Giao Chỉ

TONTON MỸ LẨY KIỀU – Thủ Phủ Sacramento Nổi Sóng -NIỀM VUI CAO NIÊN – Chỉ, San Jose.

TONTON MỸ LẨY KIỀU

Giao Chỉ, San Jose.

Dân Sinh media hỏi bác Giao Chỉ, chuyến đi Việt Nam của Tonton Biden đối với bác có gì đặc biệt. Bèn trả lời bằng một bài tạp ghi văn nghệ.  Chuyện đặc biệt nhất là Tonton cao niên Biden lẩy Kiều. Không phải một lần mà ngài làm 2 lần. Năm 2015 là Tonton phó ông đã đến Hà Nội lẩy Kiều. Năm nay 2023 ông lại tái diễn. Nhưng người trình diễn thơ Kiều đầu tiên lại là ông trẻ tuổi Clinton. Năm 2000 qua Việt Nam trong bài nói chuyện ông đã đọc thơ của cụ Ng. Du, người xứ Nghệ.                                             Tonton Mỹ lẩy Kiểu như sau:    

Sen tàn cúc lại nở hoa.                                                                         

Sầu dài ngày ngắn đông đà sang Xuân.

Đây là đoạn anh chàng Thúc Sinh sợ vợ nhớ nàng Kiều. Phải chăng anh Thúc Sinh Mỹ muốn trở lại với em Kiều Việt Nam.

Năm năm sau 2015 với tư cách phó tổng thống đi dò đường, ông Biden lên tiếng tại Việt Nam.                                                    

Trời còn để có hôm nay.                                                                      

Tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời.       

Thực rõ là ông phó dò đường xem chừng sương buổi sáng đã tan và mây trời đã mở rộng.  Năm sau 2016 đến lượt ông Obana trong vai Thúc sinh Tonton da màu ca bài hy vọng ngay từ cửa Boing số 1.                                   

 Rằng trăm năm cũng từ đây.                                                      

Của tin gọi một chút này làm ghi.                                                      

Ai ngờ đến 7 năm sau 2023 ông phó Biden ngày xưa đã trở lại ngôi tonton nước cờ hoa hát bài Xuân ca não nùng:                         

Vinh hoa bõ lúc phong trần.                                                             

 Chữ tình ngày lại thêm xuân một ngày.

Quả thực trong lịch sử bình thơ toàn thế giới chưa bao giờ có 3 ông tổng thống Hoa Kỳ ngâm vịnh thơ Việt Nam kéo dài gần một phần tư thế kỷ từ 2000 đến 2023. Được biết mỗi lần tổng thống Mỹ thăm Việt Nam anh em gốc Việt chúng ta tìm cách vận động để phái đoàn ghi nhận đề tài Nhân Quyền. Đây là thế võ đánh thẳng vào các tay lãnh đạo dân chủ cộng hòa giả hiệu. Với võ khí của nhà thơ danh tiếng xứ Nghệ, các bạn gốc Việt thân yêu của chúng ta trên Bạch Cung làm thế nào nỉ non các Tonton Mỹ lẩy Kiều để làm say đắm quần chúng Việt Nam. Sau mỗi chuyến thăm viếng, quốc khách đã ra đi nhưng cụ Tố Như bèn sống lại. Từ tập san Cà Mau đến bản tin xứ Tuyên Quang đâu đâu cũng nhắc lại thơ Kiều bất hủ. Đào thương Kim Vân Kiều thân yêu với cuộc đời đứt ruột Đoạn Trường Tân Thanh ra mắt từ cuối năm 1765 chỉ có một vai. Nhưng vai Kép của nàng thì rất nhiều. Từ Kim Trọng đến Sở Khanh, Thúc Sinh, Từ Hai…ton ton Mỹ ai vào vai cho hợp. Cô gái Việt ngày nay là giải giang sơn gấm vóc với 100 triệu dân nằm dài bên bờ Đông trên Thái Bình Dương. Dưới mắt nhà nước Mỹ, đây là dân tộc đã đánh thắng Tây trong Điện Biên Phủ dưới đất và thắng Mỹ trong Điện Biên Phủ trên trời. Năm 1978 Hà Nội chiếm Cam Bốt trong 2 tuần lễ và năm 1979 đã dạy ngược Đặng Tiểu Bình một bài học chiến tranh biên giới. Bây giờ Mỹ muốn mở hồ sơ Nato Thái Bình Dương với Ấn Độ, Nhật Bản, Đại Hàn nên rất cần mượn lời thơ của Nguyễn Du tiên sinh lấy lòng dân Việt. Dù trẻ như Clinton hay già như Biden, các tonton Mỹ sẽ không phụ bạc như Sở Khanh hay sợ Hoạn Thư Tàu như Thúc sinh. Tổng Tổng Mỹ sẽ là Kim Trọng chung tình và hào hoa phong nhã. Em Kiều khá yên tâm

