USS George Washington thăm Philippines

Hàng không mẫu hạm USS George Washington tới Manila để tăng cường quan hệ hải quân giữa Hoa Kỳ và đồng minh của mình tại Đông Nam Á.

Hải quân Mỹ sẽ tham gia các dự án tăng cường quan hệ và trao đổi chuyên môn với hải quân Philippines khi chiến hạm neo đậu cách Manila khoảng 300 km.

Hạm trưởng USS George Washington David Lausman nói: "Vùng biển quốc tế trên khắp thế giới thuộc về mọi quốc gia, tuy nhiên cũng có nghĩa là không thuộc về quốc gia nào.

“Tất cả chúng ta đều cùng sử dụng và việc thực thi quyền mỗi nước trên thế giới có thể sử dụng vùng biển quốc tế một cách hòa bình là lợi ích cốt lõi của chúng ta. Đó là lợi ích cốt lõi của mỗi quốc gia."

Hạm trưởng Lausman nói thêm rằng: "Tất cả các quốc gia đều phụ thuộc rất nhiều vào hàng hải thương mại. Và duy trì các tuyến đường biển quốc tế tại Tây Thái Bình Dương trên bình diện chung cả thế giới là đòi hỏi của thực tế.

“Và việc giữ cho các tuyến đường biển này được ổn định và an toàn là lợi ích cốt lõi cố nhiên của mỗi quốc gia.

Philippines, Hoa Kỳ, Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên – có thể kể tên thêm các quốc gia khác nữa, tất cả chúng ta đều cần có tuyến hàng hải hải ổn định".

Ông Lausman nói thêm: "Xin đừng nhầm lẫn! Đây là tàu sân bay có sức mạnh chết người.

”Nếu cần chúng tôi có thể sử dụng toàn bộ sức mạnh của chiến hạm này cho bất kỳ điều gì chúng tôi muốn, nhưng chúng tôi thực sự hy vọng điều đó không bao giờ xảy ra".

Vài con số

  • Siêu hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể chứa 6.250 thuyền viên.
  • Tàu được hạ thủy 4 tháng 7 năm 1992, dài 333m, rộng 78m, cao 74m, có thể chứa khoảng 80 máy bay và có một đường băng rộng 18.000m².
  • Đây là chiếc thứ sáu trong lớp Nimitz và là chiếc thứ tư của Hải quân Hoa Kỳ được đặt tên theo George Washington, vị tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên.

Hải quân Hoa Kỳ duy trì sự hiện diện mạnh mẽ tại Tây Thái Bình Dương, với một căn cứ hải quân ở Nhật Bản và đã tới thăm một số nơi tại Biển Đông (Trung Quốc gọi là biển Nam Trung Hoa).

Tàu chiến Hoa Kỳ và tàu ngầm Trung Quốc vào năm ngoái chơi trò mèo đuổi chuột nguy hiểm ở Biển Đông và gây ra vụ va chạm xảy ra khi thiết bị sonar mà tàu chiến Hoa Kỳ kéo theo đụng phải tàu ngầm Trung Quốc gần vùng biển Philippines.

Hoa Kỳ muốn bảo đảm tự do đi lại trên Biển Đông và kêu gọi một số nước tuyên bố chủ quyền các đảo nhỏ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và hữu nghị để giảm bớt căng thẳng trong khu vực.

Việc Trung Quốc phát triển quân sự và tăng chi tiêu quốc phòng đã và đang gây quan ngại trong khu vực, đặc biệt là ở Nhật Bản và Đài Loan.

Trung Quốc đã nhiều lần nói rằng tuyên bố của họ về chủ quyền vùng biển và hải đảo phía nam là không thể chối cãi.

Hồi đầu tháng Tám một nhóm quan chức quốc phòng Việt Nam đã thăm hàng không mẫu hạm USS George Washington của Hoa Kỳ.

Tin cho hay nhóm quan chức và sỹ quan cao cấp của Việt Nam được chở bằng phi cơ hạng nhẹ ra thăm hàng không mẫu hạm USS George Washington, đậu cách bờ biển Đà Nẵng chừng 200 hải lý.

Chiến hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử này tới Biển Đông sau khi đã tham gia tập trận với hải quân Nam Hàn ở Biển Nhật Bản.

About the author
Leave Comment