Tin tức

Tuyên bố của 74 cựu quan chức An ninh Quốc gia của đảng Cộng hòa

Tuyên bố của 74 cựu quan chức An ninh Quốc gia của đảng Cộng hòa

Dịch giả: Dương Lệ Chi

VOA News

Lời người dịch: Hơn 70 cựu lãnh đạo an ninh quốc gia của đảng Cộng hòa đã viết một bức thư ngỏ ủng hộ ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, nói rằng Tổng thống Donald Trump không thích hợp để lãnh đạo nước Mỹ, cũng như gọi ông Trump là kẻ tham nhũng, suy thoái đạo đức.
Bức thư đã được tổ chức Defending Democracy Together (Cùng Nhau Bảo Vệ Nền Dân Chủ), một tổ chức bảo thủ của những người thuộc đảng Cộng hòa, công bố hôm qua 20/8/2020.

Hiện có hơn 70 người ký tên trong bức thư. Những người này đã từng phục vụ trong chính quyền tổng thống Reagan, George W. H. Bush (tức Bush cha), George W. Bush (tức Bush con), và chính quyền Trump, gồm có cựu Giám đốc CIA Michael Hayden, cựu Giám đốc FBI và CIA William Webster, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Negroponte, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel… Sau đây là bản dịch nội dung bức thư:

***Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến an ninh quốc gia của chúng ta và vị thế [của nước Mỹ] trên thế giới dưới sự lãnh đạo của Donald Trump. Tổng thống đã chứng minh rằng, ông không thích hợp để phục vụ thêm một nhiệm kỳ nữa. 
Ông John Negroponte (trái) là cựu giám đốc tình báo quốc gia, và tướng Michael Hayden, cựu giám đốc CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia  (2 of 74)

Chúng tôi là những cựu quan chức an ninh quốc gia, từng phục vụ trong chính quyền của các Tổng thống Ronald Reagan, George H.W. Bush, George W. Bush, và / hoặc Donald Trump, hoặc với tư cách là thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội. Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến tiến trình của đất nước chúng ta dưới sự lãnh đạo của Donald Trump. Thông qua các hành động và lời nói của ông ta, Trump đã chứng tỏ rằng, ông không đủ tư cách và năng lực để lãnh đạo quốc gia này và đã có hành vi tham nhũng/ suy thoái, khiến ông không đủ khả năng để đảm nhiệm cương vị Tổng thống.

Vì những lý do sau đây, chúng tôi kết luận rằng, Donald Trump đã làm đất nước chúng ta thất bại và Phó Tổng thống Joe Biden nên được bầu làm Tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ.

1. Donald Trump đã làm tổn hại nghiêm trọng đến vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ. Trump đã làm mất uy tín của nước Mỹ trên toàn cầu và đã hủy hoại ảnh hưởng về mặt đạo đức và ngoại giao của đất nước chúng ta. Ông gọi NATO là “lỗi thời”, coi châu Âu là “kẻ thù”, chế nhạo các nhà lãnh đạo là những người bạn thân nhất của Mỹ và đe dọa chấm dứt các liên minh lâu đời của Mỹ. Các nhà lãnh đạo toàn cầu khác, bạn bè và kẻ thù cũng vậy, coi ông ta là người không đáng tin cậy, không ổn định và không đáng được tôn trọng.

2. Donald Trump đã cho thấy rằng, ông không thích hợp để lãnh đạo một cuộc khủng hoảng quốc gia. Thay vì tập hợp người dân Mỹ và thế giới để chống lại virus corona, Trump đã dành nửa năm qua để phát tán thông tin sai lệch, phá hoại các chuyên gia y tế công cộng, tấn công các quan chức tiểu bang và địa phương, và đắm mình trong sự tự thương hại. Ông đã chứng tỏ mối quan tâm lớn hơn về số phận của cuộc tái đắc cử của mình, hơn là sức khỏe của người dân Mỹ.

3. Donald Trump lôi kéo ảnh hưởng của nước ngoài và hủy hoại niềm tin vào các cuộc bầu cử tổng thống của chúng ta. Trump đã công khai yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin hỗ trợ chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông, kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “bắt đầu điều tra” đối thủ chính trị hiện tại của mình và gây áp lực, buộc Tổng thống Ukraine phải hành động chống lại đối thủ của mình. Trích dẫn những tuyên bố phóng đại về hành vi gian lận cử tri, ông ta đã thách thức tính chính trực của cuộc bầu cử năm nay, thậm chí đề nghị hoãn cuộc bầu cử.

4. Donald Trump đã tự liên kết với các nhà độc tài và thất bại trong việc bảo vệ các giá trị Mỹ. Trump thường xuyên ca ngợi hành động của các nhà lãnh đạo độc tài và những người vi phạm nhân quyền. Ông tuyên bố “tình yêu” và “sự tôn trọng lớn” của ông ta đối với Kim Jong Un, lãnh đạo Bắc Triều Tiên, tán thành việc “nhà lãnh đạo tài ba” Tập Cận Bình chuyển sang làm chủ tịch Trung Quốc suốt đời, nhiều lần đứng về phía Vladimir Putin chống lại cộng đồng tình báo của chúng ta, và tự nhận mình là “Người hâm mộ lớn” của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, mặc dù ông này đã đàn áp dân chủ.

5. Donald Trump đã miệt thị các lực lượng vũ trang, các cơ quan tình báo và các nhà ngoại giao của chúng ta. Trump đã tấn công các gia đình Gold Star (1), nhạo báng các tù nhân chiến tranh của Mỹ, can thiệp vào hệ thống tư pháp quân sự và lôi kéo quân đội của chúng ta vào chuyện chính trị trong nước. Ông ta chế giễu các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và dán nhãn sai cho các nhà ngoại giao của đất nước chúng ta là “deep state” (2).

