Hàng ngàn người  Hoa Kỳ và các sắc dân khác như Phi luật tân, Đại  Hàn, Mễ Tây Cơ, Việt  Nam , Trung Hoa  … cùng các thân nhân, bạn bè đã tham dự buổi lễ " Chiến sĩ trận vong "  do Hội Cựu chiến binh Hoa Kỳ  quận hạt Santa Clara tổ chức  vào lúc 11 giờ trưa Thứ hai 31/5/2010 tại nghĩa trang Oak Hill Memorial Park, 300 Curtner Ave.  San Jose, CA 95125 để tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh cho đất nước.
 Tham dự buổi lễ về phiá chính quyền và các vị dân cử người ta nhận thấy Quý Ông Chuck Reed, Thị trưởng Thành phố San Jose, nghị viên Pete Constant, nghị viên Madison Nguyễn, nghị viên Kansen Chu,  cựu nghị viên Forest Williams, Bà Doloress Car, Biện lý quận hạt Santa Clara, Ô. Pete Mc Hugh, Giám sát viên quận hạt, Ô. Dave Cortese, giám sát viên quận hạt ..
Về phía các hội đoàn thể quân đội  Việt  Nam  gồm có quý Ông : cựu Trung tá Đỗ hữu Nhơn, Hồ tăng Dư ( Lực lượng đặc biệt ), Ô. Lê đình Thọ ( Liên Hội cựu quân nhân Bắc Cali), Ô. Ngô Tôn, Nguyễn minh Đường, Hoàng Thưởng, Vũ Tuấn, Nguyễn văn Cư, Nguyễn Đạt.. ( Lực lượng sĩ quan Thủ Đức San Jose ), Ô. Nguyễn Lực ( Hội Đồng Cư Dân ), Ô. Trần thanh Lợi, Nguyễn công Luận ( Hội Hải quân Bạch Đằng ), các cựu quân nhân binh chủng Biệt Động quân, Nhảy dù, Thiết giáp .. các chị cựu nữ quân nhân…
 Buổi lễ chấm dứt vào lúc 12 giờ cùng ngày trong không khí trang nghiêm và  tràn đầy  cảm xúc khi nghe những tiếng kèn  " truy điệu hồn ai "  trổi lên cùng một lúc từ bốn phía vang lên trong không gian im lặng của nghĩa trang với những nấm mồ cắm cờ Hoa Kỳ và Việt nam Cộng Hòa
 Cũng xin gửi đến quý vị một bài viết rất cảm động  về những cảm nghĩ nhân  ngày Lễ Chiến sĩ trận vong của Ô. Trần củng Sơn đăng trên nhật báo CaliToday phát hành tại San Jose ở phần dưới

CSTV5.jpg picture by tuongpham


 Hình 1 :  Nghi thức chào cờ ( Hình Huỳnh minh Nhựt Sunny Studio )
 
 
100_3704.jpg picture by tuongpham

 Hình 2,3,4,5 : Cờ Hoa Kỳ và Cờ VNCH được cắm trên những nấm mồ các chiến sĩ đă hy sinh cho đất nước ( Hình Huỳnh minh Nhựt – Sunny Studio )
 
CSTV1.jpg picture by tuongpham
 
 
CSTV4.jpg picture by tuongpham

Vạt đồi yên nghỉ bao đồng đội.
Nhang còn một thẻ biết làm sao.
Thắp lên đành cắm nơi đầu gió.
Hương khói đừng quên nấm mộ nào”

100_3701.jpg picture by tuongpham
 
CSTV7.jpg picture by tuongpham
 

 Hình 6:  Từ trái sang phải : Hải quân Trần thanh Lợi và Hải quân Nguyễn công Luận ( Hội hải quân Bặch Đằng )

 
CSTV2.jpg picture by tuongpham
 
 Hình 7: Từ trái sang phải : Ô. Vũ Tuấn, Ô. Nguyễn văn Cư ( Lực lượng sĩ quan Thủ Đức San Jose ) Hình Huỳnh minh Nhựt
 
CSTV3.jpg picture by tuongpham
 
 Hình 8: Hai Chị Nữ quân nhân

CSTV6.jpg picture by tuongpham
   Hình 9 : Ô/ Bà Đỗ hữu Nhơn, Ô. Hồ tăng Dư ( cựu Trung Tá Lực Lượng đặc Biệt ) Hình Huỳnh minh Nhựt
Vạt đồi yên nghỉ bao đồng đội.
Nhang còn một thẻ biết làm sao.
Thắp lên đành cắm nơi đầu gió.
Hương khói đừng quên nấm mộ nào”


