Thái Lan

VÀI SUY GẪM – THÁI LAN

1/-HitlerVào tháng giêng năm 1894,  lúc đó Hitler được 4t, đã suýt chết đuối, và một thầy tu đã cứu ông ta. Lịch sử của thế giới 

có lẽ sẽ khác đi rất nhiều nếu như vị thầy tu đó không cứu được “vĩ nhân”, phải không thưa quý vị?
*** Và không biết  “vĩ nhân” Putin ngày xưa có bị như vậy không, để cả thế giới ngày nay phải hối tiếc…?(ghi thêm..)

======2/- THẦY VÀ TRÒ–  
Một bài học thật tuyệt về đạo đức cho những người vô thần…
Một giáo sư đại học thách đố học trò bằng câu hỏi sau:  -“Có phải chính Thượng Đế đã tạo dựng nên mọi thứ đang hiện hữu với chúng ta?
Một sinh viên dạn dĩ trả lời:-“Dạ thưa Thầy, quả đúng như vậy ạ”
Giáo sư lại hỏi-“Thượng Đế đã tạo nên tất cả hay sao?”-  “Da, thưa đúng ạ”. Vị giáo sư liền trả lời: -” Nếu như Ngài đã tạo nên tất cả, như thế Ngài cũng đã tạo ra điều ác bởi vì điều ác đã hiện hữu, và nếu theo nguyên tắc định nghĩa điều ác và điều thiện, chúng ta đã làm điều nọ hay điều kia, do Ngài tạo ra, như thế suy ra là Thượng Đế là không tốt.”
Người sinh viên trở nên im lặng khi nghe câu trả lời như thế. Vị giáo sư cảm thấy rất vui và hãnh diện vì một lần nữa đã chứng minh được rằng niềm tin vào Thượng Đế chỉ là một điều hoang tưởng.
Rồi một sinh viên khác đưa tay lên:-“Thưa thầy, em có thể hỏi thấy một câu được không ạ?”- Tất nhiên rồi, giáo sư trả lời. 
Sinh viên nói: – “Thưa thầy, vậy thì cái lạnh có hiện hữu không ?”- Ôi, sao lại có câu hỏi như thế nhỉ? Dĩ nhiên là nó hiện hữu chứ. Vậy em chưa bao giờ bị lạnh sao?”giáo sư hỏi.
Chàng thanh niên trả lời- “Thưa Thầy, thật ra thì cái lạnh không hiện hữu, Theo như định luật về vật lý, điều mà chúng ta cho là cái lạnh thật ra chỉ là sự thiếu nhiệt dung. Tất cả mọi cá thể hoặc vật thể đều sở hữu hoặc truyền được năng lượng. Nhiệt dung do một cá thể hoặc vật thể tạo ra, nhiệt dung ấy truyền năng lượng đi. Nhiệt độ âm tuyệt đối (- 460oF) chính là sự thiếu vắng nhiệt dung hoàn toàn; tất cả mọi vật thể trở nên bất động và không thể có phản ứng ở nhiệt độ này. Cái lạnh không hiện hữu tự nó. Chính chúng ta đã nghĩ ra từ đó để diễn tả những gì chúng ta cảm nhận khi ta không có tí thân nhiệt nào cả.
Thanh niên lại tiếp tục:- “Thưa Thầy, vậy chứ bóng tối có hiện hữu không?”. Vị giáo sư:- Dĩ nhiên rồi!
 Sinh viên: – “Thưa Thầy lại sai nữa rồi, bóng tối cũng không hiện hữu.Thật ra bóng tối chỉ là sự thiếu vắng ánh sáng. Ta có thể nghiên cứu về ánh sáng, nhưng không thể nghiên cứu về bóng tối. Thật ra, ta có thể xử dụng lăng trụ của Newton để phân chia ánh sáng trắng ra thành nhiều màu rồi khảo cứu những độ dài sóng khác nhau của mỗi màu.Thầy không thể nào đo lường được bóng tối . Chỉ một tia sáng nhỏ có thể tràn vào trong một khoảng tối bao la và làm toả sáng cả vùng đó. Làm thế nào thầy có thể biết được bóng tối ở đó chiếm bao nhiêu khoảng cách?  Thầy chỉ có thể đo được dung lượng của ánh sáng hiện hữu trong đó. Như thế có đúng không thưa thầy? Bóng tối chỉ là một từ do con người dùng để diễn tả điều gì sẽ xảy ra khi ánh sáng không hiện hữu.
Sau cùng, thanh niên hỏi giáo sư:-“Vậy thì thưa Thầy, điều xấu có hiện hữu không”.
 Đến bây giờ thì Giáo sư trở nên lưỡng lự, và trả lời: -“Tất nhiên là có, như tôi đã nói rồi. Ta đã nhìn thấy điều xấu hàng ngày trong cuộc sống. Ta thấy nó trong bao nhiêu điều vô nhận đạo giữa người với người. Ta đã thấy nó trong vô vàn những tội ác và bạo lực khắp nơi trên thế giới. Những sự biểu lộ ấy toàn là hiện hữu của cái ác, cái xấu!”
Sinh viên trả lời: – “Thưa Thầy, cái Ác không hiện hữu đâu ạ, hay đúng ra là nó không tự nó hiện hữu. Cái Ác đó chỉ là sự thiếu đức tin vào Thượng Đế. Nó chỉ giống như bóng tối và cái lạnh, một từ ngữ mà loài người đã nghĩ ra để diễn tả sự thiếu đức tin vào Thượng Đế. Thượng Đế không tạo ra điều Ác. Điều Ác không như đức tin, hay TÌNH Yêu đã hiện hữu thật sự, cũng như ÁNH SÁNG  và Nhiệt dung đã hiện hữu. Cái Xấu chỉ là hậu quả xảy đến một khi con người không có được TÌNH YÊU của Thượng đế trong trái tim họ. Điều Xấu cũng  giống hệt như cái Lạnh sẽ đến khi không có tí nhiệt dung nào hoặc là bóng tối sẽ đến khi không có tí ÁNH SÁNG nào.”
Vị giáo sư phải ngồi xuống ghế, thật bàng hoàng khi nghe câu trả lời.
Tên của người sinh viên trẻ tuổi kia là gì vậy?…. …..Albert Einstein.
=== Tái Bút: Hỏi: Thượng Đế có hiện hữu không?Trả lời: Không!H: Bạn có nhìn thấy khối óc của bạn không?TL: Không!H: Bạn không nhìn thấy nó, thế nhưng bạn biết là nó hiện hữu ư?TL: Đúng.TL: Thì cũng như Thượng Đế mà thôi, bạn không nhìn thấy Ngài, mà bạn vẫn biết là Ngài đang có mặt ở đây và NGÀI hiện hữu!

