còn sống nhớ về đồng đội, một thời chiến đấu bên nhau.

Riêng hàng trăm ngàn người Lính Việt Nam Cộng Hòa đã nằm xuống trong trận chiến, bảo vệ Quê hương Miền Nam no ấm, tự do, hạnh phúc trên 20 năm, số phận hẩm hiu của Họ, vẫn bị …lãng quên! Mộ bia, thân xác của họ, vẫn bị kẻ thù bị đào xới trên chính quê hương của mình!

Những người Cựu Chiến Binh Mỹ, còn có Quê hương để trở về, còn Người Lính VNCH… thì không!

Thêm một nỗi buồn đau đớn, xót thương, lại sắp vào thời điểm Tháng Tư Đen!

Lê Văn Hải

error: Content is protected !!