Nguyễn Hồng Dũng

THĂNG HOA CUỘC ĐỜI – NGUYỄN HỒNG DŨNG

THĂNG HOA CUỘC ĐỜI

Kỳ Thứ 14

Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng

        Khi học lớp Năm bậc tiểu học, lớp tôi chia làm bốn đội, đội một là toán nữ mang tên Mê Linh, đội hai, ba, bốn là toán nam mang tên Lam Sơn, Bạch Đằng và Diên Hồng. Tôi làm đội trưởng toán Bạch Đằng lấy bài ca Bạch Đằng Giang của Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước làm biểu tượng sinh hoạt. Thứ hai chào cờ ngoài sân trường thì không cần hát trong lớp, nhưng thứ ba đến thứ sáu thì mỗi toán phải cùng hát một lần trước khi bắt đầu tiết học. Thầy dạy là Nguyễn Diên Cầu, cùng xã, nghiêm nghị và chuẩn mực, áo sơ mi trắng dù đã ngả màu ố vàng nhưng sạch sẽ, bỏ trong quần tây màu hột gà, đi sandals da màu đen với chiếc xe đạp cũ kỹ thường dựng bên gốc cây bàng khi thầy vào lớp, tôi có nhiệm vụ hô cho học sinh đứng dậy chào Thầy và bắt nhịp bài hát của đội mình.

         Bài hát Bạch Đằng Giang theo tôi suốt  cả cuộc đời, từng lời, từng chữ, lúc trầm lúc bỗng cứ in sâu trong tâm trí tôi như bản hùng ca muôn thuở. Lời bài hát như thế này: “ Đây Bạch Đằng Giang sông hùng dũng, của nòi giống Tiên Rồng, Giống Lạc Hồng, giống anh hùng, Nam Bắc Trung. Trên trời cao muôn sắc đua chen bóng ô. Dưới đáy dòng nước ánh sáng vởn vơ nhấp nhô. Hàng cây cao soi bóng gió cuốn muôn ngàn lau. Hồn ai đang phảng phất trong gió cảm xiết bao. Mây nước thiêng liêng còn ghi chép rành Thời liệt oanh của bao người xưa trung chánh Vì yêu quốc gia vui lòng hiến thân Liều mình ra tay tuốt gươm bao lần. Dòng nước trắng xóa dưới trời quang đãng. Từ xưa nêu cao tấm gương anh hùng Dù có sấm sét bão bùng mưa nắng Đằng Giang vẫn sáng để cho nòi giống soi chung.” Bài hát này đã đi vào lòng tôi hơn nửa thế kỷ rồi, nhưng mỗi lần có dịp nghe lại hay tổ chức kỷ niệm sự kiện lịch sử oai hùng này thì ký ức của tuổi thơ ngày ấy in đậm trong trí nhớ, tưởng chừng có chết cũng không quên. Trận Ðại Chiến Bạch Ðằng Giang giữa Thủy quân nhà Nguyên với Thủy quân nước Ðại Việt vào ngày 9 tháng Tư năm 1288 khó có thể phai mờ bởi nghĩa quân Ðại Việt bao gồm toàn bộ thủy quân với sự phối hợp của một số đơn vị bộ binh chủ lực và dân binh địa phương để kháng cự với đại thủy quân nhà Nguyên trên 80.000  binh lính ngồi trên 400 chiến thuyền hùng hổ xâm lăng nước ta.

Bước vào cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ ba cuối thế kỷ mười ba là trận chiến đầy oai hùng, sáng tạo và can trường. Khi quân Nguyên thôn tính được một số thành trì của Đại Việt thì những cuộc phản công liên tục và mạnh mẽ của nghĩa quân Ðại Việt diễn ra ở khắp lãnh thổ; sau bốn tháng quân Nguyên nằm trong thế bị bao vây uy hiếp bốn bề, tuyệt vọng đường lương thực, nên chúng phải tính đến chuyện rút quân về nước. Khi đã quyết định rút lui, thì phương tiện lui binh diễn ra bằng cách nào? Theo An Nam Chí Lược thì thần nỏ Tổng quản Giã Nhược Ngu dâng lời nói rằng: “Quân có thể về, không có thể giữ”. Và chính chủ Soái Thoát  Hoan cũng bảo: “Ðất nóng ẩm thấp, lương thiếu, quân mệt, không thể ở lâu”. Sau đó những cuộc bàn thảo giữa các tướng Nguyên Mông  đi đến quyết định rút quân về nước theo hai hướng đường thủy và đường bộ.

Tình báo của Đại Việt nắm được ý đồ thối lui của giặc, vua Trần Nhân Tông và Hưng Ðạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã quyết định đánh một trận tiêu diệt đạo quân thủy chiến lớn của Ô Mã Nhi trên sông Bạch Ðằng trước rồi tiêu diệt quân bộ binh kế sau. Nghiên cứu vững chải lộ trình đường thủy do Ô Mã Nhi dẫn đầu, Hưng Ðạo Đại Vương liền vạch ra kế hoạch tiêu diệt toàn bộ thủy quân của giặc ở trên dòng sông Bạch Ðằng. Lúc bấy giờ cửa sông Bạch Ðằng còn nằm sâu trong nội địa, các đoạn sông núi đá Tràng Kênh và rừng rậm bên tả ngạn sông Hồng là những nơi hiểm yếu, bề rộng hơn một cây số từ vùng Ðông Bắc đổ ra Vịnh Hạ Long vốn cửa sông vừa rộng lại vừa thấp nên chịu ảnh hưởng của thủy triều rất mạnh, mực nước chênh lệch giữa hai con nước thủy triều lên, xuống đạt đến gần 4 mét. Chỗ này khi thủy triều lên cao gặp gió chướng, sóng bạc đầu nổi trắng xóa dâng nước lên nghút ngàn cả vùng mênh mông nên mới có tên là “Bạch Ðằng”. Còn bờ biển phía Nam sông Bạch Ðằng là dãy núi đá vôi Tràng Kênh cao ngất trời mây với nhiều hang động, khe núi cùng các thung lũng kín đáo tiện cho việc dấu quân chờ giặc. Quân Nguyên muốn rút về nước bằng đường thủy buộc phải đi qua cửa sông Bạch Ðằng hoặc giả bắc phương muốn xâm nhập vào nước ta bằng đường biển cũng phải băng xuyên cửa sông độc nhất này.

Nhà quân sự đại tài của chúng ta, Hưng Đạo Đại Vương lợi dụng địa thế hiểm yếu và nước thủy triều lên xuống nên Ngài cho quân lính và dân binh chặt những cây gỗ lớn, cứng và to trong những cánh rừng hai bên sông vót thành những hàng rào cọc nhọn được bọc sắt ở đầu rồi đóng xuống lòng sông thành bãi cọc dầy nơi khúc sông đã được chọn lựa. Một mặt Ngài tập trung  lực lượng đại binh lục quân mai phục ở hai bên bờ sông, thủy quân Ðại Việt vận dụng những thuyền nhẹ, cơ động, giấu trong những rạch nhỏ ăn thông ra sông được che kín bởi rừng cây chịu sống dưới nguồn nước mặn. Mặt khác, một bộ phận thiện chiến chủ lực được bố trí  bên trên các hàng cọc một quãng được tính toán kỹ để có thể đánh vỗ mặt vào đoàn chiến thuyền có Tướng soái Ô Mã Nhi và các chỉ huy Nguyên Mông dẫn đầu đang ở phía trên đầu hàng cọc nhọn, Hưng Ðạo Đại Vương lại bố trí một số đoàn quân nhỏ và bộ phận đội thủy chiến hải quân Đại Việt có nhiệm vụ khiêu chiến rồi bỏ chạy, nhử cho đoàn thuyền quân Nguyên Mông vào tròng bãi cọc khiến chúng càng thêm chủ quan. Đoàn nghĩa quân khác có nhiệm vụ mai phục hai bên sông làm sứ mạng khóa chặt đoàn chiến thuyền của Ô Mã Nhi không thể tiến được mà lui cũng không đành.  Lúc này Thủy quân của nhà Trần ở thượng lưu khởi binh đánh xuống kết hợp với quân mai phục hai bên bờ sông bắn tên vào thuyền giặc.

Bạch Ðằng Giang, sông hùng dũng là vậy vì điểm hẹn lịch sử lại tái lập một lần nữa trên đoạn sông này – cũng nơi đây năm Mậu Tuất 938 nghĩa là hơn ba thế kỷ trước Ngô Quyền phá quân Nam Hán tại dòng sông bí hiểm Bạch Đằng giang, chấm dứt đêm dài đen tối khi nước nhà bị đô hộ hơn một ngàn năm, tiền nhân chúng ta vẫn dư sức mạnh và trí tuệ để chiến thắng kẻ thù khổng lồ phương Bắc hòng xóa sổ nước Nam trên bản đồ thế giới.

Thời gian kỳ diệu vô vàn, hơn ba thế kỷ sau, năm 1288 thủy quân thống soái Ô Mã Nhi tiến vào sông Bạc Ðá, nơi Hưng Ðạo Đại Vương đã chuẩn bị xong trận địa và dàn binh, bố trận mai phục sẵn sàng chờ quân Nguyên. Nhân lúc nước triều dâng lên, Ngài cho một số chiến thuyền tiến ra khiêu khích rồi bỏ chạy, phía thủy binh của Ô Mã Nhi lập tức đuổi theo tiến sát vào bãi cọc lúc nước thủy triều còn cao. Đại binh ta đợi cho chiến thuyền cuối cùng của quân Nguyên lọt vào trận địa cọc thì bấy giờ triều cường rút xuống, lập tức bộ phận cánh quân mai phục hai bên sông và chiến thuyền khởi động nhiệm vụ khóa đoàn thuyền của quân Nguyên kèm hãm chúng không cho di chuyển qua lại.

Lúc bấy giờ vào khoảng giữa trưa ngày 9 tháng 4 năm 1288 mặt trời đứng bóng thì nước thủy triều rút xuống cạn queo, Ô Mã Nhi nhìn thấy trận đồ liền ra lệnh cho đạo quân lao nhanh theo dòng nước triều hãm hòng thoát  được vòng nguy hiểm bủa vây. Đâu mà dễ dàng tháo chạy được hỡi những kẻ xâm lược Nguyên Mông!  Thình lình lúc đó từ nhánh sông Giá, nhiều đoàn chiến thuyền lớn của quân Ðại Việt đột nhiên xuất hiện như từ trên trời thả xuống, chỉ huy đội quân nhà Nguyên thấy chiến thuyền Đại Việt tiến ra chặn đầu nên Ô Mã Nhi khiếp đảm vội ra lệnh cho những bộ phận tiền phương lao thật nhanh để mở đường rút chạy, than ôi!  hàng rào cọc vô tình sừng sững chận đứng chắn ngang. Khi  địch quân đang rối loạn, hoảng hốt, sắc khí bần thần thì từ trên thượng lưu xuất hiện hàng trăm chiếc mảng bốc lửa cao ngùn ngụt đang lao thẳng theo hướng nước rút, lúc đó những chiếc cọc bịt sắt nhọn đã nhô khỏi mặt nước thành một hàng rào kiên cố làm cho hết chiếc thuyền nọ đến chiếc thuyền kia nối đuôi nhau trên đà tông xô vào hàng cọc, cái bị đâm vỡ chìm nghỉm, cái muốn quay lại thì đường đã  đóng, thế quân Nguyên lúc bấy giờ như bị nhốt trong chảo lửa khổng lồ đằng trước, đằng sau, bên trên, bên dưới, tứ bề chận đánh, kẻ sống sót bơi ngược vào bờ thì bị phục binh và quân địa phương tiêu diệt.

Trận đánh diễn ra vô cùng chớp nhoáng chỉ trong vòng nửa ngày từ lúc  thủy triều lên đến khi con nước  xuống trong không gian thu hẹp giữa khu vực rạch Bạc Đá, sông Giá, vùng hạ lưu Bạch Ðằng giang. Chiến thắng rực rỡ này kết thúc số phận tám vạn quân Nguyên cùng các tướng thống lĩnh Nguyên Mông bao gồm Ô Mã Nhi, Tích Lệ Cơ, Phàn Tiếp đều bị bắt sống.

Nói về mặt trận trên bộ, nghĩa quân Ðại Việt mai phục trên các tuyến đường hiểm yếu phía trục lộ giao thông đi sang Tàu tại Bắc Giang và Lạng Sơn, sẵn sàng chờ giặc đến để tiêu diệt. Còn quân chủ lực lập tức được quay lại Vạn Kiếp, tiêu diệt đoàn quân chủ chốt Nguyên Mông do thái tử Thoát Hoan lãnh đạo để đánh đuổi ngoại xâm hoàn toàn ra khỏi mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Thoát Hoan ở Vạn Kiếp, nghe tin thủy quân của phe mình đã bị tan vỡ, bèn vội vàng cùng các tướng Trình Băng Phi, A Bát Xích, Lý Quán, Áo Lỗ Xích cố đánh mở đường máu để tháo chạy về Tàu. Theo sách Ðại Việt Sử Ký Toàn Thư chép rằng: “Hưng Ðạo Vương trở lại Vạn Kiếp giao chiến với Thoát Hoan và Lý Hằng, đánh tan giặc Nguyên, tướng Lý Hằng đem quân hộ vệ Thoát  Hoan chạy về Tư Minh, quân ta lấy tên tẩm thuốc độc bắn chết Lý Hằng;  tùy tướng là Lý Quán thu nhặt 5 vạn tàn quân và khiên Thoát Hoan bỏ vào một đồ bằng đồng để chạy trốn về Tàu. Ðến Tư Minh thì Hưng Đạo Đại Vương đuổi kịp dùng tên tẩm thuốc độc bắn chết Lý Quán, toàn bộ quân Nguyên tan rã nhưng Thái từ Thoát Hoan trốn được chạy về đến Tàu cùng vài mươi tàn quân Nguyên Mông.  (Sách Ðại Việt Sử Ký Toàn Thư tập II Trang 89)

Sau trận chiến giữa quân dân triều Trần do Hưng Đạo Đại Vương thống lãnh tại Vạn Kiếp đã đuổi được Thoát Hoan về Tàu, đánh tan tác 50 vạn quân Nguyên khiến cho mộng xâm lăng nước Việt của Thành Cát Tư Hản chấm dứt từ đấy. Chiến thắng Bạch Ðằng nói lên trí tuệ siêu việt và khả năng lớn mạnh của dân tộc ta, đương đầu trực tiếp và chiến thắng đội quân hung tàn và hùng cường nhất thế giới bấy giờ. Đây là sự chiến thắng của sự kết hợp nhịp nhàng giữa quân và dân đã ngày đêm tận tụy chặt gỗ, cưa cây, bọc đầu sắt đóng dưới lòng sông. Hình ảnh “một bà già bán nước vối, quà bánh ở bến đò Rừng, do nghề nghiệp quanh năm sống bên sông đã chỉ bảo cặn kẽ mực thủy triều và ngày giờ lên xuống của con nước Bạch Ðằng để nghĩa quân Đại Việt lập kế hoạch đánh giặc đúng thời điểm,” là một đại công đáng ghi danh vào trang sử vàng.  

