Giao Chỉ,  Tin địa phương

Những Cây Lúa Biết Cúi Đầu – Tin Về Bầu Cử California – Giao Chỉ San Jose-

Những cây lúa biết cúi đầu

Giao Chỉ San Jose.

Viết về bầu cử và tác phong dân cử

Lời nói đầu:

San Jose kỳ này có 4 ứng cử viên gốc Việt tranh cử nghị viên thành phố và dân biểu CA. Cả 4 người đều không đạt được thành công. Chỉ duy có một đại úy cứu hỏa đứng hạng nhì sẽ còn cơ hội vào chung kết. Ứng cử là một thử thách, thắng bại là thường. Vấn đề là phải thua sao cho đẹp. Nếu thắng cử được vinh dự đóng vai dân cử vài năm rồi cũng qua đi. Vấn đề là làm sao tranh cử cho đẹp và hơn thế nữa thái độ khi thắng cũng như khi bại cuộc tranh đua không làm hại cho hạnh kiểm của cá nhân.Tranh cử và tranh đấu trong nghị trường cùng với người ủng hộ và lôi cuốn của truyền thông rất dễ làm cho vai chính trở thành con người đáng tiếc. Điều quan trọng là thái độ của ứng cử viên. Hãy sống sao cho đẹp. Dù được hay thua nếu đã đi gõ của từng nhà xin phiếu thì mong rằng có thể đi từng nhà để cảm ơn. Người tranh đấu khi vào chính trường luôn luôn biết chuẩn bị lá thư chúc mừng đối phương khi thua trận. Đã là chính khách tập sự cần biết sống cho đẹp. Sau đây xin báo cáo kết quả tạm thời cuộc thi đua năm 2022.

Duyệt qua các kết quả:  

Trước hết xin bắt đầu từ chức vụ thống đốc. Ông Gavin Newsom được 158 ngàn phiếu hơn 67% sẽ ở lại nhiệm kỳ 2. Điều đáng ghi nhớ là tổng cộng có 27 ứng cử viên ra tranh cử thống đốc. Đồng thời phần lớn các viên chức cấp tiểu bang đều đuoc tái cử.               Xuống đến địa phương San Jose dân biểu quốc hội khu 17 Ro Khanna, 18 bà Zoe và ông Jimmy khu 19 với kết qua trên 60% nên thắng cử dễ dàng.  

Tranh cử cấp dân biểu tiểu bang khu 24 sẽ vào chung kết giữa Alex Loe va Kansen Chu. Luật sư Diệp Thế Lân đứng hạng tư có thể vì việc tranh cử chưa nỗ lực mặc dù tại đây anh là ứng cử viên Việt Nam duy nhất. Qua khu 25 dân biểu CA đương nhiệm Ash Kaira có trên 70% phiếu nên cũng tái cử dễ dàng. Ghế thị trưởng San Jose rất quan trọng kỳ này thêm nhiệm kỳ chuyển tiếp 2 năm nên ai vào chung kết có hy vọng tại chức đến 10 năm. Tổng cộng có 7 người tham dự nhưng sau cùng sẽ có bà giám sát viên Cindy Chavez và ông nghị viên Matt Mahon vào chung kết. Kết quả hiện nay bà Cindy đang dẫn trước 42,781 phiếu.Ông Matt có 35,487. Khoảng cách l à 6,794 phiếu

Trong nghị trường San Jose năm nay có các khu 1,3,5, 7 bầu lại. Số 1 bà Rosemary trên 65% sẽ tái cử. Số 3 sẽ có 2 người vào chung kết. Số 5 đã có 2 người vào chung kết. Riêng bà Hạnh Giao đứng hạng ba. Rất tiếc cũng tại khu vực này có khá nhiều cử tri gốc Việt và không có ứng cử viên VN khác chia phiếu. Đây cũng là dịp thử thách cho tương lai.  

Thị trưởng tương lai San Jose.