CHÀO LỄ MEMORIAL DAY 2010 – HƯƠNG KHÓI ĐỪNG QUÊN NẤM MỘ NÀO

Trần Củng Sơn, May 28, 2010
Photo courtesy: AP

Photo courtesy: AP
Cali Today News – Hàng năm cứ đến ngày lễ Memorial Day – Chiến Sĩ Trận Vong của Hoa Kỳ, lòng tôi chợt bồi hồi nhớ đến hòan cảnh đất nước Việt Nam dù cuộc chiến đã chấm dứt nhiều năm rồi. Năm nay lễ nhằm Thứ Hai cuối tháng 5 tức là ngày 31-5-2010, người dân Mỹ được nghỉ ba ngày thứ bảy, chủ nhật và thứ hai, không khí lễ hội rộn ràng khắp nước.

Những lá cờ Hoa Kỳ được cắm trên các ngôi mộ nói lên sự kính nhớ những người chiến sĩ đã hi sinh cho tổ quốc này trong các cuộc chiến tranh. Cho dù những cuộc chiến tranh đã xảy ra đúng hay sai, vô lý hay hữu lý, thắng hay bại thì những người đã chiến đấu vì lý tưởng của họ đều được đồng bào cùng chiến tuyến vinh danh.

Cuộc nội chiến của hai miền Nam và Bắc của Hoa Kỳ xảy ra vào tháng 4 năm 1861 và kết thúc vào tháng 4 năm 1865 khi tướng Ulysses S Grant đánh bại tướng Robert E. Lee ở Virginia. Mặc dù thua trận nhưng sau này quốc hội Hoa Kỳ cũng đã công nhận đại tướng Lee là anh hùng của dân tộc, và nước Mỹ đã thóat khỏi ám ảnh của quá khứ nội chiến để tòan dân đồng lòng xây dựng trở thành siêu cường của thế giới.

Cuộc nội chiến Việt Nam đã chấm dứt vào tháng 4 năm 1975 nhưng vết thương chiến tranh cùng hận thù vẫn còn ray rức.

Lịch sử ghi lại vào thời nhà Trần khi đuổi được quân nhà Nguyên ra khỏi bờ cõi thì vua đã ra lệnh đốt hết tất cả các giấy tờ có liên quan đến những người đã cộng tác với giặc ngọai xâm, nói lên sự độ lượng tha thứ để mọi người cùng đòan kết tái thiết lại quê hương, cũng giống như trứơc đó vua đã mở hội nghị Diên Hồng để các bô lão đồng lòng nói lên tiếng nói chống giặc xâm lăng.

Trong hòan cảnh hiện nay khi mà mối nguy cơ bành trướng của đế quốc Trung Cộng qua việc lấn chiếm đất, rừng, đảo, biển của Việt Nam thì việc đòan kết tòan thể dân tộc mang dòng máu Lạc Hồng rất cần thiết để tạo nên sức mạnh để phát triển và sống còn trước các thế lực quốc tế xâm lấn.

Người Cộng Sản Việt Nam, kẻ chiến thắng trong cuộc nội chiến vừa qua, đã từng gọi quân đội Việt Nam Cộng Hòa là Ngụy nhưng mới đây thi sĩ Trần Mạnh Hảo đã viết bài thơ Người Anh Hùng Họ Ngụy ca ngợi trung tá hải quân Ngụy Văn Thà, hạm trưởng đã hi sinh trong trận hải chiến tháng 1 năm 1974 giữa hải quân Việt Nam Cộng Hòa và hải quân Trung Cộng tại đảo Hòang Sa: “Người yêu nước không thể nào là ngụy. Người chết vì nước như anh không thể nào là ngụy. Nhưng anh là Ngụy Văn Thà… Tên anh là lời thề độc. Phải dành lại Hoàng Sa.”

Luật sư Cù Hà Huy Vũ, con trai của thi sĩ Cù Huy Cận, ngày 5 tháng 3 đã phổ biến một bản Kiến Nghị Xây Dựng Đài Liệt Sĩ Hi Sinh Vì Sự Nghiệp Bảo Vệ Hòang Sa Và Trường Sa Của Việt Nam, trong đó có 58 công dân Việt Nam phục vụ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng hi sinh trong chiến đấu chống ngọai xâm để bảo vệ quần đảo Hòang Sa. Kết thúc trận chiến, tòan bộ quần đảo Hoàng Sa đã bị nước ngoài xâm chiếm.

