NỖI BUỒN THÁNG TƯ.

   Trong chuyến công tác biên giới sẵn ghé thăm người bạn đóng quân tại Chi khu Đức Lập thuộc tỉnh Quảng Đức . Bất ngờ địch tấn công . Sau 2 ngày đêm chống trả ác liệt chúng tôi phải rời bỏ Chi khu , với ý định về Buôn Mê Thuộc nhưng cầu 14 bị sập . Hơn nữa , chúng tôi đã mất liên lạc với tiểu khu Buôn Mê đành phải cắt rừng về tiểu khu Quảng Đức. Sau 3 ngày đêm chúng tôi về đến nơi , ghé vào Tòa Hành Chánh nằm trên một ngọn đồi nằm bên Dinh Tỉnh Trưởng nghỉ ngơi. Bạn bè ở Trung Tâm Viễn Thông Gia Nghĩa đang chuẩn bị cơm nuớc . Chiếc xe Jeep của Đại tá Tỉnh Trưởng P.V.N. đậu lại truớc trung gian Ngân Khố. Đại tá xuống xe với một tùy tùng bước vào và khi đi ra mang theo một balô tiền , phản xạ nghề nghiệp tôi vớ chiếc máy ảnh, thằng bạn chụp lấy tay tôi : Muốn chết thì bảo, giờ này mà còn máu nghề nghiệp là chết ngay . Hiểu ý , tôi buông tiếng thở dài . Thế là hết .

