Tin thế giới

Tướng Lương Xuân Việt lãnh trách nhiệm tư lệnh Hoa Kỳ tại Nhật

Vị tướng Mỹ gốc Việt đầu tiên vừa nhận lãnh trách nhiệm tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản

Nguyễn Tường Tâm

Theo tin của báo Quân đội Hoa Kỳ (Stars and Stripes) xuất bản ngày 28-8-2018, Thiếu tướng Lương Xuân Việt, cựu Phó Tư lệnh Hành quân của Quân đoàn 8 Hoa Kỳ tại Nam Hàn, đã nhận bàn giao chức vụ Tư lệnh Lực Lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản trong một buổi lễ sáng Thứ Ba tại Camp Zama, Nhật Bản.

Với hàng trăm người tham dự buổi lễ, ông nói, “Cùng các cấp chỉ huy và binh sĩ trong Lực Lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản, tôi sẵn sàng gia nhập đại gia đình các bạn, và thật là một vinh dự được chiến đấu cạnh các bạn.”

Đây là một hành trình dài của người con trai của một Thiếu tá Thủy Quân Lục Chiến của Việt Nam Cộng Hòa. Khi mới 9 tuổi ông đã cùng bố mẹ và 7 anh chị em di tản khỏi Saigon một ngày trước khi thành phố này rơi vào tay lực lượng Miền Bắc.

 

Ông cho rằng cha ông đã là nguồn cảm hứng cho ông phục vụ đất nước đã cứu vớt gia đình ông. Ông Lương trở thành vị tướng Mỹ gốc Việt đầu tiên và ông đã chỉ huy từ cấp trung đội trưởng lên hàng tướng lãnh.

Ông đã làm Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2, Trung đoàn nhẩy dù 505 trong thời gian 2005-06 hành quân tại Iraq; rồi làm Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 3 của Sư đoàn 101 Bộ binh trú đóng tại Afghanistan trong thời gian 2010-11. Ông cũng đã làm Tham mưu trưởng tại Bộ Tư Lệnh Vùng Trung Tâm của Quân đội Hoa Kỳ.

 

Theo Stripes.com

 

 

Leave a Reply