Chiến thắng Bạch Ðằng sáng chói bật đại tài năng Hưng Ðạo Đại Vương, một danh tướng dũng cảm và gương mẫu trong trận chiến với quân Nguyên lần thứ nhất (năm 1258), vị tướng thiên tài binh lực trong cuộc chiến giữ nước lần thứ hai (năm1285)  và bấy giờ Hưng Ðạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn Quốc Công Tiết Chế thống lĩnh toàn bộ quân đội kháng chiến chống quân Nguyên Mông đến thắng lợi cuối cùng lần thứ ba (năm 1288) triệt tiêu tham vọng xâm lăng của Thành Cát Tư Hản đến ngàn đời còn khiếp đảm thần sầu.

Kính lạy hồn thiêng sông núi đất nước Việt Nam, đứa học trò lớp Năm ngày nào lại lưu lạc xứ người, hướng về Bạch Đằng Giang, sông hùng dũng của nòi giống Tiên Rồng mà cầu nguyện quê hương sản sinh một bật thánh nhân như Hưng Đạo Đại Vương viết ra “Binh Thư Yếu Lược” dẫn dắt con dân Việt Tộc đứng lên trên đôi chân chính mình mà lập nên một chế độ thuần Việt, không Cộng Sản để giữ cho đất nước được tự chủ, nhân quyền, tự do và cường thịnh.

Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng

 

(((((((((((((((((((((((((((((((((

 

THĂNG HOA CUỘC ĐỜI

Kỳ Thứ 15

Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng

Bước sang tháng Bảy năm 2023, mùa hè nóng bức như chảo lửa phủ trên thung lũng hoa vàng. Tuần lễ đầu tiên là ngày quốc khánh Hoa Kỳ, lễ độc lập đúng nghĩa để trở thành một quốc gia hùng cường nhất thế giới cách nay 247 năm. Tính chất thiêng liêng của ngày 4 tháng 7 năm 1776 được biểu hiện bằng cờ hoa rực rỡ vì đó là ngày vinh quang và đáng nhớ nhất, từ rày về sau sẽ luôn được tổ chức cho toàn nước Mỹ để ghi nhớ bản Tuyên Ngôn Độc Lập từ năm này đến năm khác cho đến khi nào thời gian không còn nữa. Đó là di chúc của các tổ phụ lập ra đất nước Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. 

Ngược dòng thời gian vào cuối thế kỷ thứ XV tức năm 1492 Christopher Columbus đã khám phá ra châu Mỹ. Sau đó nhiều dân thuộc địa đến đây sinh cơ lập nghiệp, tìm tự do tín ngưỡng bao gồm Espagne, Portugal, Anh, Pháp, Hòa Lan v.v cho đến hạ bán thế kỷ thứ XX thì người Việt chúng ta quần cư bên bờ tây khá đông. Dân hành hương còn gọi là Pilgrims được xem là người dân tị nạn đầu tiên tại Hoa Kỳ, lần lượt được kể đến là nhóm Puritans định cư tại Massachusetts, nhóm Quakers đến vùng Pennsylvania và người Công Giáo định cư tại Maryland. Dân thuộc địa Hòa Lan và Pháp đến Mỹ để mua bán còn người dân Pháp thật sự thì định cư tại Canada, dân Espagne đến Florida, và dân Hòa Lan đến New York.

Năm 1763 Anh Quốc thắng quân Pháp và chiếm Canada rồi đặt nền cai trị 13 tiểu bang đầu tiên của Hoa kỳ dưới quyền của Vua George III (1738-1820, Windsor). Lúc bấy giờ các thuộc địa Anh ở Mỹ phải trả thuế cho mẫu quốc quá cao nhưng lại không có đại biểu trong Quốc Hội Anh nên người tỵ nạn ở Mỹ nổi dậy đòi quyền tự do và độc lập. Năm 1774 đại biểu của 13 thuộc địa bao gồm Connecticut, New Hampshire, New York, New Jersey, Massachusetts, Pennsylvania, Delaware , Virginia, North Carolina, South Carolina, Georgia, Rhode Island, Maryland họp lần đầu tiên tại Philadelphia, Pennsylvania. Cuộc họp này gọi là Quốc Hội Lục Ðịa (Continental Congress) do Tướng George Washington thống lãnh quân đội chống lại Anh Quốc chủ trì.

Từ năm 1774 thì 13 thuộc địa gởi đại diện đến Philadelphia, Pennsylnania để thành lập Quốc Hội Lục Địa Thứ Nhất (First Continental Congress). Họ nôn nóng chuẩn bị xây dựng quân đội nhưng chưa tuyên chìến. Đến năm 1775 thì quân đội của vua George đệ tam tiến về Concord, Massachusetts. Nơi đây đã xảy ra trận chiến bao quanh vùng Concord, tiếng súng vang vọng đến khắp thế giới, đánh dấu bước đầu cuộc cách mạng Mỹ.

Đến năm 1776 với nhiều cuộc đàm phán và cố gắng giải quyết sự khác biệt với Anh quốc, các thuộc địa gởi một lần nữa các đại diện đến nước Anh  để có tiếng nói bảo vệ tại 13 tiểu bang nhưng không thành. Do sự nỗ lực dàn xếp vô vọng nên công cuộc vận động tiến hành một nền độc lập được khởi đầu bởi ông Richard Henry Lee tại Virginia và một Ủy ban được thành lập để soạn thảo bản Tuyên Ngôn Độc Lập công khai. Đứng đầu Ủy ban là ông Thomas Jefferson, và quý ông John Adams, Ben Benjamin Franklin, Philip Livingston và Roger Sherman. Sau khi soạn thảo xong thì ngày 6 tháng 7 năm 1776 tờ Pennsylvania Evening Post có số báo đầu tiên đăng bản Tuyên Ngôn Độc Lập và hai hôm sau là ngày 8 tháng 7 năm 1776 bản Tuyên Ngôn được đọc trước công chúng lần đầu tiên tại Independence Square của Philadelphia. Cái chuông trong Independence Hall được đặt tên  là “Province Bell” sau này đổi thành “Liberty Bell” tức dấu tích lịch sử chứng minh cho sự độc lập kỳ diệu này. Thật ra việc ký Bản Tuyên Ngôn Độc Lập bắt đầu ngày 4 tháng 7 năm 1776 và hoàn tất vào tháng 8 cùng năm đều được 13 tiểu bang đầu tiên chấp nhận như ngày kỷ niệm chính thức cho sự độc lập Hoa Kỳ khỏi nước Anh. Ngày 4 tháng 7  năm 1777 cử hành ngày Lễ Independence Day đầu tiên tức Ngày Độc lập Hoa Kỳ tại Philadelphia.

Bản Tuyên Ngôn độc Lâp trở thành một tài liệu chính trị được ca tụng nhất và thời nào cũng được chép ra. Thomas Jefferson soạn ra bản Tuyên Ngôn Ðộc Lập rồi được xét duyệt bởi John Adams, Benjamen Franklin và Jefferson, tiếp đến 56 hội viên ký tên và xác nhận không còn là thuộc địa của Anh Quốc nữa. John Hancock, chủ tịch Second Continental Congress là người đầu tiên ký bản Tuyên Ngôn. Đây là văn kiện làm bằng chứng của Cách Mạng Hoa Kỳ, tuyên bố về lãnh thổ và dân chúng cũng như niềm tin được độc lập, một triết lý sống trong tinh thần tự do, nhân quyền chiếu theo những bài viết của các triết gia John Locke, Jean Jacques Rousseau. Bản Tuyên Ngôn khẳng định rằng mọi người đều do Thượng Đế, thiên nhiên tạo ra, vậy phải có những quyền lợi tự nhiên nào đó, không được xâm phạm quyền tự do của họ. Qua đó, Bản Tuyên Ngôn và Cách Mạng Hoa Kỳ là sự cảm hứng cho mọi thế hệ kể cả nhiều người trên khắp thế gian này.

Ngày nay July Fourth Independent Day là đại lễ liên bang, mừng đón ngày độc lập với pháo bông ngập trời khắp 50 Tiểu bang cùng những biểu hiệu bày tỏ lòng yêu nước. Dân chúng thường tổ chức diễn hành, làm những buổi liên hoan ngoài trời để ăn mừng bằng hamburger, xúc xích, bia rượu, cơ hội họp mặt gia đình, thân hữu.

Cũng trong tinh thần đại lễ quan trọng này, Chúng tôi trong Ban vận động tổ chức bầu cử chọn nhân sự đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Miền Bắc Tiểu Bang California với danh xưng được chứng nhận bởi Tiểu bang Vàng là  “The United Vietnamese American Community of Northern California”. Sáng Chủ Nhật ngày 2 tháng 7 năm 2023 tại Grand Century Mall, dưới ánh nắng gay gắt của mùa hè Thung Lũng Hoa Vàng, chúng tôi đã mời gọi nhiều cơ quan truyền hình, báo giới, các thân hào nhân sĩ, thanh niên, sinh viên, các vị đại diện các Tổ chức Chính trị Đảng phái Quốc gia, Hội đoàn, Đoàn thể và Đồng hương đến tham dự một chương trình văn nghệ do nhóm Gio Linh đảm trách để giới thiệu ba liên danh tranh cử vào Hội Đồng Đại Diện gồm thứ nhất là Liên Danh Đoàn Kết, Xây Dựng, Phát Triển do Ông Thụ Ủy Triệu Ngọc Hà và Bà Cao Diễm Đoan Trang. Thứ hai là Liên Danh Tiếng Nói Người Việt Bắc California do Ông Thụ Ủy Huỳnh Quang Hải và Ông Dương Hạ Phong. Thứ ba là Liên Danh Vì Cộng Đồng, Cho Cộng Đồng do Cô Thụ Ủy Tina Thúy Hằng Phạm và Ông Nguyễn Văn Lợi. cả ba liên danh đều có lập trưởng rõ ràng là luôn giữ vững ngọn cờ vàng, không hòa giải hòa hợp với Cộng sản, Đoàn kết Cộng đồng, Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Việt, Quyết tâm phục vụ Cộng Đồng Việt Nam bắc California thăng tiến. 

Trưởng ban Tổ chức Bầu cử Cộng Đồng là Luật Sư Nguyễn Paul Bick và chúng tôi là những thành viên gồm có Bác Sĩ Phạm Đức Vượng, Ông Tony Đinh, Ông Jimmy Phan, Ông Trần Đức Túc, Ông Trần Song Nguyên, Bà Phan Hà, Bà Maria Phạm Lê Ngọc, Ông Trần Bách Túc, Ông Phát Kiên, Bà Dũng Minh Dung, Ông Hoàng Thưởng, Ông Nguyễn Hồng Dũng và rất nhiều thiện nguyện viên khác đã sinh hoạt và vận động liên tục trong chín tháng qua, mời gọi được sự hỗ trợ của 50 Hội Đoàn và đại diện các Tổ chức Người Việt Quốc Gia trong những Thành phố, County trực thuộc Miền Bắc California tham gia. Đây là bản Tuyên Ngôn và Hiến Chương để Cam Kết thực hiện có nội dung như sau: “Đấng Tạo Hóa đã dành cho Dân Tộc Việt một chỗ đứng trong nhân loại từ nghìn xưa. Qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, dân tộc Việt còn tồn tại đến ngày nay, do sự hy sinh của Tiền Nhân qua nhiều thế hệ. Trong tiến trình tranh đấu sinh tồn, Dân Tộc Việt đã tạo nên và duy trì một nền văn hóa đặc trưng riêng biệt.  Nền văn hoá ấy đặt nặng sự kính trọng và biết ơn Trời Đất, các bậc Tiền Nhân và các chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ tổ quốc.  Sự tương kính hài hòa trong xã hội là đầu mối mọi mối tương quan và sinh hoạt xã hội tốt lành. Tinh thần tương thân và tương trợ cũng là một truyền thống tất yếu.  Nguyên tắc hy sinh cá nhân cho quyền lợi tối thượng của Tổ Quốc đã được chứng minh bằng sự dâng hiến mạng sống của Tiền Nhân cho Tiền Đồ Dân Tộc.  Danh dự là một nhân phẩm căn bản của Con Người Việt.  Văn hóa cội nguồn gồm các tố chất đó hòa thêm bản sắc dân tộc tạo thành danh tính chính đáng của Con Người và Dân Tộc Việt. Nền văn hóa ấy cần phải được duy trì và phát huy để Dân Tộc còn có thể tồn tại và tiến lên một vị trí xứng đáng trong kỷ nguyên mới của thế giới. Người Việt Quốc gia lánh nạn Cộng sản, và chọn Hiệp Chúng Quốc làm quê hương thứ hai. Văn Hóa cội nguồn là nền tảng trên đó Người Việt Quốc gia áp dụng tinh thần và nguyên tắc kể trên cho đời sống xã hội và sinh hoạt ở đây.  Người Việt Quốc gia tôn trọng tinh thần Bản Tuyên Ngôn Độc Lập 1776 và Hiến Pháp 1787.  Nền Văn Hóa ấy cũng cần được Người Việt Quốc Gia Miền Bắc California duy trì để có sự hài hòa và đoàn kết trong mọi sinh hoạt Cộng đồng. Để duy trì tinh thần đó, Người Việt Quốc Gia Miền Bắc California thành lập một Cơ chế, với danh xưng Cộng Đồng Việt Mỹ Bắc California, và cũng là nơi sinh hoạt trong tinh thần kể trên. Văn Bản này còn là Hiến chương, là nền tảng căn bản cho Cơ chế đó. Bằng sự phê chuẩn Tuyên Ngôn và Hiến Chương này, Người Việt Quốc gia nguyện ước sẽ sinh hoạt với mục tiêu đóng góp xây dựng Hiệp Chúng Quốc, và xây dựng một Cộng Đồng Việt Nam, phi cộng sản, không chấp nhận các chế độ độc tài, với tinh thần Một Cộng Đồng Việt thăng hoa về tương lai huy hoàng. Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm; Đoàn Kết, Tương Kính, Tương Trợ.“     