 KHUYẾT DANH
============

3/-NHỮNG QUYẾT ĐỊNH SAI LẦM – 
Trao đổi giữa một nhà báo và một doanh nhân.
-Thưa ông, ông có thể cho biết bí quyết thành công của ông là gì không ạ?- Điều đó chỉ tóm gọn bằng hai chữ.- Hai chữ thôi sao?- Quyếtđịnh đúngđắn.- A, tất nhiên rồi! Nhưng làm thế nào mà ông có thể đạt đến những quyết định đúng đắn?- Chỉ gom lại một từ thôi- Từ đó là gì thưa ông- Kinhnghiệm.- Rồi kinh nghiệm ấy, làm sao ông có được?- Bằng hai chữ: quyết định sailầm.(

Theo histoires inspirantes)-   =====4/-Một người chiến binh không phải là người như các bạn nghĩ đâu. Họ không phải là người đi ra chiến trận để lấy mạng sống của những người khác. Đối với chúng tôi, một người chiến binh là một người hy sinh chính thân mình rất nhiều vì hạnh phúc an lạc của tha nhân. Bổn phận của họ là bảo vệ những người lớn tuổi, những người không thể tự bảo vệ được, những người không thể tự chăm sóc cho bản thân và quan trọng nhất là trẻ thơ, chúng là tương lai của nhân loại chúng ta.

SITTING BULL- Trưởng Bộ Tộc SIOUX
 =====

 5/- BỐN CHÀNG SINH VIÊN TINH RANH – 
Một buổi tối nọ, bốn chàng sinh viên đi chơi tiệc tùng vui vẻ đến mãi khuya mới về và không ai có thể học bài vở cho buổi kiểm tra được dự trù vào sáng ngày mai. Đến sáng thức dậy, họ bèn nghĩ ra một kế . Bọn họ liền bôi đất cát và dầu mỡ thật bẩn lên khắp người.Rồi họ đến thưa với Thầy Chủ nhiệm Khoa rằng tối qua họ đã đi dự tiệc cưới và trên đường về thì bánh xe bị bể và họ phải cùng nhau đẩy chiếc xe trên suốt đoạn đường còn lại để về đến nhà. Thế nên họ không thể sửa soạn kịp thời cho buổi kiểm traThầy Trưởng khoa suy nghĩ một lúc và bảo rằng họ có thể trở lại để thi sau 3 ngày. Họ cám ơn thầy và thưa với thầy họ có thể sẵn sàng sau thời hạn đó.Đến ngày thứ ba, họ đến trình diện với Thầy. thầy nói đây là một Buổi Kiểm Tra theo Tình Thế thật Đặc Biệt, và cả bốn chàng trai đều phải ngồi ở các phòng khác nhau để làm bài. Tất cả bọn họ đều đồng ý vì họ đã chuẩn bị kỹ càng trong suốt 3 ngày qua.
Bài Thi chỉ gồm 2 câu hỏi với tổng số điểm là 100:1/ Họ Tên ?——  (1 Điểm)2/- Bánh xe nào bị nổ lốp? ———(99 Điểm)Chọn – a) Trước bên Trái-b) Trước bên Phải- c) Sau bên Trái-d)- Sau bên Phải.Bài học:Làm mọi việc phải có trách nhiệm, nếu không bạn sẽ phải học một bài học.
===============
6/-Nếu như cái cây biết rằng cái rìu sẽ dành cho nó số phận như thế nào, thì cây sẽ không tạo phương tiện cho cái rìu có được cái cán.  