   Lệnh di tản được ban ra . Đại úy Thiện lên gặp đưa cho chúng tôi ít lương khô. Đại úy Cường đưa cho chiếc máy truyền tin HT1 với lời dặn dò: Khi cần liên lạc và đưa thêm tấm bản đồ, cái la bàn .
   Hai anh em nhìn nhau ngầm hiểu ý . Cánh nhà báo đang bị bạc đãi và vì an toàn cá nhân họ quên hết tình bạn bè. Khi chiến thắng họ đón chúng tôi như những thượng khách, giờ này họ không muốn chúng tôi chứng kiến cảnh tháo chạy .
   Nhảy lên chiếc xe về đến ngã ba Đức Xuyên chúng tôi đành chia tay . Đi trước đoàn quân thì sợ đụng độ , đi sau lại sợ bị đánh bọc hậu. Thôi đành phải theo bản đồ mò , súng đạn , máy quay, máy ảnh , máy truyền tin , lương thực …. đã hành hạ chúng tôi đến kiệt sức nên di chuyển rất chậm . Về đến kinh Sông Đà nước chảy xiết dữ dội , hai anh em lại bơi rất kém . Trong khi đó bên kia sông mấy tên du kích đang rình rập . Men theo bờ sông khoảng 2km thấy yên tĩnh tôi quyết định lấy Poncho gói 2 chiếc ba lô vượt sông , ra đến giữa dòng nước chảy mạnh quá chúng tôi đành buông cái " phao " chèo chống nhau vào bờ . Qua sông chúng tôi chỉ còn cái quần xà – lỏn với 2 súng. Đứng nhìn theo dòng nước đã cuốn đi tất cả . Những thước phim xương máu đã theo dòng sông Đà để lại một nỗi buồn man mác .
   Về đến Tân Rai ( Tỉnh Lâm Đồng ) chúng tôi quá giang chiếc JMC về Thị xã . Hai anh em chúng tôi lang thang vì tiền bạc, giấy tờ không còn , giờ nói gì cũng chẳng ai tin . Một cụ già mời chúng tôi vào nhà , dọn ra mâm cơm với rau muống luộc . Bữa ăn tình nghĩa chúng tôi ăn thật ngon lành . Cụ dặn dò ăn xong rồi đi , họ đi hết rồi . Tôi ngỡ ngàng bỏ chén đũa xuống cám ơn rồi vội vàng đi về phía Dinh Tỉnh Trưởng, nhưng dọc đường thấy lính tráng chạy tán loạn, tôi đành vào Ty Xã Hội tìm người quen mong nắm rõ tình hình , vào đến văn phòng tôi gặp cô Thúy ( phó Ty ) cùng 3 nữ nhân viên đang ngồi buồn bã, hỏi han mới biết tỉnh Lâm Đòng đã di tản . Tôi hỏi sao Thúy không đi ? Thúy trả lời : Tài xế Bằng về với gia đình, không chịu đi   – Vậy xe đâu ? – Xe để phía sau Ty . Để tôi lái cho , chuẩn bị ngay đi .
     Thúy và mấy nhân viên gôm mấy cái máy chữ, con dấu và bỏ lên xe 2 bao gạo. Nhìn vào đồng hồ xăng tôi ái ngại kiếm chỗ đổ xăng . Thúy bảo ở Thị xã cây xăng đóng cửa hết rồi . Dọc đường tôi gặp một gia đình 2 vợ chồng và 2 đứa con trên một chiếc HonDa Dame. Trước giỏ có một bình xăng 10 lít , tôi vẫy tay ngừng lại thương lượng . Họ đồng ý
bỏ xe lên xe , hút hết xăng trong bình đổ vào chiếc Ford . Dọc đường tôi đón khoảng 30 quân nhân thuộc Sư đoàn 23 từ Quảng Đức về. Ghé vào phi trường Liên Khương kiếm thêm một ít xăng nhưng không có . Đến cây xăng ngã 3 Đơn Dương tôi nhờ Thiếu Úy Hy vào thương lượng được 20 lít . Thế là yên tâm đổ đèo Ngoạn Mục tiến về Nha Trang . Cảnh tượng Nha Trang hỗn loạn . Thôi đành đón xe về Phan Rí – Xuống ghe về Vũng Tàu .
     Ngày 30 tháng 4 chúng tôi không thua , vậy mà phải thua trên bàn chính trị . Hầu hết anh em ra trình diện đi học tập cải tạo, một số trốn về địa phương khác và một số vào rừng tiếp tục chiến đấu .
    Vào năm 78 các cuộc nổi dậy trên nhiều địa phương đã có những chiến thắng nhất định . Trận đánh Châu Pha diệt 15 bộ đội chính quy bỏ xác tại chỗ. Trận đánh Bình Giả làm chủ tình hình được 6 giờ diệt chết tại chỗ Xã Đội Trưởng , Trưởng Công An và Trưởng ban Kinh tài . Trận Long Toàn …. Hầu hết các trận đánh quân ta không bị thiệt hại . Nhưng đau đớn thay 1 chiến sĩ thoái hóa ra trình diện đã cung khai để chúng đến từng nhà bắt nguội .
    Anh em bị bắt vào tù chịu tra tấn dã man . Có những người trở về bị tâm thần , kẻ bị bại liệt . Những bản án nặng nề , 2 tử hình xử tại pháp trường Alaska , mấy bản chung thân , trung bình là 13 năm tù , nhẹ nhất là 3 năm . Những cuộc trả thù tiểu nhân , bắn chết các con cháu của các chiến hữu lưu vong .
    Tinh thần Quốc gia còn đó . Những tham nhũng, áp bức trong xã hội đủ khiến lòng dân khao khát một cuộc nổi dậy …. Những trí thức Cộng sản đã nhận thức được thế nào là Tự do , Dân chủ . Vụ án Cù Huy Hà Vũ được cả thế giới quan tâm .
    Cái cần hiện tại là các nhóm chưa phối hợp được, đang thiếu một lãnh đạo có uy tín . Và hậu cần là bà con dân Việt nơi Hải ngoại .
     Những bài thơ, bài ca của Thi sĩ Ý Nga đang rộn ràng thúc dục lòng người. Những tấm lòng nhân ái của cô Mai , cô Đào đang vun xới tình thần quật cường .
     Hy vọng tháng Tư buồn năm nay là lần cuối cùng người Việt phải chịu ngày Quốc Hận .
                                                                   Hồng Nguyên .

———————————————

VỤ ÁN CÙ HUY HÀ VŨ TIẾP LỬA CHO CÁCH MẠNG HOA LÀI Ở VN.

