Tin thế giới

Trọng Thành : Thừa nhận sai lầm quá khứ, Fidel ủng hộ cuộc cải cách hiện nay tại Cuba

Thừa nhận sai lầm quá khứ, Fidel ủng hộ cuộc cải cách hiện nay tại Cuba
Lãnh đạo tối cao Cuba Fidel Castro phát biểu ngày 03/09/2010 tại đại học Havana

Lãnh đạo tối cao Cuba Fidel Castro phát biểu ngày 03/09/2010 tại đại học Havana

REUTERS/Enrique De La Osa
Trọng Thành

Tờ Le Figaro trang quốc tế hôm nay chạy hàng tựa « Khi Fidel Castro nghi ngờ chính học thuyết của mình » với nhận định : « Lider Maximo », nhà lãnh đạo tối cao của Cuba, thừa nhận rằng mô hình của Cuba đã thất bại. Tờ báo khẳng định đây là một dấu hiệu tích cực đối với cuộc cải cách đang diễn ra tại Cuba.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro, 84 tuổi, rời khỏi chức vụ đứng đầu Nhà nước từ năm 2006, vì lý do sức khỏe, nhưng vẫn là tổng bí thư đảng Cộng sản. Giải thích với nhà báo Jeffrey Goldberg của tạp chí Mỹ The Atlantic, Fidel Castro nói rõ : mô hình Cuba không còn vận hành được nữa. Theo mô tả của nhà báo Goldberg, trong cuộc phỏng vấn này ông Fidel Castro tỏ ra khỏe mạnh. Nhà báo của The Atlantic cho biết, lãnh đạo Cuba đã dùng bữa sáng với một chút cá, bánh mỳ chấm dầu ôliu, và uống một ly rượu vang.

Tuy lui khỏi chức vụ đứng đầu Nhà nước, các luận điểm của Fidel Castro về tình hình thế giới vẫn thường xuyên được đưa lên Gramma, nhật báo chính thức của đảng Cộng sản . Cho đến cách đây hai tháng, quan điểm của ông không thay đổi, với những chỉ trích chống chủ nghĩa đế quốc Mỹ. Tuy nhiên, đột nhiên từ đầu tháng 7, nhà lãnh đạo tối cao của Cuba xuất hiện liên tục trước công chúng.

Sự trở lại của Fidel Castro tương ứng với sự nới lỏng của chế độ Cuba hiện nay với việc hàng chục tù nhân chính trị được phóng thích, qua trung gian của giáo hội Công giáo Cuba. Trong tháng 7, các phát biểu của Cuba chỉ liên quan đến tương lai của nhân loại, như lên án sự hung hăng của Hoa Kỳ đối với Iran và Bắc Triều Tiên và cảnh báo một nguy cơ chiến tranh hạt nhân. Tuy nhiên Fidel không hề phát biểu gì về tình hình tại Cuba.

Cuộc phỏng vấn do The Atlantic tiến hành cho thấy Fidel đã có một sự tự phê phán thực sự, một thái độ hiếm thấy ở ông. Lãnh tụ Cuba cho rằng không cần thiết phải kích động Liên Xô dùng vũ khí hạt nhân chống lại Hoa Kỳ như hồi năm 1962. Fidel Castro cũng phê phán tổng thống Iran đã phủ nhận tội ác diệt chủng người Do Thái của phát xít Đức. Cách đây một tuần, Fidel Castro thừa nhận với nhật báo La Jordana là đã phạm sai lầm trong việc bắt những người đồng tính đi cải tạo, cách đây ba thập kỷ.

Sự xuất hiện trở lại của Fidel Castro hồi đầu tháng 7 được giới quan sát phỏng đoán theo hai hướng. Một : có thể là sự lên tiếng của Fidel là nhằm ủng hộ cuộc cải cách đang diễn ra. Hai : cũng có thể là do bất hòa với người em đang nắm quyền kế vị, Fidel lên tiếng để bảo vệ quan điểm chính thống của cách mạng Cuba. Những tuyên bố của Fidel Castro mấy ngày gần đây khẳng định hướng giải thích thứ nhất là đúng : chế độ Cuba đang đi theo hướng cải cách và Fidel ủng hộ sự thay đổi này.