Diouf Boucar
=============

image.png

 7/-HOA HỒNGMột người đàn ông trồng một cây hoa hồng và chăm sóc tưới hoa hàng ngày.Trước khi hoa nở ông ta nhìn ngắm nó.Ông ta thấy nụ hoa sắp nở và cả những cái gai ở cây.Rồi ông ngẫm nghĩ: Làm thế nào mà một loại hoa tuyệt đẹp như thế Lại là sản phẩm của một loài thảo mộc đầy cả gai nhọn hoắt như vậy được?Và khi nghĩ như vậy, ông ta cảm thấy rất buồn và không còn thiết tha chăm tưới cây hoa nữaNụ hoa đã không thể nở ra được vì cây đã khô héo.
Những trường hợp như thế rất thường xảy ra.Trong tâm của mỗi con người luôn có một cánh hoa hồng.Những đức tính của ta từ khi được sinh ra lớn dần theogai góc của những sai lầm tội lỗi của ta.
Rất nhiều người trong chúng ta nhìn lại bản thân mình vàhọ chỉ nhìn thấy toàn là gai nhọn của bao nhiêu khuyết điểm.Ta thường tuyệt vọng, vì nghĩ rằngcó lẽ ta không thể có được điều gì tốt đẹp từ trong tâm ta .Thế nên ta lơ là không còn muốn chăm tưới nụ hoa hồng là những ưu điểm mà ta hằng sở hữu,và hậu quả là hoa đã tàn héo.
Ta không bao giờ nhận thức được tiềm lực của ta.Có những người không thể nhìn thấy hoa hồng từ bên trong tâm của họmà người khác phải chỉ cho họ thấy.
Một trong những tài phú bẩm kỳ diệu nhất mà con người sở hữu đượcLà có thể vượt qua những gai nhọn ấyVà tìm thấy nụ hồng bên trong người khác.
Đó là đặc tính của tình yêu thương, là nhìn một ngườimà khi ta đã biết những sai lầm của họ, làm cho họ nhận ra tâm hồn cao thượng của họ.Và giúp họ hiểu rằng họ có thể vượt qua khuyết điểm của họ.
Nếu ta cho họ thấy hoa hồng, họ sẽ chiến thắng được tất cả những gai góc.Và rồi hoa hồng ấy sẽ nở rộ ra, và sẽ thêm ba mươi, sáu mươiCả trăm nụ hoa sẽ nở rộ ra giống như nụ hoa thuở ban đầu.
Bổn phận của ta ở cuộc đời này là giúp tha nhânbằng cách cho họ thấy nụ hồng trong tâm họ, thay vì gai nhọn.
Chỉ khi đạt được điều đó , ta mới vươn đến tình thương đích thựctrong tim ta đối với mọi người.
Chỉ đến lúc đó hoa của ta mới thật sự nở rộ trong vườn của ta.

(Theo Mots positifs)==========
8/-Ai phải làm cái gì?– Khuyết danh

image.png

 Đó là câu chuyện của bốn người , họ tên là: Tất cả Mọi người, Ai đó,  Mỗi người, và Không Ai cả.
Có một công việc rất quan trọng cần phải được thực hiện và Tất cả Mọi người đều được yêu cầu phải làm. Mọi Người ai cũng tin chắc rằng có một Ai đó sẽ làm. Đúng ra, Mỗi người đều có thể làm, Nhưng rồi Không Ai làm cả. Có một Ai đó đã nổi giận bởi vì đó là việc của Mọi người, Nhưng mà Tất cả Mọi người đều nghĩ rằng có một Ai đó có thể ra tayBởi thế Không Ai nhận thấy rằng Tất cả Mọi người sẽ không làm.
Và cuối cùng, Tất cả Mọi người trách móc Ai đó rằng Không Ai  làm một việc mà Mỗi người đang lý ra đã có thể thực hiện được.
Thế nên…không có điều gì được thực hiện cả!!!

=====================
 9/-Sự im lặng là thứ duy nhất bằng vàng mà người phụ nữ vô cùng thù ghét.

ReplyForward