Chúng tôi cũng soạn thảo Bản Nội Quy Sinh Hoạt Cộng Đồng Việt Mỹ Bắc California để chiếu theo đó như văn kiện cao nhất mà sinh hoạt, đại khái một số điều khoảng như sau: “Cộng đồng Việt Mỹ Bắc California gồm tất cả thường trú nhân hay công dân Hoa Kỳ gốc Việt cư ngụ tại Bắc California. Chủ trương tinh thần quốc gia, đặt nặng tinh thần trách nhiệm, mọi hoạt động trên danh dự, và đề cao sự tương kính, chủ trương duy trì và phát huy nền văn hóa cội nguồn của dân tộc Việt. Cộng Đồng này thành lập một cơ chế để đạt được những nguyện vọng của người Việt Quốc Gia Bắc California, gồm có một Hội Đồng Đại Biểu và một Ban Đại Diện. Cơ chế cũng gồm một Community Foundation, một công quỹ nhận sự đóng góp để dùng cho những chương trình xã hội, y tế, giáo dục, văn hóa…  Các bộ phận trong cơ chế này sẽ tuân thủ theo nguyên tắc dân chủ & luật pháp Hoa Kỳ. Nhiệm kỳ Hội Đồng Đại Biểu và Ban Đại Diện là 3 năm, bắt đầu tháng 9 năm 2023. Thành viên trong các Hội Đồng đều là tình nguyện viên của Cộng Đồng, không nhận lương hay bất kỳ thù lao nào.

          Là điều hợp viên chương trình, tôi yêu cầu quý cử tọa nêu câu hỏi để các ứng viên có cơ hội trả lời. Vì nhiều câu hỏi nêu lên và được trả lời thích đáng giữa trưa hè với nắng gắt bốc lửa 102 độ Fahrenheit, tôi xin tóm gọn những câu trả lời thiết yếu như sau: Tôn trọng những tổ chức Cộng đồng khác, phối hợp với mỗi cá nhân hay các đoàn thể trong tinh thần tương kính để cùng xây dựng một Cộng Đồng hòa ái, phát triển hòng nối kết chính quyền địa phương để tranh đấu cho quyền lợi cư dân Việt nam được bình đẳng đúng mức.

       Bảo tồn và phát triển văn hoá truyền thống của dân tộc Việt nam tại hải ngoại, Cộng đồng chúng ta luôn hướng tới mục tiêu duy trì văn hóa sinh hoạt truyền thống nhằm xây dựng tinh thần Lạc Hồng từng thể hiện trong các lễ chào cờ, tiết nhật, giỗ Tổ hay huý kỵ các anh hùng dân tộc. Điều quan trọng là dạy tiếng Việt cho thế hệ tương lai, dù biết rằng đây là cuộc chiến không cân sức giữa một bên là trường học và xã hội Hoa Kỳ, nơi các cháu luôn cần sử dụng tiếng Anh và một bên chỉ có cha mẹ, ông bà, Do đó chúng tôi sẽ hỗ trợ các trung tâm Việt Ngữ, mời gọi phụ huynh cần phải kiên định trong việc đưa con đi học Việt ngữ cuối tuần, dùng tiếng Việt ở nhà để nói chuyện giúp con hiểu lợi ích khi sử dụng tiếng Việt vì “Con sẽ trở nên thông minh, học giỏi hơn nếu con nói được tiếng Việt lưu loát”.           Cũng có những ý kiến bên lề khi bàn về hòa giải hòa hợp dân tộc, câu trả lời thích đáng nhất là nếu chế độ Cộng Sản trong nước mà chấp nhận đa nguyên, tôn trọng khác biệt ý kiến, dân ở trong nước được nhân quyền, được bình đẳng thì tự nhiên nó sẽ hòa giải được toàn xã hội ngay ở trong nước. Nếu chế độ không thay đổi thì bao nhiêu chủ trương chính sách cũng không thể nào thuyết phục, không bao giờ giải quyết được vấn đề nhức nhối này. Không phải không nhắc đến, gạt bỏ quá khứ chiến tranh, thù hận ra khỏi suy tư là sẽ đạt được hòa giải hòa hợp dân tộc! nếu muốn được vậy thì Cộng Sản phải có đường lối lãnh đạo đất nước theo xu hướng tiến bộ, dân chủ văn minh, nhân quyền, chấp nhận đối lập thì mới đoàn kết được toàn dân để bảo vệ chủ quyền quốc gia, dân tộc, bảo vệ quyền tự do của người dân, từ đó mới làm nền tảng cho sự kêu gọi đoàn kết dân tộc, tiền đề cho sự hòa hợp hầu đi đến hòa giải. Khi Cộng Sản Việt nam làm được như vậy thì Cộng Đồng Việt nam Hải Ngoại sẵn sàng trả lời câu hỏi xa vời này…!    Một tuần lễ Độc lập của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ đã cho Cộng Đồng Người Việt một cơ hội tốt đẹp trong tinh thần tự do, đối thoại và thông hiểu để cùng nhau chung tay xây dựng nơi quần cư này thăng hoa cuộc đời.    Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng

THĂNG HOA CUỘC ĐỜI

Kỳ Thứ 16

Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng

Hôm thứ Sáu 7 tháng 7 năm 2023 khai giảng Semester III Trường Cao Đẳng Phật Giáo thực Dụng trên phương tiện Zoom ảo cũng như một số học viên thường trực tại Tu Viện Huyền Không, 14335 Story Rod, San Jose, CA 95127 vì nơi đây là văn phòng tạm thời, nơi điều hành việc tuyển sinh và giảng dạy. Xin chào mừng quý học viên khắp nơi trên hoàn cầu đã ghi danh vào Trường Cao Đẳng Phật Giáo Thực Dụng Semester III để chúng ta cùng nhau tiến bước trên đường chánh đạo, khẳng định lại giá trị đích thực tự bản thân mình hầu tìm được mục tiêu trong đời sống hiện tại.                                                                                                                                      Có lẽ trong quá khứ chúng ta được ít nhiều duyên lành bởi hạt giống Phật pháp vun bồi nên giờ đây lại tiếp tục dưỡng nuôi cho đại bi tâm sớm thành tựu. Khi đức Phật giác ngộ dưới cội Bồ đề, thấu đạt quả vị Nhất Thiết Chủng Trí thì giá trị đích thực của con người mới được chỉ bày, Ngài đã thành Phật và chúng sanh sẽ được thành Phật nếu như chúng ta phát huy tiềm năng huệ giác, năng lực tu tập để thăng hoa những diệu dụng từ bi và trí tuệ như Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, chắc chắn một ngày kia chúng ta sẽ hạnh phúc an vui, giúp đời bớt khổ, kiến tạo thế giới hòa bình.                                                                                                                                      Trong cuộc đời ngắn ngủi khiến chúng ta cần phải tinh tấn mong tìm lối quang minh để hoàn thiện bản thân theo hướng chân, thiện, mỹ. Ai có mục đích đúng thì hướng đi đúng, mục tiêu sai sẽ dẫn đến đau khổ triền miên: tiền tài, danh vọng, sắc đẹp là mục tiêu của thế gian, nhưng nó chỉ là phương tiện và chịu sự tan biến qua thời gian bởi vô thường là chân lý bất biến. Phẩm hạnh và đạo đức của chúng ta mới tồn tại dài lâu, nó thuộc về chính mình, nếu học cách tu dưỡng hàng ngày thì đức hạnh sẽ có năng lực tạo ra tướng hảo quang minh, tiền tài và phẩm vị. Muốn có đức hạnh thì tâm thiện lương phát khởi, trí tuệ minh mẫn, tín căn tăng trưởng, dũng mãnh tinh chuyên, lễ nghĩa thấm nhuần, khiêm cung hòa ái. Được như vậy thì phần lớn là do chúng ta nỗ lực học tập, thực hành nghiêm mật, tích lũy kiến thức để phân định chính, tà, thiện, ác. Học Phật để có trí tuệ, để soi sáng những uẩn khúc vô minh, để thấy cuộc đời tươi đẹp, để phụng sự chúng sanh, để khẳng định giá trị bản thân, lấy trí tuệ làm sự nghiệp, vì vậy mà kẻ thiếu đức hạnh sẽ mãi chịu đau khổ, không kiến thức, không thiện lương, không từ bi và dũng khí nên ý nghĩ, hành động, lời nói mang đầy tà kiến, xảo quyệt, ảo vọng.                                                                                                         Trường Cao Đẳng Phật Giáo Thực Dụng chú trọng đến sự hành trì tự thân, dùng giáo lý Phật Đà như kim chỉ nam để học viên nhắm đúng hướng, tự vận dụng hạt ngọc trí tuệ vốn sẵn trong tâm mà ứng dụng cho đời sốngphong phú và thánh thiện. Xin lưu ý, chữ “áp dụng” là lấy cái ở phía ngoài bắt tấm thân thực hành quy ước, Trường không chủ trương như vậy; nơi đây chữ “thực dụng hay ứng dụng” là lấy cái có sẵn trong tâm mà lâu nay chúng ta bị vô minh che khuất sử dụng ra sao cho đúng với từng học viên, do đó Trường Cao Đẳng Phật Giáo Thực Dụng sẽ là nơi gạn đục khơi trong để mỗi cá nhân nhận biết hạt minh châu của mình đồng với hạt minh châu mà chư Phật ba đời đều có. Tám vạn bốn ngàn pháp môn như một kho thuốc chứa hàng vạn loại thần dược trị bá bịnh, tuy nhiên tùy theo căn bịnh của mỗi người mà ta khế hợp chỉ với một loại thuốc mà thôi, không vì căn bịnh trầm kha mà ta cứ vào đó gặp loại nào cũng uống thì nguy hiểm vô cùng. Chân lý không nằm ngoài tấm thân ngũ uẩn, thực dụng nơi đây là trở về với thân, thọ, tâm, pháp để soi rọi lại cái tự ngã rồi nương theo căn lành đó để tín tâm kiên cố, xác quyết niềm tin từ bản thân có khả năng thiết lập một tương lai tươi sáng và thiện lương. Chúng ta sẽ giàu có thật sựkhi biết cách thức vận hành kinh tế qua con đường Bát Chánh Đạo, mưu sinh bằng nghề chân chính, nỗ lực lao động, không buôn gian bán lận, không dùng đồ quốc cấm hay hàng hóa gây độc hại cho sức khỏe mọi người thì kết quả sẽ vững chãi, sung mãn, an vui. Khi thực hành Tứ vô lượng tâm, giới đức tinh chuyên để tự phát huy năng lực yêu thương của chính mình đến tha nhân là góp phần cho nền đạo đức xã hội được chuẩn mực, các sinh hoạt văn hóa thêm phong phú và tinh thần nhân bản thăng hoa, đưa vai trò tích cực của Phật giáo hướng con người tới những giá trị tốt đẹp.

Ngày nay xã hội phát triển với nền khoa học kỹ thuật tân tiến lại càng tỷ lệ thuận với tâm tham, sân, si, danh vọng, sắc tài khởi sinh; sự lôi cuốn của vật chất khiến cho cái tâm bị lu mờ dẫn đến ý nghĩ, lời nói và việc làm đầy ác nghiệp. Do đó Trường Cao Đẳng Phật Giáo Thực Dụng hướng chơn tâm của mỗi chúng ta hành động và nghĩ suy, mọi sinh hoạt đời thường trở về với bản thể tự tánh nơi mỗi người, biết cách nào dùng tâm thanh tịnh, sáng suốt sẵn có để đối trị mọi hoạt động thường nhật hầu phát huy năng lực từ bi, trí tuệ và đạo đức ở mỗi tự thân mà thăng hoa cuộc đời.                                                                                                                                                                           Trường Cao Đẳng Phật Giáo Thực Dụng có cơ duyên được sự chứng minh của chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa Giáo Thọ Sư đầy năng lực từ bi và các vị Giáo Sư thỉnh giảng có nhiều trãi nghiệm từ các học đường, đạo tâm luôn bồi dưỡng, hành hoạt thực tế trong cuộc đời, ý hướng phụng sự đạo pháp và dân tộc nồng nàn… sẽ trực tiếp nối kết để chia xẻ những bài học thực dụng với các học viên khắp nơi. Ban Tu Thư Giáo Trình luôn nghiên cứu những phương pháp thực tiễn để khế hợp với mục tiêu lợi lạc, an vui. Do đó Ban Điều Hành một lần nữa chúc mừng tất cả học viên ghi danh đến từ khắp năm châu với hy vọng trên hành tinh nơi nào có giáo lý Phật Đà và sự thực dụng tích cực của quý học viên, nơi đó có ánh sáng của hòa bình, an lạc.

