Tài liệu

Ý nghĩa lá cờ TQ

Ý NGHĨA LÁ CỜ TRUNG QUỐC

Hoàng Dũng

 

Có 5 ngôi sao (ngũ tinh hồng kỳ), 4 ngôi sao nhỏ quây quần xung quanh ngôi sao lớn, mang biểu trưng cho lực lượng của cách mạng bao gồm giai cấp công nhân, nông dân, tiểu tư sản thành thị và tư sản dân tộc đứng dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Trung Hoa là ngôi sao lớn.

 

Đó là ý nghĩa công bố của họ. Có một ý nghĩa khác dân gian giải thích rằng 4 ngôi sao nhỏ tượng trưng cho 4 tộc Mãn, Mông, Hồi, Tạng quây quần bên ngôi sao lớn: dân tộc Hán (ngũ tộc cộng hoà).

Liên tiếp truyền thông lề đảng, mới nhất là báo Thanh Niên sử dụng sai cờ của họ: Sáu ngôi sao, trong đó 5 ngôi sao nhỏ quây quần ngôi sao lớn. Tất cả các “sự cố” trước đây đều đã xử lý kỷ luật những người liên quan và thông báo cho Bộ Ngoại giao TQ.

 

Lần này, “sự cố” của Thanh Niên, vẫn im lặng. Sở dĩ tôi cho sự cố vào nháy nháy vì tôi cho đó không phải sự cố. Có lẽ nói đúng hơn, đó là sự cố gắng. Bởi vì, một suy diễn cho rằng dân tộc Việt sẽ trở thành 1 ngôi sao thứ 5 quây lấy ngôi sao lớn kia. Tất nhiên, đó là suy diễn, nhưng những gì đang diễn ra làm cho người ta thấy có cơ sở.

 

Bạn phải cố gắng lắm mới kiếm được trên google lá cờ TQ 6 sao. Và bạn phải rất NGU mới không nhận ra cờ TQ chỉ có 5 sao. Hai điều này không thể xảy ra ở những người làm truyền thông lề đảng khi mà mỗi thông tin đăng lên đều phải qua nhiều cấp xét duyệt. Trừ phi các bạn cố tình.

 

Viết bài này vì đọc thấy nhiều “đọc giả” không biết chuyện. Không biết không có tội. Hãy nâng cấp mình thành học giả

No automatic alt text available.

Leave a Reply