Về phần gia đình viên ngoại họ Vương, nhân dịp bên Tàu có loạn, đây là có hội bằng vàng để cho phép Kim Trọng Hoa Kỳ gặp gỡ Vân Kiều Việt Nam cho đôi trẻ yêu nhau trong chương trình mở rộng gọi là Toàn Diện.                                                                        

 Niên trưởng Nguyễn Du đưa vào các chương trình trung học, đại học. Ngay khi còn sinh thời tác phẩm đã được nhà Vua tổ chức ngâm vịnh và hội thảo. Các danh nhân viết luận án để trở thành tiến sĩ. Thế giới tuyên dương tác phẩm của ngài trở thành di sản của nhân loại. Nhưng tiên sinh 55 tuổi ra đi năm 1820 đã để lại một câu đáng ghi nhớ. Bất tri tam bách dư niên hậu. Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như. Không biết rằng 300 năm sau còn ai khóc Tố Như??

Năm nay là trên 200 năm sau khi ngài ra đi. Thiên hạ còn biết đến ngài rất nhiều. Hà Nội in lại truyện Kiều. Những vần thơ bất hủ.

Trời còn để có hôm nay.

 Rằng trăm năm cũng từ day.

Những nhân vật đặc sắc như Từ Hải đường đường một đấng anh hào, vai 5 tấc rộng thân mười thước cao.  

Xem các tay chơi Hà nội phải nhìn ra ai là nhân vật thể này. Thoạt trông nhờn nhợt màu da. Ăn gì cao lớn đẫy đà làm sao. Các bạn có biết là ai không?

 Người quen đấy?

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

*****

Thủ Phủ Sacramento Nổi Sóng

Cuoc-Chien-Nhung-Nguoi-Vo-Gia-Cu-tai-Sacramento

NIỀM VUI CAO NIÊN

Giao Chỉ, San Jose.

Thực vô cùng may mắn chúng tôi có dịp tham dự họp mặt tuổi 90 với các bạn được lên hàng U-100. Khi có phong trào túc cầu ồn ào tại Việt Nam các tuyến thủ trẻ tuổi dưới 20 được hân hạnh gọi là U20. Under 20. Vì vậy các tay đá ban U30 hay U40 đều phải chuẩn bị giải nghệ. Nhưng giới cao niên mà lên đến U80. U90 thì nên gọi là niềm vui cao niên. Ở tuổi này chúng tôi không còn công lên việc xuống mà chỉ ngồi xem thiên hạ diễn tuồng. Chưa bao giờ thế giới đảo điên như hôm nay. Phim tập kéo dài Khi người điên lãnh đạo địa cầu.                                                                                   

Những ngày qua tôi có dịp tham dự 3 ngày sinh nhật 90 của bác Vũ Thượng Đôn và bác Phạm Mạnh Đạt. Anh em ta Kiến Giả Nhất Phận, mỗi người một phần số và mỗi người một hoàn cảnh nên khi các con cháu tổ chức mừng ông bà thì có phần khác biệt. Bác Đôn theo hình thức văn nghệ gia đình tổ chức ở nhà hàng Việt Nam pha với văn hóa Mỹ. Đây là một đêm văn nghệ với đầy đủ các nghệ sĩ tài tử của địa phương đã từng sinh hoạt với Delta Club của bác Đôn. Đến kỳ của bác Hạ Uy Cầm Phạm mạnh Đạt thì gia đình tổ chức tại nhà hàng Tàu nổi tiếng Dynasty với ban nhạc đầy đủ kèn trống huy hoàng. Cuộc vui nào thì cũng là ngày vui cao niên, vai chính luôn luôn chia xẻ niềm vui với thế hệ tương lai. Còn phần mình?? Vui là vui gượng tuổi già. Ai tri âm đó, mặn mà với ai. Hình như thơ Kiều phải không?                                         

