Tin Văn Thơ Lạc Việt

Tường Phạm : SAN JOSE – GỞI MỘT NGÀN LÁ THƯ PHẢN ĐỐI ĐÀI BBC

SAN JOSE – GỞI MỘT NGÀN LÁ THƯ PHẢN ĐỐI ĐÀI BBC LUÂN ĐÔN ĐĂNG BÀI VIẾT XUYÊN TẠC LỊCH SỬ VIỆT NAM TẠI BƯU ĐIỆN HOA KỲ
Jul 20, 2010

 
 Hình 2: Từ trái sang phải:Ô.Diên Nghị ( Thi văn Cội Nguồn ), Ô. Lê hữu Dư ( Nhảy Dù ), Ô. Đỗ hữu Nhơn ( Lực Lượng Đặc biệt ), Ô. Nguyễn Đình, Ô. Song Nhị ( thi văn Cội Nguồn ), Ô. Nguyễn Lực ( Hội đồng cư dân ), Ô. Chinh Nguyên ( Thi văn Lạc Việt ), Cụ Nguyễn hữu Hãn và Ô. Trần ngọc Ảnh ( Hội Đồng cư dân ), nhà thơ Tú Lắc ( thi văn Cội Nguồn )
Hàng ngồi : Ô. Lê văn Hải ( tuần báo Thằng Mõ ) và nhà báo Trần Chí Phúc ( Huỳnh Minh Nhựt Photo )
 

LVHai5.jpg picture by tuongphamHình 3 : Bên trong Bưu Điện ( Huỳnh Minh Nhựt Photo )

LVHai2.jpg picture by tuongphamHình 4: Ô. Lê văn Hải  và Anh Phúc(  Đài Truyền Hình Quê Hương San Jose ) Huỳnh Minh Nhựt Photo

 

LSNgTam.jpg picture by tuongpham Hình 5 : Từ trái sang phải : Luật sư Nguyễn  Tâm,  nhà báo Trần Chí Phúc

Trần Chí Phúc và Lê Văn Hải <br>cùng hơn một ngàn lá thư phản đối BBC <br>trước bưu điện Hoa Kỳ (ảnh Lê Bình)Trần Chí Phúc và Lê Văn Hải
cùng hơn một ngàn lá thư phản đối BBC
trước bưu điện Hoa Kỳ (ảnh Lê Bình)
Cali Today News – Lúc 11 giờ sáng ngày 20-7-2010 tại bưu điện Hoa Kỳ số 1750 đường Lundy Ave, một số đại diện truyền thông và hội đòan đã đến tham dự buổi gởi hơn một ngàn lá thư của đồng hương để phản đối đài BBC Luân Đôn đã đăng bài viết của Đỗ Ngọc Bích xuyên tạc lịch sử và xúc phạm dân tộc Việt Nam.

Bài viết Một Cái Nhìn Khác Về Tinh Thần Dân Tộc của nghiên cứu sinh Đỗ Ngọc Bích tại Hoa Kỳ

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2010/04/100417_do_ngoc_bich.shtml

đã đưa ra những điều sai lạc trong đó có câu: “Một thực tế là lịch sử Việt Nam suốt hơn 2000 năm từ thời Triệu Đà đến thời Nguyễn, cho dù thỉnh thỏang có tuyên bố ‘Sông núi nước Nam vua Nam ở’ thì Việt Nam vẫn luôn luôn là một phần của Trung Quốc…”.

Bài này đã gây sự phản đối của nhiều đồng hương từ trong nước đến hải ngọai.
Tại San Jose, một ban tổ chức được thành lập để vận động đồng hương gởi thư phản đối đài BBC Anh Quốc đã đăng bài viết xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Một buổi họp ngày 11-5-2010 tại nhà hàng Cao Nguyên với nhóm truyền thông và các hội đòan để chính thức phát động công tác quyên góp một ngàn lá thư.

Cho đến nay đồng hương đã hưởng ứng trên một ngàn lá thư với chữ ký và địa chỉ của họ. Lá thư Anh ngữ cùng một nội dung gởi cho ông Tổng Giám Đốc BBC là Mark John Thompson yêu cầu BBC phải xin lỗi và cách chức ông Nguyễn Giang, trưởng ban Việt ngữ, người chịu trách nhiệm đăng bài viết xuyên tạc lịch sử như trên.

Mỗi lá thư được dán tem 98 xu, tổng cộng cước phí hơn một ngàn Mỹ kim. Ban tổ chức còn gởi riêng một lá thư bảo đảm cước phí 12 đô la 48 xu cho ông Mark John Thompson, BBC General Director, địa chỉ PO Box 1922, Glasgow, G2 3WT, London, England; nói là đã gởi hơn một ngàn lá thư của đồng hương cho BBC cùng nội dung tương tự.

Đại diện ban tổ chức, ông Lê Văn Hải đã nói lời cám ơn mọi người đã hỗ trợ công tác hòan thành tốt đẹp. Ngày 20-7-1954 là ngày ký hiệp định Geneve chia đôi đất nước Việt Nam của các cường quốc và hôm nay 20-7-2010 là công tác gởi thư phản đối đài BBC Luân Đôn.

Ông Trần Chí Phúc tiếp lời nhắc lại nội dung lá thư phản đối và nói đây là một phản ứng cần thiết của những người con dân mang dòng máu Lạc Hồng trước bài viết xúc phạm danh dự dân tộc Việt Nam của một đài truyền thông uy tín quốc tế.

