ĐƯỜNG VỀ 1000 NĂM THĂNG LONG VÀ DỊCH HEO TAI XANH.

Đại lễ 1000 năm Thăng-Long không còn mặn mà với dân chúng nữa. Những dư âm lời sấm ngoại cảm của bà Phan thị bích Hằng và dịch Heo Tai xanh khắp 64 tỉnh thành đã đánh gục nông dân và các trang trại chăn nuôi.
    Bà Hằng có được ngoại cảm thường ngồi ở nhà chỉ các ngôi mộ liệt sĩ cho các gia đình VC chết trong chiến tranh bị mất xác đã tìm được khá nhiều đã hùng hồn tuyên bố:Trong đại lễ 1000 năm Thăng-long Đại tướng Võ nguyên Giáp sẻ chết, cầu Long Biên sẻ sập và nhiều tai họa xảy ra ở Ha-nội….Dân chúng sững sờ,cán bộ lo âu, Để trấn an dân chúng CA đã bắt giữ bà Hằng và sau đó thả về đã tìm cách đính chính trên báo chí nhưng không mảy may làm cho dân chúng yên lòng.
    Quốc nạn tham nhũng đã khiến dịch bệnh Heo tai xanh lan tràn 64 tỉnh thành, thiệt hại vẫn là những nông dân nghèo khổ, Đi dọc theo quóc lộ,tỉnh lộ và thậm chí các đường liên xã đều có chốt kiểm dịch, đây lại là cơ hội cho cán bộ từ cấp xã đến cấp tỉnh kiếm ăn.
    THỊT HEO ĐƯỢC KIỂM DỊCH ! Các lò mổ giết heo tự do không cần biết khỏe hay bệnh, giết xong sáng sớm can bộ đóng mộc vào thịt là đem ra chợ bán, dại gì các lái buôn không mua heo bệnh với giá rẻ để có lợi nhuận cao ! Dân chúng thì bán đổ bán tháo vớt vát ít tiền, Nếu chờ nhà nước đến xác minh hổ trợ thì heo đã thối không chịu nổi và gặp không ít khó khăn, thêm  vào đó trươc đây nhà nước đem chôn,nay chi phí chôn cất bỏ vào túi bắt heo ai người đó chôn. nhà có đất còn chôn cất nhà không có đất vứt xác heo lung tung, từ gầm cầu, khe suối thậm chí cả dọc ven đường, làm cho mùi hôi thối nồng nặc hỏi phòng chống dịch bệnh ở chổ nào?
    Các chốt Kiểm dịch rất gắt gao, nông dân đưa heo qua trạm không thể lọt một con, nhung lái buôn đi hằng tấn heo thì vô tư, Tiền bạc thoải mái, ăn nhậu tối ngày, lúc đầu thì vài ba cán bộ đóng chốt dần dần các quan lợn (mặt như mặt lợn) cũng túc trực thường xuyên để kiếm ăn.
    Ôi Thăng-long, Thăng long hoài cổ – Đọc bài thơ của bà Huyện-Thanh-Quan mà xót xa cho thế hệ.
                                                                                                   
   V.S.

Dịch lợn tai xanh xuất hiện ở 12 tỉnh
Ngày 2-5, Cục Thú y xác nhận, hiện cả nước đã có 12 tỉnh xuất hiện dịch lợn tai xanh chưa qua 21 ngày. Ổ dịch phát hiện gần đây nhất là tại Trại giống chăn nuôi Nam Đàn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An với tổng số lợn nái ốm lên đến 33 con/481 con.


Ngày 2-5, Cục Thú y xác nhận, hiện cả nước đã có 12 tỉnh xuất hiện dịch lợn tai xanh chưa qua 21 ngày. Ổ dịch phát hiện gần đây nhất là tại Trại giống chăn nuôi Nam Đàn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An với tổng số lợn nái ốm lên đến 33 con/481 con.

Trong một diễn biến khác, tin từ Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho hay, Trạm kiểm dịch Gia Lách, huyện Nghi Xuân đã kiểm tra phát hiện được xe ô tô vận chuyển lợn BKS 98K-3587, vận chuyển 61 con lợn từ tỉnh Bắc Giang vào Hà Tĩnh. Giấy chứng nhận vận chuyển có 40 con, nhưng Trạm kiểm dịch kiểm tra thực tế trên xe có 61 con, trong đó có 2 con đã chết, số còn lại đều sốt, mổ khám 2 lợn, 1 lợn chết và 1 lợn sống, lấy 2 mẫu xét nghiệm đều dương tính với bệnh tai xanh.