     Phiên Tòa xử Cù Huy Hà Vũ vào ngày 4/4 vừa qua đã gây lên phản ứng kịch liệt của dân chúng trong nước và Quốc tế .
     Những phiên Tòa xử : phạm nhân lương tâm " ở VN không ít và những bản án rất nặng nề . Vì thế 7 năm tù giam không phải là thời gian dài so với các phiên Tòa khác . Tuy nhiên đã nói lên sự trớ trêu của pháp luật VN cho Quốc tế thấy . Dân tộc VN đang sống như thế nào dưới chế độ Cộng sản .
    Bản thân tôi đã nhận bản án 13 năm tù giam . Bạn bè tôi đứa thì tử hình, đứa chết trong tù . Và ai có thể biết được trong nhà tù Cộng sản có bao nhiêu tù nhân lương tâm đang phải gánh chịu sự tra tấn, bạc đãi và bóc bao nhiêu cuốn lịch ?
    Theo Thứ Trưởng Ngoại Giao Anh ông Browne :" Đang thu thập ý kiến dân chúng " . Như thế phải chăng lại sa vào cái bẫy. Dân chúng đó là ai ? Phải chăng sẽ gặp cán bộ nhà nước hay những màn kịch được sắp xếp . Như thế những ý kiến đó có xác thực không ?
    Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ông Mark Toner đòi thả ngay Cù Huy Hà Vũ và phía VN đã có phản ứng .
   Dân biểu Tự Do Dân Chủ ( FDP ) của Quốc hội Đức " Đòi xóa bỏ ngay điều 88 bộ luật hình sự" . Trên thực tế có điều 88 hay không có cũng vậy. Chính quyền VN luôn xài luật rừng – ghét thì bắt .
    Ông Cù Huy Hà Vũ may mắn hơn cả triệu người " Tội nhân lương tâm " . Nhờ ông ấy nổi tiếng. Nhờ gia đình có công với cách mạng có ông bố là Bộ trưởng nên được Quốc tế can thiệp.
   Qua phiên Tòa, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã thẳng thắn " Tôi không thích Cù Huy Hà Vũ , nhưng phải công nhận Cù Huy Hà Vũ như Hector người thành Troy , Turnus người Rutuli hay Kinh Kha người nước Vệ, phải đối mặt với số phận của mình, những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này".
    Một chế độ độc tài tham nhũng từ hạ tầng cơ sở . Đi đến cơ quan nhà nước là phải bỏ tiền ra như một thủ tục bắt buộc . Bên ngoài thì hô hào cái gì cũng của nhân dân . Nhưng thực tế nhân dân chỉ có hai bàn tay trắng đang làm nô lệ .
    Quốc Hội lúc nào cũng đưa ra kế hoạnh chống tham nhũng nhưng chống ở đâu . Cấp nào cũng có ô dù của cấp đó . Ngay cả làm đơn lên Quốc Hội cũng phủi tay chuyển đi và cho một tờ giấy báo là đã chuyển . Vậy Quốc Hội VN giữ chức vụ Tống Phát Văn Thư sao ?
    Ông Mark Toner phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố :" Chúng tôi thúc dục chính phủ VN thả ngay lập tức ông Cù Huy Hà Vũ và tất cả những tù nhân lương tâm khác ".
     Ở VN chúng tôi thiết nghĩ có áp lực lắm mới thả được Cù Huy Hà Vũ , còn lại các tù nhân lương tâm khác , chắc chắn không ai biết đến số phận của họ ra sao. Làm sao tin được Cộng sản nói một đường làm một nẻo . Trước đây Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu  đã nói :" Đừng nghe những gì Cộng sản nói và hãy nhìn kỹ nhửng gì Cộng sản làm " bây giờ nhân dân VN mới thấm thía .
    Ngày 6/4 vừa qua , Tân Đại Sứ Hoa Kỳ tại VN điều trần trước Thượng Nghị Sĩ đã khẳng định "…..Hiện tại có quan ngại sâu sắc về bỏ tù những người bất đồng chính kiến , hạn chế Truyền thông và  mạng internet và việc sách nhiễu các nhóm Tôn giáo . Nếu được chuẩn thuận . Tôi sẽ coi Nhân quyền và Tự do Tôn giáo là phần Trung tâm các cuộc nói chuyện của tôi với các nhà lãnh đạo và nhân dân VN .
    Thượng Nghị Sĩ Jim Webb bày tỏ sự ủng hộ lập trường của Tân Đại Sứ Hoa Kỳ tại VN .
    Chúng tôi mong ông Shear gặp đươc những người dân bị áp bức , đang bị tù đày chứ không phải gặp cán bộ nhà nước hoặc những con cò mồi.
    Để kết luận , xin mượn nhận xét của giáo sư Ngô Bảo Châu về những người cầm cán cân công lý của VN xử ông Cù Huy Hà Vũ. Xin nói thêm giáo sư Ngô Bảo Châu vừa được chính phủ VN đón tiếp nồng hậu và cấp cho một biêt thự ở Thủ Đô Hà Nội.
     "…. Có cố tình làm mất thể diện Quốc gia chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này. Nghĩ mãi tôi chỉ có thể tìm ra hai lý giải :
     Khả năng thứ nhất là họ muốn làm nhanh cho xong việc . Trong trường hợp này họ rất xứng đáng để truy cứu trách nhiệm.
     Khả năng thứ hai là ông Quan Tòa sợ phải đối mặt với lý lẽ của ông Vũ. Trong trường hợp này nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác phù hợp hơn. Không thể lấy sự cẩu thả và sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.
     Bám theo lề là việc làm của con cừu không phải của con người Tự do."
                                                         Hồng Nguyên.
About the author
Leave Comment