Kyo York

Sau trận chung kết vừa rồi, vô số anh hùng bàn phím của Việt Nam bắt đầu đổ xô, kéo nhau vào chửi bới bằng lời lẽ thậm tệ trên facebook cá nhân của cầu thủ mang áo số 11 của Uzbekistan – người đã ghi bàn thắng cuối cùng trong trận chung kết gặp U23 VN.

 

 

 

Không biết hành động này của các bạn xuất phát từ tinh thần thể thao hay vì máu “trẻ châu… chấu” thắm lâu trong người mang ra ăn nói tục tĩu vô văn hoá, khi chính bạn viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình dành cho bạn bè quốc tế.

 

Chẳng phải các bạn từng lên án, tảy chay một Daniel Hauer? Thế tại sao các bạn lại làm điều này???

Phải chăng cái bạn từng phẫn nộ khi biết một đề xuất thay đổi Tiếng Việt? Giờ lại sử dụng Tiếng Việt một cách “ô nhiễm” như vậy?

 

Với Uzbekistan cầu thủ mang áo số 11 kìa là người Hùng của đất nước họ, họ sẽ phẫn nộ và nhìn giới trẻ Việt Nam bằng con mắt thế nào? Hay giờ đây cả thế giới đã bất đầu biết đến sức mạnh và “văn hoá” của giới trẻ Việt Nam trên cộng đồng mạng qua những lời lẽ hình ảnh này???

Trong những trận đấu và dù thứ hạng chung cuộc thế nào, tôi tin chắc rằng không một ai sẽ cảm thấy “nhục”, nhưng thật sự giờ đây người dân đã thấy “nhục” vì sự thiếu kiểm soát này của các bạn!

 

Chưa kể rất nhiều vụ việc đu đeo, những hình thức kinh doanh không đáng phục!

Hãy tỉnh táo, ĐỪNG ÁP DỤNG CÁCH TRUNG QUỐC đã làm và chơi DƠ với những đối thủ của mình bằng cách cấm phục vụ, hay chửi bới, đập phá, tẩy chay hàng Mỹ, hàng Nhật… vì có những bất đồng về chính trị, văn hoá, thể thao… với những nước này. Mỗi thứ cần rõ ràng!

 

Hãy thử lật ngược lại tình huống nếu VN vô địch U23 Châu Á, có thể người dân các nước bạn họ không chửi hay mạt sát những cầu thủ VN bằng những lời lẽ này đâu (tôi nghĩ thế), mà đôi khi họ còn chúc mừng, thừa nhận tinh thần bóng đá và lối chơi tuyệt đỉnh của đội tuyển U23VN nữa không chừng? Khi đó bạn sẽ hiểu 2 chữ “fair play” là gì? Cái chữ mà các bạn luôn rào thét chửi bới đòi công bằng trên sân cỏ dành cho cầu thủ của đội mình trong mỗi trận đấu!

 

Tóm lại tinh thần thể thao gắn liền với văn hoá, cũng giống như lĩnh vực nghệ thuật vậy, khi ai đó được vinh danh không có nghĩa họ là nhất, chỉ trong giải thưởng đó, bảng xếp hạng đó, còn thực tế khán giả của họ là người quyết định để giúp họ thăng hoa sự nghiệp. Một khi gặp những fan cuồng chỉ làm họ khổ sở thêm, vướng vào những điều rắc rối vốn dĩ không cần thiết!

Chúng ta có quyền tự hào, có quyền tiếc nuối nhưng không phải vì thế mà có quyền chà đạp lên thành công của người khác!

 

ĐÓ MỚI LÀ FAIR PLAY!

 

About the author
Leave Comment