Tôi đã báo cáo bằng hữu về 2 buổi họp mặt của các bạn Đôn và    bạn Đạt. Nay xin viết báo cáo về ngày kỷ niệm 93 tuổi của bác Trịnh Tùng. Hai ông Đôn và Đạt kỷ niệm 90 nhưng bác Tùng cấp bậc xem ra cao hơn ở tuổi 93 nên có thơ rằng. Ở đời được mấy anh hùng. Hơn nhau chỉ một chữ Tùng mà thôi. Sinh nhật của người lính già không quân tổ chức tại trường trung học YB. Ai nhận được thư mời cũng thắc mắc sao lại YB. Đến nơi mới biết chỗ này là phòng ăn của học trò nhưng rất mới mẻ và ngon lành. Từ nhà bếp đến nhà vệ sinh trang nhã rộng rãi. Có thể dành cho trên 20 bàn tròn nhưng tổ chức chỉ thu hẹp hơn 10 bàn thân hữu. Bà con đi lại gặp nhau hết sức thong thả. Nếu tổ chức có văn nghệ và danh ca là hoành tráng nhưng không có văn nghệ với âm thanh ồn ào cũng lại là ưu điểm tuyệt vời. Gia đình bác Tùng đã chọn con đường họp mặt vô cùng thân mật và tình nghĩa tứ hải giai huynh đệ. Vị chủ tọa cao cấp nhất là bác sĩ Dương Hồng Mô đã 94 tuổi bay từ DC về để dự ngày sinh nhật bạn vàng Trịnh Tùng ở tuổi 93.

Dương tiên sinh rất cao niên nhưng đi đứng vững vàng đã làm một chuyến viễn du để ngồi yên lặng xem mọi diễn tiến của gia đình bác Tùng hai vợ 7 con và 25 cháu chắt. Cũng có sân khấu và âm thanh những xem ra không có chương trình dài ngắn. Diễn giả duy nhất là bác Trịnh Tùng lên chào khách, khóc người vợ đã ra đi để lại cho ông 7 người con anh dũng huy hoàng và các cháu đông đủ đều sống quay quẩn vùng San Jose. Sau khi lau nước mắt biệt ly bà vợ số 1 bác Tùng nở nụ cười giới thiệu bà số 2 là người yêu dấu thời hiện tại. Vợ cả, vợ hai. Cả hai đều là vợ cả. Hai bác công khai hôn nhau giữa chốn công cộng chào mừng ngày sinh nhật tình cảm dưới mái trường YB thanh lịch. Nếu tôi tả cái ngày đại lễ của họ Trịnh như vậy thì có gì đáng kể. Xin báo cáo các bạn bác Trịnh Tùng thực sự là người lính không quân Việt Nam anh dũng muôn đời. Ông gia nhập không quân cùng thời với tướng Cao Kỳ và đại tá Ước…Trịnh Tùng cũng đi Tây đi Mỹ học các quân trường tham dự vào con đường không quân anh dũng muôn đời. Tiếc thay phần số không cho ông cầm lái phi cơ nên lận đận trên 20 năm binh chủng mà không lên được cấp tá. Ngày nay các bạn tướng tá đã ra đi gần hết để người lính già Không quân Việt Nam trở thành U-100 ngồi uống với ông bác sĩ U-100 họ Dương đến từ DC. Bây giờ các bạn già của tôi hỏi rằng như vậy cái Birthday của bác Trịnh này có gì thực sự đặc biệt. Đây mới là chuyện đáng ghi nhớ. Gần như không có gia đình nào tổ chức sinh nhật cho ông già đãi khách 200 người tại một Cafeteria trường học mà từ nhà bếp đến dân chạy bàn toàn là con cháu. Khi chúng tôi khập khiễng đến bãi đậu xe thấy 2 đứa nhỏ ăn mặc hết sức đơn giản chạy đến đón khách. Một anh chàng chạy xe kiểu sân Golf mời bác lên xe.

Vào đến hội trường mới thấy tất cả các tay chạy bàn, nấu bếp, dọn ăn toàn là con cháu trong nhà. Cơm Tàu Dynasty chơi 8 món thông thường . Kỳ này con cháu bác Tùng chơi cơm tây 9 món. Phe con gái không phải trình diễn áo dài thời trang. Phe con trai không lên khung đồ bộ cà vạt. Tất cả một ngày như mọi ngày. Toàn là dân chạy bàn tài tử. Ông bà Tùng không hề bối rối bận rộn. Cả hai điềm tĩnh trò chuyện với khách. Không bận tâm văn nghệ và MC vất vả. Phần lớn đều là khách quen. Không có diễn văn khai mạc. Không có nhạc tạm biệt. Một ngày như mọi ngày. Nhưng không nhà nào có thể tổ chức tiệc cho trăm người mà vận dụng được toàn con cháu trở thành bồi bếp. Bác Tùng thân. Năm nay bác đã tổ chức 2023. Nên chuẩn bị tổ chức thêm lần nữa năm 2025. Ghi dấu nửa thế kỷ tỵ nạn. Nửa thế kỷ lưu vong. Nửa thế kỷ trầm luân. Ông Trịnh Tùng hai vợ đều là vợ cả. Để các cháu tổ chức cơm tây 10 món để anh chị lại hôn nhau giữa nơi công cộng mà không phải đi chào bàn. Quan khách không cần chuẩn bị bao thơ. Xin dành cho chúng tôi 2 chỗ.

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393