Quốc hội Cuba trong một phiên họp thường lệ vào tháng 8, đã thông qua một số cải cách. Quyết định rất khó khăn, cắt giảm 2 triệu người làm việc trong biên chế Nhà nước trong vòng 5 năm, đã được thông qua. Những người bán hàng hoa quả rong có thể hoạt động tự do với việc chấp nhận trả 5% thuế trên thu nhập. Dịch vụ cắt tóc và lái taxi bắt đầu được tư nhân hóa từ mấy tháng gần đây. Tuy nhiên, các cải cách kể trên vẫn là quá ít ỏi so với các thách thức kinh tế đặt ra trước một đất nước Cuba đang kiệt quệ.

—————————————————————————

Cu ba thức?
 
 
Hôm qua, thứ Tư ngày 8 tháng 9 năm 2010, truyền thông Mỹ đã hàng loạt loan tin về lời tuyên bố (hay thú nhận!) của anh râu xồm Phi-đen (Fidel Castro), cựu chủ tịt nhà nước Cu ba (*), trong một buổi phỏng vấn của phóng viên Mỹ Jeffrey Golberg, ký giả của tờ tạp chí “The Atlantic” như sau:
 
“Mô hình kinh tế cộng sản của Cu ba đã thất bại.”
(“Cuba’s communist economic model doesn’t work”).
 
Đối với người Việt quốc gia chúng ta đang sống ở mọi nơi trên quả đất nói riêng và thế giới tự do nói chung sự “thú nhận” này (sau khi liên tục bắt dân thắt lưng buộc cái bụng đã xẹp lép từ lâu!) không có gì là ngạc nhiên cả.  Chúng ta chỉ thắc mắc là tại sao mãi cho đến bây giờ, tức là 51 năm sau khi Phi-đen “cướp” chính quyền từ chế độ độc tài Batista, 19 năm sau khi Liên sô giải thể đảng cộng sản, 344 ngày sau khi chú Triết lùn đến thăm Havana và “động viên” anh Phi-đen, thì anh Phi-đen mới tuyên bố như vậy!
 
Cứ theo như cách “giải lý” thực tế “xôi đậu chèn chặt dạ” của tôi thì sau khi anh Phi-đen và Cu ba nhận 3000 tấn gạo thơm nàng Hương Chợ Đào số một La mã của chú Triết lùn (hàng biếu thì chắc chắn phải là hàng “xịn” số một rồi!) đem độn với đậu (“bean”) chèn dạ thoải mái xong xuôi đâu đấy thì đầu óc tỉnh táo ra một tí (sau khi cơn ngủ gật vì mải canh gác hòa bình thế giới chung với chú Triết lùn)  mới thốt ra lời mà phe “phản động” núp sau cánh gà đã cất công nhắc tuồng miễn phí đến mỏi cả miệng cho mấy chú em cs từ lâu lâu lắm rồi…
 
Tuy vậy, phe “phản động” chớ vội “tự sướng, liên hoan,” vui mừng mà phải luôn luôn ghi nhớ là:
 
“Đừng nghe những gì cs nói mà hãy nhìn kỹ những gì cs làm.”
 
Hiển nhiên anh Phi-đen chỉ mới nói “linh tinh” mà chưa thấy anh làm gì cả? Mà nói chung thì mấy bố cs nói tài lắm!  Thầy phải chạy!
 
Tuy vậy, đọc lại lời anh Phi-đen vừa nói ngày 8 tháng 9 năm 2010, những người dân Cu ba vẫn đang thức không khỏi thở dài ngao ngán.  Sau khi cướp chính quyền từ Batista thân Mỹ, Phi-đen đã hành quyết hàng ngàn người, bỏ tù hàng chục ngàn người, đưa vào trại cưỡng bức lao động hàng trăm ngàn người, số còn lại đến hàng triệu người sống thiếu thốn, cơ khổ như súc vật…(nghe quen không?!?)  Ngày hôm nay, sau 51 năm, tự dưng thú nhận “Tôi đã lầm (và tôi vừa mới nhận thấy là chế độ cs hoàn toàn thất bại)” như thể gián tiếp trách dân Cu ba là: “Tại sao không có người nào nói với tôi điều này?”  thì chúng ta thấy nhức đầu, nghẹt mũi,  đau bụng vì cảm thấy mấy anh cs nào cũng vậy: đần độn, trơ trẽn, thối hoắc không thể ngửi được. …  Công sản có bao giờ dám thử đưa ra một cuộc trưng cầu dân ý đại khái như: “Nhân dân có cần duy trì đảng cộng sản và xã hội chủ nghĩa hay không?”  để biết cho biết lòng dân muốn gì?  Chú Triết lùn đã nhanh nhẩu trả lời dùm các lãnh đạo cs rồi còn gì :
 
”Bỏ điều 4 (**) là tự sát.”
 
