Tạp ghi: Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang nơi về nguồn

Vì tò mò và muốn tìm hiểu về Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang hoạt động ra sao, tôi tìm tới trường Trung Hoc Hunderson  số 622 Gaundabert Lane  San Jose  CA 95136 để dự buổi lễ chào cờ đầu năm ngày Jan. 5, 2014.

PhotoNgồi trong xe buổi sáng sớm mùa đông Bắc Cali, nhìn những em nhỏ ríu rít nắm tay cha mẹ bước trên khung vạch trắng băng qua đường, tôi bùi ngùi chợt nhớ tới thời ấu thơ cũng theo mẹ tới trường như các em hôm nay…. ! Tới trường để học yêu thương, yêu mến ngươi và hy sinh cho tổ quốc.
Mấy chục năm qua tóc đã bạc sống trên sứ ngoại, và cha mẹ đã qua đời trong cảnh chia cách ngàn trùng. Cha tôi nằm yên tại Oak Hill, mẹ tôi buồn phiền về Viềt Nam như tiếng gọi thầm thương quê , và qua đời yên nghỉ nơi góc đồi hoang trong trại định cư Hưng Đạo Ban Mê Thuột, cuối đời cha mẹ tôi vẫn không được đoàn tụ, chia cách vì tôi bị Cộng Sản cấm không được về…!
Tôi ngạc nhiên với hơn ngàn em từ lớp một tới lớp 12 của Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang cùng với cha mẹ nắm tay nhau nghiêm chỉnh ngoài đại sảnh của trường làm nghi lễ chào quốc kỳ Việt Nam và USA đầu năm  dưới sự điều động của anh Nguyễn văn Lịch. Hoạt cảnh này lại làm tôi nhớ tới những năm cắp sách tới trường thủa thiếu thời, chào cờ hát quốc ca mỗi buổi đầu tuần , đã làm tôi rưng rưng nhớ lại những thằng bạn xưa đã bỏ thây nới chiến trận dưới pháo  đạn thù…để bảo vệ tự do cho tổ quốc linh thiêng. Tuổi trẻ không vui trọn vì pháo kích nửa đêm nơi đâu đó nơi quê hương khốn nạn, nghèo đói vì chiến tranh và bây giờ Công Sản vẫn còn khủng bố giết dần mòn sinh lực dân tộc hầu phục vụ người bạn của họ : Trung Cộng.
Tôi được biết Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang được thành lập năm 1982 cho tới nay là 32 năm dài, với những khó khăn về tài chánh, nhưng Trung Tâm vẫn luôn kiên trì hoạt động bằng cái tâm Văn Lang dòng Lạc Việt với ông trung Tâm Trưởng đầu tiên Nguyễn Văn Phiên .
Vạn sự khởi đầu nan, Trung  Tâm Văn Lang bắt đầu sinh hoạt chỉ vài lớp do cha mẹ các em đi làm kiếm tiền phụ trội cuối tuần tại các hãng điện tử, không cần thuề babe site mang các em tới Trung Tâm như một sự gởi gấm cho Trung Tâm như là nơi coi trẻ, và được dạy học chữ Việt trên sứ ngoại. Một công đôi việc lại rẻ đối với tiền thuê người coi trẻ  em trong nhà. Bởi vì mỗi em chỉ trã 140 đô la cho cả năm trong khi Trung Tâm lại phải coi và dạy cho các em mọi thứ như công dân giáo dục, chữ quốc ngữ, và chương trình như một trường Tiểu Trung học Việt liên kết từ lớp một tới lớp 12 trong bốn cuối tuần mỗi tháng, Khi ra trường cuối năm lớp 12 các em phải qua ba lần khảo hạch :

1/ Qua một cuộc thị tổng quát
2/ Viết một bài luận văn với ngôn ngữ Việt.
3/ Truyết trình bằng ngôn ngữ Việt.

