Xin đọc tiếp

 

 ————————————————————————————–

Ca sĩ Đồng Thảo với album nhạc đầu tay

THANH TÙNG/Việt Tribune

Đi hát đã nhiều năm, tham dự hầu hết các sinh hoạt văn nghệ cộng đồng tại địa phương cũng như trình diễn khá thường xuyên ở các phòng trà và show ca nhạc những vùng phụ cận, vậy mà phải đợi đến đầu năm nay 2010, Đồng Thảo mới chịu thực hiện cho riêng mình một album nhạc chọn lọc chủ đề “Giòng nhạc quê hương” gồm các ca khúc: “Nương chiều” (Phạm Duy), “Hải ngoại thương ca” (Nguyễn Văn Đông), “Xin đời một nụ cười” (Nam Lộc), “Người tình không chân dung” (Hoàng Trọng), “Gởi người giời tuyến” (Nhật Lệ), “Sài Gòn ơi, vĩnh biệt” (Nam Lộc), “Đêm nhớ về Sài Gòn” (Trầm Tử Thiêng), “Chiều mưa biên giới” (Nguyễn Văn Đông), và “Chiều trên phá Tam Giang” (Trần Thiện Thanh). Cô ca sĩ không chịu nhận mình còn trẻ này đã dành cho Thanh Tùng- Việt Tribune phần tâm tình thân mật sau đây.

                                                                Ca sĩ Đồng Thảo tại San José. Hình do nghệ sĩ cung cấp

THANH TÙNG: Album vừa được Đồng Thảo thực hiện cũng như giới thiệu đến bạn bè và thân hữu là sản phẩm văn nghệ đầu tay của mình? ĐỒNG THẢO: Dạ thưa đúng.

Sau bao nhiêu năm ca hát thì Đồng Thảo mới thực hiện cuốn album đầu tay này?
ĐỒNG THẢO: (cười) Hơi cảm thấy mắc cỡ vì Thanh Tùng cũng biết ca hát đối với Thảo chỉ là niềm vui và sự đam mê, chứ không phải là con đường chuyên nghiệp. Thảo bắt đầu có mặt trên các sân khấu tại địa phương và các vùng lân cận vào khoảng năm 2001. Mặc dù bạn bè thường hỏi sao không thực hiện CD, Thảo vẫn không có thời gian vì quá bận bịu công ăn việc làm và gia đình. Đến bây giờ, nhờ một lần chợt ngẫu hứng và được ông xã và bạn bè thân thiết thúc giục nên Thảo bắt tay vào thực hiện album. Ban đầu, Thảo chỉ nghĩ là làm chơi cho vui. Nhưng sau đó, Thảo nhận ra rằng khi mình làm một điều gì đó, mà nhất là làm nghệ thuật, đem nghệ thuật đó đến với người nghe thì mình không thể xem thường được. Chính vì vậy, mà Thảo đã dồn tâm huyết để thực hiện album này.

                                                                    Ca sĩ Đồng Thảo tại San José. Hình do nghệ sĩ cung cấp

Đa số các ca sĩ trẻ khi thực hiện album đầu tay thường chọn dòng nhạc tình yêu đôi lứa lãng mạn. Riêng Đồng Thảo lại chọn chủ đề “Giòng nhạc quê hương” cho sản phẩm đầu tay của mình. Vì sao vậy?
ĐỒNG THẢO: Cũng có nhiều người đã hỏi Đồng Thảo câu hỏi đó. Khi đi hát ở các sân khấu địa phương hoặc các phòng trà thì Đồng Thảo hát nhạc tình. Nhiều khán giả rất thích nghe Thảo hát nhạc tình. Bây giờ khi Thảo ra mắt album đầu tiên không phải là nhạc tình thì cũng đã có một số người thất vọng. Tuy nhiên, như đã tâm sự lúc đầu, đi hát đối với Thảo chỉ là niềm đam mê và Thảo không chọn sân khấu như nghề nghiệp chính. Trong số những chương trình văn nghệ mà Thảo góp mặt, hầu như hơn một nửa là sinh hoạt hội đoàn, cộng đồng, và đa số những lần hát về lính hoặc hát về quê hương. Chính vì vậy, Thảo đã hát khá nhiều nhạc quê hương, hát cho quê hương và hát cho các anh chiến sĩ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Thảo đã có một số vốn nhạc quê hương từ đó, cộng thêm với niềm yêu thích, nên để không quá trễ, Thảo trang trãi nỗi lòng mình với quê hương và tỏ lòng biết ơn cũng như kính trọng đến những người chiến sĩ VNCH mà trước nay Thảo đã từng gặp và đã từng hát cho họ nghe.

