Giáo dân, tu sĩ, linh mục Thái Hà lại xuống đường đòi Công lý, Sự thật 2/12/11 1:42 AM

Linh mục chánh xứ Thái Hà Giuse Nguyễn Văn Phượng, linh mục Lương Văn Long, tu sĩ Vũ Văn Bằng bị nhà cầm quyền bắt dồn lên xe bus đưa về hướng trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà (Đông Anh).


Mời xem link dưới đây:

 http://hientinhvn.blogspot.com/2011/12/giao-dan-tu-si-linh-muc-thai-ha-lai.html#more

 

<<<>>>
 
# Thái Hà Bị Đàn Áp Khốc Liệt
 


Quyền biểu tình là quyền cơ bản của công dân Việt Nam được ghi trên Hiến Pháp Điều 69, lại tiếp tục bị Nhà cầm quyền Nguyễn Tấn Dũng vi phạm.
  

Vào ngày 12/2/2011, Trên 200 giáo dân đã kéo để Ủy Ban Nhân Dân Huyện Đống Đa, Hà Nội để biểu tình bất bạo động vì không được trả lời về việc chiếm dụng phần đất của Thái Hà để dùng làm "nhà máy xử lý nước thải", như hợp thức hóa việc chiếm đất vĩnh viễn.  

Vào lúc 9:05 giờ sáng, trong lúc các giáo dân trở về lại nhà thờ thì bị hàng trăm công an tấn công một cách khốc liệt vào các cha, đặc biệt, đã bắt đi cha chánh xứ Nguyễn Văn Phượng, linh mục Nam Phong, cùng 35 giáo dân, trong có những người bị đánh đập, bị thương, bị xỉu và bị chở về Trại Phục Hồi Nhân Phẩm Lộc Hà, trong số 7 phụ nữ bị đánh, có 5 bị trọng thương.  

Đây là việc làm vô cùng tồi bại của bọn công an do Nguyễn Tấn Dũng cầm đầu, để làm nhục các linh mục và giáo dân trong cái gọi là "Trại phục Hồi Nhân Phẩm".  

Phóng viên Chim Quốc Quốc VNCH của Diễn Đàn Hội Luận thuộc hệ thống www.paltalk.com đã điện thoại về những cơ sở công quyền, gặp ngay một phóng viên Trần Đình Thảo của báo Năng Lượng để tường thuật sự việc đang xảy ra.

 

Báo chí là những cơ quan truyền thông để tường trình những sự việc trung thực đã xảy ra, nhưng tên phóng viên Thảo này đã trả lời thẳng thừng, tất cả 700 báo chí và cơ quan truyền thông ở Việt Nam đều làm việc và phục vụ cho Đảng và Nhà nước.

 

Trước sự việc nghiêm trọng trên, phóng viên Chim Quốc Quốc VNCH đã gọi điện đến nhiều bộ ngoại giao và tòa đại sứ và các linh mục để báo động sự việc xảy ra để có thể ngăn chận kịp thời của đàn áp khốc liệt này.

 

 Theo tin giờ chót, linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Phượng đã khẳng khái trả lời rằng: "không rời khỏi Trại Phục Hồi Nhân Phẩm nếu công an còn giam bất cứ một người biểu tình nào".

 

Trước phản ứng quyết liệt của linh mục Phượng, công an buộc lòng phải thả hết tất cả các giáo dân đang bị giam cầm.

 

Có thể nói thẳng, đây là một cuộc đàn áp tôn giáo khốc liệt, vì các linh mục và giáo dân chỉ thể hiện quyền biểu tình bất bạo động được ghi trong hiến pháp. Thay vì công an phải bảo vệ quyền biểu tình của người dân được ghi trong Điều 69 của bản Hiến Pháp, lại quay lưng với người dân, để phục vụ cho thành phần thiểu số Đảng CSVN.

 

Ngày 2 tháng 12 năm 2011
Mylinhng@aol.com
http://mylinhng.wordpress.com
Xin phổ biến tự do

PS: Những đoạn thâu âm được về vụ việc công an đàn áp giáo dân Thái Hà

Attachment: 1- AUDIO THAI HA 1 02-12-2011.mp3
Attachment: 1- AUDIO THAI HA 2 Duc Cha HoàngDucOanh 02-12-2044.mp3
Attachment: 1- AUDIO THAI HA 3 02-12-2011.mp3
Attachment: 1- AUDIO THAI HA 4 02-12-2011.mp3

Giáo dân Thái Hà biểu tình ở Hà Nội

 

Sáng nay thứ Sáu 2/12, nhiều giáo dân, tu sĩ và linh mục thuộc Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội lại xuống đường tuần hành yêu cầu chính quyền trả lại đất của Nhà thờ Thái Hà.

RFA PHOTO

Giáo dân Thái Hà tuần hành trên đường phố Hà Nội sáng thứ Sáu 2-12-2011, yêu cầu chính quyền trả lại các cơ sở cho Giáo xứ.

Hơn 150 giáo dân, tu sĩ và linh mục thuộc Giáo xứ Thái Hà sau khi đến UBND Thành phố Hà Nội nộp đơn phản đối chính quyền tiếp tục xóa dấu vết một cơ sở thuộc Dòng Chúa Cứu Thế qua hình thức mượn làm bệnh viện, đã tuần hành với biểu ngữ cầm tay dọc khu vực Bờ Hồ.  Đây là cuộc xuống đường lần thứ 2 của giáo xứ Thái Hà tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Một giáo dân có mặt tại cuộc tuần hành thuật lại:

Bà con giáo dân đang đi một cách ôn hòa thì cảnh sát cơ động, dân phòng đã bắt Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Phượng và một số giáo dân đưa lên xe buýt.

Giáo dân Thái Hà

“Vào lúc 8 giờ bà con giáo dân Thái Hà tập trung đòi chính quyền thành phố giải quyết vấn đề tu viện Dòng Chúa Cứu Thế đã bị nhà nước chiếm dụng và trên danh nghĩa là sửa chữa nhưng lại có mục đích xóa dấu vết của dòng tu. Vậy mà sáng nay bà con giáo dân đang đi một cách ôn hòa thì nhà nước đã đưa các lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát dân phòng cảnh sát giao thông và các loại lực lượng và đã bắt Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Phượng và một số giáo dân đưa lên xe buýt. Hiện giờ đưa đi đâu chúng tôi chưa rõ. Lúc bắt đầu bà con giáo dân xếp hàng để đi nộp đơn cho thành phố ước chừng khoảng 150 người.”

Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong có mặt trong đoàn biểu tình cho chúng tôi biết thêm chi tiết như sau:

“Chúng tôi đi nộp đơn và sau khi nộp xong chúng tôi đi về thì bị lực lượng công an các loại họ bắt một số giáo dân và bọ bắt linh mục chánh xứ lên xe. Bản thân tôi thì họ cũng xông vào, họ tìm cách bắt tôi nhưng bà con giáo dân chung quanh họ bảo vệ rất quyết liệt cho nên họ không bắt được.

 

Theo tin tức chúng tôi ghi nhận thì cuộc tuần hành của giáo xứ Thái Hà đã kết thúc vào lúc 9 giờ 45 sáng ngày 2 tháng 12.

Cho tới 13 giờ 30 cùng ngày có tin linh mục Nguyễn Văn Phượng và nhiều giáo dân bị hành hung trong trại Lộc Hà dẫn đến sự bất tỉnh của linh mục Phượng. Chúng tôi được linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong xác nhận:
-Không ạ, ngài bị bệnh tim huyết áp cao tăng huyết áp lên thôi chứ không phải bị đánh đập gì cả. Ngài cũng mệt mỏi do cả ngày như thế khi họ cho thuốc giảm huyết áp thì ngài không dám uống và hiện nay thì ngài vẫn đang bị nhốt.

Đây là lần thứ hai trong vòng nửa tháng qua, Giáo dân Thái Hà biểu tình đòi phía chính quyền thành phố trả lại cơ sở của Giáo xứ mà chính quyền đã mượn trước đây.

Một cuộc tuần hành tương tự đã diễn ra hôm 18 tháng 11 vừa qua với sự tham dự đông đảo của giáo dân, tu sĩ giáo xứ Thái Hà và giáo dân của giáo phận Hà Nội.

Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi và đưa tin sớm nhất về những diễn tiến sắp tới.

Theo dòng thời sự:

 • Giáo dân Thái Hà biểu tình tại Hà Nội
 • Công an bao vây Nhà thờ Thái Hà
 • Giáo xứ Mỹ Lộc bị tấn công
 • Giáo xứ Thái Hà mong có kênh đối thoại với nhà nước
 • “Quần chúng tự phát”, cái gai trong thực thi dân chủ
 • Giáo xứ Thái Hà lại lâm nạn
 • Báo chí trong nước tấn công Giáo Xứ Thái Hà
 • Giáo dân Thái Hà bị công an "mời đi làm việc”
 • Côn đồ tấn công Giáo xứ Thái Hà
 • Giáo dân Thái Hà đòi lại Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế

  Giáo dân Thái Hà ‘lại xuống đường’

  Cập nhật: 05:11 GMT – thứ sáu, 2 tháng 12, 2011
  Giáo dân Thái Hà phản đối việc cải tạo tu viện

  Đây là lần xuống đường nộp đơn thứ hai của giáo dân Thái Hà

  Hàng trăm giáo dân Thái Hà lại xuống đường mang đơn tới Ủy ban Nhân dân Hà Nội để phản đối việc cải tạo tu viện vào sáng thứ Sáu 2/12.

  Được biết nhiều người bị bắt, trong có cả các linh mục.

  Đây là lần thứ hai giáo xứ Thái Hà xuống đường nộp đơn phản đối việc xây cất công trình nước thải tại nơi từng là tu viện Dòng Chúa Cứu thế. Lần trước là vào sáng 18/11.

  Một nhân chứng ở Hà Nội cho BBC hay "sáng nay giáo dân, linh mục, tu sỹ giáo xứ Thái Hà ra UBND TP Hà Nội nộp đơn, trên đường về đã bị công an Hà Nội xông vào bắt nhiều người đi".

  Nhân chứng này nói khoảng 30 người bị bắt, trong đó có linh mục chính xứ Giuse Nguyễn Văn Phượng, linh mục Giuse Lương văn Long và thầy phó tế Vũ Văn Bằng.

  Những người bị bắt đã bị chuyển bằng xe buýt về Trung tâm phục hồi nhân phẩm Lộc Hà, cũng là nơi công an Hà Nôi chở người bị bắt sáng Chủ nhật 27/11 tại Bờ Hồ về trớc khi trả tự do cho họ.

  Tin chưa kiểm chứng nói một giáo dân bị đánh gây thương tích.

  ‘Dự án nước thải’

  Đêm 16/11, rạng sáng 17/11, chính quyền Hà Nội bắt đầu ‘dự án nước thải’ tại bệnh viện đa khoa Đống Đa, vốn là cơ sở của Dòng Chúa Cứu Thế.

  Việc thi công diễn ra với sự có mặt của cả cảnh sát cơ động và chó nghiệp vụ.

  Một số giáo dân cho rằng dự án này sẽ làm “ảnh hưởng đến nơi linh thiêng của tu viện Dòng Chúa Cứu Thế".

  Họ đã làm đơn khiếu nại mang lên UBND thành phố.

  Cuộc tuần hành mang đơn tới văn phòng ủy ban, cùng các biểu ngữ và băng rôn phản đối việc làm của chính quyền đã khiến công an có biện pháp phản ứng mạnh ngăn cản.

  Giáo xứ Thái Hà cho biết họ đã muốn gửi kiến nghị đến các cấp chính quyền kể từ khi họ được biết về dự án này hồi tháng 10.

  Họ cáo buộc dự án xây dựng trạm xử lý nước thải là cớ để "chiếm đoạt khối nhà tu viện dùng làm bệnh viện Đống Đa".

  Ngày 25/10, linh mục Nguyễn Văn Phượng, thay mặt giáo xứ, đã gửi đơn cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu trả lại tu viện Dòng Chúa Cứu Thế.

  Trong khi đó, chính quyền Hà Nội nói trạm xử lý nước thải ở Bệnh viện Đống Đa đáp ứng nhu cầu "cấp thiết".

  Đợt phản đối hiện thời đánh dấu đăng thẳng đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008.

  Khi đó, giáo dân tụ tập hàng đêm tại khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng mà nhà nước giao cho công ty May Chiến Thắng quản lý để đòi lại nơi mà họ cho rằng thuộc quyền sở hữu của Giáo xứ Thái Hà.

  Tòa án Quận Đống Đa sau đó kết án tù treo với bảy giáo dân vì tội ‘hủy hoại tài sản’ và ‘gây rối trật tự công cộng’.

  Thêm về tin này

  Chủ đề liên quan

  Chính quyền nói Thái Hà ‘lộ rõ tim đen’

  Cập nhật: 13:06 GMT – chủ nhật, 4 tháng 12, 2011
  Giáo sỹ và giáo dân Thái Hà biểu tình đòi đất ở Hà Nội

  Chính quyền Hà Nội đang tỏ thái độ hết sức cứng rắn đối với yêu sách đòi đất của Giáo xứ Thái Hà

  Một ngày sau khi giáo dân Giáo xứ Thái Hà xuống đường biểu tình đòi đất lần thứ hai quanh Hồ Gươm, báo chí Hà Nội đã đồng loạt đăng bài đả kích.

  Hai tờ báo chủ chốt của chính quyền thành phố Hà Nội là Hà Nội mới và An ninh thủ đô cùng có bài bình luận tấn công Giáo xứ Thái Hà hôm thứ Bảy ngày 3/12 với Hà Nội mới nói các giáo sỹ Thái Hà ‘lộ rõ tim đen’ khi ‘kích động’ giáo dân ‘gây rối’.

  Hai bài báo này đều dẫn ý kiến một số ‘người dân’ thủ đô bất bình và phẫn nộ trước hành động đòi đất và biểu tình của Giáo xứ Thái Hà.

  Cả hai bài bình luận đều ký tên ‘Nhóm PV’ và không nêu tên tác giả cụ thể.

  Hai bài báo đều có những lập luận giống nhau: các cuộc biểu tình và đòi đất đều do các linh mục cố tình kích động; các cuộc biểu tình gây mất trật tự công cộng và làm xấu hình ảnh Hà Nội; các lực lượng chức năng đã hết sức kiềm chế và kiên trì phân giải để thuyết phục người biểu tình.

  ‘Tạo cớ chống phá’

  Cả báo Hà Nội mới và An ninh thủ đô đều cáo buộc mục đích của Giáo xứ Thái Hà trong việc đòi đất là để tạo cớ cho các lực lượng ‘phản động’ chống phá Nhà nước và kích động gây rối, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

  Bài bình luận trên báo Hà Nội mới có tiêu đề ‘Lộ rõ tim đen’, trong khi báo An ninh thủ đô chạy tít ‘Lộ rõ chiêu bài kích động gây rối của các giáo sỹ Thái Hà’.

  “Tại sao thay vì rao giảng kinh thánh, giáo lý, các linh mục ở đây lại thường xuyên nói xấu chính quyền, kích động giáo dân chống đối?” Hà Nội mới dẫn lời ‘bày tỏ bất bình’ của ‘những người dân khu vực xung quanh Nhà thờ Thái Hà’.

  “Sự việc này một lần nữa làm bộc lộ rõ tim đen của những kẻ mặc áo thầy tu nấp đằng sau chiêu bài đòi đất,” Hà Nội mới nhận định.

  "Phải chăng những thế lực thù địch bên ngoài chỉ chờ cơ hội để gây ra một sự cố nào đó, rồi lấy cớ vu khống, tạo cơ hội cho những hành động can thiệp, lật đổ?"

  Hà Nội Mới

  Điểm lại ‘chuỗi những hành vi cố tình vi phạm pháp luật’của Giáo xứ Thái Hà, trong đó có các cuộc ‘tụ tập’ vào các ngày 27/10, 18/11 và 23/11, báo Hà Nội mới nhận định rằng hành động của giáo xứ là ‘mang tính hệ thống’.

  “Như thể có sự sắp đặt, trên các trang mạng phản động, liên tục đăng các bài viết vu cáo chính quyền chiếm tu viện, phản đối xây dựng Trạm xử lý nước thải Bệnh viện Đa khoa Đống Đa,” Hà Nội mới viết.

  Tờ báo này cũng phản bác yêu sách đòi đất tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa mà Giáo xứ Thái Hà tố cáo là chính quyền ‘mượn’ của Dòng Chúa cứu thế rồi chiếm đoạt luôn bằng cách dẫn công văn của Ủy ban nhân dân Hà Nội ngày 23/11 trả lời kiến nghị của Tổng Giám mục Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn.

  “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà, đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà, đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà, đất,” bài báo dẫn lời công văn trả lời của Ủy ban thành phố Hà Nội.

  Theo Hà Nội mới thì cách giải quyết của thành phố Hà Nội hoàn toàn dựa vào các quy định của Luật Đất đai, nghị định của chính phủ và nghị quyết của Quốc hội. Theo đó, ‘Nhà nước không xem xét lại’ các chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa về nhà đất được ban hành trước ngày 1/7 năm 1991.

  Bài báo dẫn lại quan điểm của Ủy ban thành phố Hà Nội là nếu Giáo xứ Thái Hà cần đất thì phải có đơn xin và lập dự án cụ thể gửi chính quyền xem xét giải quyết.

  “Cách giải quyết trên cơ sở luật pháp, có tình, có lý như vậy…ấy vậy mà… các linh mục Nhà thờ Thái Hà vẫn ngoan cố rêu rao về cái gọi là ‘đòi đất’ để kích động giáo dân gây rối trật tự xã hội,” bài báo viết.

  “Những trang mạng sặc mùi phản động chỉ chờ có thế, lập tức lợi dụng vu khống, bôi nhọ Nhà nước ngăn cản tự do tôn giáo, vi phạm nhân quyền này nọ.”

  “Phải chăng những thế lực thù địch bên ngoài chỉ chờ cơ hội để gây ra một sự cố nào đó, rồi lấy cớ vu khống, tạo cơ hội cho những hành động can thiệp, lật đổ?,” Hà Nội mới đặt nghi vấn và khẳng định rằng ‘chính quyền và nhân dân đã rất hiểu những thủ đoạn phá hoại kiểu như vậy’.

  ‘Nhà thờ hành hung’

  Còn trên bài bình luận của mình, ngoài những lập luận giống như Hà Nội mới, báo An ninh thủ đô còn phản bác cáo buộc rằng công an Hà Nội đánh đập, bắt bớ tu sỹ và giáo dân.

  “Đi gửi đơn thư tại sao phải ‘tiền hô, hậu ủng’ đến thế? Đi gửi đơn thư mà bố trí sẵn cả máy ảnh, camera để quay, chụp cảnh tụ tập, gây rối nơi công cộng?,” An ninh thủ đô chất vấn để chứng minh cho luận điểm các rằng Giáo xứ Thái Hà đang dàn dựng để ‘lu loa’ rằng họ bị cơ quan chức năng đàn áp, bắt giữ trái pháp luật.

  An ninh thủ đô cũng như đưa ra bằng chứng chứng tỏ chính Nhà thờ Thái Hà mới có những hành động ‘quá khích’ ‘ngay trong khuôn viên nhà thờ’.

  Tờ báo của Công an Hà Nội này kể lại câu chuyện một đội viên dân phòng có tên là Mai Quyết Chiến được linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Phượng hẹn gặp tại Nhà thờ Thái Hà vào ngày 20/11 nhưng chưa kịp gặp thì bị bảo vệ nhà thờ hành hung không cho vào.

  Bệnh viện Đa khoa Đống Đa

  Chính quyền Việt Nam từng ‘mượn’ nhiều cơ sở thờ tự của các tôn giáo nhưng không bao giờ trả lại

  “Tuy nhiên sau đó, nhà thờ Thái Hà tung lên mạng hình ảnh và bài viết ‘phản ánh’ có đối tượng côn đồ vào nhà thờ để gây rối,” An ninh thủ đô viết.

  Dẫn chứng thứ hai là một công dân ‘tên là Long’ cũng bị ba, bốn bảo vệ của nhà thờ ‘khống chế’ và ‘giữ gần 15 phút mới thả cho về’ khi ông Long vào nhà thờ để đọc bảng tin thì thấy đề cập đến Cù Huy Hà Vũ.

  Ông Long này được kể là đã thốt lên ‘ông Vũ vi phạm pháp luật, bị phạt tù rồi sao lại vẫn đưa tin sai lệch thế này?’ thì đụng độ với bảo vệ nhà thờ.

  An ninh thủ đô cũng cho biết hai ‘công dân’ này đã có đơn tố cáo Nhà thờ Thái Hà đến Công an Quận Đống Đa đề nghị xử lý những người đã vô cớ hành hung họ.

  Tờ báo này cũng gọi đề nghị ‘đòi đất’ của Nhà thờ Thái Hà là ‘hết sức vô lý’ nhưng không giải thích rõ vì sao lại vô lý.

  Cả hai bài báo Hà Nội mới và An ninh thủ đô đều dẫn ý kiến một số ‘người dân’ của thủ đô Hà Nội lên án các hành động đòi đất và biểu tình của Giáo xứ Thái Hà.

  Đáng chú ý là các ý kiến của những người được cho là thường dân này đều lặp lại y hệt quan điểm của chính quyền, chẳng hạn như ‘đòi hỏi vô lý’, ‘đòi đất trái pháp luật’, ‘xúi giục giáo dân’, ‘hành vi mất trật tự và thiếu văn hóa’, ‘lợi dụng tự do tín ngưỡng’, ‘phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc’, ‘gây mất ổn định chính trị’, ‘có ý đồ xấu’, ‘đòi đất thuộc sở hữu Nhà nước’, ‘làm mất an ninh trật tự và mỹ quan đô thị’, ‘xấu đi hình ảnh thủ đô an toàn, hòa bình’, ‘cần xử lý nghiêm để răn đe’.

  Thêm về tin này

  Vụ Thái Hà: Bằng chứng về công an cài người vào đoàn biểu tình

  http://www5.vietinfo.eu/tu-lieu/vu-thai-ha-bang-chung-ve-cong-an-cai-nguoi-vao-doan-bieu-tinh.html

  Cập nhật lúc 04-12-2011 17:53:36 (GMT+1)
  Đoàn biểu tình có trẩt tự ngày 2/12/2011. Ảnh NVCL
   

 • Vụ cho "côn đồ" đóng giả nhân dân, dân phòng xúc phạm nhà thờ, chỉ điểm tay trong vào đọc bảng tin rồi buông lời khiêu khích, trà trộn đóng giả giáo dân trên đường đi về la ó tạo cớ bắt bớ là một chuỗi hành vi đầy toan tính trước của nhà cầm quyền Hà Nội.

   
  Nhà cầm quyền Hà Nội đã "chơi" giáo xứ Thái Hà một đòn mà giới dân dã thường gọi là “úp sọt”. Đây là chiêu thức cài bẫy, được sắp đặt tính toán kỹ càng, sử dụng một cách chuyên nghiệp.
  Ngày 2/12/2011 đoàn giáo dân giáo xứ Thái Hà trên đường ra ủy ban nộp đơn về, họ đi hàng hai gọn ghẽ, không hô hào, la hét, chỉ cùng nhịp hát bài Kinh Hòa Bình. Một đám đông đi như vậy muốn giữ trật tự, kỷ luật thì có gì tốt hơn là để họ nhập tâm chuyên chú vào việc đọc kinh. Họ không dừng lại, không đi vòng vèo. Họ đi một mạch không dừng từ Văn phòng Tiếp dân – nơi nộp đơn, về Nhà thờ Lớn, nơi gửi xe máy để lấy xe về.
  Đến đoạn trước cổng công an quận Hoàn Kiếm, cách nhà thờ lớn Hà Nội không xa,  nhận thấy nếu không “úp sọt” nhanh thì đoàn giáo dân sẽ kịp lấy xe ra về. Vì thế, họ ập xe buýt đến, đổ quân và bấy giờ mới dùng loa gào hét “đề nghị giải tán, không tụ tập, vi phạm nghị định…” miệng nói, tay chân làm ngay. Lập tức công an, mật vụ xông vào bắt người lập tức, bất chấp người ta thanh minh là đang trên đường lấy xe về.
  Sở dĩ phải làm ráo riết như thế bởi họ sợ vài phút nữa mọi người về hết thì vỡ kịch bản đã sắp sẵn. Một kịch bản khi đã chuẩn bị máy quay, chuẩn bị những thanh niên (là công an cải trang) đi lẫn trong đoàn để la ó đồng đội mặc sắc phục tạo lý do. Thậm chí còn dùng nữ mật vụ, đóng giả giáo dân cầm băng rôn gào hét phấn khích để người khác tưởng lầm là giáo dân phản ứng tiêu cực. Từ cái gọi là vận động giải tán đến cưỡng chế là 30 giây, những đoạn clip, ghi âm đều thể hiện cố ý bằng mọi giá “ úp sọt” những người giáo dân hiền lành.
  Nữ Công an nhận lệnh từ Ông Canh – phó CA quận Hoàn Kiếm

  Tiến về phía giáo dân

  Ông Canh – phó CA quận trước CA quận Hoàn Kiếm

   
  Chắc chắn, chiều này 4/12/2011, chính quyền sẽ họp báo và trưng ra những bằng cớ để lừa bịp công luận, báo chí, quan sát quốc tế…

  Blogger Thục Vy kể về cuộc bố ráp của công an

  2011-12-02

  Chiều mùng 2 tháng 12, công an Quảng Nam đã ập vào hành hung gia đình blogger Huỳnh Thục Vy tại Tam Kỳ, Quảng Nam.

  Photo courtesy of vietarch.org

  Blogger Huỳnh Thục Vy

  Đánh đập, bắt người

  Công an đọc lệnh phạt vi phạm hành chính với những khoản tiền phạt rất nặng, tịch thu đồ đạc mà không lập biên bản, và bắt đi anh họ cuả Huỳnh Thục Vy là Huỳnh Ngọc Lễ.

  Thanh Quang điện thoại cho blogger Huỳnh Thục Vy để tìm hiểu về tình cảnh này, và được Huỳnh Thục Vy kể lại như sau:

  Lúc chiều khoảng 3 giờ thì khoảng một trăm công an, 50 công an tràn vào nhà, 50 công an chốt tất cả các ngả đường giống như là lần trước vào ngày 8 tháng 11, thì con mới lấy máy ảnh ra định quay phim chụp hình để làm bằng chứng cho sự khủng bố của họ, nhưng con mới vừa rút máy quay phim ra thì 2 công an nữ đã vật tay con ra phía sau, rồi 2 công an nam chạy vô lấy máy ảnh của con mà rồi còn đánh con nữa, đánh vào tay vào chân con nữa. Người ta đánh con rất là đau và con chưa bao giờ tiếp xúc với công an theo cái kiểu người ta thô bạo đến như vậy. Lần trước ngày 8 tháng 11 thì người ta có vẻ bình thường, ôn hòa, không có vấn đề gì: người ta để cho mình quay phim chụp hình bình thường.

  Thanh Quang : Theo Huỳnh Thục Vy thì tại sao lần này họ lại nặng tay như vậy ?

  Huỳnh Thục Vy : Dạ. Có lẽ là do con quay phim chụp hình đưa lên mạng nhiều quá nên người ta cảm thấy nhục nhã với người dân hay sao đó nên lần này người ta bố ráp người ta làm rất là kinh khủng. Người ta nói chỉ cần rút điện thoại ra là người ta tịch thu, cuối cùng thì người ta tịch thu của nhà con tới 6 cái điện thoại.

  Thanh Quang : Chúng tôi được biết là người anh họ của cô, tức là con của bác cô tên Huỳnh Ngọc Lễ đã bị bắt trong vụ này, thì tình trạng của anh Lễ như thế nào ạ?

  Huỳnh Thục Vy : Tình hình của anh ấy bây giờ rất là khẩn cấp, tại vì con không biết bây giờ ra sao. Gia đình con rất là lo lắng vì không biết bây giờ anh ấy ở đâu nữa. Người ta bắt anh ấy đi mất luôn. Sáng mai mới đi tìm người, mới đi hỏi thăm coi bị nhốt ở đâu, chớ con cũng không biết bây giờ anh ấy như thế nào. Gia đình rất là lo lắng!

  Thanh Quang : Thế thì tình trạng cha của cô là anh Huỳnh Ngọc Tuấn và em của cô là Huỳnh Trọng Hiếu hiện giờ ra sao?

  Huỳnh Thục Vy : Dạ. Cả nhà con hiện tại vẫn được bình an tuy là người ta vào người ta có đánh đập, người ta đánh, người ta khóa tay lại phía sau người ta đánh, tại vì người ta rất đông người, chú ạ. Nhà con chỉ có 2 cô, có ba với con, với Hiếu, mà trong khi họ cả mấy chục người, cả trăm người, người ta làm mình rất là hoảng sợ. Bây giờ người con tay chân bầm hết. Họ xé cả áo đến rạch toạc áo của cô và áo của con, áo của em trai con nữa.

  Nhưng mà dù cho tất cả những việc đó thì nhà con vẫn vững tâm, chỉ có một điều rất là lo lắng cho anh Huỳnh Ngọc Lễ. Con mong là RFA có thể đưa tin về anh Huỳnh Ngọc Lễ để anh ấy được bảo vệ, tại vì công an vu cho anh ấy là “chống người thi hành công vụ”, tại vì có hai công an nữ xông vào đánh con nên anh ấy mới vì bảo vệ cho con mà xông vào can ngăn thì mấy người công an mới xông vào bắt anh ấy đi, tại vì họ vu cáo anh ấy là “chống người thi hành công vụ”. Hôm trước anh ấy đã giúp gia đình con chụp hình về vụ ngày 8 tháng 11 thì anh ấy cũng mặc áo No-U, áo chống đường lưỡi bò, hôm nay anh ấy cũng mặc áo No-U giống như người đi biểu tình vậy cho nên người ta ghét vì mặc áo đó nên người ta đã bắt đi với vu cáo là “chống người thi hành công vụ” .

  Thanh Quang : Thế công an vào nhà cô lần này thì họ cho biết lý do là gì?

  Huỳnh Thục Vy : Dạ. Người ta vào nhà người ta đọc 3 quyết định xử phạt ba con là 100 triệu, con là 85 triệu, em trai con là Huỳnh Trọng Hiếu cũng 85 triệu. Người ta nói là sau khoảng 10 ngày, trong thời gian 10 ngày phải đi nộp tiền vào kho bạc nhà nước, nếu không thì sẽ bị cưỡng chế.

  Tịch thu tài sản

  Thanh Quang : Cô và người thân sẽ ứng phó ra sao  trước sự cưỡng chế như vậy ?

  Huỳnh Thục Vy : Dạ. Gia đình con đang rất là lo lắng, không biết biện pháp cưỡng chế của họ là gì đây. Chắc là họ sẽ niêm nhà, tịch thu hết nhà, tịch thu hết dụng cụ, đồ đạc trong nhà con, mà thực ra nhà con bây giờ có còn gì để họ tịch thu đâu! Máy tính thì người ta đã tịch thu rồi. Con không biết nhưng mà hai cô con lúc chiều khi người ta ra về hết rồi thì lục tủ tiền thì thấy tiền mất hết. Cả mười ngày nay thì có đồng bào cô chú bác ở hải ngoại gửi về được 3 ngàn đô, thời gian này nhà con cất trong tủ mà chiều nay khi họ về rồi, mở ra thì thấy không còn tiền đâu, chú ạ, rất là lo lắng, rất là căm phẫn.

  Thanh Quang : Tất cả những gì họ tịch thu như vậy là họ có giấy tờ, họ có biên bản đúng thủ tục hay không?

  Dạ không ạ. Người ta không lập biên bản gì cả. Không giống như hôm trước người ta tịch thu máy tính, máy in thì người ta lập biên bản đường hoàng cho mình ký và mình có thể giữ lại một biên bản cho riêng mình, hôm nay thì người ta lấy hết dồ của mình mà không có một biên bản gì, không có cái gì làm bằng chứng hết, chú ạ.

   

  Con rất là lo lắng tại vì mình không có gì làm bằng chứng để chứng tỏ sự khủng bố của người ta đối với gia đình con. Con không chụp được một bức hình nào luôn, tại vì người ta tịch thu hết điện thoại và máy ảnh của con, tại vì người ta đánh con rất là đau cho nên con cũng sợ.

  Thanh Quang : Nói chung thì cô có nhận xét tổng quát như thế nào về hành động vừa rồi của công an?

  Huỳnh Thục Vy : Con thấy việc đưa 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho 3 cha con của con thì chỉ cần một người của xã của phường đến đưa là được rồi, hay là gửi qua đường bưu điện cũng ổn rồi, chớ không cần phải một trăm người ập vào nhà như vậy. Người ta ập vào nhà như vậy thì mục tiêu thứ nhứt là để khủng bố tinh thần gia đình con, làm cho gia đình con bấn loạn hết cả, rồi người ta vào người ta đánh đập mình, người ta lợi dụng tình thế khẩn cấp người ta cướp hết tiền bạc của mình nữa.

  Thứ hai, người ta xông vào nhiều người như vậy để cho thấy lực lượng hùng hậu của họ, chứng tỏ sức mạnh của họ đối với người dân ở khắp vùng này để làm cho người dân sợ hãi qua cái gương của 3 cha con của con mà im hơi lặng tiếng, không dám nói gì cả.

  Khủng bố tinh thần

  Thanh Quang : Hiện giờ thì công an như thế nào? Họ có còn bao vây chung quanh nhà hay là như thế nào?

  Huỳnh Thục Vy : Dạ. Cách nhà con khoảng 500 mét thì có mấy quán cà phê để các người trẻ đánh bi-da đó chú ạ, người ta trực ở đó, mấy công an trẻ trực ở đó, người ta đánh bi-da, người ta uống cà phê, rồi còn xe cảnh sát thì hú còi thỉnh thoảng chạy qua chạy lại trước nhà con hoài mà thôi.

  Thanh Quang : Nhân đây Huỳnh Thục Vy có muốn lên tiếng gì với công luận hay không?

  Huỳnh Thục Vy : Dạ. Con cảm ơn Đài đã cho con được lên tiếng với thính giả của Đài Á Châu Tự Do, con rất là mừng. Nhân đây con xin mọi người giúp đỡ cho gia đình con về phương tiện truyền thông và vận động dư luận quốc tế, vận động các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế như RSF để công luận quốc tế bảo vệ cho gia đình con, vì trong tình trạng này con không biết là người ta sẽ tiếp tục giở thủ đoạn gì tiếp theo đối với gia đình con nữa. Gia đình con rất là lo lắng, mà cái lo lắng nhiều nhất vẫn là lo lắng cho anh Huỳnh Ngọc Lễ.

  Xin mọi người lên tiếng can thiệp để bảo vệ cho trường hợp anh Huỳnh Ngọc Lễ tại vì anh ấy chỉ mặc áo No-U và can thiệp vào việc của gia đình con mà người ta ghét nên người ta chụp mũ là “chống người thi hành công vụ” rồi người ta bắt đi mất, gia đình không biết tung tích anh ấy gì cả. Con mong vì gia đình con một phần mà vì anh Huỳnh Ngọc Lễ là phần quan trọng hơn, xin mọi người giúp lên tiếng để bảo vệ anh Huỳnh Ngọc Lễ ạ.

  Thanh Quang : Cảm ơn Huỳnh Thục Vy rất nhiều.

  Huỳnh Thục Vy : Dạ. Con cảm ơn chú.

  Theo dòng thời sự:

   

   

  images795582_1-250
  Công an tấn công gia đình Blogger Thục Vy hôm 08/11/2011. Photo: face Trầm Tử

  Huỳnh Thục Vy :

 

thaiha12022011c-305.jpg
Công an, dân phòng vây bắt nhiều người, đưa lên xe chở đi.

Hiện nay chúng tôi đang trên xe đi về nhà thờ. Khi công an tới đòi bắt tôi có nói chúng tôi đi nộp đơn và bây giờ ra về sao các anh lại ngăn cản không cho về? Họ nói linh mục về thì chúng tôi đưa lên xe buýt để linh mục về luôn nhưng tôi không chịu. Hiện nay thì chúng tôi đang trên xe taxi để về nhà thờ. Có một xe buýt khi nhìn lên thì thấy một số giáo dân trong đó có linh mục chánh xứ của chúng tôi còn bắt linh mục như thế nào thì lúc ấy cũng lộn xộn thành ra chúng tôi không có dịp quan sát rõ.”

About the author
Leave Comment