Tin VN

Từ cặp bầu THẮNG & CALISTO đến cặp bầu ĐỨC – PARK

Từ cặp bầu THẮNG & CALISTO đến cặp bầu ĐỨC – PARK

Theo FB

Mười năm trước, ông bầu Võ Quốc Thắng đã hy sinh thành tích của CLB Đồng Tâm Long An để nhường HLV giỏi nhất của mình cho đội tuyển quốc gia, và chính ông cũng trả lương cho HLV Henrique Calisto thay cho VFF, giống như bầu Đức hiện nay. Đội bóng năm đó đã bắt đầu cuộc hành trình đầy chật vật và may mắn, để rồi chiến thắng sau cùng như món quà Giáng sinh muộn mà ông già Noel đến từ Bồ Đào Nha, ông Henrique Calisto đã kịp lấy về cho khán giả Việt Nam.

Trải qua 10 năm, bóng đá trẻ Việt Nam đã có một bước tiến dài mà khởi đầu từ tầm nhìn sáng suốt của ông bầu Đoàn Nguyên Đức. Ông đưa ra tiêu chí bóng đá sạch, thi đấu chuyên nghiệp, tuân thủ kỷ luật đấu pháp, không chơi xấu không khiêu khích không nóng đầu không trả đũa – đã được người yêu bóng đá cả nước hết lòng ủng hộ. Ông Đức chấp nhận hy sinh đội 1 để cho các cầu thủ trẻ rèn luyện bản lĩnh thi đấu. Đội bóng trẻ Hoàng Anh Gia Lai đi đến đâu, nơi đó đều là sân nhà, dù đa phần đều thua liểng xiểng trước các đàn anh kinh nghiệm hơn, lại thường thi đấu đầy tiểu xảo và bạo lực. Đi ra nước ngoài, khán giả tại sân quay live stream qua điện thoại đưa lên Youtube cho cả nước cùng xem. Sự ủng hộ mạnh mẽ của người xem cho lối đá hiện đại, đã thúc đẩy tất cả các lò bóng đá trẻ khác cũng chuyển mình theo. Giờ đây dù trong đội tuyển không còn nhiều cầu thủ trẻ của HAGL ban đầu, nhưng lối đá trung thực, cống hiến, tỉnh táo, chuyên nghiệp đến phút cuối cùng đã là phong cách của ĐTQG và đội tuyển U23 Việt Nam.

Mùa giải năm nay khác hẳn 10 năm trước, đội bóng đã có những thành quả rất tích cực từ nhiều đấu trường châu lục làm vốn. Đa số cầu thủ đều được đào tạo bài bản từ nhỏ, đã có ý thức chiến thuật rất tốt, nhiều cầu thủ có khả năng thi đấu ở nhiều vị trí, thích nghi nhanh được với nhiều đội hình chiến thuật khác nhau. Đặc biệt họ có một người thầy rất tâm lý, biết dụng nhân như dụng mộc, hiểu biết và khai thác được năng lực của từng cầu thủ chính xác như lập trình; lại có nhãn quan chiến thuật cực kỳ linh hoạt và khả năng đọc tình huống trận đấu để xoay chuyển cục diện hết sức tài tình; đã khiến cho lòng tin về thắng lợi sau cùng đã có sẵn ngay từ trước khi bước vào giải. Mặc dù vậy đây vẫn là một cuộc hành trình đầy chông gai vất vả bầm dập cho các cầu thủ, đặc biệt là ở 4 trận bán kết và chung kết. Mỗi trận đấu là một cuộc đấu trí đầy hào hứng về chiến thuật của hai HLV bên ngoài sân. Thật tuyệt vời và thật đáng khâm phục, khi thầy Park đã biến hóa đội hình trong từng trận đấu, giấu quân, giữ sức, xếp người trái kèo, để luôn đem lại bất ngờ cho đội bạn và cho khán giả, thành công đi đến mục tiêu sau cùng.

Suốt nhiều thập niên qua, chưa có năm nào bóng đá cấp đội tuyển của Việt Nam lại đem đến sự an tâm nhiều như khi được chỉ đạo bởi HLV Park Hang Seo.

Trần Tiến Đắc

————————–

Lời bàn: Những kẻ vô đức vô năng, chỉ quen tranh giành quyền lực và vơ vét vừa chiếm được ghế VFF liệu sẽ làm được gì cho bóng đá Việt Nam?

 

 

Ông Park đã dành 2 tỷ tiền thưởng VN cho người nghèo.

 

Leave a Reply