Đài hải ngoại phát sóng về Việt Nam

Lực lượng ra mắt tại California

Một tổ chức của người Việt ở Australia ra thông cáo nói họ sẽ phát thanh hàng ngày về Việt Nam trên làn sóng đài BBC từng dùng.

Tổ chức có tên Lực lượng Dân tộc Cứu nguy Tổ quốc (LLDTCNTQ) nói đài phát thanh Đáp lời sông núi của họ từ 15/05 sẽ bắt đầu sử dụng tần số sóng trung AM 1503 kHz để phát thanh hàng ngày về trong nước.

Đây là tần số đài BBC Tiếng Việt đã từng thuê của một đối tác châu Á trong mấy năm trước khi ngừng phát thanh vào cuối tháng Ba vừa qua.

Đây không phải là lần đầu tiên làn sóng BBC không thuê nữa được bán cho các tổ chức, công ty truyền thông tư nhân.

Trên thực tế, thị trường sóng radio từ châu Âu và Anh Quốc về châu Á đã xuống giá từ mấy năm qua với tiền thuê sóng ngày càng giảm.

Một số đài tiếng Việt và các tiếng khác tại Bắc Mỹ hiện cũng dùng làn sóng ngắn mà BBC từng thuê trong quá khứ.

Đài BBC không có quan điểm gì về công việc của các công ty không liên quan, hoạt động trên thị trường radio sóng ngắn và sóng trung trên thế giới.

LLDTCNTQ cho hay sẽ phát thanh trùng giờ của BBC khi trước, là từ 9 giờ 30 phút tối mỗi ngày.

Chương trình phát thanh sẽ kéo dài nửa tiếng đồng hồ.

Ngoài sóng phát thanh, đài Đáp lời sông núi còn phát trực tuyến trên internet.

LLDTCNTQ có trụ sở đặt tại Fairfield, bang New South Wales của Úc châu, với nghị trình được nói là vì một nước Việt Nam dân chủ, tiến bộ, phú cường, và chống Cộng.

Tổ chức này mới làm lễ ra mắt hôm 20/11/2010.

———————————————————————————————–

Mỹ cho điều tra về số nạn nhân sau cuộc biểu tình của người Hmong tại Việt Nam

Trẻ em Hmong ở Mường Nhé

Hôm nay, 06/05/2011, theo hãng tin Bloomberg, đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết sẽ cho điều tra về thông tin chưa được kiểm chứng liên quan đến số nạn nhân thiệt mạng sau cuộc biểu tình của hàng ngàn người Hmong, xẩy ra cách nay vài ngày, tại tỉnh Điện Biên, một khu vực miền núi hẻo lánh, gần biên giới với Lào.

Thông cáo của đại sứ quán Mỹ kêu gọi « các bên liên quan tránh bạo động, giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp tại Việt Nam và các chuẩn mực về nhân quyền được quốc tế thừa nhận ». Đồng thời, đại sứ quán Hoa Kỳ đang cho « điều tra về những thông tin chưa được xác định về số người có thể thiệt mạng » trong cuộc biểu tình này.

AFP ngày hôm qua, dựa trên thông tin của một sĩ quan quân đội Việt Nam xin ẩn danh, cho biết là quân đội đã trấn áp hàng ngàn người Hmong biểu tình đòi mở rộng quyền tự trị và tự do tôn giáo. Trong khi đó, Trung tâm Phân tích Chính sách công, một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền, có trụ sở tại Washington, nói rằng có 28 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích.

Đây là cuộc biểu tình thứ ba được biết đến của các sắc tộc thiểu số tại Việt Nam, trong thập niên vừa qua. Trong các năm 2001 và 2004, lực lượng an ninh Việt Nam đàn áp các cuộc biểu tình của người Thượng ở vùng Tây Nguyên phản đối chính quyền bóp nghẹt tự do tôn giáo và chiếm đoạt đất đai của họ. Để tránh bị truy lùng, trấn áp, có ít nhất 1000 người Thượng đã vượt biên, chủ yếu chạy sang Thái Lan lánh nạn.

Chiều tối ngày hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga ra thông cáo khẳng định là tại tỉnh Điện Biên, có nhiều người Hmong đã tụ tập sau khi có tin đồn rằng một "sức mạnh siêu nhiên" sẽ đưa họ đến "miền đất hứa", ở đó, họ sẽ được ban sức khỏe, hạnh phúc và giàu sang. Vẫn theo thông cáo này thì lợi dụng tình hình này, một số phần tử xấu đã kích động đám đông đòi thành lập một vương quốc độc lập của người Hmong, làm mất trật tự, an ninh ở địa phương.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết thêm là chính quyền đã điều động cán bộ đến « thuyết phục » những người biểu tình không nên tin vào những vào những chuyện thần bí, lừa bịp, đồng thời cảnh báo rằng những lời kêu gọi thành lập một vương quốc độc lập mà một số người đưa ra, là trái với chính sách đoàn kết dân tộc của chính phủ.