Lần đầu tiên tự tay đứng ra thực hiện album nhạc chắc chắn Đồng Thảo đã gặp khá nhiều khó khăn?
ĐỒNG THẢO: Đối với bản thân Thảo, ban ngày đi làm, tối về lo cơm nước cho gia đình, cuối tuần có thể phải đi hát, sức lực cũng không được dồi dào cho lắm nên quả thật thực hiện album là điều gay go với Thảo trong một thời gian không dài. Thảo rất vui và lấy làm an ủi cũng như khiêm tốn khi nhận được một số feedback không đến nỗi nào.

Thảo vừa cho biết ban ngày phải đi làm. Thế công việc chính của Đồng Thảo hiện nay là gì?
ĐỒNG THẢO: (cười) Thì cũng đi làm như mọi người thôi, cũng chỉ là cạo giấy văn phòng như mọi người thôi.

Một ngày 8 tiếng làm việc, thời gian còn lại, Đồng Thảo mới dành cho ca hát?
ĐỒNG THẢO: Dạ đúng!

Đã có nhiều lần cùng góp mặt với Đồng Thảo trong một số chương trình văn nghệ tại địa phương, Thanh Tùng nhận ra được mỗi lần bước lên sân khấu, Đồng Thảo hát rất lửa, hát bằng tất cả nỗi đam mê của mình. Tại sao yêu ca nhạc như thế mà Đồng Thảo lại không quyết định đi theo hẳn con đường chuyên nghiệp?
ĐỒNG THẢO: (suy nghĩ giây lát) Cũng không biết tại sao nữa! Có lẽ tại hoàn cảnh là nguyên nhân đầu tiên. Nguyên nhân thứ nhì là vì Thảo sinh ra trong một gia đình Bắc Kỳ khuôn khổ. Bố mẹ cũng hơi khó, cộng với quan niệm ngày xưa: xướng ca vô loài, nên với Thảo, hát chỉ là hát chơi cho vui thôi. Cho đến sau này khi mình đã hơi quá date, dù có muốn bon chen cũng đã trễ rồi. Tính Thảo lại cũng không thích bon chen nên Thảo nghĩ thôi kệ, mình cứ hát vui với đời thôi.

Dẫu biết “chỉ hát cho vui với đời thôi” nhưng album này, Đồng Thảo dự định sẽ phát hành như thế nào đến tay những khán giả yêu mến tiếng hát mình?
ĐỒNG THẢO: Thảo cũng đi hát khá thường xuyên nên Thảo nghĩ có lẽ mình sẽ có dịp được gặp gỡ khán giả trong những lần ca hát đó. Nhờ bạn bè giúp đỡ, Thảo đã hoàn tất website dongthaomusic.com. Quý vị nào yêu mến Đồng Thảo, xin mời đến với website này, hoặc gặp Thảo trong những buổi văn nghệ tại địa phương hay những show xa.

Tại sao Đồng Thảo không gởi CD để bán tại các đại lý nhạc tại địa phương?
ĐỒNG THẢO: Thanh Tùng ơi, từ lúc ban đầu, Thảo đã nói là Thảo không có ý định đi theo con đường của các ca sĩ chuyên nghiệp hoặc làm thương mại.