Nên biết trước khi anh Phi-đen lên nắm chính quyền (ngày 16 tháng 2 năm 1959), Cu ba là một hòn đảo thơ mộng nơi mà du khách thế giới (nhất là du khách từ Mỹ) hàng năm đã đến du lịch, thăm viếng, nghỉ hè, tắm biến, hút xì gà, uống rượu Rhum, xài tiền mệt nghỉ ở các “live show,” bàn cờ bạc của các “Casino,” và nhất là không quên “hủ hóa” ngày đêm với các em Cu ba mặn mà nóng bỏng như “Salsa” … cho đến khi sạch túi hết tiền thì mới đành trở về.  Dân Cu ba anh hùng chẳng cần đánh đấm bọn tư bản ham vui làm gì cho mệt, cứ ngồi tà tà gãi d’… và đếm đô la mệt nghỉ.  Cu ba được xem là một thiên đàng hạ giới tương đương với sự tập hợp của cả hai thiên đàng HawaiiLas Vegas lại thành một.  Nhưng than ôi!  Sau 51 năm “cách mạng,” “xuất cảng cách mạng” Phi-đen (cũng cùng một quẻ như y chang như các bác vĩ đại ưu việt HCM, Stalin, Mao, Kim nhật Thành, Polpot) dùng chủ nghĩa cs để hiếp dâm Cu ba, biến Cu ba từ một thiên đàng hạ giới thành một miếng đất hoang (“wasteland”) với những dẫy nhà cũ kỹ ọp ẹp, những con đường loang lổ vá víu bẩn thỉu, xấu xí nhất Caribbean.  Xe hơi còn chạy được ở Cu ba chỉ toàn là xe của các thập niên 1940 và 1950…  Một khi thật sự có sự thay đổi chính thể ở Cu ba, thì dân giầu có thích sưu tầm xe trên toàn thế giới có thể sẽ đem đến cho Cu ba một nguồn ngọai tệ đáng kể riêng cho cái đám xe hơi “cổ lỗ sĩ (antique)” này!  
 
Lịch sử đã chứng minh rõ rệt là cs có thừa khả năng phá hoại nhưng hoàn toàn không có khả năng xây dựng; chuyện này không cần thiết phải bàn thêm… Nếu Phi-đen thực sự muốn mở mắt (cs gọi chơi chữ là “đổi mới” – theo tôi phải gọi là “đổi cũ” mới đúng nghĩa!) thì dân đen Cu ba sẽ còn tiếp tục sống khổ cực thêm hàng chục năm trời nữa chứ không phải là vấn đế một sớm một chiều là giải quyết xong.  Xem ra, cái tàn hại của cs thật vô bờ vô bến.  Không biết vô địch, vinh quang, kiệt xuất cái “son mother” gì?
 
Một lý do khác làm anh Phi-đen và Cu ba cứ ì à ì ạch lết từng bước lên xã hội chủ nghĩa là vì sự giải thể của cs Liên sô (chính thức vào ngày 26 tháng 12 năm 1991).  Liên sô ngay sau năm 1991, đã ngưng ngay tất cả các chương trinh viện trợ kinh tế, quân sự và “cách mạng” cho Cu ba…  Cái món “giải phóng đất nước khỏi bàn tay bóc lột của đế quốc tư bản” mà cứ ngóng cổ chờ viện trợ của đàn anh cs thì rốt cuộc cũng phải ca bài “đổi cũ” thôi.  Phi-đen không thể đổ thừa chỉ vì bị “Mỹ cấm vận” cho nên nền nền kinh tế tập trung kiểu cs ở Cu ba phải ca bài “thằng bé âm thầm đi vào hõ nhỏ (hẹp)!”
 
Các chính thể cộng sản cứ tuần tự nối tiếp nhau rụng tùng như lá mùa thu tháng tám bởi vì chính cái “cốt lõi” của thuyết cs (tận diệt “tư sản / tiểu tư sản / tư hữu”) đã “đóng chốt, đắp mô trường kì” trên con đường phát triển kinh tế quốc gia dân tộc.  Xui xẻo cho cs là cái “cốt lõi” thấy đáng ghét “tư hữu” mới lại là động lực, là kỳ vọng của mọi người dân muốn sản xuất.  Đảng, nhà nước cứ hô hào thi đua sản xuất cho bác, đảng và nhà nước thì dân vì sợ, mà phải “nín thở qua sông,” vờ vĩnh “hồ hởi” làm việc chiếu lệ thôi chứ không thực tâm đóng góp…  “Văn-hào-13-kí-gạo-mỗi-tháng” Nguyễn Tuân đã phải nói “chui” với bạn bè là:
 
Tao còn sống hôm nay vì tao biệt sợ!”  
 
