Vatican Gài Bom Tấn ở Hà Nội:

Việt Báo 

Hà Nội Chuẩn Bị Đại Lễ 1000 Năm Thăng Long…

Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang kiệt đã về lại Hà Nội tuần qua. Diễn biến này có ý nghĩa gì?

Trong khi giaó dân vui mừng, nhiều người rủ nhau tới Châu Sơn thăm Đức TGM Ngô Quang Kiệt, một số nhà phân tích, trong đó có nhà văn Người Buôn Gió, nói rằng đây là một độc chiêu của Vatican: CSVN không muốn Đức TGM Kiệt có mặt ở Hà Nội, thì Vatican đưa ngài về ngay giữa lòng Hà Nội, vì “Tinh Thần Ngô Quang Kiệt chính là quả bom tấn chưa nổ được Va Ti Can gửi về Việt Nam đúng vào lúc thời điểm Hà Nội đang chuẩn bị đại lễ 1000 năm Thăng Long,” theo nhận xét cuả Người Buôn Gió.  Đặc biệt, nhà văn này viết rằng CSVN nên đề nghị với Vatican để phong chức Hồng Y cho Đức TGM Ngô Quang Kiệt để gỡ ngòi nổ…
Nhưng trước tiên, giáo dân Hà Nội vui mừng. Bản tin trên Nữ Vương Công Lý “Hình ảnh giáo dân Hà Nội vui mừng về Châu Sơn thăm đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt” đã đăng nhiều hình ảnh thăm ngài, và kể rằng:

Sự ra đi đột ngột, âm thầm của đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt vào đêm 12/5/2010, khiến giáo dân Hà Nội đau xót và đặt ra nhiều câu hỏi, lẫn cả sự nghi ngờ: ngài tự ý đi hay có một thế lực nào thúc bách ngài phải ra đi?
Những ngày qua, Đan Viện Châu Sơn Nho Quan, Ninh Bình trở thành điểm hẹn của giáo dân Tổng Giáo Phận Hà Nội.
Ngoài phái đoàn của Tổng Giáo phận do Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn dẫn đầu, còn có rất nhiều phái đoàn của các giáo dân thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội đã đổ về Châu Sơn để thăm gặp đức cha Giuse khả kính…”

Trong khi đó, nhà văn Người Buôn Gió, người vừa được tổ chức quốc tế Human Rights Watch trao giải Hellman/Hammett, trong bài nhan đề “Ngày Về” đã ghi nhận:

“…Chiều ngày 7/8  Cựu TGM Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã trở về Hà Nội. Nơi mà ông đã ra đi vội vã trong một đêm tối dưới sự hối thúc của đoàn tuỳ tùng…(…)
Giáo dân Hà Nội sống lại trong niềm tin mới. Trải qua những lúc u buồn, hôm nay người giáo dân Hà Nội lại nức lòng hân hoan , rạng rỡ.
Ông Ngô Quang Kiệt trở về làm gì ?
Một số nguồn tin cho rằng ông về để làm những công việc bác ái mà ông đang làm dở dang. Chính thức thì lý do là như vậy.
Nhưng vì sao ông lại trở về để làm việc đó thôi, từ thiện, bác ái là việc đáng làm. Những một người ảnh hưởng có thể tác động đến hằng trăm ngàn người  chỉ bằng một câu nói như ông Kiệt thì trở về chỉ để làm từ thiện thôi thì quá là khó hiểu.
Xin trở lại với đàm phán mới nhất của phái đoàn ngoại giao Việt Nam và Toà Thánh Va Ti Can diễn ra với kết quả thế nào. Cuộc đàm phán này hầu như không đạt được kết quả như hai bên  mong muốn, bởi phía Việt Nam đã đưa ra những yêu cầu mà Va Ti Can không thể chấp nhận được. Nếu không nói là những yêu cầu này khiến Va Ti Can phải nhìn nhận lại bản chất của nhà nước Việt Nam có thiện chí hay không, dẫn đến Va Ti Can có những thay đổi quan trọng. Nhận thấy cần phải tỏ thái độ để nhà nước Việt Nam phải tự biết mình, Va Ti Can đã để ông Ngô Quang Kiệt trở về nước.
Tinh Thần Ngô Quang Kiệt chính là quả bom tấn chưa nổ được Va Ti Can gửi về Việt Nam đúng vào lúc thời điểm Hà Nội đang chuẩn bị đại lễ 1000 năm Thăng Long.
Nhà nước Việt Nam hay nói cách khác nhẹ hơn thì phái đoàn ngoại giao do ông Nguyễn Thanh Sơn đã quá tự tin và chính xác là thiếu sự hiểu biết chu đáo thành ra như ngạn ngữ nói ‘’ già néo đứt dây’’.

Khả năng người giáo dân sẽ lũ lượt đến Châu Sơn thăm ông Kiệt như một cuộc hành hương. Rồi lại những cuộc thắp nến cầu nguyện cho sức khoẻ vị cựu TGM Hà Nội này. Vị TGM Nguyễn Văn Nhơn từ khi nhậm chức 3 tháng này mới vừa có những động thái mục vụ đầu tiên ở nhà thờ Thịnh Liệt ( hay còn gọi là Kẻ Sét, Làng Tám) chắc lại quay về âm thầm trong khuôn viên TGM như mấy tháng trước.

Lòng người giáo dân Hà Nội đang sục sôi khí thế, bất cứ một hành động nào của hai vị tân, cựu TGM này đều có thể là xúc tác dẫn đến những biến động không ngờ.

Nhà nước Việt Nam nên đề nghị Va Ti Can phong Hồng Y cho ông Ngô Quang Kiệt mới thực là nước cờ cao.

Đã đề nghị không cho làm việc gì ở Toà Thánh, không cho về Việt Nam, muốn ông Kiệt mất tích hẳn mà còn nhận điều trái như mong đợi. Vậy đừng cay cú làm gì mà chẳng những không được có khi còn mất hết.

Ông Ngô Quang Kiệt làm Hồng Y miền Bắc có lợi gì cho toàn cục ?
Có lợi chứ. Ông Kiệt làm Hồng Y giáo dân hết bức xúc. Nhà nước đã đề nghị thế, lẽ nào ông Kiệt lại lợi dụng chức Hồng Y để gây khó dễ cho nhà nước. Trái lại ông sẽ sử dụng chức Hồng Y này để làm giảm những căng thẳng giữa nhà  nước Việt Nam với giáo dân Việt Nam và Toà Thánh Va Ti Can.
Giáo dân được an ủi, và họ cũng không có lý do nào để bức xúc khi vị lãnh tụ yêu mến của họ được trả lại công bằng.  

Thực ra từ sâu thẳm trong lòng giáo dân Hà Nội ai cũng nghĩ ông Ngô Quang Kiệt đã vì họ mà chịu đựng những bất công, thiệt thòi cho bản thân. Chính vì suy nghĩ ấy mà khi tận mắt nhìn thấy ông Kiệt thui thủi ở những công việc nhỏ nhoi, họ khó mà chịu đựng  đứng yên được…”
 

Tuy nhiên, nhà văn Người Buôn Gió phân tích thêm nhiều mặt của vấn đề, và tiên đoán rằng CSVN sẽ không dám, và không muốn, xin Vatican tấn phong Hồng Y cho TGM Ngô Quang Kiệt… vì như thế thì không còn tâm địa của người cộng sản nữa.

 

Vatican Gài Bom Tấn ở Hà Nội: Gửi TGM Ngô Quang Kiệt Về Đúng Thời Điểm

About the author
Leave Comment