Người Cộng Sản Việt Nam lúc nào cũng nói câu hòa hợp hòa giải dân tộc nhưng thực tế họ chưa bao giờ thật tâm làm điều này. Trong một lần trao đổi câu chuyện với một nhà báo, anh này nói một ý tưởng đáng chú ý. Anh nói là ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa, khi về cộng tác với với chế độ hiện tại, đã có ước muốn là được Hà Nội cho phép công khai thắp nén nhang tưởng niệm các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa tại nghĩa trang quân đội Biên Hòa. Dĩ nhiên đây là chỉ là một giả thuyết, có thể là tưởng tượng.

Nhưng nếu điều này xảy ra trong tương lai thì cũng là một điều nói lên sự thật tâm muốn hòa giải dân tộc của kẻ đang nắm quyền ở Hà Nội. Ngày đó đóa hoa đoàn kết dân tộc nở rộ. Nước Mỹ cả trăm năm trước đã làm được để hàn gắn cuộc nội chiến. Nước Đức đã làm được mặc dầu Tây Đức đã chịu nhiều thiệt thòi để bảo trợ cho Đông Đức khi cả hai miền thống nhất, bức tường Bá Linh xây năm 1961 đã bị đập bỏ vào năm 1989.

Mới đây nhất, Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn là Kenneth Fairfax cho biết là tình hình đấu tranh dân chủ nhân quyền tại Việt Nam sẽ còn tồi tệ cho đến khi nào đại hội đảng Cộng Sản lần 11 năm 2011 chọn được lãnh tụ mới. Trong lúc này, không cán bộ cao cấp nào muốn bày tỏ lập trường cởi mở vì khí thế bảo thủ đàn áp đang mạnh mẽ với sự ủng hộ của thế lực Trung Cộng. Mười mấy năm trước, ủy viên bộ chính trị Trần Xuân Bách, ứng viên sáng giá của chức tổng bí thư, người có đầu óc cởi mở đã bị hạ bệ, tiêu tan sự nghiệp chính trị.

Phong trào cởi mở và đổi mới từ thời Nguyễn Văn Linh năm 1986 đưa đất nước phát triển một phần và người tiếp tục phong trào này là Võ Văn Kiệt. Khi ông này chết một cách bí ẩn hai năm trước thì phong trào dân chủ bị đàn áp dữ dội, chủ
quyền dân tộc bị đe dọa từ vụ bô xít tây nguyên đến việc ngư dân miền Trung bị Trung Cộng bắt giết ngoài khơi gần đảo Hòang Sa…

Câu nói dân gian thật chí lý: “Đi với Mỹ thì mất Đảng, đi với Tàu thì mất nước”. Lịch sử dân tộc đang đến một bước ngọăc quan trọng.

Đang là ngày thứ sáu, Rằm Tháng Tư Canh Dần, ngày Phật Đản, không khí hòa dịu lan khắp với tinh thần từ bi hoan hỉ của đạo Phật. Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong- Memorial Day 2010 đang tới.

Vẫn nhớ tới bài thơ thật cảm động, bài thơ này đọat giải ba trong một cuộc thi của báo văn nghệ quân đội thập niên 90 tổ chức, tình cờ đọc trên báo mua được từ trong nước gởi ra. Dù đọat giải ba, nhưng bài thơ thật hay, nhớ tới bây giờ hơn là hai bài giải nhất giải nhì kia.

Xin chép lại để cùng thưởng thức:

Vạt đồi yên nghỉ bao đồng đội.
Nhang còn một thẻ biết làm sao.
Thắp lên đành cắm nơi đầu gió.
Hương khói đừng quên nấm mộ nào”.

Người bạn nhớ ý thơ này, trong một lần về quê tảo mộ miền Trung, chỉ có trong tay một thẻ nhang và đã theo cách làm của tác giả bài thơ, cắm tất cả nhang ở đầu gió để hương thơm tỏa khắp các ngôi mộ.

Cũng mong là hương khói nhang thơm tỏa khắp các ngôi mộ của các chiến sĩ hai miền Nam Bắc trong chiến tranh Việt Nam vừa qua, tỏa khắp các ngôi mộ từ ngàn năm trước của những chiến sĩ vô danh đã hi sinh để bảo vệ giang sơn tổ quốc được như ngày hôm nay trên mảnh đất hình chữ S.

Xin cám ơn tác giả không nhớ tên của bài thơ bốn câu, tạo thi vị cho mấy dòng chữ này nhân mùa lễ Memorial Day 2010.

San Jose, 28-5-2010

About the author
Leave Comment