Chúng ta cùng nhau thắp ánh sáng Phật Pháp để lan tỏa khắp muôn phương cho hết thảy chúng sanh thoát ly biển khổ, hãy nhất quyết tạo thêm duyên lành để người học Phật có cơ hội tinh tấn trên con đường tu duỡng, rèn luyên tự thân theo bước chân giải thoát của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Cầu nguyện tâm Bồ đề của tất cả chúng ta luôn trưởng dưỡng, trí tuệ minh mẫn, chúc các học viên và bằng hữu luôn chánh niệm và thành công trên đường học Phật.                                                                                                                                                       Cuộc đời của tôi dường như gắn bó với ngành giáo dục hơn ba thập niên qua, khởi đi từ vai trò Trưởng ban Giáo Dục trong trại Tỵ nạn Phi Luật Tân PFAC, đảo có gần mười ngàn đồng hương vượt biên bằng đường biển vào thập niên tám mươi. Nơi đây bà con Việt nam chúng ta phải học Anh văn, Pháp văn và Việt ngữ. Cái khó là trại tỵ nạn dưới quyền chỉ đạo của Cao ủy Liên Hiệp Quốc yêu cầu những ai muốn đến xứ sở nào phải học ngôn ngữ xứ sở đó mà dân tỵ nạn vốn lớn tuổi, học sinh ngữ là một cực hình. Nếu ai đi định cư thì Trưởng ban Giáo dục phải ký tên gọi là “clearance” để xác nhận người đó học đủ chương trình đào tạo ngôn ngữ hay không? Vị tiền nhiệm Trưởng ban Giáo dục PFAC là Thầy Nguyễn Công Hoàn bây giờ là Thượng Tọa Thích Minh Thiện, Trụ trì Tu Viện Tuệ Viên San Jose phải đứng lớp giảng dạy Anh Văn. Tôi lo đôn đốc các lớp Việt Ngữ cho trẻ em tức các cháu thiếu nhi Minor và anh Đinh An coi sóc việc nội vụ trong ban. Sau khi tôi đi định cư tại Hoa Kỳ, thì anh Đinh An, bây giờ là Giáo Sư Đinh An dạy Ngôn Ngữ tại trường Mission College, Santa Clara, USA đảm trách chức Trưởng ban Giáo dục kiêm nhiệm việc đứng lớp luôn.

Kỷ niệm vui buồn trên Đại học Hayward tức là California State University Eastbay từ vụ khủng bố 911 năm 2001 đến 2015, lớp sinh viên tôi đảm trách gồm những gương mặt tứ xứ đến từ Iraq, Trung Đông, Ấn Độ, Nam Mỹ, Mễ, Việt, Tàu, Nhật, Hàn…nhờ đó mà tôi học được những nét văn hóa đặc thù từng mỗi quốc gia dù không phong phú lắm. Riêng về các du học sinh Việt Nam và Trung Hoa thì hầu hết các em tự phản ánh nền giáo dục của Xã Hội Chủ Nghĩa được đào luyện là sợ phát biểu, ngại đặt câu hỏi…bởi cái gì cũng do nhà nước lo nên dân chúng không cần sáng kiến…!. Khi trung tâm Anh Ngữ Nguyễn Phú Lâm, nơi đào tạo hàng nghìn học viên theo học ESL cho Cộng đồng Việt Nam bị đóng cửa bởi Thầy đột ngột qua đời sau cơn bạo bịnh, Nhà báo Nguyễn Xuân Nam và tôi đã thành lập Trung tâm Giáo dục Phù Đổng năm 2016 tại cơ  sở nơi này để tiếp tục các lớp ESL, luyện thi SAT, After Learning Program và Việt Ngữ. Đại dịch Covid 19 bắt buộc trường đóng cửa vào ngày 17 tháng 3 năm 2020.                                                                                                                      

Thật ra giáo dục cần thiết cho cả đời sống tinh thần lẫn đời sống vật chất. Mục đích của giáo dục chẳng những để đào luyện con người trở nên giỏi giang về kỹ năng mà còn tạo cho con người trở thành cao thượng hơn trong tâm hồn. Hình tội học tức ngành criminology chứng minh là đa số những người liên hệ đến tội phạm có trình độ văn hoá kém, hoặc thuở nhỏ không được giáo dục, nuôì dưỡng đúng cách. Vì thế người ta thường nói “mở thêm một ngôi trường sẽ giúp đóng cửa một nhà tù”. Đặc điểm của người có học vấn và lại biết tu hành thì ít bị sự lo âu quấy nhiễu, bởi có văn hóa, có đạo đức thì khả năng hiểu biết dồi dào về sự liên hệ giữa các vụ việc xảy ra một cách hợp lý, nhờ đó tiên đoán phương cách ứng phó, bình tỉnh mà vui sống.

Giáo dục nhân gian hay Phật pháp đều khiến con người ý thức được thiện ác, nhân quả,  không tự kiêu, tự phụ, mà dầu có tai họa ập tới cũng không đến nỗi cuồng si, điên loạn ưu phiền. Đi chùa học pháp thường tránh được lầm lỗi, vì dễ nhận biết được phải, trái trong các quyết định sinh hoạt hàng ngày. Trong Phật giáo có nói về tâm vô úy tức không sợ hãi. Nếu có học thì ít khi sợ hãi bởi sách có câu: “Úy thủ, uý vĩ” tức sợ đầu, sợ đuôi, làm gì cũng sợ.!. Sợ  sệt thường do sự thiếu hiểu biết tạo nên. Hãy nhìn kỹ những kẻ độc tài trên thế gian này luôn sợ không khuất phục được quần chúng, do vậy nên thường áp dụng biện pháp khủng bố, đàn áp. Có những chế độ toàn trị không dùng vương đạo mà dùng bá đạo trị nước nên không biết cách giải quyết vấn nạn quốc gia theo tinh thần dân chủ dẫn đến sự chống đối của dân chúng, không tiên đoán được phản ứng của người khác là vì tự phụ, cố chấp, tham lam, sợ hãi và chuyên chế…tất cả phát xuất từ sự vô minh, thiếu học. Cho nên muốn phán đoán mọi việc được công minh thì đừng lấy ý riêng, tư dục, mà phải xét theo lẽ phải, thường tình; không nên quyết đoán chủ quan bác bỏ những ý kiến hữu ích của kẻ khác; nhất là không nên cố chấp, phải biết nhìn xa hiểu rộng theo phép chánh trực mà thi hành; phải chí công vô tư để phục vụ nhân quần xã hội, hành sự căn cứ vào lẽ phải, chứ không chỉ làm những việc có lợi cho cá nhân, cho đoàn thể của mình mà thôi. Sách Luận ngữ có dạy; “Người ham điều nhân mà không học thì bị cái hại là ngu muội. Người ham đức trí mà không chịu học thì bị cái hại là phóng đãng. Người trọng chữ tín mà không chịu học thì có cái hại là dễ bị lường gạt. Người thích sự ngay thẳng mà không chịu học thì hóa ra nóng nảy. Người dũng cảm mà không chịu học thì dễ biến thành phản loạn. Người cương quyết mà không chịu học thì hoá ra cường bạo”. Cho nên một khi chịu học thì phải biết phục thiện, không tự ái. Mình có địa vị thì “Bất sỉ hạ vấn” là chuyện bình thường, hỏi người nhỏ tuổi hơn mình vẫn không cảm thấy hổ thẹn. Đức Khổng Tử đã nói trong Luận Ngữ là thế gian này có bốn hạng người: “Thứ nhất là sinh nhi tri giả, thượng giả tức hạng siêu việt nghĩa là không ai dạy mà biết, bậc vô sư trí của những thánh giả Như lai. Thứ nhì là học nhi tri chí giả, thứ giả tức hạng khoa bảng thường tình, có đi học mới biết đúng sai. Thứ ba là khốn nhi học chi, hữu ký giả tức hạng có chí thì nên, dốt mà chịu học thì cũng biết nhân quả, luân hồi, thiện ác, chánh tà. Thứ tư là khốn nhi bất học, dân tư vi hạ hỹ, đã dốt mà không chịu học hỏi là kẻ thấp hèn”.

Cho nên trong chương trình Cao Đẳng Phật Giáo Thực Dụng tôi thường chia sẻ với học viên rằng, cuộc đời vô thường nên chúng ta phải tâm niệm là mỗi ngày “Mình giúp ai việc gì, có giúp hết lòng không; giao du với bạn bè có giữ được sự trung tín không; mình có học hỏi thêm được điều gì mới mẻ không; tích lũy chút công đức thiện nghiệp nào trong từng hành động nhỏ nhặt trong ngày không?”. Đây là thực dụng trong việc hành trì hạnh bố thí, tâm từ bi, lòng nhẫn nại, và luôn dùng trí tuệ trong từng hơi thở đi đứng nằm ngồi.

Người ta thường nói: “Tri thức tôn giáo thường do mặc khải. Tri thức triết học do lý trí quan niệm mà lãnh hội. Tri thức khoa học do thực nghiệm. Còn tri thức Đạo Phật do hành trì mà nên” đó chính là thực dụng trực tâm, thâm tâm và đại bi tâm tự thân mà thành tựu.                   Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng

 

999999999999999999999999999999999999999999999

 THĂNG HOA CUỘC ĐỜI

Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng

Kỳ 17 Chia Đôi Đất Nước 20/7/1954


                 Mỗi người có những duyên số đưa tới sự trùng phùng dẫn đến bao thay đổi nhất định trong cuộc đời. Đầu thập niên chín mươi của thế kỷ hai mươi tôi được bầu làm Tổng đoàn trưởng Tổng đoàn Thanh Sinh trong một Đại Hội của một chính đảng Quốc gia tại Miền nam California và Cụ Phan Như Toản, bí danh Võ Vân Kỳ là Chủ Tịch Hội Đồng Chỉ Đạo. Công tác thanh sinh cần phải đào tạo Cán bộ về mặt tuyên nghiên huấn, tổ chức từng chi bộ v.v… nên tôi phải học tập cách thức điều hành trong vòng ba tuần lễ để thông thạo phương hướng. Trực tiếp giảng huấn có Luật sư Nguyễn Tường Bá và Cụ Võ Vân Kỳ, người Thầy mà tôi kính mến đã rót những kinh nghiệm đau thương, vinh nhục của cả đời Người đấu tranh cho dân tộc độc lập, dân quyền tự do và dân sinh hạnh phúc vào cái đầu non trẻ này. Sau gần một tháng “training”, tôi chuyển địa chỉ về thung lũng điện từ Silicon Valley để làm việc và cái duyên mà tôi nói ở trên đã gắn liền hai thầy trò chúng tôi sát cánh, đi sinh hoạt khắp nơi, làm báo, viết bản tin, họp hành, đấu tranh, biểu tình v.v.. cho đến khi Thầy nhắm mắt từ già cõi đời ở tuổi bá tuế (100) ngày 18 tháng 4 năm 2019.                                     

Sinh ra và lớn lên ở đất Ngũ Phụng Tề Phi miền Trung Nước Việt, Thầy đi vào đường đấu tranh cách mạng từ thuở thiếu thời, lấy hình ảnh thanh niên ái quốc Nguyễn Thái Học làm mẫu người hướng thượng, tham gia chính quyền với vai trò Dân Biểu Quốc Hội Lập Hiến, Thầy tận tụy ngày đêm quyết tâm nối chí tiền nhân xây dựng một nước Việt Nam dân chủ phú cường. Gần ba mươi năm cận kề tôi đã học cách can cường, sống thật và trực tính của Thầy, tôi hiểu Người từng hơi thở cũng như những ước vọng mà Thầy chưa đạt được trong cuộc đời trăm năm!

Mỗi lần đến tháng Bảy Thầy đều nhắc đến Hiệp định Genève chia đôi đất nước và khẳng định rằng, chính Cộng Sản Hồ Chí Minh là kẻ tội đồ chủ mưu chia cắt giang sơn. Thầy nói tôi tin 100% bởi Thầy là nhân chứng, là người quen biết sâu đậm với Luật Sư Trần Văn Tuyên, Nguyễn Trung Vinh và Nguyễn Duy Thanh…những người trong phái đoàn Việt Nam Cộng Hòa tham dự Hội nghị Genève tháng 7 năm 1954. Câu chuyện thầy kể như sau:

 Khởi đi từ năm 1847 Pháp bắn đại bác vào Đà Nẵng từ biển rồi xâm lược nước ta, xua quân chiếm lục tỉnh Nam kỳ rồi tiến ra đánh phá miền Bắc. Triều đình Huế không đủ sức kháng cự nên buộc lòng ngồi xuống ký Hòa ước Giáp Thân năm 1884 hay còn gọi là hòa ước Patenôtre biến nước ta thành thuộc địa của Pháp. Như vậy là toàn cõi Việt Nam,  Ai Lao và Cao Miên thuộc Pháp còn gọi là Indochine Française. Nước ta mất độc lập chủ quyền. Triều đình làm kiểng, mọi việc hành chánh, kinh tế, ngoại giao đều do người Pháp cai quản.

Suốt thời gian thực dân Pháp chiếm Việt nam, triều đình và sĩ phu tìm cách khởi nghĩa như vua Duy Tân, Vua Thành                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                               Thành Thái,  Trương Công Định, Phan Đình Phùng, Nguyễn Tri Phương, Hoàng Hoa Thám, Thủ Khoa Huân, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Nguyễn Thái Học và bao nhiêu anh hùng khác đứng lên đấu tranh giành độc lập.

Thế chiến thứ hai bùng nổ do Hitler (Đức), Mussolini (Ý) và Thiên Hoàng (Nhật Bản) lập thành khối “Trục” bắt đầu vào ngày 1 tháng 9 năm 1939 tại Âu Châu. Quân đội Đức Quốc Xã của Hitler chiếm Ba Lan , Hòa Lan và Bỉ đồng thời đánh vào nước Pháp. Paris bị dội bom, chính phủ Pháp lúc đó do thống tướng Pétain cầm đầu đã tuyên bố ngưng bắn lúc nửa đêm ngày 17 tháng 6 năm 1940. Nước Pháp đã lọt vào tay của Đức. Chính phủ Pétain rút về đóng tại Vichy và cộng tác với kẻ xâm lược. Bấy giờ De Gaulle bay sang Anh hô hào kháng chiến, kêu gọi người Pháp gia nhập “Lực Lượng Pháp Tự Do”, chiến đấu chống Đức.

