Duy Anh,  Lê V. Hải,  Thơ,  Văn Thơ Lạc việt

VTLV – MỪNG NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG – DUY ANH

Nhắc Nhở Thứ Bảy Ngày Mai: Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương!

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ Mồng Mười Tháng Ba!”

-Hầu như người Việt Nam nào, ai cũng thuộc câu ca dao này, câu này được học từ nhỏ, thời tiểu học.

Hàng năm, cứ đến ngày 10 tháng 3 Âm lịch (năm nay, ngày Tây, rơi đúng vào Thứ Bảy (ngày mai), tuần này! ngày 10 tháng 4 năm 2023)

Ngày này, con dân đất Việt ở khắp mọi nơi, đều hướng lòng về Quốc Tổ Hùng Vương, nhất là về đất Tổ Phú Thọ, nơi có đền thờ và bia tưởng niệm các vua Hùng. Để nhớ về nguồn cội, cảm tạ các Tiền Nhân đã có công lập quốc, giữ nước, thành dân tộc Việt, với những trang sử oai hùng chống ngoại xâm, để lại cho con cháu một dải giang sơn gấm vóc, tồn tại trên 4 ngàn năm! Không một tấc đất nào về tay ngoại bang!

(Càng tự hào truyền thống Cha Ông bao nhiêu, càng căm thù CSVN bấy nhiêu, hết nhường đất biên giới, biển đảo, đặc khu…còn nuôi âm mưu bán nước cho Tầu Cộng, chỉ cần đạt mục đích “còn đảng còn mình!”)

Thời VNCH, trước 75, đây là Ngày Quốc Lễ! ăn mừng rất lớn. Hành động VNCH giữ nước, với trận chiến “Hoàng Sa!” Thà chết, chứ không để một tấc đất nào lọt vào tay giặc! Ra hải ngoại, cộng đồng người Việt khắp nơi, cũng giữ được truyền thống “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” tốt đẹp này, nên luôn luôn có những sinh hoạt, để nhớ đến Tổ Tiên dòng giống Lạc Hồng.

Chút Lịch Sử Đời Hùng

Theo truyền thuyết, triều đại Hùng Vương có 18 đời vua. Hùng Vương thứ nhất lên ngôi vào năm 2879 trước Công nguyên, đặt quốc hiệu là Văn Lang, chia nước làm 15 bộ, truyền đời đến năm 258 trước Công nguyên, thì mất ngôi vào tay Thục Phán An Dương Vương.

Như vậy, triều Hùng trải qua trong khoảng 2.600 năm, nếu chia trung bình cho 18 đời vua thì mỗi đời vua xấp xỉ 150 năm.

Giải thích điều hơi khó hiểu này, một số học giả cho rằng thực chất 18 đời vua Hùng không phải là 18 cá nhân cụ thể, mà là 18 chi, mỗi chi này có nhiều vị vua thay phiên nhau trị vì và dùng chung vương hiệu. Ngay cả con số 18 cũng chỉ mang tính tượng trưng, ước lệ, vì 18 cộng lại là 9 con số thiêng đối với người Việt.

Như vậy, theo một số tài liệu lịch sử ghi lại, ngày giỗ tổ đã có từ cách đây 2.000 năm. Dưới thời Thục Phán An Dương Vương. Bằng chứng đẽ tìm thấy cột đá thề, đã được dựng trên núi Nghĩa Lĩnh, ghi rõ: “Nguyện có đất trời lồng lộng chứng giám, nước Nam được trường tồn lưu ở miếu Tổ Hùng Vương. Xin đời đời trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Quốc Tổ trao lại, nếu thất hẹn, sai thề sẽ bị gió giăng, búa dập!”.

Các đời vua khác sau này cũng luôn ghi nhớ, khẳng định vai trò các vua Hùng trong việc xây dựng giang sơn Đất Việt. Chính vì thế mà hàng năm, người Việt dành một ngày để mừng và tưởng nhớ những người đã lập và xây dựng nên đất nước. Trong tinh thần nhớ về Cội Nguồn  “Chim có tổ, người có tông!”

Tại Sao Lăng Vua Hùng Lại Ở Phú Thọ

Theo Ngọc phả Hùng Vương chép thời Hồng Đức hậu Lê, thì từ thời nhà Tiền Lê, nhà Lý, nhà Trần rồi đến Hậu Lê, các vua và người dân địa phương, đều đến lễ bái các vua Hùng. Vua đã giao thẳng quản lý Đền Hùng cho dân tại đó rông nom, sửa chữa, cúng bái. Và có bổn phận tổ chức ngày giỗ 18 đời Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 âm lịch mỗi năm.

Để đền bù công lao gìn giữ, tổ chức, dân địa phương được triều đình miễn cho những khoản thuế ruộng, nhiều quyền lợi khác.

Sang thế kỷ 20, năm 1917 triều vua Khải Định. Bộ Lễ chính thức gửi công văn đến tỉnh Phú Thọ, chính thức lấy ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch, cử hành “quốc lễ” hàng năm.

Ngày Giỗ này, vua và các quan phải mặc phẩm phục, lên đền Hùng cúng tế rất trang trọng.

Truyền Thuyết Con Rồng Cháu Tiên

Hay còn gọi sự tích Trăm Trứng Trăm Con, nhằm giải thích về nguồn gốc dân tộc, cũng như đề cao lòng tự hào và tinh thần đoàn kết của Người Việt Nam.