Bà giám sát viên Cindy dẫn đầu được 42,781 và ông Matt có 35,487 phiếu. Nhưng chưa phải chung cuộc.  Hai vị này sẽ vào chung kết. Xin ghi rõ là cá nhân chúng tôi ủng hộ bà Cindy vì những lý do vừa cá nhân vừa lý trí. Từ gần 20 năm trước quen biết. Ngày đó cơ quan IRCC tổ chức gây quỹ Museum tại nhà hàng Kobe có ông đại tá không quân Vũ văn Ước hát bài ca Mễ tặng cô Cindy. Kỳ vừa qua lại có dịp ông thiếu tướng Luong Xuân Việt hát một bài tình ca có cô Cindy ngồi nghe tại hội trường County. Đó là chút tình cảm quen biết. Nhưng đáng kể hơn hết là những ngày tháng rất dài ông Dave và bà Cindy nỗ lực dành cho cộng đồng     Việt Nam. Sau cùng thái độ can đảm khi cả 2 giám sát viên đã quyết định dành trên 60 triệu US để xây trung tâm phục vụ Việt Mỹ. Quyết định can đảm là tại cao ốc của chính quyền đã chinh thức có cây cờ Vàng VNCH. Trên thế giới và khắp nước Mỹ không có công thự chính quyền nào có cờ vàng treo thường trực ngày đêm. Đây quả thực là một thách thức không một vị dân cử ở cấp bộ nào khác có thể làm được. Đối với chúng tôi người phụ nữ xứng đáng nhất ngồi vào ghế thị trưởng San Jose phải là Cindy Chavez. Bà là thân hữu của cộng đồng Việt Nam về cả tình cảm lẫn lý trí

Sau cũng là chiến trường khu số 7:

Kết quả bà Maya gốc Mễ đương kim nghị viên có 3594 phiếu được 44%. Đại Úy cứu hỏa Biên Đoàn về nhì được 2387 phiếu và cô Vân Lê đứng hạng 3 với 2140. Con số cách biệt giữa Maya và Biên Đoàn là 1207 phiếu và giữa Biên và Vân là 247 phiếu. Ghi nhận thêm các nhận xét như sau.

1) Ai cũng nghĩ rằng phải chi có 1 người, phe ta đã chiến thắng. Nếu nghĩ xa không chắc gì một ứng cử viên Việt sẽ đương nhiên thu được phiếu của cả 2 người. Nhiều phần Maya sẽ thắng.

2)Biên Đoàn và Vân Lê cách biệt 247 phiếu có thể coi cuộc chiến rất gay cấn. Dù thua cuộc nhưng Vân Lê chứng tỏ đã được khá nhiều người ủng hộ. Hai bên đều có thể nói là đối phương tranh cử đã phá phiếu của nhau. Nếu chỉ có một bên tranh cử với điều kiện tất cả các cử tri vẫn đi đông v à bầu cho một người duy nhất thì có thể đã thành công mà không cần chung kết. Đây là phép lạ không xảy ra.

2)Biên Đoàn còn thua Maya 1207 phiếu. Sẽ phải nỗ lực và cần phép lạ để thắng trận chung kết. Những yếu tố sau đây cần ghi nhận. Cử tri của Maya lên đến số 3594 đã hết chưa. Con tiềm lực cử tri gốc Mễ tăng thêm bao nhiêu. Bao nhiêu cư tri Việt Nam vô tư đã bỏ phiếu cho Maya. Làm cách nào Biên xin được số phiếu của Vân Lê trong trận chung kết.  

3)Đáp số rất quan trọng: Con số quan trọng cần tìm cho ra là cả Biên Đoàn và Vân Lê đã có được bao nhiêu phiếu của cử tri không phải Việt Nam. Con số cử tri không phải Việt Nam là lý tưởng phải đạt được trên con đường hội nhập vào dòng chính tại Hoa Kỳ. Nếu hiểu được rằng Lương Xuân Việt 10 tuổi đến Hoa Kỳ. Khi anh đi l ính là đại diện cho cộng đồng Việt Nam phục vụ cho nước Mỹ. Trong 34 năm quân vụ anh không phục vụ riêng cho cộng đồng Việt Nam. Một vị dân cử gốc Việt xứng đáng phải là người chứng tỏ khả năng, thiện chí và tâm huyết để đại diện  vào chính trường  phục vụ cho toàn thể khu vực, toàn thành phố, quận hạt.             Tìm được con số cử tri không phải gốc Việt đã bỏ cho đại điện Việt Nam là tìm được đáp số con đường thành công trên chính trường Hoa Kỳ.