Trong khi đó chính quyền bảo hộ Việt nam phải phục tòng chính phủ Vichy ở Pháp, do đó mà thực dân Pháp ở Đông Dương là đồng minh của lực lượng “Trục”. Sau khi Nhật tiến chiếm Hà Nội năm 1940 rồi Pháp đầu hàng Đức, quân đội Nhật vẫn để chính quyền thực dân tiếp tục cai trị ở Đông dương.

Khi quân đội Đồng Minh đổ bộ lên bờ biển Normandie, giải phóng nước Pháp, chính phủ Vichy bị lật đổ, De Gaulle lãnh đạo nước Pháp. Chính quyền thực dân tại Đông Dương quay lại thần phục De Gaulle và vì vậy đã ở thế thù nghịch với quân đội Nhật.

Quân đội Nhật thấy tình thế bất lợi nên sáng ngày 10 tháng 3 năm 1945 cờ Nhật kéo phất phới khắp nơi thị uy và Đại Sứ Yokohama yết kiến vua Bảo Đại ở Điện Kiến Trung, tuyên bố trao trả độc lập cho nước Việt Nam. Vua liền tuyên bố hủy bỏ tất cả những Hiệp ước ký kết với Pháp trước đó và mời Ông Trần Trọng Kim làm Thủ tướng thành lập chính phủ, dĩ nhiên chính phủ mới này vẫn phải theo đường lối thân Nhật. 
                    Lúc đó đảng Cộng sản Đông Dương và các đảng phái Quốc gia hoạt động mạnh để giành độc lập. Mặt Trận Việt Minh thành lập đã chiếm ưu thế nên khi Nhật đầu hàng vào tháng 8 năm 1945 thì tổ chức cướp chính quyền rồi Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập ngày 2 tháng 9 năm 1945 tại Hà Nội, đẻ ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Quân đội Trung Hoa Quốc Dân Đảng chống Chủ nghĩa Cộng sản của Tưởng Giới Thạch tới tước khí giới quân đội Nhật đã gây lo sợ cho Hồ Chí Minh và đảng Cộng sản, vì vậy Hồ Chí Minh âm thầm ký với Sainteny Hiệp Ước Sơ Bộ ngày 6 tháng 3 năm 1946 chấp nhận Việt Nam là một nước tự do trong Liên Hiệp Pháp và để quân đội Pháp tiến vào miền Bắc. Ngày 19 tháng 5 năm 1946 Hồ chí Minh cho treo cờ đón Tướng Leclerc của Pháp với đoàn quân hơn 10.000 bộ binh và trên 100 chiến xa vào Hà Nội và Hải Phòng. Dân chúng phản đối treo cờ đón Pháp thì Cộng Sản phao tin là sinh nhật của Hồ Chí Minh.                                                                                                                                        

Dưới quyền của De Gaulle tại Paris, ông ta quyết làm chủ tình hình Đông Dương nên Việt Minh và các Đảng phái Quốc Gia đứng lên chống Pháp. Năm 1950 sau khi Mao Trạch Đông chiếm được toàn bộ Trung Quốc, Hồ Chí Minh cầu cứu xin hỏa lực, vũ khí, quân trang, quân dụng để đánh Pháp theo kiểu du kích và kết quả là hệ thống đồn bót của quân đội Pháp bị cô lập.


                Quân đội Pháp tiến hành chiến tranh vũ trang nhưng không kham nỗi bèn nhờ tới vua Bảo Đại hỗ trợ với sự cam kết công nhận nền độc lập cho Việt Nam không Cộng sản bởi Bảo Đại làm Quốc trưởng của “Quốc Gia Việt Nam”. Những người không chấp nhận chủ nghĩa Cộng sản và những nạn nhân Cộng sản lần lượt quy thuận Quốc Gia Việt Nam. Quân Đội Việt Nam được hình thành và chiến đấu bên cạnh quân đội Pháp.
               Đến tháng 7 năm 1954 thực dân Pháp dồn hết binh đội vào thung lũng Điện Biên Phủ, xa mọi hậu cứ tiếp vận, tạo cơ hội cho Việt Minh với sự trợ lực của đạo quân Mao Trạch Đông tổ chức trận địa tiến hành cận chiến dẫn đến sự thất thủ tại Điện Biên Phủ buộc quân Pháp phải đầu hàng lúc17 giờ 30 chiều ngày 5 tháng 5 năm 1954. Hội nghị Genève về Việt Nam khai mạc ngay ngày hôm sau khi Điện Biên Phủ thất thủ. Tại Paris bấy giờ chính phủ Laniel sụp đổ, Mendès France lên nắm quyền vào ngày 17 tháng 6 năm 1954 và hứa rằng: “Nếu trong 4 tuần lễ, vào ngày 20 tháng 7 tới đây, tôi không đạt được một cuộc ngưng bắn tại Đông Dương, tôi sẽ từ chức”. 

 Cuộc chiến tranh Pháp Việt bùng nổ từ cuối năm 1946 và cuộc chiến tranh Triều Tiên khởi sự vào ngày 25 tháng 6 năm1950 đều khốc liệt, gánh nặng cho các quốc gia tham chiến khiến họ cần phải có một cuộc đàm phán để chấm dứt sự hiện diện tại Triều Tiên và Pháp tìm mọi cách đưa vấn đề Việt Nam vào cuộc đàm phán trong Hội Nghị tứ cường gồm Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Liên Xô.                                                                                                                                                    

Sau khi Điện Biên Phủ thất thủ, Hội nghị Geneve về Việt nam khai mạc vào ngày 8 Tháng 5 năm 1954 với các phái đoàn cường quốc đứng đầu hai phe là Cộng sản có Liên Xô do Molotov làm trưởng đoàn, Trung Cộng do Chu Ân Lai hướng dẫn. Phe thế giới tự do có Hoa Kỳ với ngoại trưởng John Foster Dulles, Anh Quốc với Anthony Eden và Pháp với Georges Bidault. Các nước liên hệ có phái đoàn Quốc Gia Việt Nam, Việt Minh, Lào, Cao Miên, Nam Triều Tiên và Bắc Triều Tiên.  Phái đoàn Quốc Gia Việt Nam gồm có các ông Ngoại trưởng Nguyễn Quốc Định là trưởng đoàn, Nguyễn Khắc Khê, Trần Văn Tuyên, Trương Văn Chình, Bửu Kính, Đoàn Thuận, Phó thủ tướng Nguyễn Trung Vinh, Nguyễn Duy Thanh. Phái đoàn Việt Minh có Phạm Văn Đồng là trưởng đoàn và các ông Phan Anh, Trần Công Tường, Hoàng Văn Hoan, Tạ Quang Bửu, Nguyễn Thanh Hà, Hà Văn Lâu, Nguyễn Thanh Sơn, Đặng Tính, Trần Lâm, Hoàng Nguyên, Trần Thanh, Lê Văn Chánh.


          Tiến trình Hội Nghị tại Geneve, Việt Minh luôn đòi chia đôi lãnh thổ.  Với chiến thắng Điện Biên, Phạm Văn Đồng  đòi chia hai nước Việt ở vĩ tuyến 13. Phía Pháp đòi vĩ tuyến 18. Phái đoàn Quốc Gia Việt Nam từ đầu luôn chống lại biện pháp chia đôi đất nước. Dưới sức ép của Liên Xô và Trung Cộng, Việt Minh từ bỏ đòi hỏi vĩ tuyến 13 và chấp thuận vĩ tuyến 17. Trưởng phái đoàn Quốc Gia Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Định đã tuyên bố ngay: “Tôi để cho phái đoàn Việt Minh chịu trách nhiệm đối với lịch sử… Chia đôi, nghĩa là sớm muộn cũng lại có chiến tranh”.


            Trong lúc đang diễn ra Hội Nghị Genève thì tại Việt Nam, Vua Bảo Đại đã mời Ông Ngô Đình Diệm làm thủ tướng. Ngày 7 tháng 7 năm 1954, ông Diệm thành lập chính phủ và Bác sĩ Trần Văn Đỗ làm Bộ Trưởng ngoại giao thay thế Nguyễn Quốc Định làm trưởng phái đoàn Việt Nam tại Genève. Bác Sĩ Trần Văn Đỗ khi biết Việt Nam bị chia đôi  đã đứng lên phản đối, giọng nghẹn ngào vì xúc động trong bầu không khí im phăng phắc của cả hội nghị. Biến cố này được nhà báo Pháp Jean Lacouture tường thuật trên công luận thế giới và Luật Sư Trần Văn Tuyên về kể lại cho Thầy tôi và các bạn đồng liêu cùng nghe trong ngậm ngùi, xót xa và đau đớn.


            Nội dung Hiệp Định có 47 điều được tóm tắt như sau: Lệnh ngưng bắn có hiệu lực từ ngày 22 tháng 7 năm 1954 vào lúc 0 giờ, giờ Genève. Lằn ranh giới tuyến chia đôi Việt Nam là vĩ tuyến thứ 17, địa thế là từ cửa sông Bến Hải ngược đến làng Bồ Hô Su giữa biên giới Việt-Lào. Hai bên bờ sông, một vùng phi quân sự rộng năm cây số là trái độn hai bên. Theo Hiệp Định, lằn ranh này chỉ tạm thời và sẽ có cuộc tổng tuyển cử để thống nhất hai miền vào tháng 7 năm 1956. Trong thời gian chờ tổng tuyển cử, mỗi bên có quyền quản trị hành chánh ở khu vực của mình. Trong vòng 300 ngày dân chúng hai miền có quyền di chuyển từ vùng này sang vùng khác không bị hạn chế hay bị ngăn cản.


             Khốn nạn thay! Việt Minh và các trưởng đoàn đại biểu khác đã ký vào bản Hiệp Định NHƯNG phái đoàn Quốc Gia Việt Nam và Phái đoàn Hoa Kỳ không ký, từ chối công nhận hiệp định này. Tin tức về việc chia đôi đất nước là một chấn động khủng khiếp đối với dân chúng miền Bắc và đồng bào cả nuớc ngỡ ngàng với mối đau nhức của dân tộc. Nhớ thuở xưa khi Trịnh Nguyễn phân tranh, lấy sông Gianh làm biên giới đã khiến cho người đời nguyền rủa mãi đến tận ngàn sau. Phái đoàn Quốc Gia Việt Nam họp báo sáng ngày 21 tháng 7 năm 1954 để ra một bản tuyên ngôn mang chữ ký của Trưởng phái đoàn là Bác Sĩ Trần Văn Đỗ: “long trọng phản đối việc ký kết hấp tấp thỏa hiệp ngưng chiến do hai cơ quan Tư Lệnh Tối Cao Pháp và Việt Minh mà thôi” và “yêu cầu Hội nghị ghi nhận một cách chính thức rằng Việt Nam long trọng phản đối cách ký kết Hiệp Định cùng những điều khoản không tôn trọng nguyện vọng sâu xa của nhân dân Việt Nam”.                                                                                                                                  

Trong vòng ba trăm ngày, có hàng triệu người bỏ miền Bắc vào Nam, chính phủ Ngô Đình Diệm đã phải có đối sách khẩn cấp để tìm cách ổn định cho đồng bào di cư. Sau khi hết hạn 300 ngày, nhiều người còn tiếp tục vượt biên bằng thuyền bè đã bị Việt Minh đuổi theo bắn bỏ. Một số người tìm cách vượt sông Bến Hải cũng bị tên độc bắn trong lúc đang bơi chưa tới bờ phía Nam. Họ dùng tên độc vì trong vùng phi quân sự không được nổ súng.                                                    

Uy tín và khả năng lãnh đạo Trung phần, Thầy  là người giúp đồng bào tỵ nạn vào miền Trung định cư, ổn định cuộc sống, làm ăn phát đạt, con cái được giáo dục đến nơi đến chốn. Thầy luôn nhấn mạnh trong những buổi thảo luận chính trị rằng, chính Hồ Chí Minh và Cộng Sản Việt nam chủ trương với quốc tế chia đôi đất nước tại Hội Nghị Genève năm 1954. Phạm Văn Đồng và thực dân Pháp đã đặt bút ký văn bản ô nhục này. Hồ Chí Minh từng âm thầm ký kết Hiệp Định Sơ Bộ với Bộ Trưởng thuộc địa Marius Moutet để quân đội Pháp được trở lại miền Bắc năm 1946 là một bằng chứng rằng, Cộng Sản không tôn trọng danh dự, quốc thể và độc lập của nước nhà.

Thầy khẳng định rằng dân tộc Việt Nam không thể tha thứ cái tội chia cắt đất nước của Cộng Sản. Chính họ đã tự phản bội chữ ký của mình khi mang quân tấn công miền Nam gây ra cuộc chiến tương tàn với bao tang tóc thê lương. Giờ đây đất nước thật sự chia cắt lòng người, văn hóa, đạo đức suy đồi, thanh niên mất niềm tin vào tiền đồ dân tộc, Tàu Cộng được dịp tìm cách thống trị giang sơn, lịch sử sẽ phán xét tội phản dân hại nước của Cộng Sản Việt Nam; rồi đây Thầy sẽ ra đi trước khi nhìn quê hương không còn Việt Cộng, nhưng thế hệ mai sau nhất định không quên dòng lịch sử đớn đau này mà tìm cách tranh đấu cho Dân tộc thật sự độc lập, Dân quyền thật sự tư do và Dân sinh thật sự hạnh phúc, đó là ước nguyện của đời Thầy.                                                                                                                                           

Tôi viết lại dòng sử này qua lời kể chí thiết của Thầy năm xưa và hy vọng con cháu tôi sẽ có tư liệu sống để thẩm định những gì mà Mẹ Việt Nam từng oằn vai gánh chịu tủi nhục bởi sự đốn mạt, tham lam của lũ con hoang luôn tôn thờ chủ thuyết Marxist ngoại lai hơn Tổ tiên nòi giống Lạc Hồng. Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng

Thăng Hoa Cuộc Đời

Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng

***

Kỳ 18   Dưỡng vs. Phá Thai

Thứ ba ngày 25 tháng 7 năm 2023 là ngày Mùng tám tháng Sáu năm Quý Mão, một ngày bình thường trong tuần nhưng trước tiền đình thành phố San Francisco có vẻ nhộn nhịp, đặc biệt sự tụ tập của quý bà, quý phụ nữ khá đông mang khẩu hiệu trên tay với hàng chữ ‘Pro Choice”  hay “Abortion Right” hoặc nhóm khác mang biểu ngữ “The Pro-Life Generation” đi tuần hành từ đường McAllister qua đường Porlk vòng vào Abraham Lincoln Monument để tranh đấu cho quyền phụ nữ được phá thai hoặc chống phá thai.

