Tài liệu

Tổng bí thư mới của đảng Cộng Sản Pháp

 

FABIEN ROUSSEL, tổng bí thư mới của đảng Cộng Sản Pháp

Từ Thức

Fabien Roussel

Nếu hỏi cái ông Tây trong hình đầu là ai, chắc các bạn, kể cả những bạn sinh sống ở Pháp cũng ú ớ. Đừng lo, ngay cả người Pháp chính cống cũng ít người trả lời được.

Khó tưởng tượng ông ta là tổng thư ký một chính đảng trước đây , cùng với đảng của De Gaulle, là một trong hai lực lượng chính yếu của Pháp. Ông ta tên là FABIEN ROUSSEL, tổng bí thư mới của đảng Cộng Sản Pháp ( PCF, Parti Communiste Français ).

Fabien Roussel ? Connais pas !

Khó tưởng tượng cách đây không lâu, đảng CS chiếm 25% số phiếu bầu, làm mưa làm gió. Mỗi lần ông Tổng bí thư PCF nói một câu, báo chí chạy trang nhất, dân chúng chờ phản ứng của chính phủ. Ngày nay, ít média nào đả động tới chuyện PCF có lãnh tụ mới. Bởi vì sau Soljénitsyne, sau khi tường Berlin sụp đổ, đảng CS Pháp ngày nay chỉ còn từ 1 tới 2% số phiếu bầu. Một đảng bỏ túi. Và Roussel, một chính khách dưới huyện.

Ông bên dưới cũng không may mắn hơn. Bao nhiêu người Pháp biết ông ta là OLIVIER FAURE, tổng thư ký đảng Xã Hội ( PS, Parti Socialiste ). Trước Macron, đảng tả phái Xã Hội, cùng với đảng hữu phái cộng hoà, là một trong hai chính đảng thay nhau cầm quyền từ ba thập niên . Ngày nay, PS chỉ còn trên dưới 5% phiếu bầu, và chẳng ai muốn biết Olivier Faure nghĩ gì về chuyện nước Pháp.

OLIVIER FAURE

PS không kiếm ra một người ra hồn đứng đầu danh sách bầu cử quốc hội Âu Châu năm tới. Đa số các con voi ( les éléphants ) PS, sau trận bão chính trị cách đây gần hai năm, đã bỏ đảng hay giải nghệ.

Fabien Roussel & mẹ VN

 

Fabien Roussel và Olivier Faure có một điểm chung : cả hai đều có liên hệ với Việt Nam . Roussel là con một đặc phái viên của tờ báo đảng, L’Humanité, đã theo cha, sống ở VN 2 năm. Faure có mẹ là người Việt. Nhưng điều đó không đủ để đứng chung với nhau : hai đảng tả phái không đồng quan điểm với nhau trên bất cứ vấn đề gì. Người Việt vẫn nghĩ PCF hay PS cũng như nhau, đều là tả phái cả. Không biết người đánh quỵ PCF không phải là những chính trị gia hữu phái. Người làm PCF tan hoang là François Mitterrand, tổng thư ký PS trở thành tổng thống Pháp từ 1981. Bị dòn chí tử, PCF phải nuốt giận gia nhập chính phủ xã hội thời Mitterrand để khỏi biến mất .

Cả hai đảng PS và PCF đang tính chuyện đổi tên để làm lại cuộc đời.

Làm chính trị ở những nước dân chủ rất mệt. Loạng quạng là dân cho về vườn .

 

 

Leave a Reply