Hi vọng là tin tức buổi gởi ngàn lá thư ở San Jose hôm nay sẽ lan truyền khắp nơi để đồng bào từ trong nứơc đến hải ngọai cùng hưởng ứng để gây áp lực với đài BBC để họ xem xét lại vấn đề.

Trong hòan cảnh tranh chấp gây cấn giữa Việt Nam và Trung Quốc về vấn đề biên giới hai nước, Biển Đông và hai quần đảo Hòang Sa Trường Sa thì bài viết của sai trái của Đỗ Ngọc Bích được BBC đăng tải đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho quyền lợi của dân tộc Việt Nam.

 

LVHai3.jpg picture by tuongpham Hình 1 :  Đại diện một số hội đoàn & truyền thông& báo chí  trước cửa chính của Bưu Điện trung ương tại đường Lundy  ( Huỳnh Minh Nhựt Photo )

 
 

LVHai4.jpg picture by tuongpham

**************

Tác giả Ðỗ Ngọc Bích ‘xuyên tạc lịch sử’

Hà Giang/Người Việt

SAN JOSE, CaliforniaTrưa ngày 20 tháng 7, tại một bưu điện thuộc San Jose, Bắc California, một số đại diện truyền thông và hội đoàn gốc Việt địa phương đã thực hiện việc gởi hơn một ngàn lá thư, do các đồng hương ký tên, phản đối đài BBC đăng một bài viết mà cộng đồng cho là “xuyên tạc lịch sử Việt Nam.”

Việc làm này, theo ông Lê Văn Hải, chủ nhiệm tuần báo Thằng Mõ, San Jose, là một “công tác đầy ý nghĩa của nhiều người Việt Nam yêu nước.”


Một số đại diện truyền thông và hội đoàn gốc Việt tại Bắc California trong lúc chuẩn bị gửi một ngàn lá thư đến trụ sở BBC Luân Ðôn, phản đối việc BBC Việt ngữ đăng bài viết của tác giả Ðỗ Ngọc Bích. (Hình: Ông Lê Văn Hải cung cấp)


Trong khi đó, qua một email gửi đến tòa soạn nhật báo Người Việt, ông Trần Chí Phúc, một đại diện khác của nhóm truyền thông Việt, viết rằng: “Ðây là một phản ứng cần thiết của người Việt Nam đối với BBC, liên quan đến vấn đề lịch sử trong hoàn cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Cộng.”

Ông Lê Văn Hải nói với Người Việt: “Nhân dịp kỷ niệm ngày 20 tháng 7, là ngày Cộng Sản chia đôi đất nước tại vĩ tuyến 17, chúng tôi thực hiện một công tác ý nghĩa, là gửi 1,000 lá thư của đồng hương phản đối bài viết có tính cách mạ lị lịch sử của người Việt Nam, và là một công cụ tuyên truyền của đảng Cộng Sản Việt Nam.”

Bài viết bị phản đối có tên là “Một cách nhìn khác về tinh thần dân tộc,” của tác giả Ðỗ Ngọc Bích, đăng trên trang mạng BBC ngày 17 tháng 4, 2010.

Bài viết, ngay sau khi được đưa lên trang web của BBC, đã gây tranh luận và phản đối sôi nổi, từ trong nước đến hải ngoại, với rất nhiều lời phản hồi cùng hàng chục bài viết phê phán việc làm của ban Việt ngữ BBC.

Theo ông Lê Văn Hải, chiến dịch gửi thư phản đối BBC được khởi động từ trung tuần tháng 5, với kết quả là hơn một ngàn lá thư dán tem 98 xu, có nội dung giống nhau, yêu cầu BBC chính thức xin lỗi dân tộc Việt Nam và cách chức ông Nguyễn Giang, trưởng ban Việt ngữ, nơi đăng bài viết của tác giả Ðỗ Ngọc Bích.

*************

KHÁNG THƯ

Mr. Mark John Thompson
BBC General Director
PO Box 1922, Glasgow, G2 3WT.
London, England
Dear Mr. Thompson:

     On April 17, 2010, the BBC Online, Vietnamese language section, posted an article by Đỗ Ngọc Bích entitled “Một Cách Nhìn Khác Về Tinh Thần Dân Tộc” (Another View on Nationalism). The contents of this article distorted the truth of Vietnam history, such as, “The 2000 year history of Vietnam, from King Triệu-Đà to the Nguyễn Dynasty, despites at times claiming that ‘Vietnamese kings shall rule over Vietnam land’, in reality, had always been a part of China.” (Một thực tế là lịch sử Việt Nam suốt hơn 2000 năm từ thời Triệu Đà đén thời Nguyễn, cho dù thỉng thoảng có tuyến bố ‘Sông núi nước Nam, vua Nam ở’ thì Việt Nam vẫn luôn là một phần của Trung Quốc.)
      This article violated the principle of accuracy and neutrality of an international media organization such as BBC, brought shame and insult to 85 million Vietnamese living in the country or around the world.
     As a Vietnamese, I write this letter requesting you to issue a formal apology to the Vietnamese readers and to remove Mr. Giang Nguyen, the person in charge of the posting of such an insulting and erroneous article.
     The BBC Radio had been enjoying popular Vietnamese audience over the years, but with this history-distorting article, its reputation and trust are severely damaged.
     The BBC Radio reputation may only be restored by your own action in taking the two appropriate remedial measures as requested above.I look forward to your prompt response as soon as possible.

Sincerely,

Date:___________________________________
Name:__________________________________
Address:________________________________