Tôi dừng xe ở Public Parking đi bộ lên phòng họp của Hội đồng Thành phố San Francisco để tham dự buổi điều trần về ngân sách trợ cấp hay cắt giảm cho tổ chức “Planned Parenthood”, một tổ chức vận động lớn nhất cho quyền phá thai, và thúc đẩy thuốc ức chế dậy thì cùng các biện pháp chuyển đổi giới tính cho trẻ em. Đây là mục tiêu mà Planned Parenthood nhắm đến trẻ em nên các loại thuốc đó được gọi là thuốc ức chế dậy thì.

Khi anh Sam Hồ giới thiệu tôi làm Cố vấn Cộng đồng Thiểu số cho Dr. Keith Aytch, Viện trưởng Trường Evergreen Vallege  College thì công việc của tôi chú trọng về giáo dục giới tính trong học đường nên buổi điều trần quan trọng này tôi cần có mặt để lên tiếng.

Nhắc lại một tí sự kiện của Tòa án Tối cao Hoa kỳ ngày 25 tháng 6 năm 2022 đưa ra phán quyết lịch sử về vụ án Dobbs kiện Tổ chức Sức khỏe Phụ Nữ Jackson trong vấn đề nạo phá thai và do đó thì Tòa án lật ngược quyết định vụ Roe kiện Wade năm 1973, kết thúc quyền được phá thai theo Hiến pháp. Vụ Dobbs kiện Tổ chức Sức khỏe Phụ nữ Jackson  là một phán quyết quan trọng của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, trong đó xác định rằng Hiến pháp Hoa Kỳ không hỗ trợ cho quyền phá thai và do vậy bãi bỏ phán quyết của cả hai vụ Roe kiện Wade và Planned Parenthood kiện Casey năm 1992. Đa số quan tòa khẳng định rằng phá thai không phải là một quyền hợp hiến, các tiểu bang nên tự đưa ra quy định về phá thai theo lá phiếu người dân.

Ngay sau khi phán quyết này được ban hành, nhiều cuộc biểu tình lớn từ cả phe ủng hộ lẫn phe phản đối việc phá thai được diễn ra trên khắp cả nước. Phán quyết này mở đường cho việc nhiều tiểu bang sẽ thông qua đạo luật cấm nạo phá thai, bảo vệ thai nhi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng, Tối cao Pháp viện Hoa kỳ đã tước đi quyền lợi của nhiều phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ thiểu số ít được giáo dục với những biện pháp ngừa thai cần thiết và những nạn nhân của bạo lực tình dục. Đó là lý do hai xu hướng biểu tình để Pro-Life hoặc Con-Life xuất hiện liên tục ở các cơ quan chính quyền có nghị sự về vấn đề thai nhi.

Ngược thời gian vào năm 1973 xảy ra sự kiện mang tên “Roe kiện Wade” liên quan đến trường hợp của một người phụ nữ tên Norma McCorvey, biệt danh “Jane Roe” sinh sống ở  Tiểu bang Texas năm 1969 mang thai đứa con thứ ba và muốn phá thai nhưng bị cấm.  Bà nhờ cậy luật sư Sarah Weddington và Linda Coffee đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Hoa Kỳ chống lại công tố viên tại Texas là Henry Wade, cho rằng luật phá thai của Texas là vi hiến. Sau khi Tòa án Quận North Texas xét xử vụ án và phán quyết có lợi cho bà thì Tiểu bang Texas đã kháng cáo phán quyết này lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Tháng 1 năm 1973, Tòa án Tối cao đã ban hành quyết định 7 – 2 phán quyết rằng, Điều khoản về thủ tục tố tụng Tu chính án thứ mười bốn của Hiến pháp Hoa Kỳ cung cấp “quyền riêng tư” bảo vệ người phụ nữ mang thai được lựa chọn phá thai hay không.

Sau ngày phán quyết đó thì Tòa án tái khẳng định rằng quyền của người phụ nữ để lựa chọn phá thai được bảo vệ bởi hiến pháp. Điều này đi ngược niềm tin tôn giáo và đạo đức gia đình bảo thủ cho nên cuộc chiến  giữa phe binh và chống phá thai trở nên sôi nỗi qua những cuộc tranh biện trong các giảng đường hoặc nơi công cộng thường xuyên. Tuy nhiên, ngày 24 tháng 6 năm 2022, phán quyết cuối cùng của Tối cao Pháp viện trong vụ Dobbs kiện Tổ chức Sức khỏe Phụ nữ Jackson đã lật ngược cả hai vụ Roe và Casey. Vụ Dobbs xác định rằng “Hiến pháp không hỗ trợ cho quyền phá thai” và “thẩm quyền quy định việc phá thai được trả lại cho người dân và những người đại diện được họ bầu ra.”

Theo tôi, hôn nhân được xem như vấn đề cá nhân, một sự quy ước của xã hội do con người tạo ra nhằm mục đích hòa hợp an lạc và hạnh phúc xuyên suốt quá trình sinh sản để duy trì nòi giống. Chúng ta không bắt buộc con người phải kết hôn hay ở độc thân, và sinh con đẻ cái do vợ chồng tự do quyết định căn cứ vào khả năng nuôi duỡng, giáo dục và kinh tế gia đình. Mối quan hệ hôn nhân là một sự cam kết hết lòng hỗ trợ và bảo vệ nhau, cùng phát huy đời sống thăng hoa dựa trên sự hiểu biết chứ không bị sự ràng buộc, gượng ép, đôi bên đều xuất phát từ lòng chung thuỷ và thành thật chứ không chỉ hoàn toàn dựa trên sự ham muốn. Hôn nhân cung cấp một nền tảng tốt đẹp cho sự phát triển của văn hóa xã hội, một sự hội nhập hài hòa của hai cá nhân để được nuôi dưỡng và thoát khỏi trạng thái cô đơn, nghèo khổ và sợ hãi. Mục đích cho cuộc hôn nhân là để cùng nhau phát huy vai trò bổ sung, tạo sức mạnh đạo lý, không trọng nam khinh nữ, tôn trọng chế độ một vợ một chồng căn cứ trên sự bình đẳng, nhã nhặn, yêu thương với nhau.

Phát xuất từ sự kết hợp thiêng liêng này mà vấn đề kế hoạch hóa gia đình phải được đồng thuận của cả hai nam nữ theo điều kiện gia đình và xã hội. Việc hạn chế sinh đẻ bằng khoa học theo phương pháp tránh thai truyền thống hay tân tiến đều được chấp nhận. Tuy nhiên khi đã có thai thì việc phá bỏ giọt máu phôi nhi là không công bằng.

             Hãy thông minh thực hiện phương thức để ngăn chặn sự xuất hiện của một chúng sanh mới, điều này không phạm đến việc sát sanh và chẳng tạo nghiệp bất thiện. Nhưng nếu chúng ta đưa ra bất kỳ hành động nào để thực hiện việc nạo phá thai, thì chính đó là động tác trực tiếp sát hại sanh mạng, huỷ diệt sự sống tượng hình, bất nhân và thất đức. Cho nên năm điều kiện hiện hữu đưa đến hành động sát sanh bao gồm bào thai là một chúng sanh, mình tự ý thức đó là một chúng sanh, ý định tìm mọi cách để giết và sau cùng là không còn sự sống. Thứ nhất là khi nam nữ ân ái với nhau, người phụ nữ thụ thai có nghĩa là một chúng sanh hiện hữu trong bào thai. Kế đến vài tháng sau, người phụ nữ biết rằng có một cuộc sống mới bên trong thân thể của mình. Thứ ba là vì bất cứ lý do nào đó phụ nữ này muốn giết đi mạng sống này bên trong thân thể của mình. Thứ tư là hành động nhờ bác sĩ chuyên phá thai để trục thai nhi ra khỏi thân thể, và thứ năm dẫn đến sinh mạng bị giết chết, như vậy là người phụ nữ này đã phạm vào trọng tội sát hại chúng sanh.

Chúng ta không có quyền tước đi mạng sống của những sinh vật khác kể cả tước đi mạng sống của chính mình dù biện minh bất cứ tình huống nào cũng đều được xem là ngược với tinh thần nhân bản và luân lý đạo đức. Những hành động nêu trên là việc bất thiện, khích lệ tâm hồn con người chất chứa tâm tham lam, sân hận và si mê, không dám đối diện với những vấn đề trong cuộc sống, không hiểu bản chất và điều kiện sống nơi trần  thế.

Hết giờ họp nhưng mục thảo luận về ngân sách trợ cấp cho Tổ chức Planned Parenthood chưa được đưa ra, có lẽ phút chót xảy ra sự trục trặc nội bộ nên những mục linh tinh được thay thế mà không thông báo trước. Nhìn thấy các Tổ chức Tôn giáo đứng lên ra về, tôi cũng đành theo chân tiến đến khu parking ngang qua tiền sảnh của Abraham Lincoln Monument, nơi đây lại có một đám đông mang cờ Ukrain tụ tập vì Hòa bình cho xứ sở trung Âu này.

Chúng ta đang sống giữa cảnh Ta bà đầy sự mâu thuẫn cực kỳ kinh hoàng. Ai cũng sợ chiến tranh, nhưng nước nào cũng chuẩn bị cho chiến tranh với một sự hăng say cuồng nhiệt. Ngân sách quốc gia chi tiêu khủng khiếp để sản xuất vũ khí quá ư dư thừa hầu phân phát khổ đau và chết chóc. Con người càng sinh sôi mà dường như vẫn cô đơn trong thế giới ảo tưởng, tách biệt với láng giềng và nghi kỵ, mất tin tưởng cũng như thiếu đi sự cảm thông, đối thoại và hỗ trợ lẫn nhau.

             Liên Hiệp Quốc được hình thành sau những nỗi kinh hoàng của chiến tranh thế giới lần thứ hai, những vị lãnh đạo quốc gia ký kết một hiến chương đồng ý với lời mở đầu rằng: “Bởi vì chính trong tâm của con người mà chiến tranh bắt đầu, chính trong tâm con người mà thành luỹ bảo vệ hòa bình phải được xây dựng”. Lời này có lẽ rút trong Kinh Pháp Cú khi đức Phật tuyên bố: “Ý dẫn đầu các pháp; Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm; Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo”. 

Chúng ta đang chứng kiến cuộc chiến do Nga phát động trên lãnh thổ Ukrain và hai bên tin rằng con đường duy nhất để chống lại bạo lực bằng cách áp dụng nhiều quyền lực hơn nên sự xung đột vũ trang càng ngày càng khốc liệt. Cả hai tăng cường vũ khí hạt nhân trang bị khắp nơi mang đến cho nhân loại nguy cơ huỷ diệt hoàn toàn sự sống, nếu chúng ta không làm gì để ngăn chặn hành động đó thì đại chiến thứ ba sẽ là sự kết thúc của thế giới nơi mà than ôi! không còn kẻ chiến lẫn kẻ bại trận trên đời.

Đức Phật đã dạy: “Hận thù không thể dập tắt bằng hận thù; Hận thù có thể dập tắt bằng tình thương”. Đây là công thức giải quyết bài toán thù hận, giảm thiểu sự kiêu căng, ngã mạn, tự hào để  chuyển hóa ác tâm thành thiện tâm. Sự hy sinh lòng ích kỷ để đạt được hạnh phúc cho số đông thì giá trị biết là dường nào? Quyền lực và bạo động sẽ tạo thái độ không khoan dung thì hòa bình còn xa vời miên viễn. Mỗi người thực tập phương pháp thực hành nhằm đưa đến sự chấm dứt của tham lam, sân hận và si mê là cái gốc của các quyền lực đầy tội lỗi. Vì thế hoà bình có thể đạt được không chỉ bằng cầu nguyện và lễ nghi cúng bái mà chính là kết quả của sự hài hoà giữa con người với đồng loại và môi trường sống xung quanh.

Cuộc đời như một tấm gương phản chiếu, khi khuôn mặt mỉm cười, tấm gương tươi cười tuyệt mỹ, tương tự nếu ta đối xử với thế giới tử tế, nhã nhặn thì vũ trụ sẽ đối xử đến ta một cách an hòa, tin tưởng, do vậy thực tập hạnh an lạc, hòa bình nơi chính bản thân mình ắt thế giới sẽ hòa bình với chúng ta.

Viện Guttmacher cho biết dữ liệu tại Hoa kỳ năm 2020 có 930,160 ca phá thai và cứ tăng chừng 8% mỗi năm kế tiếp. Có cuộc chiến nào chết chóc một cách âm thầm, tủi nhục, đớn đau để rồi cái quả của nghiệp sát chất chồng thì liệu hòa bình chừng nào mới có?

Xin thôi đừng mang dầu đổ vào lửa nơi nhà người khi chính tâm mình vẫn sục sôi ngọn lửa vô minh. Mong lắm thay!

Thăng Hoa Cuộc Đời

Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng

Kỳ 19: Cám Ơn Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa

30 tháng 7 năm 2023 thời tiết San Jose khá nóng, ước chừng 90 độ Fahrenheit giữa vận động trường của Yerba Buena High school vào lúc 12 giờ 30 phút trưa bắt đầu khai mạc chương trình nhạc hội “Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa”. Tôi có mặt rất sớm để làm được gì thì làm cho công tác thiện nguyện sớm chu toàn cũng như mời đồng hương và quan khách lần lượt bước vào những dãy ghế đặt dưới các tấm bạt che ánh nắng tựa thiêu đốt da người.

