Giao Chỉ,  Phương Hoa,  Tin Buồn: Phân Ưu

Tin Buồn San Jose: Nữ Luật Sư JENNY ĐỖ Qua Đời – Giao Chỉ Vũ Văn Lộc & THƠ Thương Tiếc Jenny Đỗ – Phương Hoa VTLV.

Thân Gửi Quý Bằng Hữu   

Giao Chỉ Vũ Văn Lộc                                                                   

Nữ Luật Sư Jenny Đỗ, San Jose, qua đời hôm thứ năm vừa qua. Xin xem bản thông báo của Hội bạn Huế bên dưới. 

  Chúng tôi rất đau buồn loan báo cùng các bằng hữu xa gần có biết Jenny ở San Jose. Tôi nói chuyện với anh luật sư Đỗ Quý Dân và được biết Jenny tuy bị ung thư nhưng vẫn còn đang cầm cự từ nhiều năm qua.Cô không ra đi vì ung thư. Đêm trước cô bị tai biến mạch máu não trong lúc ngủ. Gia đình đem vào nhà thương và được tiếp sống bằng các ống nghiệm. Hơi thở và tim rất yếu, nhưng dường như Jenny đã đi rồi.Anh Dân đang công tác Huế vội bay về. Sáng thứ năm các bạn đã loan tin Jenny qua đời nhưng sự thực tim còn đập và vẫn còn thở. Anh Dân ngồi cạnh Jenny hơn 6 tiếng và cho đến giây phút rút các ống nghiệm. Sau đó tim và phổi của Jenny vẫn còn hoạt động rồi yếu dần mới coi như giây phút chót.

Vài viết vài hàng tóm lược các điều chúng tôi biết về Jenny. Một cuộc sống suốt đời chống lại định mệnh. Cô gái lai góp phần mở đường đầu tiên đến Mỹ tìm cha nhưng không bao giờ gặp được ông bố Hoa Kỳ. Tuổi thơ của đứa con lai đau thương sống cạnh ngôi chùa với mùi hương cây Khuynh Diệp. Qua Hoa Kỳ sao mùi hương Khuynh Diệp không giống ở VN. Cô viết tạp ghi ẩn dụ đi tìm Đường Khuynh Diệp. Cũng như các tác giả Nhân Văn đi tìm lá Diêu Bông.

Vượt qua số mệnh trầm luân cô tìm thấy tất cả tại thiên đường Hoa Kỳ. Từ học vấn thời trẻ thơ Sài Gòn “Giải Phóng” trở thành c án sự làm việc cho Santa Clara County. Tại đây anh luật sư trẻ bị đôi mắt cô lai đồng nghiệp giữ chân. Chàng giúp nàng học luật và Jenny thành luật sư Jenny Đỗ.  Phần bà mẹ gốc Nam Định di cư sinh con lai tại Vũng Tàu để đứa con lai trở thành Người bạn của Huế nuôi hàng trăm trẻ em của xứ Thừa Thiên. Đứa con lai trở thành nữ hoàng áo dài San Jose tổ chức một ngày huy hoàng tại Fairmont. Cô được cả quốc hội Sacramento tuyên xưng Áo dài Việt Nam có một ngày danh dự. Hoa Kỳ đã dành cho Jenny mọi cơ hội nhưng đồng thời cũng đòi hỏi đứa con gái của chiến tranh phải chiến đấu với kẻ thù của nhân loại. Bệnh Ung Thư. Cô đã cầm cự trong rất nhiều năm và bất phân thắng bại. Nhưng Jenny đã ra đi vì cơn đột biến chẳng liên quan gì đến ung thư. Chết ngay trong giấc ngủ. Vừa nghe tin hàng trăm con cái xứ Huế và cả ban quản trị cũng khóc để tiễn đưa luật sư Dân trở lại Hoa Kỳ. Ở San Jose có ai khóc cho Jenny, người suốt đời đi tìm Đường Khuynh Diệp chim đắm cả tuổi thơ. Người đem áo dài Việt Nam vào Museum of Art tại San Jose. Sau cùng anh Đỗ quý Dân tâm sự: Cháu vốn hoang đàng nhưng phải nói rằng chưa từng gặp ai như Jenny. Cô rất nhiệt thành sống cho người khác. Có khả năng tổ chức phi thường và xã giao xuất sắc. Anh Dân cho biết tang gia giới hạn trong phạm vi gia đình và sẽ có một ngày tưởng niệm dành cho thân hữu. Cũng như gia đình đã làm cho người em là kiến trúc sư Đỗ Thắng.

Sau Thắng Đỗ, San Jose lại mất đi thêm một người tử tế.

 Bác Lộc gửi Dân, và Jenny Đỗ phút lâm chung.

Bác có viết gì sai, xin bỏ qua.

Vũ Văn Lộc

Nghi vien Tam va nghi vien Manh SJ City chup hinh voi Jenny vao nhung ngay thanh cong nhat.
Jenny noi chuyen voi than huu San Jose tai Viet Museum