4) Hòa giải và đoàn kết: Trước cuộc bầu cử chúng tôi chỉ muốn có cơ hội mời 2 ứng cử viên khu 7 chụp bức hình chung để chứng tỏ tranh cử trong vòng lịch sử. Rất tiếc việc không thành. Bây giờ có nhiều người muốn xây dựng và đoàn kết cộng đồng bằng cách thuyết phục Vân Lê lên tiếng ủng hộ Biên Đoàn. Nếu trước đây việc tranh cứ không quá nặng nề thì việc này có thể. Có lẽ chúng ta cần một thời gian lắng dịu vừa phải. Phe Cứu hỏa phải tắt lửa hoàn toàn và mặt khác các ông bạn cao niên của tôi xét vì tương lai thực sự của cộng đồng nên có đôi lời lên tiếng khích lệ. Bác niên trưởng thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình, đại tá Trần Thanh Điền, bác sĩ Phạm Đức Vượng là những hiền nhân quân tử rất cần nhẹ nhàng công khai lên tiếng theo lẽ phải và lương tâm. Kết quả ra sao là chuyện sau này. Khuyên con cháu trong nhà là việc phải làm. Sau bao nhiêu sóng gió Vân Lê và Biên Đoàn cũng l à con cháu VNCH. Trên cánh đồng vàng nước Nhật, người ta nói rằng những bông lúa chín là bông lúa cúi đầu. Hãy cúi xuống cho thiện tâm bay cao. Nếu tất cả cử tri phe ta quay lại bầu cho phe bên kia. Kết quả dù ra sao thì cuộc chiến thắng hòa giải đã thành công. Nếu chính Vân Lê ra sức cổ vũ. Biên Đoàn chiến thắng thì sự thành công sẽ là gương sáng cho cộng đồng Việt toàn quốc và cho cả thế hệ tương lai. Trong tiệc gây quỹ sắp tới ai sẽ là quý khách của Biên Đoàn. Những bông lúa quý giá nặng hạt như những hạt ngọc sẽ là những bông lúa biết cúi đầu. Cả hai bên, hãy cúi xuống cho thiện tâm bay cao.  

Biện Lý gốc Việt Thiên Hồ.

Vài hàng giới thiệu của Giao Chỉ  

Miền Bắc CA kỳ này có tin vui nhưng không phải tại San Jose mà phải lên trên Sacramento. Cô Stephanie Nguyễn sẽ hy vọng trở thành dân biểu tiểu bang California khu số 10. Đặc biệt là người phụ nữ trẻ này đang dẫn đầu với trên 39% cử tri nên sẽ vào chung kết dành chiến thắng chung cuộc. Người thứ hai cũng từ thủ đô CA và là người Việt đầu tiên đoạt được chức vụ Chánh biện lý Sacramento. Anh chàng họ Hồ này đạt được quá 50% cử tri nên coi như chính thức. Đối thủ đã công khai gửi thư chúc mừng. Anh Thiên Hổ là con trai bác Hồ quang Nhựt tại San Jose đã tốt nghiệp luật và bắt đầu sự nghiệp Công Tố Viên từ nhiều năm qua tại Thủ đô CA.  Anh lập được rất nhiều thành tích vẻ vang và được các nhà dân cử cùng dân chúng tin tưởng. Điều cần ghi nhận là cả hai vị tân cử gốc Việt vào chính trường lập pháp và tư pháp đều thuộc thế hệ thứ hai, hội nhập thành cổng vào dòng chính nên được sự ủng hộ của mọi sắc dân kể cả người Mỹ bản xứ.   Người Việt tại địa phương đều hãnh diện có con em nhập cuộc để phục vụ cho mọi người chứ không phải chỉ dành cho cộng đồng Việt Nam.

Cơ quan IRCC/Viet Museum xin chúc mừng ông bà thầy Sáu Hồ Quang Nhựt  tổng thư ký của hội đồng quản trị IRCC/VietMuseum

Giao Chỉ Vũ Văn Lộc

Leave a Reply

Your email address will not be published.