Cờ Hoa Kỳ và cờ vàng Việt Nam Cộng Hòa khổ 12” x 18” được Ban Tổ Chức cắm vào từng chiếc ghế để đồng hương cùng phất cao khí thế ngạo nghễ hùng tráng. Sân khấu rộng đủ sức cho ban hợp xướng ba, bốn chục ca sĩ đồng biểu diễn nhạc cảnh “Mẹ Việt Nam Ơi Chúng Con Vẫn Còn Đây” như đưa một thông điệp thiêng liêng về quê hương yêu dấu, rằng chúng con không quên Mẹ Việt Nam. 

Vâng! Chúng con không bao giờ quên Mẹ. Kể từ ngày Tướng Dương Văn Minh tuyên bố ngừng bắn, buông súng thì dường như đất trời nghiêng ngả. Đạo quân tinh nhuệ nhất của Đông nam Châu Á lẽ nào một phút buông súng đầu hàng? chuyện gì xảy ra đây? Ai cũng ngơ ngác như kẻ mất hồn, dân chúng nháo nhào đi tìm nơi lánh nạn Cộng Sản, người quân nhân sĩ khí năm xưa vội vàng trút bỏ quân phục, vứt quân trang quân dụng đành đoạn chia tay những chứng tích chiến chinh trên thân thể mệt nhòa, chán nản và tuyệt vọng! Có những điều vô lý, tủi nhục và bất công phủ chụp trên đầu những chiến binh từng cầm súng bảo vệ tổ quốc, họ kiệt sức, buồn đau, không ngả quỵ trước quân thù mà bó tay chấp nhận thua cuộc trước một lời tuyên bố đầu hàng phi lý. Than ôi vận nước suy vi!!!

Anh tôi bị thương trong trận chiến Bình Long cuối tháng Ba năm ấy và đang được điều trị tại Quân Y Viện Sài Gòn. Một cánh tay đã để lại chiến trường, viên Ak cách cuống phổi chưa đầy 4 ly được gắp ra nhưng vết thương vẫn còn rỉ máu. Những tên bộ đội Việt Cộng đầu đội nón cối, chân mang dép râu, tay cầm AK với vẻ mặt đằng đằng sát khí, miệng quát tháo ầm ĩ lớn tiếng đuổi tất cả thương bệnh binh rời khỏi nơi này. Ôi chao! Anh tôi và hàng trăm thương binh khác lê chân từng bước ra khỏi cổng bệnh viện mà không biết đi về đâu? Đoàn hùng binh ấy bây giờ trở thành những thây ma áo trắng bởi bệnh nhân còn có áo quần nào khác để mặc đây, trên đầu họ quấn những băng trắng thấm máu đỏ loan xuống gương mặt xanh xao, hoặc có chiến binh cụt một hay cả đôi chân phải vin vào hàng rào lê chân từng bước mà không có được cái nạn gỗ để di chuyển tấm thân. Bao chiến binh khác bò lếch trên sàn vì cái bụng đã mổ ra mà chưa kịp khâu vào thân thể. Sự tàn nhẫn đến mức đó là cùng, Cộng sản thiếu lương tâm mà sao lại dư thừa hận thù cùng cực?

Chuỗi ngày tiếp theo, thân tàn thương tích, đồng đội sống còn thì bị tù đày mút mùa khói lửa, may mắn cho những ai nhanh chân thoát vòng khổ ải, đến được bến bờ tự do sinh cơ lập nghiệp cũng đoạn mất đường giây liên lạc. Những thương binh không biết nương tựa vào ai khi gia đình họ cũng loạn ly xa cách, kinh tế mới hay chết ở biển khơi, có ai còn nghĩ đến thân phận của những chàng trai tuấn kiệt một thời hiên ngang cầm súng chống lại quân thù, giữ an bờ cõi cho hàng triệu người dân miền Nam sống trong phú cường yên ổn. Họ đã hy sinh một quãng đời thanh xuân để phục vụ đất nước, một phần thân thể tô điểm non sông, hy sinh hạnh phúc cá nhân, lìa xa gia đình yêu dấu chỉ vì phải cầm súng chống lại kẻ xâm lược bạo tàn.

Anh tôi đã chết sau hai năm cam chịu sự đau đớn vì vết thương nhiễm trùng và cuống phổi rỉ máu chưa lành đã bị đuổi ra khỏi quân y viện, nhưng 48 năm qua đồng đội của anh thì sao? họ vẫn sống trong kiếp đoạ đày trên chính quê hương mình, bị phân biệt kỳ thị dã man bởi cái gọi là chính quyền cách mạng cai trị độc ác không chút tình người.

Tôi nhìn thấy đồng hương tấp nập đi vào vận động trường để ủng hộ người thương binh Việt nam Cộng Hòa. Mắt tôi rươm rướm dường như chực tuông ra dòng nước u uẩn cũng như mừng vui. U uẩn là thương cho người anh năm xưa và những người tật nguyền còn lăn lóc đôi chân không trọn vẹn để kiếm sống hàng ngày trong sự bố thí của khách qua đường. Mừng vì đồng hương vẫn còn nặng tình với quê hương, bao nhiêu tấm lòng vàng đang hướng về mẹ Việt nam để nói lời cám ơn người thương binh Việt Nam Cộng Hòa bằng hiện kim lên đến trên bốn trăm ngàn Dollars.

Có nhiều người tỵ nạn đang sống trên đất nước Hoa kỳ này cũng dễ dàng quên đi hàng triệu người Việt đang sống trong nghèo khổ, không còn một mái nhà che nắng che mưa như dân oan hay chí đến những ân nhân của cuộc sống ấm êm tại Miền nam trước năm đổi đời bảy lăm, đó chính là những quân nhân cầm súng chiến đấu bảo vệ sự vẹn toàn cho dân chúng an bình, và không may họ đã trở thành những người thương phế binh chưa một ngày bình an trên chính quê hương mình! Hãy so sánh cuộc đời của ta với họ để cám ơn những gì ta đang thủ đắc, và còn có nhiều hơn sự đủ đầy, vậy thì hãy mở rộng vòng tay yêu thương, nghĩ về họ, những ân nhân một thời đã cống hiến thân xác và máu xương cho đất nước để bảo vệ hạnh phúc cho thân bằng quyến thuộc của chúng ta. Không có những anh hùng vô danh đó thì chúng ta cũng chẳng được cơ hội sống tốt ở chốn này. Xin cám ơn người thương binh Việt Nam Cộng Hòa!

Chúng ta không thể sống cô độc để tự mình phát triển thành công mà cuộc sống thăng hoa cần nương tựa lẫn nhau,
sự tồn vong của xã hội đều phụ thuộc vào đạo đức nhân nghĩa con người, lòng biết ơn và đền ơn thường tạo nên sức mạnh huyền diệu cho đời sống tuyệt vời ít ai ngờ tới.

Văn hóa tổ tiên Hùng Việt đề cao bốn ơn sâu nặng: Ơn cha mẹ sanh dưỡng, ơn chúng sanh vạn loại, ơn quốc gia xã hội, ơn Đạo pháp thiêng liêng, vì vậy lòng biết ơn và đền ơn là nền tảng đạo đức căn bản của con người. Bước đường tiến hóa lên bậc chân nhân vốn dài xa và không phải dễ dàng, nên chúng ta hãy bắt đầu từ những công hạnh có thể làm được trong tầm tay của mình: Luôn nhớ ơn và dốc lòng đền đáp, từ ơn nhỏ cho đến ơn lớn quyết không bao giờ quên. Vẫn biết cuộc đời là giả tạm, mọi thứ rồi cũng sẽ đi qua theo lẽ vô thường luân chuyển, nhưng nếu biết ơn và đền ơn thì cuộc đời trở nên vô cùng ấm áp, chan chứa nghĩa tình.  Sự sống của chúng ta được hình thành từ những mối quan hệ chằng chịt trùng trùng trong tinh thần đạo lý duyên sinh. Nhờ thấy rõ nhân duyên sinh nên biết rằng một mình ta thì không thể tồn tại, cần phải hàm ơn tất cả từ hữu tình cho đến vô tình. Chúng ta được sống hạnh phúc ở đời là nhờ cha mẹ sanh dưỡng, nhờ mọi người trợ duyên nâng đỡ, nhờ đất nước quân đội ngày đêm cầm súng bảo vệ chở che, nhờ đạo lý soi đường để chúng ta hành động đúng chân thiện mỹ. Cho nên, đối với cha mẹ phải hiếu kính, đối với bạn hữu phải thương yêu và quý trọng, đối với đất nước phải trung thành, đối với chân lý phải tín thuận và thực thi trong đời sống hàng ngày.

Nghĩ lại mà xem, ai trong chúng ta sống đời vĩnh cửu, rồi đây sớm muộn phải ra đi, chỉ có điều sống cho có ý nghĩa kiếp người rồi chết đi không ôm lòng tủi hận. Thương thay những người lính năm xưa dù thương tật nhưng coi như đã chết, xã hội hiện tại không nhìn thấy sự tồn vong của những linh hồn vất vưởng bởi thân thể của họ một phần gởi lại chiến trường năm xưa hay những đồng đội đó đã từng hy sinh hứng pháo giặc thù, bảo vệ bầu trời an toàn, hỗ trợ dòng sông lặng sóng, giúp cho chúng ta bình yên di tản đến Hoa kỳ để tiếp tục cuộc sống thành công, học thành đổ đạt rồi biến thành kẻ ngoại cuộc như đỉnh cao trí tuệ loài người đang hí hửng hút máu đồng bào Việt nam?

Những con người một đời đem máu đào xương trắng phụng sự chính nghĩa, bảo vệ lá cờ thân yêu của tổ quốc nhưng nguời lính không thua trên chiến trường khốc liệt mà bại trận trên bàn đàm phán Ba lê. Một quốc gia hùng cường non trẻ, một dân tộc hiếu hòa lễ nghĩa nhưng bất hạnh trước gian manh lừa bịp của đạo quân truyền thông thiên tả và những kẻ máu lạnh giết người không gướm tay. Chính điều đó mà nước mất nhà tan, binh lính rã ngũ tan hàng, cuộc đời những chiến binh từng hy sinh thân mạng phải nổi trôi theo dòng sông lịch sử, dù vô lý, dù hờn căm, dù bất công thương hận nhưng thực tế ở đây là những thương phế binh Việt nam Cộng Hòa, những hồn ma cô quạnh, sống với quá khứ liệt oanh, qua những vết thương đời cống hiến cho tổ quốc chưa một lần hối tiếc.

Xin kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng tri ân với những lớp trai hùng xứ Việt. Những nghĩa quân cỡi sóng Bạch Đằng giang, những tráng sĩ vươn vai chống Nguyên Mông, Mãn Thanh hay đánh Pháp, những trai hùng thời loạn của đệ nhất, đệ nhị Cộng Hòa, già trẻ lớn bé qua bao thời đại đều nguyện một lòng bảo vệ quốc gia. Tất cả xuất phát từ tinh thần trách nhiệm, tiếng gọi hồn thiêng sông núi làm tròn bổn phận công dân thời tao loạn. Ôi! đức tính cao quí của hàng lớp thanh niên tuấn kiệt, kẻ sĩ phu thời đại chiến chinh gãy súng nửa chừng, thương tật đầy người nhưng vẫn âm thầm sống trong bao bất hạnh, bất công, bởi chế độ bất lương đối xử với phe thua cuộc vô cùng bất nhân, bất nghĩa.

Bốn mươi tám năm trôi qua cứ ngỡ như vừa chợp mắt, tôi ngồi đây trong “Đại Nhạc Hội Ngoài Trời Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa” giữa vận động trường Yerba Buena High School mà lòng se thắt. Vào lúc này nơi quê nhà ngàn trùng xa cách, những người thương binh năm nào, không biết ai còn ai mất? Nhưng chắc chắn nếu còn sống một ngày với mảng đời cay đắng muộn phiền thì cuộc đời đó vẫn còn giá trị muôn vàng vì đã lấy máu xương tô đậm nét giang sơn trọn vẹn. Kẻ từng cầm súng bắn vào thân thể anh, họ đã mang quân hàm và huy chương lấp lánh, nhưng khốn nạn thay! Huy chương và quân hàm đó đã đổi chác bằng hiệp định bán nước, nhượng biển, cầu cạnh ngoại bang.

Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa dù ở bất cứ nơi đâu cũng là một phần của tập thể cựu chiến sĩ đang sinh hoạt ngoài lãnh thổ Việt Nam. Hãy làm điều gì mình cảm thấy đúng nghĩa với từ ngữ đền ơn đáp nghĩa, chuyển tình thương xoa dịu nỗi đau triền miên đến từng linh hồn bất hạnh tại quê nhà. Xin một lần nữa dâng tặng đóa hoa hồng và lời Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa.                          

Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng

****

THĂNG HOA CUỘC ĐỜI

NHƯ NINH NGUYỄN HỒNG DŨNG

KỲ 20:  CÁCH MẠNG MÙA THU

Cuộc chiến diễn ra tại Ukrain do quân Nga xâm lược từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đang đe dọa nạn đói tại các quốc gia Phi Châu vì lương thực sản xuất từ nước này không có cơ hội xuất khẩu xuyên qua biển đen để cung ứng thực phẩm tới đó. Trong lịch sử phát triển của dân tộc Việt nam, chúng ta đã từng thấm thía nạn đói năm Ất Dậu 1945 tại phía bắc khiến cho hai triệu người tử vong, trong khi vựa lúa ở đồng bằng sông Cửu long phải thiêu rụi hoặc bán rẻ cho cơ xưởng nấu rượu chỉ vì không có đường tiếp tế ra bắc. Nguyên do thì có rất nhiều nhưng nếu kể ra những hậu quả cũng bởi cuộc chiến tranh Đông dương rồi Nhật và Pháp lợi dụng khai thác nền nông nghiệp bản địa để mang gạo về Nhật cũng như dự phòng chiến tranh do Pháp phát động. Bên cạnh đó, Nhật ra lịnh cho nông dân trồng cây đay thay cho cây lúa để lấy sợi đay làm vải trong khi vụ mùa thu năm 1944 đến mùa xuân 1945 đều bị mưa bão triền miên khiến cái đói chất chồng rét mướt làm cho nông dân không đủ lương thực sinh nhai.