Trước tình hình này, ngày 2-5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có Công điện khẩn số 16/CĐ-BNN-TY đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở NN&PTNT, các ban, ngành liên quan thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện 615/TTg-KTN ngày 21-4-2010 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 15/CĐ-BNN-TY ngày 26-4-2010 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh tai xanh ở lợn và chấn chỉnh công tác kiểm dịch động vật.

Báo Hà Nội Mới

————————————————————————————————–

Tiền Giang và Sóc Trăng công bố dịch heo tai xanh

10.31am 21-07-2010

Ngày 20/7, hai tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng đã cùng công bố dịch heo tai xanh trên địa bàn và đề xuất các biện pháp ngăn chặn, khống chế, dập dịch nhằm không để lây lan rộng rãi.

 Tiền Giang và Sóc Trăng công bố dịch heo tai xanh

Tiêu hủy heo tai xanh (ảnh minh họa)

Theo Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang, dịch heo tai xanh đã xuất hiện từ đầu tháng 7/2010 ở các huyện Châu Thành, Cái Bè, Cai Lậy và TP Mỹ Tho với gần 60 hộ dân thuộc 15 xã có heo bị bệnh (ước tính có hơn 1.300 con heo mắc bệnh). Ngay sau khi xảy ra dịch bệnh, ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã cho tiêu hủy hơn 300 con của 17 hộ dân.

Trong đó, huyện Châu Thành là địa bàn có dịch bệnh cao nhất với 9 xã có heo bệnh. Ngành chức năng cũng đã cho tiêu hủy hơn 300 con và đã khẩn cấp cho lập chốt kiểm dịch động vật tại 2 xã Điềm Hy và xã Tân Hương.

Tỉnh Tiền Giang cũng đã đưa ra mức hỗ trợ tiêu hủy heo bệnh với mức 25.000 đồng/kg cho các hộ dân bị thiệt hại.

Ngoài ra, tỉnh cũng đang tích cực chỉ đạo các địa phương rà soát, kiểm tra các hộ dân chăn nuôi heo để kiểm soát tình hình dịch bệnh. Các ngành chức năng tiếp tục phun thuốc khử độc tại các điểm có dịch, nghiêm cấm vận chuyển, mua bán heo bệnh ra ngoài địa phương.

Hôm qua (20/7), Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đã quyết định công bố dịch heo tai xanh trên địa bàn TP Sóc Trăng, với 7/10 phường xuất hiện ổ dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng giao cho Giám đốc Sở NN- PTNT, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng áp dụng triệt để các biện pháp ngăn chặn, khống chế, dập tắt dịch bệnh, không để lây lan sang nơi khác.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có hơn 1.100 con heo bị mắc bệnh của 125 hộ chăn nuôi. Dịch heo tai xanh hoành hành tại TP Sóc Trăng và lan nhanh đến các huyện Trần Đề, Thạnh Trị và Mỹ Xuyên.


Click vào đây để xem các tin liên quan Tiền Giang và Sóc Trăng công bố dịch heo tai xanh

(Theo danong.com)

Xem chi tiết tại trang gốc

Từ khóa trong " Tiền Giang và Sóc Trăng công bố dịch heo tai xanh " :

công bố dịch heo, dịch heo tai xanh, biện pháp ngăn chặn, chủ tịch ubnd tỉnh, tỉnh tiền giang, tiêu hủy heo, huyện châu thành, ngành chức năng, sóc trăng, dịch bệnh, heo bị, heo bệnh, tai xanh, địa bàn, địa phương, xuất hiện, khống chế, lây lan, tiêu hủy, hộ dân, mắc bệnh, chăn nuôi,

—————————————————–

Lo ‘tai xanh’, người dân e dè với thịt heo

  Mặc dù TPHCM chưa phát hiện trường hợp heo tai xanh nào, nhưng trước thực tế nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc nhập về, nhiều người nội trợ vẫn e dè khiến sức mua mặt hàng này thời gian gần đây giảm mạnh.

  Mặc dù TPHCM chưa phát hiện trường hợp heo tai xanh nào, nhưng trước thực tế nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc nhập về, nhiều người nội trợ vẫn e dè khiến sức mua mặt hàng này thời gian gần đây giảm mạnh.
 

Sợ mua phải heo bệnh
 
Theo thông tin từ Chi cục Thú y TPHCM, mỗi tuần vẫn có khoảng 1.200 – 1.800 con heo được chuyển từ các tỉnh phía Bắc về TPHCM.
 
