Tin tức

Robert Mueller dồn Trump vào góc tường

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã làm cho Trump khó sa thải ông trong lúc này. Có lẽ điều đó giải thích cho hàng chục cái tweet tức tối của Trump xuất hiện cuối tuần qua khi ông ta đi nghỉ cuối tuần ở Mar-a-Lago.

Phương pháp của công tố viên độc lập đã và đang thực hiện là đưa ra từng mảnh ghép trong trò chơi puzzle để ghép lại. Khi hoàn thành, sẽ cho ra một bức tranh tổng thể để người dân Mỹ nhận ra rằng, mọi thứ đã sẵn sàng cho việc mang tổng thống ra luận tội.

Bản cáo trạng của ông Mueller tung ra hôm thứ Sáu tuần trước về chiến tranh mạng của Nga chống lại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 là một cú đấm chiến thuật để dồn Trump vào chân tường. Cáo trạng của ông Mueller làm cho Trump tiếp tục nói dối về các tuyên bố mà ông ta lặp đi lặp lại rằng ông ta tin Putin khi Putin nói Nga không liên quan tới chuyện tấn công bầu cử Mỹ.

Trong khi tranh cử, Trump đã nhiều lần công khai hối thúc Nga hack vào email của bà Hillary Clinton. Các cố vấn hàng đầu của Trump đã gặp các điệp viên Nga để xem họ có đồ chơi gì để giúp Trump chơi đối thủ ông ta.

Khi Trump thất bại trong chuyện làm ăn, Trump và gia đình ông ta đã dựa vào các gói cứu trợ khổng lồ từ bọn đầu sỏ chính trị Nga thân cận với Kremlin. Khi ông ta trở thành ứng viên tổng thống, Nga đã xem Trump như một thứ tài sản, một thằng ngốc có ích, như bọn Stalinist đã từng sử dụng.

Và khi cuộc đua đến hồi nước rút, Nga đã giúp Trump thắng cử bằng trò bẩn, để rồi Trump đã trở thành tổng thống thân Nga nhất trong lịch sử nước Mỹ, không hề nói bất kỳ một lời nào chỉ trích Putin.

Điều làm mọi người kinh ngạc là báo cáo chi tiết về việc Nga thao túng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến từ một công tố viên đặc biệt. Trong một chính quyền bình thường, bằng chứng về chuyện nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ sẽ khiến cho tổng thống ra lệnh thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ. Ngược lại, Trump đã chế giễu toàn bộ cuộc điều tra của ông Mueller và sử dụng ảnh hưởng của Trump để ngăn chặn những yêu cầu điều tra của các ủy ban ở lưỡng viện Quốc hội.

Cáo trạng mới nhất của ông Mueller cho chúng ta thấy điều gì? Trước hết, những tiết lộ này chấm dứt các nỗ lực không ngơi nghỉ của Trump để sa thải Mueller. Nếu Trump sa thải Mueller thì chính ông ta sẽ mở ra cái án khác là cản trở công lý. Các dân biểu, nghị sĩ đảng Cộng hòa không còn lựa chọn nào khác là bắt đầu tiến trình luận tội Trump.

Kế đến, cho thấy sự mâu thuẫn giữa Trump và các lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ. Tất cả các nhân vật quan trọng trong đảng Công hòa, bất kể họ có cùng phe với Trump về những vấn đề khác, nhưng họ đã bày tỏ sự phẫn nộ về các hoạt động của Nga và ca ngợi ông Mueller. Trong khi đó, Trump chỉ tuyên bố rằng ông có ít người đứng về phía ông ta, và ông ta không nói gì về sự can thiệp của Nga ảnh hưởng thế nào đối với nền dân chủ Mỹ, không hề tuyên bố là ông ta sẽ chống lại sự phá hoại này và trừng phạt Putin.

Vẫn còn hai câu hỏi khác. Đó là thời gian của ông Mueller, khi nào thì Mueller sẽ tung ra các cáo buộc khác? Liệu ông ta có thể đưa ra mọi thứ trong vài tuần, hay là cuộc điều tra có thể kéo dài, qua khỏi cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm nay.

Câu hỏi thứ hai là Mỹ nên trừng phạt và ngăn chặn Nga như thế nào. Các hành động của Nga phá hoại nền dân chủ Mỹ và đẩy cuộc bầu cử lên tới một hành động chiến tranh. Và nếu những hành động này hiệu quả như các báo cáo và bây giờ bản cáo trạng của Mueller đã đưa ra, điều này có nghĩa là Trump đã trở thành tổng thống trong một cuộc đảo chính do bọn Nga tài trợ.

Các ý trên được tóm lược trong 2 bài báo này:

https://www.politico.com/…/how-bob-mueller-bought-himself-m…

https://www.huffingtonpost.com/…/opinion-kuttner-mueller-ru…

Leave a Reply