6. Donald Trump phá hoại nhà nước pháp quyền. Trump đã làm tổn hại đến tính độc lập của Bộ Tư pháp, liên tục tấn công các thẩm phán liên bang và trừng phạt các quan chức chính phủ, những người đã tìm cách duy trì luật pháp. Để bảo vệ bản thân khỏi trách nhiệm giải trình, ông ta đã sa thải các quan chức mở cuộc điều tra hoặc làm chứng chống lại ông ta, đe dọa những người tố giác, ban lệnh ân xá như là động cơ để giữ họ im lặng, và hủy bỏ thời gian ngồi tù đối với một thân hữu chính trị, bị kết tội nói dối giúp ông ta. Ông ta đã công kích các nhà báo điều tra hành vi sai trái của mình và liên tục lăng mạ báo chí là “kẻ thù của nhân dân”.

7. Donald Trump làm mất uy tín văn phòng của tổng thống. Trump tham gia vào chuyện trẻ con khi đặt nick name [cho đối thủ], chế giễu người tàn tật, coi thường phụ nữ, liên tục nói dối, quảng cáo các thuyết âm mưu vô căn cứ và liên tục làm người Mỹ xấu hổ trong mắt thế giới.

8. Donald Trump đã chia rẽ đất nước của chúng ta và rao giảng một quan điểm đen tối và bi quan về nước Mỹ. Trump liên tục tìm cách kích động chia rẽ chính trị, chủng tộc và sắc tộc, làm suy yếu quốc gia của chúng ta và làm hài lòng đối thủ của chúng ta. Trái ngược với tầm nhìn của Reagan về nước Mỹ như một “thành phố tỏa sáng trên một ngọn đồi”, Trump nói về “sự tàn sát của người Mỹ”, khiến người Mỹ chống lại nhau và dấy lên lo ngại về “đám đông giận dữ” và “những kẻ vô chính phủ” đang phá hủy đất nước của chúng ta.

9. Donald Trump đã tấn công và phỉ báng những người nhập cư vào đất nước chúng ta. Trump thường xuyên miệt thị người nhập cư và thổi phồng các định kiến khi ông ta tìm kiếm sự ủng hộ cho việc tái đắc cử của mình. Bất chấp di sản của nước Mỹ là một quốc gia của những người nhập cư, ông ta đã biến những người Mỹ đến từ các nước khác là quỷ, thậm chí còn nói với các thành viên Quốc hội, những người có gia đình nhập cư vào Hoa Kỳ, rằng hãy “trở về” những “nơi có nhiều tội phạm” mà họ đã đến.

10. Donald Trump đã xâm phạm an ninh nước Mỹ bằng cách quản lý sai đội ngũ an ninh quốc gia của mình. Trump đã cách chức hoặc thay người — thường bằng tweet — như các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng và An ninh Nội địa, Bộ trưởng Tư pháp, Giám đốc Tình báo Quốc gia và FBI, ba Cố vấn An ninh Quốc gia và các quan chức cấp cao khác ở các vị trí quan trọng về mặt an ninh quốc gia, và nhiều người khác, bởi vì họ từ chối bao che cho hành vi sai trái của ông ta hoặc từ chối chứng tỏ lòng trung thành cá nhân với ông ta.

Trong khi chúng ta – cũng giống như tất cả người Mỹ – đã hy vọng rằng, Donald Trump sẽ điều hành đất nước một cách khôn ngoan, nhưng ông ta đã làm thất vọng hàng triệu cử tri đặt niềm tin vào ông và đã chứng minh rằng ông ta không thích hợp để phục vụ thêm một nhiệm kỳ nữa.

Ngược lại, chúng tôi tin rằng, Joe Biden có đủ bản lĩnh, kinh nghiệm và khí chất để lãnh đạo đất nước này. Chúng tôi tin rằng, ông ấy sẽ khôi phục các giá trị của nhiệm kỳ tổng thống, gắn kết người Mỹ lại với nhau, khẳng định lại vai trò của nước Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu và truyền cảm hứng cho đất nước chúng ta sống theo lý tưởng của mình.

Trong khi một số người trong chúng ta có các quan điểm chính sách khác với quan điểm của Joe Biden và đảng của ông ấy, thời gian để tranh luận về những sự khác biệt của các chính sách đó sẽ đến sau. Hiện tại, chúng ta bắt buộc phải ngăn chặn sự công kích của Trump đối với các giá trị và thể chế của quốc gia chúng ta và khôi phục nền tảng đạo đức của nền dân chủ của chúng ta.

Vì vậy, chúng tôi tin chắc rằng, vì lợi ích tốt nhất của đất nước chúng ta, Phó Tổng thống Joe Biden được bầu làm Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ và chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho ông ấy.Danh sách 74 người tham gia ký tên:

Inline image

Ghi chú:(1) Gold Star family: Là những gia đình Mỹ có thân nhân trực hệ trong các lực lượng vũ trang, đã hy sinh trong khi tác chiến hoặc hỗ trợ các hoạt động quân sự.

(2) Deep State: Là thuyết âm mưu Trump tạo ra. Ông ta tung tin rằng, có một “chính quyền ngầm” bên trong chính phủ, chống lại ông ta. Ông ta gọi các nhà ngoại giao, các viên chức tình báo Mỹ nằm trong “deep state”.

Dịch giả: Dương Lệ Chi 
nguyên tác: Defending Democracy Together

Leave a Reply