Tình hình này đã khiến nhiều người tiêu dùng ở TPHCM hoang mang. Khảo sát những điểm kinh doanh mặt hàng thịt heo tại một số chợ cho thấy, lượng thịt bán lẻ những ngày qua đã liên tục sụt giảm.
 
Chưa có heo bị bệnh tai xanh nhưng sức mua của thị trường TPHCM đã giảm mạnh.
 
Bà Trương Thị Bích Vân (một chủ sạp trong chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh) cho biết: “Dạo này bán ế lắm, sợ thịt nhiễm bệnh nên chẳng mấy người mua. Trước đây, tôi lấy 60 ký thịt bán đến khoảng 9 giờ đã hết trơn, giờ lấy có 40 ký mà đến 11 giờ vẫn còn. Mặc dù đã qua nhiều khâu kiểm dịch, song người mua vẫn ngó kỹ, chỉ cần tụ huyết thôi cũng chẳng ai dám mua”.
 

Trước tình trạng người dân lo ngại thịt heo, ông Hoàng Văn Năm, quyền Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cho biết virus tai xanh ở heo không có cơ chế lây nhiễm sang người như cúm gia cầm nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi chọn mua và sử dụng những loại thịt tươi… (nguồn: Người lao động).

“Từ khi có bệnh heo tai xanh đến nay, tôi rất hạn chế dùng thịt heo trong các bữa ăn gia đình. Mỗi khi mua, tôi đều kiểm tra rất kỹ dấu kiểm dịch và mức độ tươi của miếng thịt. Tuy nhiên, vẫn có cảm giác không an toàn vì heo bệnh hay không mắt thường làm sao biết được”, chị Lê Bích Hương (ngụ Bình Triệu, quận Thủ Đức) nói.

 
Không ít người đã chọn giải pháp an toàn là… thay thế thịt heo bằng những món ăn khác. “Chưa hết cúm gia cầm lại đến dịch heo tai xanh. Để tránh bị nhiễm bệnh, gia đình tôi thống nhất tạm ngưng cả thịt heo lẫn thịt gà, vịt. Thay vào đó, chúng tôi dùng cá và các loại thủy hải sản”, chị Trần Nhật Lệ, ngụ tại quận 1 chia sẻ.
 
Thịt heo “chợ trời” vẫn bày bán công khai
 
Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trước tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng đã tăng cường khâu thanh kiểm tra đối với mặt hàng thịt heo.
 
“Lực lượng thú y thành phố luôn kiểm tra những cơ sở giết mổ trước khi thịt được nhập về các chợ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiến hành tiêu độc khử trùng, trường hợp nghi ngờ lập tức lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời phát hiện bệnh”, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM cho biết.
 
Tuy nhiên, thực tế, một khối lượng không nhỏ thịt heo chưa qua kiểm dịch vẫn được bày bán công khai. Loại thịt này chủ yếu tập trung tại những điểm buôn bán ven đường hoặc các khu chợ tự phát. Giá bán thấp hơn từ 10.000 – 12.000 đồng/kg tùy loại so với thịt trong các chợ.
 
Thịt heo chưa qua kiểm dịch vẫn được bày bán ở các chợ tự phát.
 
Các nguồn hàng cung cấp cho các điểm buôn bán này chủ yếu là từ các lò giết mổ chui.
 
Trong vai một khách hàng đang cần khối lượng thịt khá lớn phục vụ cho đám giỗ, tôi hỏi mua và có ý tìm loại thịt có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y.
 
Bà chủ sạp thịt heo tại chợ tự phát cạnh đường ray xe lửa (phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) cam đoan: “Yên tâm đi chú, thịt này chị nhập từ mối quen đấy, không có vấn đề gì đâu. Ngoài Bắc mới có heo tai xanh chứ trong mình đã có đâu mà sợ”.
 
Bà chủ này cũng “bật mí” khách hàng tại đây chủ yếu là người lao động “họ quan tâm nhiều đến giá cả hơn bệnh dịch”.
 
Ông Thảo khuyến cáo: “Nhờ công tác kiểm dịch tốt nên địa bàn TPHCM chưa phát hiện bệnh heo tai xanh, người dân không nên quá hoang mang gây ảnh hưởng đến thị trường. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng cũng cần chọn mua các sản phẩm có tem nhãn, dấu kiểm dịch của cơ quan thú y”.

About the author
Leave Comment