Một điều làm tôi ngạc nhiên về đội ngũ giáo viên, giáo sư của Trung Tâm sau khi tôi có cơ hội
gặp ông Trưởng Trung Tâm anh Phạm Thái Hùng, anh tâm sự :
– Trung tâm hiện nay có 150 vị thày cô, tất cả đểu tự nguyện không lương và đôi khi còn bỏ tiền túi ra mua vật liệu yếuphẩm để dạy dỗ các em. Tuy vậy những vị thày cô ân nhân của Trung Tâm đều vui vẻ làm việc như một gia đình gắn bó, đoàn kết chỉ với một mục đích là dạy cho các em biết nói, và viết được tiếng Việt ở sứ ngoại này. Đó là điều mơ ước của Trung Tâm và các vị ân nhân tự nguyện.
Như anh thấy đó : Gia đình các em đã tin tưởng vào Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang, chúng tôi không thể từ chối không cho các em tới học vì hơn một ngàn em và phải thuê tất cả lớp của trường để dạy cho các em trong khi tài chánh TrungTâm Văn Lang luôn gặp khó khăn với hơn trăm ngàn đô phải trả cho trường Hundasion mỗi năm, cho nên các thày cô và quí vị thành viên của TrungTâm Văn Lang phải hoạt động cật lực hầu kiếm thêem chút tài chánh gom lại trả cho trường, thiếu là không xong với họ và sẽ bị xóa hợp đồng…!
Tôi đang nói chuyện với anh Phạm Thái Hùng Trung Tâm Trưởng bỗng thấy các em chạy ra mua đồ ăn tại cái quán tôi gọi là “Tiền Chế” vì cái quán này chỉ được bày ra bán mỗi cuối tuần cho các em trong Trung Tâm Văn Lang hầu giúp cha mẹ các em khỏi lo cho các em ăn sáng để có thì giờ lo chuyện làm ăn, hoặc giúp các em được an toàn thực phẩm trong khi đói lòng vắng cha mẹ trong vài giờ học tại Trung Tâm.
Tôi được biết mỗi cuối tuần cái quán “Tiền Chế” này chỉ kiếm được vài chục đô la lợi nhuận trong khi 4 vị thành viên của Trung Tâm phải lo săn sóc cho các em được đầy đủ như ý các em muốn. Nếu tính tiền ra số giờ phục phụ lo cho các em, theo tôi thì lỗ vốn…!

Sau giờ ra chơi của các em, tôi xin phép anh Trung Tâm Trưởng vào thăm một lớp học để quan sát sự học của các em, tôi thực sự ngạc nhiên và kính phục những quí vị thày cô đã mang tất cả tâm huyết, và giáo dục nhân vị Việt Nam trước 1975 để dạy các em .
Tôi vừa bước vào lớp học của các em nhỏ có khoảng 30 chục em. Các em vội vàng đứng lên chào khách bằng tiếng viết “chúng em xin kính chào” có trật tự và được ngồi xuống khi cô giáo cho phép. Tôi chụp vài tấm hình rối chào lại các em, và ra khỏi lớp. Đi một quảng xa mà tôi còn nghe được tiếng đánh vần của các em…
Một người đạc biệt mà tôi để ý tới là cô Lê Cẩm Vân, người hàng xóm của tôi, và là một vị nữ lưu đăng ký ứng cử viên khu 7 cho nhiệm kỳ 2014.
Theo tôi biết Cô Cẩm Vân rất năng nổ làm việc thiện nguyện và giúp đỡ những gì người đồng hương muốn được giúp. 
X
in quý vị đọc bản chào mừng ngày buổi chào cờ đầu năm của Trung Tâm Văn Lang, vì cô cũng là cô giáo của Trung Tâm vào thời kỳ khó khăn nhất.

Kinh Thưa phụ huynh, ban điều hành, thày cô và các em học sinh cua trường Việt Ngữ Văn Lang thân mến.

Thật là một niềm hân hạnh cho tôi đến tham dự ngày lễ chào cờ đầu năm 2014 của trường tổ chức và muốn ngỏ lời cám ơn đến ban điều hành đã cho tôi cơ hội để nói chuyện với tất cả phụ huynh và các em học sinh trong ngày quan trọng này.