Hàng triệu người chết do chế độ thực dân Pháp và phát xít Nhật gây ra nhưng chính phủ của Thủ tướng Trần Trọng Kim cũng phải gánh chịu trách nhiệm vì sự bảo hộ của Nhật mà chính phủ phải tuân hành những yêu sách của họ, rằng ưu tiên bán gạo cho Nhật trước khi chuyển ra miền bắc cứu dân.

Thế chiến thứ hai vừa chấm dứt, hội nghị Yalta được tổ chức để các nước Đồng Minh như Hoa Kỳ, Anh, Pháp quyết định trả lại độc lập cho các quốc gia thuộc địa như Trung Hoa, Đại Hàn còn Việt Nam thì đang giải giới phe Nhật do quân đội Anh quốc phụ trách từ vĩ tuyến 16 đến mũi Cà Mau và quân đội Trung Hoa phụ trách phía bắc từ Lạng Sơn đến vĩ tuyến 16. Liên quân Anh, Pháp có mặt tại miền nam và quân đội Trung hoa dưới quyền chỉ huy của Tiêu Văn và Lư Hán đến Hà nội giải giới Phát xít Nhật. Vì các tướng này dưới trướng của Tưởng Giới Thạch, kẻ thù của Mao Trạch Đông khiến Hồ Chí Minh không ưa nên muốn mượn tay Pháp chống lại bọn Tiêu Văn và Lư Hán đang có mặt tại Hà Nội.

Nhật trao trả độc lập cho chính quyền vua Bảo Đại từ ngày 10 tháng 3 năm 1945, thay vì nhân cơ hội này vận dụng sự chính danh của một quốc gia độc lập thì ngược lại Hồ chí Minh lấy cớ nạn đói hoành hành, kêu gọi dân chúng cướp kho lúa rồi vận dụng đoàn quân đó đến vườn hoa Ba Đình đọc tuyên ngôn độc lập ngày 2 tháng 9 trước đám dân ô hợp này. Sở dĩ Hồ Chí Minh dùng ngày đó vì thông tin loan báo Nhật chịu ký văn kiện đầu hàng Đồng Minh trên tàu Hoa Kỳ USS Missouri đang neo ngoài khơi Tokyo. Bản tuyên ngôn của Hồ Chí Minh lấy nguyên bản của Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ do các chuyên viên OSS, tiền thân của CIA hướng dẫn Việt Minh khi nhóm này đang hoạt động trên vùng biên giới Việt Trung. Tuyên ngôn độc lập này không có giá trị pháp lý, không kế thừa một chính quyền hiện hữu là Đế quốc Việt Nam do Bảo Đại tuyên bố độc lập vào tháng 3 năm 1945 lúc Nhật trả độc lập chủ quyền cho Việt nam. Khốn nỗi Đế quốc Việt nam ra đời cũng chưa có quốc gia nào trên thế giới thừa nhận và chưa thực quyền vì còn phải dựa vào quân Phát Xít Nhật bản trong mọi lãnh vực từ kinh tế, ngoại giao, đến giáo dục, quốc phòng…nên giá trị độc lập của một quốc gia chủ quyền thật sự chưa được thiết lập. Hơn năm tháng sau  Hồ Chí Minh dựng nên một nước Việt nam Dân Chủ Cộng Hòa khơi khơi như một ý tưởng phát khởi trong bối cảnh hổn quân hổn quan giữa lòng dân đang chịu cảnh chết đói khủng khiếp nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước Việt nam, tạo nên loạn sứ quân và manh nha hai thể chế trong một quốc gia!

Nguyễn Ái Quốc không phải là người yêu nước, ông ta bị Đệ tam Cộng Sản Quốc tế lợi dụng đem về Mạc Tư Khoa huấn luyện để hòng nhuộm đỏ Đông dương. Mùa xuân năm 1941, Nguyễn Ái Quốc chính thức lấy tên là Hồ Chí Minh hoạt động ở Hoa Nam nhận lệnh từ Nga rằng, phải kết hợp với các nhóm Quốc Gia yêu nước để chờ cơ hội cướp chính quyền. Bấy giờ Hồ Chí Minh tự xưng mình là chiến sĩ quốc gia, chủ trương đánh Nhật cứu nước nên quy tụ khá đông nhân sĩ yêu nước và những đảng phái quốc gia, nhờ vậy Hồ Chí Minh thành lập Mặt Trận Việt Minh. Để các nhóm Quốc gia tin tưởng, Hồ Chí Minh mua chuộc cảm tình của Đồng Minh, tự nguyện đem tổ chức bí mật của mình làm tình báo cho quân đồng minh Anh, Mỹ, lãnh nhiệm vụ trinh sát các cuộc di chuyển quân sự của Nhật để báo cáo cho Đồng Minh và giúp đưa các phi công Mỹ bị cao xạ Nhật bắn rơi sang Trung Hoa. Bù lại, Hồ được sự giúp đở của Anh-Mỹ trong việc xây dựng, củng cố và phát triển du kích Việt-Minh.  Sau khi Phát xít Nhật thua phe Đồng Minh rồi rút về nước, Hồ chí Minh hô hào cướp chính quyền vào ngày 19 tháng 8 năm 1945. Theo Hiệp ước Postdam thì quân Anh đổ bộ lên Sàigòn, còn quân Trung Hoa Tưởng Giới Thạch tiến vào Hà nội để tước vũ khí bại quân Nhật Bản và ngăn chặn Việt Minh, tức là tay sai của Cộng Sản quốc tế. Các tổ chức Quốc Gia yêu nước tỏ thái độ chống đối Việt Minh, nên Hồ Chí Minh đã phải nhượng bộ và  giành cho Quốc Gia 80 ghế trong Quốc hội và lập một chính phủ Liên Hiệp ba phe gồm có Quốc Gia, Cộng sản và Trung lập, giả vờ nhiệt tâm với chính nghĩa Quốc Gia, tuyên bố tự giải tán đảng Cộng sản, thành lập đảng Lao động Việt Nam. Đây là mưu sâu kế độc của Cộng Sản quốc tế chỉ đạo Hồ chí Minh thi hành, ra sức tuyên truyền chủ nghĩa Marxit, ve vãn Pháp để được thừa nhận Việt nam Dân Chủ Cộng Hòa là phe quốc gia tự do trong khối Liên Hiệp Đông Dương của Pháp. Sau khi giải giới quân Nhật, Pháp chiếu theo Hiệp Định Sơ bộ nên được quyền thôn tính lại Việt nam kiểu thực dân trước đây khiến dân chúng phản đối quân Pháp khắp nơi. Hồ Chí Minh thấy cơ hội ngàn vàng liền hô hào chống Pháp nên Việt Minh được nhân dân tin tưởng hỗ trợ. Bấy giờ nhóm Cộng Sản trong Tổ Chức Việt Minh được Nga hướng dẫn tiêu diệt hầu hết các thành phần Quốc gia yêu nước, chiếm lấy trọn quyền độc đảng, Hồ Chí Minh trở thành tên tuổi nổi tiếng trong công cuộc kháng chiến chống Pháp từ năm 1946 đến năm 1954.

Trong chừng ấy năm, Hồ Chí Minh ráo riết hoạt động tuyên truyền rằng Đảng Cộng Sản mới là những kẻ chống áp bức, bất công, giải phóng dân tộc ở những quốc gia bị nô lệ bởi thực dân. Hồ Chí Minh âm thầm chủ trương tiêu diệt thành phần quốc gia hay trung lập. Đảng Cộng Sản đưa ra những bánh vẽ an cư lạc nghiệp, dụ dỗ dân chúng ít học ở các vùng nông thôn chạy theo lời hứa hão huyền về một đời sống thiên đường bình đẳng Xã Hội Chủ Nghĩa, cách mạng Vô Sản tuyệt vời nhất trên trần gian. Bài học từ cách mạng vô sản của Nga thaành công, đệ tam quốc tế rút kinh nghiệm chiến thuật mơ hồ, lúc đóng vai quốc gia, lúc thể hiện cộng sản nhưng bí mật thi hành chính sách đỏ, lập ra Thanh Niên Cách Mạng Đồng Chí Hội, tuyển mộ người yêu nước có khuynh hướng quốc gia nhưng biến họ thành kẻ làm tay sic ho Cộng sản quốc tế, đến nỗi bây giờ là thế kỷ 21 mà cái tên Hồ chí Minh vẫn còn mơ hồ bàn cãi rất nhiều.Khi thành lập chính phủ lâm thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa do Hồ Chí Minh làm chủ tịch, mọi người đều thắc mắc về cái tên với lý lịch bất minh và sau đó mới vở lẽ là Nguyễn Ái Quốc, người lập ra Đảng Cộng Sản Việt Nam thì nhiều nhân sĩ Quốc gia hối hận không kịp.

Trong “Thăng Hoa Cuộc Đời kỳ 17” tôi có đề cập đến trận chiến Điện Biên Phủ dẫn đến Hội Nghị Geneve 1954 chia đôi đất nước bởi Cộng Sản quốc tế hỗ trợ đến phong trào Phản Đế, Phản Phong nhằm mục đích triệt tiêu thành phần không theo Cộng sản. Tiếp đến là những khích động giữa hai giai cấp bằng khẩu hiệu “Tiêu Diệt trí Thức, Địa Chủ” khiến cho hàng triệu người dân Miền bắc lánh nạn Cộng Sản chạy vào Miền Nam sinh cơ lập nghiệp. Những bước chân này là bảng tuyên án cho kẻ giết người không gướm tay, chính là Đệ Tam Cộng Sản Quốc Tế ủy nhiệm cho Hồ Chí Minh cầm dao chọc tìết. Đảng Cộng Sản và Hồ Chí Minh chỉ là một thứ Đế Quốc Phát Xít độc địa, cay nghiệt và dã mang được liệt kê trong dòng lịch sử nhân loại, riêng nhân dân Việt Nam đã ý thức sâu sắc rằng, kẻ rước voi về dày mả tổ chính thị Hồ Chí Minh.

Dân tộc Việt nam dưới bao nhiêu triều đại thăng trầm, khi bị Tàu đô hộ, khi bị Pháp thực dân, khi bị Phát xít Nhật xâm lược nhưng người dân cũng còn chút ân huệ bởi pháp lý minh bạch, không lùa dân thất học đấu tố cha ông mình, chỉ có Cộng sản mới dùng hình thức tù đày, khổ sai chung thân để hành hạ giới trí thức như Nhân Văn Gia Phẩm, bắt buộc cải tạo tư tưởng từng người, đẩy dân tộc xuống đáy xã hội loài người: nghèo đói, lạc hậu, tham nhũng, khủng bố, dối trá, bất công, không kể Ông Bà, Tổ Tiên, Trời Phật, Chúa Thần mà chủ trương nghi kỵ để chầu chực tố cáo lẫn nhau hòng dễ bề kiểm soát từng li từng tí, đó là phương pháp trị dân vô đạo đức, thiếu nhân bản làm cho đất nước đảo điên, tụt hậu.

Kết quả của cách mạng mùa thu năm 1945 nói hoài không hết, nhìn vào thực tế xã hội Việt nam hiện tại, đất nước đã mất đi cơ hội chuyển mình thành con rồng Á châu như các quốc gia lâng bang. Hồ Chí Minh chết năm 1969 vẫn để lời di chúc độc điạ, sắc máu và ngu xuẩn dặn dò đồ đệ tiếp tục làm tay sai cho Cộng Sản quốc tế bằng võ lực tàn ác bội phần. Tết Mậu thân 1968 Cộng Sản tấn công vào cổ thành Huế, sát hại biết bao nhiêu sinh linh vô tội. Năm 1972 tấn công Quảng Trị, Thừa Thiên bắn giết và pháo kích quốc lộ 1 gọi là “Đại Lộ Kinh Hoàng” khiến vài trăm ngàn người dân di tản thiệt mạng. Mùa hè đỏ lửa qua các cuộc cận chiến Bình Long, Kontum hay pháo kích vào trường tiểu học Cai Lậy làm cho nhiều sinh mạng tử vong. Sau năm 1975 hàng triệu quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa bị bắt nhốt, hủy hoại chất xám não bộ và thân xác tiều tụy đến què quặt, vong mạng. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự thất thoát trí tuệ, ngu dân mà hậu quả là nhiều triệu gia đình tan nát, xã hội điêu linh, dối trá và bạo lực lên ngôi. Tất cả tội ác trên là mưu đồ của Cộng Sản Việt nam biến đất nước thành một trại tù khổng lồ để làm vừa lòng Đế quốc Cộng Sản Quốc tế.

Cộng sản có nhiều lần sửa sai, ký hiệp ước sơ bộ với Pháp đề Việt nam Dân Chủ Cộng Hòa thành một tiểu bang trong cái liên Hiệp Pháp là một sai lầm. Đấu tố cải cách ruộng đất giết oan quá nhiều nông gia xong Hồ Chí Minh khóc lóc xin lỗi nhân dân và hứa sửa sai bèn cách đổi con dao thành ngòi bút. Bắt hàng triệu thanh niên cầm tù rồi bây giờ cho là chính sách cần phải sửa sai, cũng như ký tặng Hoàng, Trường Sa cho Tàu để cháu con hối hận thiên thu; hỏi rằng, lấy nước nào rữa sạch vết nhơ “Mùa Thu Tháng Tám” từng đưa dân tộc Việt Nam vào cơn máu lửa điên cuồng chưa có hồi kết thúc?.               

Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng