Tin tức

Quách Vĩnh Thiện, tác giả trường ca khúc Kim Vân Kiều đã ra đi

Quách Vĩnh Thiện, tác giả trường ca khúc Kim Vân Kiều đã ra đi vĩnh viễn

Vi Minh

15/09/2019 (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện, tác giả trường ca khúc Kim Vân Kiều vừa qua đời tại Paris, thọ 76 tuổi.

Tin từ Hội Ái Hữu Petrus Ký / Âu châu cho biết nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện đã vĩnh viễn chia tay gia đình, bạn bè vào ngày thứ sáu 13/09/2019 tại Pháp, nơi ông sống từ 1964.
 

H1 - Nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện

Quách Vĩnh Thiện sinh tại Sài Gòn năm 1943, là cựu học sinh trung học Petrus Ký (niên khóa 1956-1963). Trong thời gian học tại trường Pétrus Ký, ông là trưởng ban văn nghệ, mỗi năm ban nhạc Pétrus Ký sang trường Gia Long đệm nhạc cho các cô học sinh Gia Long trong ngày phát phần thưởng cuối năm trong đó có ca sĩ Hoàng Oanh. Từ thuở ấu thơ ông đã ưa thích âm nhạc và võ nghệ, học võ Kung Fu từ lúc 9 tuổi, kế tiếp học Karaté đến đai đen. Lúc 15 tuổi ông đệm đàn Tây Ban Cầm cho những Đại Nhạc Hội Âm Nhạc ở Sài Gòn với các ca sĩ danh tiếng thời ấy như ban Thăng Long, Cao Thái, Thanh Thúy, Elvis Phương, Công Thành vv… và lập ban Kích động nhạc Les Fanatiques tại Sài Gòn vào đầu thập niên 60.

Năm 1964 ông sang Pháp du học ngành Toán tại Bordeaux và Paris. Năm 1965 ông trúng tuyển khóa đào tạo kỹ tin tin học của IBM, trong thời gian này ông cũng học nhạc tại Conservatoire National des Arts et des Métiers CNAM tại Paris và tốt nghiệp CNAM năm 1971.

Trong thời sinh viên ở Paris Quách Vĩnh Thiện lập ban nhạc Sao Đêm (Les Saodems) với ca sĩ Bích Chiêu (con nhạc sĩ Lữ Liên), Ly Lan, Tiny Yong (tên Việt Nam là Thiên Hương).

Nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện không nổi tiếng như một nhạc sĩ chuyên nghiệp với những tác phẩm thành danh nhưng ông được biết đến nhờ tài năng cũng như tâm huyết lưu truyền tác phẩm Truyện Kiều bằng một hình thức rất đặc biệt là phổ nhạc Truyện Kiều. Điểm đặc biệt hơn là ông đã giữ nguyên vẹn lời của toàn bộ tác phẩm, không thay đổi dù chỉ là một chữ. Từ 2005 Quách Vĩnh Thiện đã bỏ công phổ nhạc Truyện Kiều và đến năm 2009 hoàn thành công trình với 77 bài hát qua 7 thể loại nhạc khác nhau như Tango, Bossa Nova, Salsa, Samba, Lambada, Rock and Roll, Jazz, Valse, ghi âm trên 7 CD. Trường ca khúc phổ nhạc Kim Vân Kiều ra mắt lần đầu tiên ngày 12/04/2009 tại Học Viện Âm Nhạc Bussy Saint Georges (Conservatoire de Musique) và nhận được sự tán thưởng nồng hậu của khán thính giả. 7 CD Kim Vân Kiều  gồm có

CD 1 – Trăm Năm Trong Cõi Người Ta
CD 2 – Bên Tình Bên Hiếu
CD 3 – Quyến Gió Rủ Mây
CD 4 – Tài Tử Giai Nhân
CD 5 – Cá Chậu Chim Lồng
CD 6 – Hại Nhân Nhân Hại
CD 7 – Chữ Tài Chữ Mệnh

Đầu năm 2010 nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện cũng hoàn tất việc phổ nhạc một tác phẩm văn chương hy hữu khác của kho tàng văn hóa Việt Nam, đó là tác phẩm Chinh Phụ Ngâm với 512 câu thơ do bà Đoàn thị Điểm chuyển thành thơ chữ nôm, với 21 bài  phổ nhạc vẫn giữ nguyên vẹn lời thơ như nhạc sĩ đã thực hiện cho Kim Vân Kiều. 21 bài nhạc này được thực hiện trong 2 CD: Chinh Phụ Ngâm 1 – Nợ Núi Sông với 11 bài.
Chinh Phụ Ngâm 2 – Vinh Quang với 10 bài.

Ngoài Kim Vân Kiều và Chinh Phụ Ngâm, Quách Vĩnh Thiện còn có nhiều bản nhạc khác là nhạc tình và nhạc tâm linh có tính thiền được sáng tác từ 1996 đến 2019: 1 CD Giáng Trần – Nhạc Tâm Linh.


1 CD Trần Gian – Nhạc Tâm Linh.
1 CD Lục Căn Lục Trần – Nhạc Tâm Linh.
1 CD Thiên Địa Nhân 1 – Nhạc Tâm Linh.
1 CD Thiên Địa Nhân 2 – Nhạc Tâm Linh.
1 CD Paris Tình Nở – Nhạc Tình Paris.
7 CDs Le Destin – Truyện Kiều Nhạc Không Lời.
1 CD Karma 1 – Nhạc Tâm Linh Không Lời.
1 CD Karma 2 – Nhạc Tâm Linh Không Lời.
1 CD Chút Gì Để Lại – Nhạc Tình Cảm.
1 CD Một Thoáng Hương Nồng

Quách Vĩnh Thiện luôn được hiền thê là bà Phạm Thanh Vân, cựu xướng ngôn viên đài truyền hình TV7 Cần Thơ trước 1975 giới thiệu  các phẩm của mình trong những lần trình diễn. Ông thường xuyên tham dự các cuộc họp mặt hằng năm của Hội Ái Hữu Petrus Ký / Âu châu tại Ronneburg.

Nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện ra đi không những là điều đau buồn mà còn là một thiệt thòi cho cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại khi mất đi một tài hoa âm nhạc hiếm có. 

Tự truyện “Trải Qua Một Cuộc Bể Dâu” của nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện

Leave a Reply