Theo Reuters, một số nguồn tin nói rằng cuộc biểu tình của người Hmong bắt đầu từ ngày 30/04, còn giới ngoại giao tại Hà Nội khẳng định có từ 5000 đến 7000 người đã tham gia biểu tình và một trong số những người này đã tự xưng là vua.

Cũng trong ngày hôm nay, Việt Nam từ chối không cho các nhà báo ngoại quốc đến khu vực có cuộc biểu tình của người Hmong. Tại Việt Nam, các phóng viên nước ngoài phải xin phép khi đi tác nghiệp ngoài thủ đô Hà Nội.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, được AFP trích dẫn, đã đưa ra một số lý do không thể cho phép các nhà báo nước ngoài đến nơi có vụ biểu tình như thời tiết xấu và đường xá dẫn đến huyện Mường Nhé "rất tồi tệ", chính quyền địa phương đang bận rộn kỷ niệm chiến thắng Điện Biên phủ, ngày 07/05.

——————————————————————————————

Người H’mông biểu tình đòi tự trị ở Điện Biên?

2011-05-06

Tiếp tục theo dõi cuộc biểu tình nhiều ngàn người H’mông tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên nổ ra hôm ngày 30 tháng 4 vừa qua.

RFA

Bản đồ Mường Nhé, Điện Biên

Mường Nhé bị cô lập

Gần một tuần lễ đã qua nhưng đến nay, thông tin chính thức vẫn chưa được công bố từ điạ phương nơi được cho hay đã diễn ra một cuộc biểu tình cả mấy ngàn người Hmông tại Mường Nhé, với 28 người thiệt mạng và mấy trăm người bị bắt đi.

Cho đến ngày 6 tháng 5 hôm nay, dường như mọi liên lạc bằng điện thoại với huyện Mường Nhé đều bị trở ngại.

Tin tức những hãng thông tấn nước ngoài loan đi hôm ngày 5 tháng 5 cho biết những người biểu tình là người dân tộc Hmông tại Mường Nhé theo đạo Tin Lành. Tin nói họ biểu tình để đòi quyền tự tự trị.

Một người dân ở Sín Hồ, Lai Châu có người quen tại Mường Nhé nhưng không thể liên lạc được, vào chiều ngày 6 tháng 5 cho Đài chúng tôi biết như sau:
Trong đó có cho nhiều số máy nhưng không gọi được. Có thằng em, ngày hôm qua cho biết trên ấy đông người quá. Trên đó nói không có xăng, nên nó không về xe máy phải đi xe ‘car’. Nó bảo thế.

Tin tức những hãng thông tấn nước ngoài loan đi hôm ngày 5 tháng 5 cho biết những người biểu tình là người dân tộc Hmông tại Mường Nhé theo đạo Tin Lành. Tin nói họ biểu tình để đòi quyền tự tự trị.

Một mục sư Tin Lành, hiện đang phục vụ tại khu vực Tây Bắc, do tình hình nhạy cảm hiện nay không muốn nêu danh, cho biết về tình hình liên quan cuộc biểu tình, cũng như công việc hành đạo và truyền đạo Tin Lành của ông lâu nay ở đó qua cuộc nói chuyện với chúng tôi sau đây:

"Người này nói, người kia nói không biết sự việc cụ thể như thế nào. Bà con đi vào đó làm kinh tế nhưng không biết xảy ra chuyện gì giữa nhân dân với chính quyền. Sự việc tôi không biết thế nào."

Gia Minh: Dân truyền miệng nhau như thế, nhưng còn cơ quan Nhà Nước có thông báo gì trên truyền thanh, truyền hình, báo chí không?

Những nơi không gần đó, họ vẫn đi lao động làm nương rẫy bình thường. Nếu nhà nước giải quyết ‘sòng phẳng’ thì không có gì lo, còn nếu không giải quyết được thì dân sợ xảy ra chiến tranh, xảy ra nọ- kia thôi.

Mục sư ở Tây Bắc

Mục sư ở Tây Bắc: Chưa thấy gì cả, chưa thấy lên truyền thanh, truyền hình, báo chí, và cũng chưa thấy họp báo gì cho bà con các nơi cả.

Gia Minh: Tinh thần của người dân khi nghe tin đó thế nào?

