Tin VN

Triệu Người Vui- Triệu Người Buồn

Chương trình Hòa Bình Công Lý Dòng Chúa Cứu Thế sắp phải đóng cửa

Hôm nay, từ lúc đọc được vài stt của các anh chị làm thiện nguyện viên chương trình Thương Phế Binh ở Dòng Chúa Cứu Thế Saigon, trong tôi như chết lặng.

Có chị thì đau đớn khi các Bề Trên không hề hiểu sự gian nan, vất vả dậy từ 3-4h sáng để sắp xếp ghế cho các Ông xong đi làm, công sức nấu những món ăn vội cho các ông dù chẳng là bao nhưng chan chứa tình cảm yêu thương và trân trọng ở đó.

Có anh, đăng lên một bức hình trong căn phòng, với vài khuôn mặt quen thuộc, không bao giờ thiếu trong các buổi Tri Ân. Với dòng ngắn gọn “buổi gặp mặt cuối cùng”.

Có Anh ở tận Paris, người Miền Bắc cũng chia sẻ “bỏ thuốc từ lâu, nhưng đọc tin về DCCT tự nhiên tìm thuốc, châm lên đốt cuộc đời!”.

Buồn lắm chứ, vui sao nỗi. Các Ông đa số toàn bị tàn phế, vì là bên thua cuộc nên các ông bị đối xử một cách tàn nhẫn, vô nhân đạo bởi chế độ cộng sản. Đa số các ông ngồi xe lăn vẫn đi bán vé số, và làm nhiều việc khác để mưu sinh cho qua đoạn tháng ngày tủi nhục.

Triệu Người Vui- Triệu Người Buồn là câu của Võ Văn Kiệt nói để chỉ ngày 30-04 đen tối. Tưởng nói một lần rồi sẽ tàn phai theo năm tháng. Nhưng sao nó cứ lặp đi lặp lại với chính cuộc đời các Ông.

Ngày 4-1 đầu năm, cộng sản VN đã dùng bạo lực xe ủi, xe xúc, xe cẩu, cả ngàn cảnh sát cơ động, an ninh mật vụ đập khu Vườn Rau Lộc Hưng… bắt các ông tàn phế dọn ra ngoài để chúng san bằng cả khu đó. Nơi cưu mang nhiều ông TPB không nhà cửa, các Cha ở DCCT đã xin tiền của các nhà hảo tâm xây cất được căn nhà cấp bốn tạm bợ để các ông có chổ trú mưa trú nắng. Sau đó thì các ông phải ngủ ngoài đường sao nói tới đây lòng tôi cảm thấy nhói đau quá.

Cộng sản đã đối xử với các ông vô nhân đạo thì chớ, tại sao các Cha Bề Trên không bảo vệ che chở, dù một việc làm nào đó ít nhất về tình người… Cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho người không nhà ngủ nhờ là những lời Chúa dạy lẻ nào các Cha Bề Trên quên thật sao?

Các Ông chỉ còn chương trình thăm khám hàng tháng của chương trình TPB để gặp nhau, để các Ông biết Chiến Hữu này, chiến hữu kia còn sống. Để thấy ấm lòng cho vơi đi tủi thân, những ngày tháng cuối cuộc đời. Vậy mà các Cha bề trên tước đi niềm vui cuối cùng ấy.

Không chỉ các ông, các anh chị em thiện nguyện viên buồn mà cả triệu người rất buồn. Và tất nhiên, nhà cầm quyền cộng sản vui vì điều đó. Bây giờ các Ông biết làm sao đây?

Image may contain: 14 people, people sitting, crowd and outdoor
Image may contain: one or more people, people sitting and people standing
Image may contain: 1 person, sitting and outdoor
Image may contain: 2 people, people sitting, people eating, child and outdoor
Ảnh: Huyền Trang chụp Một Linh Mục DCCT trao quà cho các ông TPB.

Leave a Reply