 Nguyên là cựu cô giáo của trường Việt Ngữ Văn Lang, nên tôi rất hãnh diện đã đóng góp vào viec duy trì tiếng Việt và văn hóa Việt Nam bao nhiêu năm qua ,và hôm nay trở lại trường rất vui vì nhận thấy không khí nhôn nhịp hơn với những khuôn mặt thân quen của các anh chị thày cô trong ban điều hành và sự gia tăng số học sinh và thày cô gấp năm lần lúc tôi còn dạy, và tôi cũng muốn nhắc đến công lao của quí vị tong Trung Tâm mà tôi phải thán phục vì sự kiên trì, hy sinh làm việc của ban điều hành, và thày cô trên 30 năm qua để duy trì văn hóa Việt, cũng như sự quan tâm tiếng Việt và thời giờ của phụ huynh đã cho con em đến trường và sau cũng là sự ngoan ngoãn vâng lời của các em học sinh đã bỏ mỗi buổi sáng chúa nhật để đến trường học tiếng Việt, xin cho tất cả một trang pháo tay.

Là một ủy viên giáo dục hoc khu East side, đại diện cho tổng cộng 12 trường trung hoc của thành phố San Jose  lớn thứ nhì của tiểu bang  CA, tôi rất hãnh diện về học khu east side là học khu đầu tiên có lớp dạy tiếng Việt là một sinh ngữ để cho các em lựa chọn để dự điểm khi ra trường và hy vọng các em sẽ tiếp tục học tiếng Việt với các lớp cao hơn như IB program của trường Andrew hills. Tôi đã tranh đấu thêm cho thày cô có song ngữ, và có thêm lớp tiếng Việt điển hình là chúng ta đã có một hiệu trưởng Việt Nam đầu tiên của học khu East side của trường YB là thày Tom huynh rất là lưu loát song ngữ Việt Anh.
Ngoài ra ngày hôm nay là lễ chào cờ đầu năm rất quan trọng vì chúng ta còn thấy lá cờ vàng VN ba sọc đỏ vẫn còn tung bay trên nền trời tự do và cô rất vui khi thấy các em ca chung bài quốc ca VN rất hào hùng và cô mong các em sẽ tiếp tục và duy trì những truyền thống tốt đẹp này cho thế hệ mai sau.

 

Nhân dịp đầu năm tôi xin kính chúc tất cả phụ huynh, ban điều hành, thày cô một năm mới an khang, thịnh vượng, sức khoẻ dồi dào và riêng các em học hành tấn tới, là một đứa con hiếu thảo và sẽ là một người công dân tốt, hữu ích và đóng góp giúp cho cộng đồng, xã hội và làm rạng danh con rồng cháu tiên và tiếp tục duy trì văn hóa Việt Nam và nhớ trau dồi thêm tiếng Việt vì tiếng Việt còn thì nước Việt còn. Cô tin rằng các em sẽ là những nhà lãnh đạo tài giỏi trong tương lai và một ngày không xa sẽ giúp cho đất nước Việt Nam có được nền tự do, dân chủ và nhân quyền và đừng bao giờ quên nguồn gốc của mình.

Kính chào và cám ơn

Tôi bước chậm theo lối mòn trên cỏ để ra parking chợt thấy mình đã là mùa thu tựa chiếc lá vàng phủ đầy gốc cây và chạy lao sao theo từng cơn gió sớm hiu hắt gây lạnh…Lá rụng về cội… nhưng với chính thể tàn độc cộng sản đang hành hạ cả dân tộc nên tôi không còn đường trở về…!
Cây đã bứng gốc chặt cành nửa đời mang trồng nơi sứ lạ, chắc chắn sẽ không hợp thời tiết và sinh bệnh trong những mùa giá lạnh cô đơn, lòng hướng về nơi xa xăm ngàn dặm với mùi đất ruộng quê nhà.
Chắc các em nhỏ đang học trong Trung Tân Việt Ngữ Văn Lang sẽ là những con cá hồi học tập vẫy vùng, và lớn lên trên dòng sông tạm dung mà cha mẹ chúng đả ấp ủ sinh ra trong tình yêu quê hương, nên đã đưa chúng tới họp đàn cùng máu Lạc Hồng Văn Lang… một ngày nào đó chúng sẽ lớn trong tiếng gọi thầm lịch sử, sẽ kết đoàn bơi qua biển Thái Bình Dương vào Biển Đông để tìm dòng sông mẹ…Dòng sông quê hương Việt Nam. 
Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang con đường về nguồn…!
 

About the author
Leave Comment