Cứ kè kè cái kinh tế chiếu lệ “ưu việt” cỡ đó thì “cấm vận hay không?”  chẳng có “ép-phê” gì!  Làm cách nào mà bắt mọi người làm việc bằng hai bằng ba  nhưng lại hưởng ít?  Bản tính tự nhiên của con người không thích lao động cái kiểu cs như vậy.  Cộng sản đã công khai tè vào sự kỳ vọng tối thiểu của con người.  Vì vậy, rất khó mà giữ cho cái xe thồ “xã hội chủ nghĩa” tiếp tục chạy mãi trong khi chỉ có người ngồi trên xe, không thấy có người nào đẩy hay kéo xe…  Chiếc xe thồ cs này đã ngừng ở Liên sô 19 năm rồi.  Bây giờ anh Phi-đen mới “giác ngộ?”  Thật khôi hài!
 
Hãy nhìn cho kỹ các chính quyền tắc kè cs còn lại trên mặt đất.  Họ không còn là “cộng sản” nguyên thủy nữa (ngoại trừ củ sâm giả Bắc Hàn) mà họ đã là con tắc kè đổi màu (cs gọi là “đổi mới” – chấp nhận cho có quyền tư hữu, kinh doanh) thành thuần túy chính quyền tắc kè “độc tài.”  Lãnh đạo cs biết là họ không có khả năng (toàn loại thất học, có bằng cấp dỏm) làm “business” nhưng họ bây giờ cứ thong thả ngồi chờ những “con cừu biết đi lề bên phải” đưa tiền vào túi họ.  Các con cừu được tự do kiếm tiền toát mồ hôi; miễn là đừng chống đối đảng, nhà nước, đảng viên, cán bộ là yên ổn…  Đây là một phương trình sản xuất đơn giản, hữu hiệu của “chủ nghĩa xã hội trên con đường đổi mới.”  Cộng sản hôm nay không khác gì các chế độ phong kiến man rợ ngày trước.
 
 
Trong cuốn “Trại súc vật (Animal farm)” George Orwell đã nói là lên sự nghịch lý của sự bình đẳng trong chủ nghĩa cộng sản:
 
“Trong trại súc vật, tất cá các con vật đều có quyền bình đẳng… Nhưng cũng có một số con vật có quyền bình đẳng HƠN quyển bình đẳng của những con vật khác.”
 
(“In the animal farm, all are equal, but some are more equal than the others.”)
 
Trong một khung cảnh “bình đẳng” tự nhiên, con người đã “tự nhiện” hành động và suy nghĩ khác biệt với nhau; vì vậy xã hội văn minh phải đồng ý với nhau để cho “đa số” nắm quyền chỉ huy (majority rules) cho đến khi ú kiến của thiểu số trở thành đa số hẵng hay.  Ngược lại, trong một khung cảnh tham nhũng tàn chi quái đao, cs chỉ là thiểu số mà lại nắm hết quyên và lợi thì việc cs cổ võ “san bằng gia cấp,” “bình đẳng xã hội” chỉ là bộ lông gà (hay kít gà!) nhìn cho đẹp (?) không thể ăn được.  Người dân đen họ chỉ đơn thuần muốn ăn thịt gà, cháo gà; không phải lông gà (hay kít gà!) lọai băng rôn nhiệt liệt hoan hô, chúc mừng đại hội, ca ngợi đảng cs ưu việt…
 
Lời cuối
 
Tôi xin mạn phép dùng một câu Anh ngữ để nhắn anh râu xồm gần đất xa trời Phi-đen (trong trường hợp có cố vấn văn hóa đưa bài này cho anh Phi-đen đọc; và tôi e rằng Phi-đen không đọc được chữ Việt; chứ không phải tôi một giựt le Anh ngữ với bà con cô bác đâu!):
 
“El Commandante, not only the Cuban communist model but all communist model never work at any time, any place. Estúpido!!”
 
 
Trần Văn Giang
9 tháng 9 năm 2010

Leave a Reply