Câu chuyện có tính cách “thần thoại” như sau:

Ngày xưa, ở miền đất Lạc Việt, cứ như bây giờ là Miền Bắc nước ta, có một vị thần thuộc nòi rồng, con trai thần Long Nữ, tên là Lạc Long Quân. Thần mình rồng, thường ở dưới nước, thỉnh thoảng lên sống trên cạn, sức khỏe vô địch, có nhiều phép lạ.

Thần giúp nhân dân diệt trừ Ngư tinh, Hồ tinh, Mộc tinh, là những loài yêu quái bấy lâu tung hoành, làm hại dân lành. Thần dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi. Xong việc, thần thường về thủy cung, khi có việc cần, thần mới hiện lên.

Bấy giờ, ở vùng núi cao phương Bắc, có nàng Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông, xinh đẹp tuyệt trần. Nghe tiếng vùng đất Lạc có nhiều hoa thơm cỏ lạ, tò mò bèn tìm đến thăm.

Duyên tiền định, Âu Cơ và Lạc Long Quân gặp nhau, đèm lòng yêu thương. Rồi trở thành vợ chồng, cùng nhau chung sống trên cạn ở điện Long Tráng.

Ít lâu sau, Âu Cơ có mang (bầu), đến kỳ sinh nở. Chuyện thật lạ, nàng sinh ra một cái bọc trăm trứng! nở ra một trăm con! Con nào con ấy hồng hào, đẹp đẽ lạ thường. Hay hơn nữa, đàn con không cần bú mớm, mà tự lớn lên như thổi, mặt mũi khôi ngô, khỏe mạnh như thần.

Thế rồi một hôm, Lạc Long Quân vốn quen ở nước, cảm thấy mình không thể sống mãi trên cạn được, đành từ biệt Âu Cơ và đàn con, để trở về thủy cung. Âu Cơ ở lại một mình nuôi đàn con, tháng ngày chờ mong, buồn tủi. Cuối cùng nàng gọi chồng lên và than thở.

– Sao chàng bỏ thiếp mà đi, không cùng thiếp nuôi đàn con nhỏ?

Lạc Long Quân nói:

– Ta vốn nòi rồng ở miền nước thẳm, nàng là giòng tiên ở chốn non cao. Kẻ ở cạn, người ở nước, tính tình tập quán khác nhau, khó mà ăn ở cùng nhau một nơi lâu dài được. Nay ta đưa năm mươi con xuống biển, nàng đưa năm mươi con lên núi, chia nhau cai quản các phương. Kẻ miền núi, người miền biển, khi có việc gì thì giúp đỡ lẫn nhau, đừng quên lời hẹn.

Âu Cơ nghe theo, rồi cùng nhau chia tay nhau lên đường.

Người con trưởng được tôn lên làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang.

Triều đình có tướng văn, tướng võ, con trai vua gọi là quan lang, con gái vua gọi là mỵ nương, khi cha chết thì được truyền ngôi cho con trưởng, gần 29 đời truyền nối ngôi vua đều lấy danh hiệu Hùng Vương, không hề thay đổi.

Cũng bởi sự tích này mà về sau, người Việt Nam chúng ta đều là con cháu vua Hùng, Đều từ một bọc trứng mà sinh ra, Cùng gọi nhau là “Đồng Bào!” (từ một bào thai) vầ tự hào mình là Con Rồng Cháu Tiên!

LÊ VĂN HẢI

GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

           (Song Thất Lục Bát)

Mùng Mười Tháng Ba ngày Quốc Tổ

Đó chính là ngày Giỗ Hùng Vương

Dân Nam-Trung – Bắc bốn phương

Nhớ ơn Mười Tám Đời Vương miên trường

*

Đền Hùng tọa trên sườn Nghĩa Lĩnh

Xã Hy Cương thuộc tỉnh Việt Trì (Phú Thọ)

Đầu đội sơn, chân đạp thủy

Vị trí địa linh, sông núi hữu tình

*

Theo truyền thuyết khai sinh nước Việt

Lạc Long Quân gặp Mẹ Âu Cơ

Có nhau trăm đứa con thơ

Biển-Rừng dựng nghiệp, bia thờ ghi công

*

Ta tự hào: con Rồng cháu Lạc

Bốn nghìn năm lòng tạc ân sâu

Cơ đồ Tiên Tổ gìn lâu

Cộng Sản tà thuyết bỗng đâu nhập vào

*

Tháng Tư đến, nghẹn ngào hỡi Tổ!

Nước Việt còn thống khổ, vì sao?

Ách Tàu giờ đã tròng vào

Tài nguyên, văn hóa chúng bào mòn đi

*

Tháng Tư chạnh lòng vì quốc nội

Nguyện cầu cho vận hội nước nhà

Dù còn hải ngoại trời xa

Nhớ ngày âm lịch Tháng Ba, Mùng Mười…

DUY ANH

April 29 2023

NGÀY GIỖ HÙNG VƯƠNG

*

Ngày giỗ Hùng Vương nhớ Tổ Tông

Tự hào dân Việt, giống Tiên-Rồng

Chinh Nam ngạo nghễ hưng bờ cõi

Chiến Bắc oai hùng vững núi sông

Xã tắc tiền nhân gìn nhọc sức

Giang san hậu thế giữ dày công

Nay bầy Cộng sản ôm tà thuyết

Bán nước mọp Tàu, nhục mặt không?

DUY ANH

Mùng Mười Tháng Ba Quý Mão