Sau khi nghe lại 9 ca khúc đã hát trong album nhạc quê hương đầu tay của mình, ca khúc nào làm cho Đồng Thảo hài lòng nhất?
ĐỒNG THẢO: Thật ra lý do Thảo không làm album trong những năm vừa rồi cũng vì Thảo không bao giờ cảm thấy hài lòng với chính mình. Đây cũng là một thử thách để biết khán giả yêu thích mình ở chỗ nào. Thảo đã chịu khó và rất cầu tiến. Thảo muốn nghe được feedback từ tất cả mọi người, bạn bè cũng như khán giả đã nghe album này của Thảo. Điều ngộ nghĩnh là có người thích nghe Thảo hát bài này, nhưng cũng có người lại thích nghe Thảo hát bài kia. Thảo đã biết mình có những khuyết điểm gì từ trước rồi, nên khi Thảo nghe lại, Thảo cũng đã nhận ra. Rất thú vị là Thảo nghe được feedback của mọi người. Có những chỗ mình nghĩ rằng mình dở nhưng người ta lại thích. Có chỗ mình hài lòng thì cũng có những người đồng quan điểm với mình. Riêng với cá nhân mình, Thảo không thấy có bài nào mình hát đặc sắc nhất. Tất cả đều như nhau. Thảo ước gì mình có điều kiện, sức khỏe và thời gian nhiều hơn để mọi thứ trở nên hoàn hảo hơn.

Sinh hoạt ca hát hiện nay của Đồng Thảo như thế nào?
ĐỒNG THẢO: Thảo thường xuyên ca hát tại nhiều chương trình ở địa phương cũng như một vài nơi khác gần đây như Sacramento, Stocton…Hễ bất cứ nơi nào yêu mến Đồng Thảo và mời Thảo hát thì Thảo đi ngay. Vì Thảo mê hát và thích đến với những chương trình để phục vụ cộng đồng.

Có bao giờ đi trình diễn chung với các ca sĩ tên tuổi đến từ những trung tâm ca nhạc lớn tại hải ngoại, Đồng Thảo gặp những đối xử bất công?
ĐỒNG THẢO: Thật ra nói không thì cũng không đúng. Nhưng Thảo không để ý đến những chuyện đó lắm đâu. Vì những chuyện như vậy về sau này cũng không xảy ra nhiều lắm. Đa số những chương trình Thảo tham dự, khi Thảo được hát chung với các ca sĩ lớn từ trung tâm Asia, Thúy Nga thì đó là những chương trình chọn lọc, Thảo cũng được góp phần như các anh chị ca sĩ đó. Còn trong những chương trình lớn có tới mấy chục ca sĩ, thí dụ như trong những buổi gây quỹ cho thương phế binh hay Hát cho Sài Gòn, nếu như có vì vô tình mà người ta đối xử bất công với mình Thảo cũng vui lòng bỏ qua vì Thảo nghĩ điều đó khó tránh khỏi trong những chương trình lớn.

Đồng Thảo có buồn không khi đa số khán giả vẫn dành tình cảm nồng nhiệt đối với các ca sĩ nổi tiếng từ các trung tâm hơn là đối với các ca sĩ từ địa phương?
ĐỒNG THẢO: Thảo vẫn rất tự tin. Thảo vẫn cảm thấy rằng mình sẽ chinh phục khán giả bằng giọng hát của mình. Thảo vẫn rất tự tin.

Dòng nhạc chính mà Đồng Thảo sẽ theo đuổi trong thời gian tới sẽ là…?
ĐỒNG THẢO: Dự định của Thảo trong tương lai là nếu có điều kiện, Thảo sẽ làm tiếp album thứ hai. Chắc chắn, album đó sẽ chủ yếu là dòng nhạc tình yêu. Nhiều khán giả thích Đồng Thảo hát nhạc tình, Đồng Thảo sẽ thực hiện điều đó.

Chúc Đồng Thảo luôn thành công với niềm đam mê âm nhạc của mình.
ĐỒNG THẢO: Cảm ơn Thanh Tùng.

About the author
Leave Comment