Mục sư ở Tây Bắc: Những nơi không gần đó, họ vẫn đi lao động làm nương rẫy bình thường. Nếu nhà nước

Người dân tộc Hmong mua bán trong ngày họp chợ.(Ảnh minh  họa RFA)
Người dân tộc Hmong mua bán trong ngày họp chợ.(Ảnh minh họa RFA)

giải quyết ‘sòng phẳng’ thì không có gì lo, còn nếu không giải quyết được thì dân sợ xảy ra chiến tranh, xảy ra nọ- kia thôi.

Chỉ tin và phục vụ Chúa

Gia Minh: Đời sống của người dân và tín hữu tại khu vực đó ra sao?

Mục sư ở Tây Bắc: Thực sự, con cái Chúa ở Việt Nam này người ta chỉ tin Chúa thôi; nhưng dân người ta hoang mang vì suốt bao năm người ta đã tin Chúa mà vẫn bị tình nghi bảo không phải tin Chúa mà theo kẻ ‘phản động’. Dân nói họ tin Chúa đường đường chính chính chứ không phải thế; nên dân bực tức như vậy.

Gia Minh: Mục sư và hội thánh có bị như vậy không?

Mục sư ở Tây Bắc: Kể cả tôi, cán bộ, chính quyền cũng hỏi. Tôi hầu việc Chúa rất lâu năm nhưng họ cũng lập biên bản, hỏi; nhưng tôi trả lời tôi chỉ hầu việc Chúa, trung tín với Chúa nên họ cũng thôi.

Gia Minh: Lần cuối cùng mà cơ quan chức năng làm việc với mục sư là lúc nào?

Mục sư ở Tây Bắc: Cách đây hơn năm thôi rồi, vì tôi nói rất là nhiều. Chỉ mấy năm trước kia thôi.

Gia Minh: Bây giờ mục sư muốn đi xa để giảng đạo, truyền đạo cho người dân có được tự do hay không?

Mục sư ở Tây Bắc: Không được, không thể đi được; kể cả chúng tôi được Tổng hội chứng nhận là người giảng đạo vẫn không đi được, đi đến đâu cũng bị ngăn chặn lại. Tôi chỉ được phục vụ quanh điạ bàn đăng ký thường trú ở thôi.

Gia Minh: Ai ngăn chặn?

Mục sư ở Tây Bắc: Bên chính quyền, công an.

Gia Minh: Lý do ngăn chặn là gì?

Mục sư ở Tây Bắc: Họ bảo Nhà nước chưa thừa nhận.

Dân người ta hoang mang vì suốt bao năm người ta đã tin Chúa mà vẫn bị tình nghi bảo không phải tin Chúa mà theo kẻ ‘phản động’. Dân nói họ tin Chúa đường đường chính chính chứ không phải thế; nên dân bực tức như vậy.

Mục sư ở Tây Bắc

Gia Minh: Mục sư trả lời ra sao?

Mục sư ở Tây Bắc: Tôi trả lời chúng tôi vẫn tin theo bao nhiêu năm nay, vẫn hoạt động ở đây.

Gia Minh: Giáo hội của Mục sư có tư cách pháp nhân chưa?

Mục sư ở Tây Bắc: Có hơn hai năm nay rồi.

Gia Minh: Theo Mục sư, cách giải quyết bế tắc lâu nay nên thực hiện ra sao?

Mục sư ở Tây Bắc: Muốn bà con được ổn định, tự do; không còn sự ép buộc, bắt bớ dân nữa. Họ cho rằng chỉ lợi dụng tôn giáo nhưng thực sự chúng tôi thấy là tin theo đạo chứ không phải tin theo những lời nói dối.

Trong ngày 6 tháng 5, chúng tôi cũng nhiều lần gọi đến các số điện thoại cơ quan của các phó chủ tịch của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Điện Biên để tìm hiểu sự việc tại huyện Mường Nhé; thế nhưng những lần đầu máy reo mà không có người bắt máy, còn những lần sau đường dây không thông.

Chúng tôi cũng liên lạc được với ông Phạm Văn Mẫn, chuyên viên văn xã của tỉnh Điện Biên, qua số máy di động, nhưng ông này cho biết:

"Tôi đang làm việc."

Như các tin đã loan vụ biểu tình của mấy ngàn người dân tộc Hmông tại huyện Mường Nhé nổ ra từ ngày 30 tháng tư, thời điểm này chỉ hai ngày sau khi Uỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ ra phúc trình, trong đó có kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Việt Nam vào lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo.
     

Theo dòng thời sự:

 

About the author
Leave Comment